Trang Thơ & Truyện: Quách Giao                |                 www.ninh-hoa.com

QUÁCH GIAO

Bút hiệu:
QUÁCH TÙNG PHONG
Sinh năm 1934
 

Con nhà thơ Quách Tấn
Theo học tại các trường Đại hoc Y Dược, Luật khoa và Văn khoa tại Sài G̣n.
Năm 1955 khi c̣n là học sinh trường trung học tư thục Kim Yến ở Nha Trang, Quách Giao đă tham gia đăng thơ trên tờ Gió Mới với biệt hiệu là Vương Kiều Thu.

Các bài thơ đăng trên báo Gió Mới số 2, 4, 6 là Hai Em Bé Mồ Côi (Sau đổi là T́nh Chị) Ông Lăo Quét Lá Khuya, Hai Chiều Xa Cách.

Tại Huế, Quách Giao có thơ đăng trên Tạp Chí Lành Mạnh. Ở Sài G̣n cộng tác với báo Bách Khoa, Văn Học cho đến năm 1975.

Năm 1988 Quách Giao cùng với phụ thân là nhà thơ Quách Tấn viết và xuất bản tập lịch sử Nhà Tây Sơn.

Các sách viết chung với thân phụ ông c̣n có: Vơ Nhân B́nh Định (nxb Trẻ năm 2001) và một số lớn các tác phẩm Văn xuôi Kể Cả Thơ.

 

 

 

Hiện cư ngụ tại
Nha Trang, Việt Nam

 

 


 

 

 

 

 

 

BAN MAI AN LÀNH
QUÁCH GIAO

 

 

Vào những buổi sáng mùa hè, tôi thường ra băi biển, trước công viên Yến Phi ngồi ngắm b́nh minh. Biển tĩnh lặng và xinh đẹp vô ngần. Mặt trời chưa mọc song chân mây đă phơn phớt ửng hồng. Gió ban mai thổi nhè nhẹ, hương biển mặn mà. Trời và biển xanh thắm xanh. Nhiều người tắm biển đă vùng vẫy trong làn nước trong mát.

 

Rồi mặt trời lên. Ánh hồng rực rỡ. Người tắm biển bắt đầu lên bờ trở về nhà. Mặt trời lên cao. Không khí mát dịu, dần dần nồng ấm. Chỉ c̣n có một ḿnh tôi ngồi yên trên ghế đá. Không phải tôi luyến tiếc ánh nắng mai, song tôi đang ngồi chờ đợi bầy chim se sẻ. Sáng nào cũng vậy, khi mặt trời lên cao và nhất là khi bóng người tắm biển thưa dần, đàn se sẻ không biết từ đâu lại sà xuống băi cát trước mặt tôi. Ban đầu chỉ có một đôi. Chúng bay lượn một ṿng rồi đậu xuống, đầu ngẩng cao, ngơ ngác nh́n quanh rồi cắm cúi mổ lia lịa trên cát. Vừa mổ chúng vừa di chuyển rất nhanh. Trong khuôn viên độ chừng 80 mét vuông, không nơi nào không in vết chân chúng. Độ một lát sau, nhiều cặp chim se sẻ khác tới tấp bay đến. Chúng như đă quen sân nên không chạy xa mà chỉ đứng quây quần với nhau, thi nhau mổ thức ăn. Vốn tính động, nên chúng vừa tập họp với nhau xong th́ lại chóng rời nhau. Chúng vừa chạy, vừa nhảy đi t́m mồi. Một đôi khi chúng đi cặp cùng nhau song chỉ được chừng một vài phút chúng lại tách nhau ra. Bởi vậy cho nên khó có thể phân biệt đâu là đôi vợ chồng nhà chim se sẻ, đâu là đôi bạn mới vừa gặp gỡ quen nhau. Thỉnh thoảng có một bóng chim sà xuống bên cạnh một con chim đang lẻ loi mổ mồi. Chúng như xa lạ. Một sấn tới, một hờ hững và cuối cùng lại bay xa nhau. Có khi, một đôi chim như quấn quít lấy nhau chung phần ăn, con này nhường cho con kia như một cặp vợ chồng. Song bỗng nhiên, có lẽ là con chim mái mổ vào đầu con chim trống khi con chim này sè sè cánh áp sát vào thân bạn. Thế là cuộc hội ngộ tan ră. Con chim trống thất vọng vụt bay đi để rồi lại quanh quẩn bên một con chim khác. Đàn chim se sẻ kiếm mồi không bao giờ ngừng di động… Chúng chăm chỉ mổ mồi, sinh động ḥa với môi trường mà mới thoạt nh́n tôi không hiểu được chúng đă t́m được cái ǵ, vật ǵ để mà ăn trên một băi cát đầy vết chân người. Chúng vừa đi, vừa chạy, vừa mổ lia lịa dường như trên mặt cát đầy hạt thóc và côn trùng.

 

Thỉnh thoảng chúng lại vụt bay đi mất dạng nhưng phút chốc lại xuất hiện tái diễn cảnh mổ mồi.

Từ cảnh sinh động này tôi chợt nhớ đến một cảnh u buồn của một em bé và con chim se sẻ trong một bài thơ Hài cú của Nhật Bản:

Khi buồn

Đến cùng tôi

Chim se sẻ

Mồ côi.

Bầy chim se sẻ vẫn nhảy nhót hồn nhiên. Nếu tác giả bài thơ cùng ngồi với tôi trong buổi sáng đẹp trời nơi băi biển thơ mộng này để cùng nh́n những con chim se sẻ tung tăng mổ mồi th́ tâm trạng của bài thơ chắc sẽ khác đi.

 

Thiên nhiên có nhiều cống hiến cho cuộc sống chúng ta những phút giây tươi thắm.

 

 Ôi!

 buổi sớm mai này,

 hạnh phúc tràn đầy

 trong tôi!

 

 

 

 

 

 

QUÁCH GIAO

 

 

 

 

 

 

Trang Thơ & Truyện: Quách Giao              |                 www.ninh-hoa.com