Trang Thơ & Truyện: Quách Giao                |                 www.ninh-hoa.com

QUÁCH GIAO

Bút hiệu:
QUÁCH TÙNG PHONG
Sinh năm 1934
 

Con nhà thơ Quách Tấn
Theo học tại các trường Đại hoc Y Dược, Luật khoa và Văn khoa tại Sài G̣n.
Năm 1955 khi c̣n là học sinh trường trung học tư thục Kim Yến ở Nha Trang, Quách Giao đă tham gia đăng thơ trên tờ Gió Mới với biệt hiệu là Vương Kiều Thu.

Các bài thơ đăng trên báo Gió Mới số 2, 4, 6 là Hai Em Bé Mồ Côi (Sau đổi là T́nh Chị) Ông Lăo Quét Lá Khuya, Hai Chiều Xa Cách.

Tại Huế, Quách Giao có thơ đăng trên Tạp Chí Lành Mạnh. Ở Sài G̣n cộng tác với báo Bách Khoa, Văn Học cho đến năm 1975.

Năm 1988 Quách Giao cùng với phụ thân là nhà thơ Quách Tấn viết và xuất bản tập lịch sử Nhà Tây Sơn.

Các sách viết chung với thân phụ ông c̣n có: Vơ Nhân B́nh Định (nxb Trẻ năm 2001) và một số lớn các tác phẩm Văn xuôi Kể Cả Thơ.

 

 

 

Hiện cư ngụ tại
Nha Trang, Việt Nam

 

 


 

 

 

 

 

 

BĂO TỐ TRONG
MÙA VU LAN

Q
UÁCH GIAO

  


Sáng ngày rằm tháng bảy năm Canh Dần, cơn băo số 3 đă đổ bộ vào hai tỉnh Nghệ An Thanh Hóa. Mây trời đậm đặc, sóng biển cuồng dâng. Gíó và mưa ào ạt tung hoành trên đất liền. Nhờ đă biết có cơn băo nên trước cảnh tượng hăi hùng, ḷng con người tuy có sợ song vẫn tin tưởng vào sức sống và hy vọng vào đức tin của con người.

 

Ba hôm trước, tuy đă có dự báo có thể có sự biến chuyển của đất trời song những người con của Phật vẫn chuẩn bị ngày lễ hội Vu Lan. Mùa Vu Lan là mùa báo hiếu. Phật tử hội tụ về chùa để tụng niệm cầu xin cho ông bà cha mẹ được siêu linh và thể hiện ḷng biết ơn của con cháu. Lời kinh tiếng mơ như ḥa nhịp tâm t́nh của những người con hiếu thảo, với tâm hồn từ ái, cùng qú gối dưới mái chùa tôn kính để tưởng niệm ông bà cha mẹ.

 

Hôm nay cơn băo số 3 đă ào ạt đổ ập vào hai tỉnh Thanh Nghệ như muốn xóa bỏ đi ngày lễ thiêng liêng của hàng ngàn gia đ́nh Phật tử.

 

Sau một ngày tàn phá, cơn băo cũng đă qua đi. Trong cảnh tượng điêu tán, tiếng chuông chùa cũng đă ngân vang và những người con Phật tuy không đến được chùa nhưng cũng đă quỳ giữa cảnh hoang tán để nhớ đến cha mẹ, để tin tưởng vào Phật pháp nhiệm màu. Không có ǵ ngăn cản được đức tin, không một cơn băo tố nào xóa được ḷng thành kính biết ơn cha mẹ, không một cơn sóng gió nào chia cách được sự giao ḥa thông suốt giữa con người và tín ngưỡng.

 

Từ nơi phương xa mọi người con Phật đều hướng ḷng về nơi bị tán phá bởi thiên tai, để chia sẻ nỗi thương đau của hàng ngàn gia đ́nh phải chịu đựng. Xưa kia đức Đại hiếu Mục Kiền Liên Bồ tát cần nhờ đến chư vị Phật tử trên thế gian đồng cầu nguyện cho nghiệp quả của mẫu thân được ân xá th́ hôm nay ngày lễ Vu Lan báo hiếu chúng ta cũng đồng thành tâm cầu nguyện cho đồng bào chúng ta ở các nơi bị thiên tai băo tố được an lành.

 

Tại chùa Từ Tôn (Ḥn Đỏ) mặc dù buổi sáng ngày rằm v́ sóng to gió cả nên các đạo hữu không qua chùa làm lễ báo hiếu cha mẹ được song đến chiều hôm đó nước cạn sóng êm nên đă lội bộ sang chùa tham dự buổi lễ thả hoa đăng nguyện cầu nhớ ơn cha mẹ..

 

Tuy năm nay v́ nước trên nguồn trôi phù sa xuống khiến nước biển không được trong xanh như mọi năm song những ánh đèn chập chờn trên sóng nước, những tấm ḷng của những người con, người cháu hiếu thảo đứng ngưỡng vọng đến những người đă khuất làm cho lễ hội thả hoa đăng thêm nhiều ư nghĩa…

 

 Có những bông sen hồng trôi ra tận ngoài xa lấp lánh như tấm ḷng của những người đang hạnh phúc, được sống nơi an toàn đang nhớ và gởi đến những gia đ́nh nơi vừa bị tai nạn thiên tai như cầu mong sự an lành. Có những bông sen hồng cứ chập chờn trôi quanh đảo như quyến luyến, như bịn rịn không nở rời xa nơi chốn thiền môn đầy ân đức.

 

 Cầu chúc cho nhau b́nh an, chia sẻ cùng nhau một lời nguyện cầu an lành, hạnh phúc cho những người đă đi xa th́ ḷng người con Phật được đằm thắm hơn, vui sướng hơn trong mùa Vu Lan báo hiếu.

 

 

 

QUÁCH GIAO

 

 

 

 

 

 

Trang Thơ & Truyện: Quách Giao              |                 www.ninh-hoa.com