www.ninh-hoa.com Trường Tiểu Học Ninh Ḥa  


Văn/T/Tùy Bút
 

Phan  Nho : Buổi Họp Mặt K Quên 
Nguyễn Thị  T :      Ghi Ân Thầy Cũ
Vơ  S :      Kư c Tuổi Thơ - Tản Mạn Ngày Khai Trường
Phan  Nho : Thế Giới Của Chúng Tôi

 

  Phan  Nho :  Buổi Họp Mặt K Quên

           

Phan  Nho
Sinh năm :1942

Nguyên nhân viên học vụ Ty Giáo Dục Thị Xă Cam Ranh
Nguyên Giáo Sư Trường Trung Học Trần B́nh Trọng, Ninh Ḥa (1973-1975)
Địa chỉ hiện nay:
221/3 Trần Quư Cáp Thị Trấn Ninh Ḥa


  
  

Buổi Họp Mặt Khó Quên  
Ghi nhận của Phan Nho

 

         Trường Tiểu học Ninh Ḥa có một bề dày lịch sử gần một trăm năm, được thành lập từ năm Khải Định thứ 7 (1922), trải qua nhiều thế hệ học sinh mà vị lănh đạo tiền bối đầu tiên là cụ Cung Quang Bào, giữ chức vụ Đốc Học.

 

         Biết bao thế hệ thầy và cô giáo đă dạy dỗ học sinh ḿnh dưới mái trường này. Lớp lớp học sinh từ đây đă tung cánh bay khắp bốn phương trời, có nhiều ngựi đă làm nên sự nghiệp đem danh dự cho trường cũ, cho gia đ́nh, cũng như cho quê hương.

Nhà trường gắn liền với lịch sử, qua bao nhiêu thăng trầm của đất nước, nên cũng đă trải qua bấy nhiêu lần thay đổi cách gọi tên :Từ "École Élémentaire Franco-Indigène", rồi tiếp đến là École Primaire de Ninh Ḥa " kế tiếp là Trường Tiểu học Ninh Ḥa " rồi đến "Trường Tiểu học Cộng đồng Ninh Ḥa "(trước 1975). Sau năm 1975 lại mang tên mới là "Trường Tiểu học cấp I Ninh Hiệp", rồi "Trường cấp I, II Ninh Hiệp".Nhưng dân chúng tại địa phương vẫn tŕu mến gọi là Trường Pháp Việt Ninh Ḥa. Trớ trêu thay hiện nay khuôn viên của trựng bị chia thành nhiều khu vực, có chức năng khác nhau như: Nhà truyền thống huyện Ninh Ḥa, Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Ninh Ḥa, Câu lạc bộ hưu trí, Câu lạc bộ cờ tướng cờ vua....

 

         Thật may quả đất tṛn nên có ngày gặp lại. Tất cả các cựu học sinh của trường từ thế hệ đầu tiên đến thế hệ bây giờ, đa số là những người có tâm huyết, đứng ra tổ chức buổi họp mặt học sinh cũ của trường Tiểu học Pháp Việt Ninh Ḥa, ngôi trường mà trước đây các anh chị đă từng theo học. Đủ cả ba thế hệ học sinh từ 1922 đến 1945 từ 1946 đến 1954 và 1955 đến 1975 đều có mặt để thảo luận, góp ư kiến về việc phát hành tập Hồi Kư cũng như có nguyện vọng muốn cho ngôi trường này được nguyên vẹn trở về vị trí ban đầu là cơ sở giáo dục, là di tích lịch sử của nó cho nên vào lúc 8h sáng ngày 20/2/2005 tức ngày 12 tháng giêng năm Ất Dậu, để dự cuộc họp mặt.

 

         Đại diện cho lớp cao niên nhất cho học sinh khóa đầu tiên là cụ Lê Khải 95 tuổi hiện đang c̣n sống ở làng Nghi Phụng, Xă Ninh Phụng, Huyện Ninh Ḥa, Khánh Ḥa. Ngoài ra c̣n có anh Nguyễn Duy Cang, anh Nguyễn Nổi (Luật sư Nổi), anh Vơ Thành Đặng, anh Lê Đào (nguyên phó Trưởng Ga Nha Trang),.... đều thuộc thế hệ đầu tiên, nay tuổi cũng đă trên 80. Thế hệ tiếp theo đă hơn 70 tuổi, đa số là ngoài 60.

 

         Trong buổi họp có người đă xuất thân từ ngôi trường này, nhưng măi đến bây giờ, mới có dịp gặp lại bạn học cùng lớp cùng trường. nếu không nhắc lại kỷ niệm thuở xưa như; đánh bi, đánh đáo, u mọi, đá ḅ... trong lúc nô đùa th́ khó mà nhận biết nhau. V́ bây giờ, ai nấy cũng đền bạc phơ mái tóc. Họ chuyện tṛ huyên thuyên. Họ nhắc lại cây phượng ở dăy lớp nh́ nay không c̣n, hai cây bàng phía sau dăy lầu giờ đây đă thành cổ thụ. C̣n đâu là cây sung mà họ đă hái trái chấm muối ớt ăn một cách ngon lành. C̣n đâu là nhà bác Cai trường gần khu làm vườn. Riêng cái bia đá gắn chặt trên tường phía ngoài gần cửa ra vào của lớp Nhất A, họ nhớ rất rơ lời tri ân được khắc trên tấm bia đá và đọc lại vanh vánh:" Cũng nhờ cái ḷng rộng răi của mấy người nầy mà cái nhà trường nầy được thành lập ra như vầy" (tác giả ghi lại nguyên văn lời tri ân này trên bia đá của trường Pháp Việt Ninh Ḥa).

Họ kể lại bao kỷ niệm về thầy cũ từ: Đốc Bào, Đốc Hy, thầy Tăng, thầy Lợi....cho đến Đốc Hóa, Đốc Vỵ, thầy Tỷ, thầy Xuân.... sau này.

 

         Đến giờ thảo luận góp ư kiến viết bài, phát hành tập Hồi kư, vẻ mặt mọi người lại háo hức hẳn lên. Nào bài vở viết thể loại ǵ? tài liệu cũ về trường sưu tập ở đâu? h́nh ảnh thầy cô ai c̣n ai mất?.....

 

         Trong buổi họp, một bạn đứng lên tŕnh tấm ảnh cụ Cung Quang Bào (thân sinh của cụ Cung Giũ Nguyên, hiệu trưởng trường Trung học Bán công Đệ Nhị Cấp Lê Quư Đôn Nha Trang). Mọi người xúm xít lại xem tấm ảnh chân dung của người thầy cũ và tất cả đèu tỏ ra hết sức xúc động.

 

         Một học tṛ cũ của trường, anh Nguyễn Lực (USA) cũng lăng xăng quay phim chớp ảnh để cung cấp thêm một số h́nh ảnh cho tập Hồi kư trở nên sống động hơn. Một ban biên tập được h́nh thành sau đó. và cũng để làm cầu nối liên hệ với các học sinh cũ, đồng thời vận động đóng góp tiền làm kinh phí phát hành sách. cuộc họp đă chọn ra bốn người là anh Nguyễn Hùng (Hùng Phương Thảo), anh Nguyễn Thanh An, Chị Trần Thị Như Nở (GV) và cô Nguyễn Thị Thu (GV).

 

         Ra về, vẻ mặt mọi người đều tươi hẳn lên. Họ hy vọng tập Hồi kư sẽ được phát hành sớm. Ngôi trường không bị chia cắt, nguyên vẹn trở về vị trí ban đầu. Trong tâm trí họ, h́nh ảnh ngôi trường xưa cùng thầy cô, bạn bè của thời niên thiếu sẽ sống lại qua những trang sách tràn đầy kí ức tuổi thơ dưói mái trường Tiểu học Pháp Việt Ninh Ḥa, nơi đă chấp cánh cho họ bay vào đời.

 

Phan  Nho


 
Nguyễn Thị  T :  Ghi Ân Thầy Cũ  

           

                    Nguyễn  Thị T
 

Quê quán: Phước Sơn, Ninh Đa

Cựu học sinh Tiểu học Ninh Ḥa

Cựu Giáo sư Trung học Vạn Ninh
trước 1975
  Hiện sinh sống tại California, Mỹ Quốc.
  
 
 
  

Ghi Ân Thầy Cũ  
Trường Tiểu học Ninh Ḥa

 

 
Nhớ Thầy Đ́nh Tố thuở xưa,

Nhắn tin t́m kiếm nhưng chưa gặp Thầy.

Kính mong Thầy đọc trang nầy,

Cho tṛ liên lạc với Thầy lời thăm...!

 

Thuở bé mái trường yêu quí nhất

Sáu tuổi đầu thật rất thơ ngây

Ninh Ḥa Tiểu học đắp xây,

Từ thời Pháp thuộc lúc Tây trị v́.

 

Bảy tám chín tuổi th́ c̣n ngố

Trong tôi c̣n chỉ nhớ tí ti

Nữ công dạy bởi Cô Thi

Thầy Đào giảng dạy lớp Nh́ năm xưa.

 

Đặc biệt vị Thầy chưa lần gặp

Thầy dạy tôi lớp Nhất cuối cùng

Bao năm xa cách trùng phùng,

Bây giờ Thầy ở nơi vùng nào đây?

 

Nguyễn đ́nh Tố, vị Thầy khả kính

Học tṛ luôn nể kính quí thương

Riêng tôi một mực t́m phương,

Mong sao thăm chốn quê hương của Thầy.

 

Thừa Thiên Huế, nơi Thầy sinh trưởng

Với cơ duyên về hướng Ninh Ḥa

Thầy trao kiến thức tinh hoa,

Cho đàn tṛ nhỏ chan ḥa t́nh thương!

 

Kỷ niệm đẹp tôi thường nhắc đến

Ngày thật vui tới bến đến bờ

May thay kết quả nào ngờ,

Mừng reo trúng tuyển đợi chờ năm nao!

 

Năm xa ấy đậu vào Đệ Thất

Đánh dấu thời gian thật khó lường

Xa Cha Mẹ phải đến trường

Miệt mài đèn sách lo phương giúp đời.

 

Nha Trang phố thành mời chắp cánh

Niềm tự hào Vơ Tánh nữ sinh

Tỉnh đường kiến thức văn minh,

Tuổi thơ lưu luyến cầu Dinh t́nh sầu!

 

Mười một tuổi ơn sâu Thầy cũ

Hiểu ǵ đâu với lũ dại khờ

Bây giờ tṛ ở bên bờ,

Đại dương xa thẳm mong chờ viếng thăm.

 

Kính cầu chúc lời thăm sức khỏe

Đến vị Thầy Đ́nh Tố khó quên

Nghĩa ơn tṛ sẽ đáp đền,

Công Thầy tựa núi lâu bền măi ghi.

 

Riêng cầu nguyện Thầy Cô quá văng

Nén hương ḷng thắp sáng kính dâng

Chân thành kính gởi ân nhân,

Thầy Cô là bậc tri ân suốt đời!

 

Nguyễn Thị Thí

CA  May 2008

 

Vườn Hoa Văn Học Nghệ Thuật

 

 

  Vơ  S :  Kư c Tuổi Thơ - Tản Mạn Ngày Khai Trường  

           

                    Vơ  S
 

  Người xóm Rượu. 
  Cựu học sinh trườngTiểu học Pháp Việt.
  Hiện sinh sống tại Thị Trấn Ninh Ḥa.
  
 
 
  

  Kư  Tuổi  Thơ  - Tản Mạn Ngày Khai Trường  
 

  

Mùa thu năm 1957, lúc Vũ vừa tṛn 10 tuổi, được lên lớp nh́ (lớp 4) tại trường Tiểu Học Ninh Ḥa (thường gọi là trường Pháp Việt) – Vũ đang chuẩn bị chu đáo cho ngày khai giảng – ngày mai. Chỉ c̣n một đêm nữa, Vũ đi học lại sau ba tháng hè vui chơi, ngơi nghỉ.

Đêm nay, Vũ thao thức măi, không sao ngủ được, ḷng rộn ràng, lo âu. Ngoài trời màn đêm qua dần, sự ấm áp và mát mẻ của đêm thu làm Vũ thiếp đi lúc nào không hay biết. Lúc này, mẹ Vũ đang chuyển bụng, sắp sanh mụn con thứ sáu, mà Vũ là đứa con đầu ḷng. Cứ cách hai năm mẹ Vũ lại sanh. Cha Vũ tất bật tới lui, rộn ràng trong căn nhà tranh chật ních, hôi mùi ẩm mốc. Nghe tiếng cha gọi một cách khẩn trương, Vũ bật dậy thật nhanh, gương mặt vẫn c̣n ngái ngủ. Nghe lời dặn ḍ của cha:
- Vũ, con trông nhà, xem mẹ cần ǵ, giúp đỡ mẹ.
- …Dạ.
Rồi ông tiếp lời:
- Cha phải đi đây.

Mặc dù ông không nói với Vũ là ông đi đâu, nhưng Vũ vẫn biết cha ḿnh phải đi đâu. Vào giữa đêm, cha Vũ tay xách cây "đèn băo", vội vă và khập khểnh với đôi chân đất, mất hút trong màn đêm.

Lúc ba Vũ đưa cô Mụ về nhà để đỡ cho mẹ. Nh́n gương mặt đầy lo âu của cha, hiện rơ mồm một nét già nua trước cái tuổi 40 của người nông dân nghèo lam lũ. Vũ càng thương cha nhiều hơn. Lúc này Vũ cũng bận rộn không ít, vừa giúp đỡ cha ḿnh các việc lặt vặt trong nhà: quét nhà, rửa bát vừa phải ru em… Tuy mới tṛn mười tuổi nhưng Vũ đă quen với lối sống cơ cực, nghèo khó của gia đ́nh ḿnh: các em nheo nhóc, nhà dột, ăn không đủ no, mặc không đủ ấm, việc học hành cũng thiếu trước hụt sau …Khi cha Vũ tiễn cô mụ về, cũng là lúc Vũ bị cuốn hút vào công việc khó nhọc, quá sức đối với một đứa trẻ con thơ ngây như Vũ. Lẽ ra, Vũ phải được nuông ch́u, sung sướng như bao đứa trẻ thơ khác con nhà khá giả.

Bên ngoài cơn mưa đầu mùa bay lất phất, tiếng mưa rơi ḥa nhịp cùng giọng côn trùng nghe như ai oán, như khóc than, rồi tan dần qua đêm đen.

Sáng nay mưa đă tạnh, chẳng mấy chốc đến giờ Vũ phải đi học. Sau ba tháng hè, hôm nay là một trong những ngày quan trọng nhất của đời học sinh: ngày khai giảng – Vũ đă chuẩn bị xong quần áo, sách vở và xin phép cha mẹ đi học, mặc cho sau lưng là những bận rộn, khốn khổ, cùng cực của cha ḿnh.

Trên đường đến trường, Vũ phải đi bộ qua cầu Dinh, trong chiến tranh cầu này bị đánh sập nhiều lần. Hiện tại cầu cũng chỉ c̣n hai phần ba chiều dài được đúc bằng xi-măng (ciment) cốt thép thời Tây (Pháp); một phần ba c̣n lại cầu bị sập, người ta đem gỗ ván tạm để tranh tắt nghẽn giao thông - Dọc đường đi học chỉ c̣n cách trường non cây số, bỗng nghe tiếng trống trường dồn dập, báo hiệu giờ vào lớp của học sinh, Vũ run lên trong nỗi lo sợ, lo sợ v́ bị trễ học, một buổi học quan trọng nhất trong niên khóa mới. Vũ vừa đi vừa chạy trong nỗi phập phồng lo âu. Khi chạy ngang qua nhà thương (Bệnh Viện) Ninh Ḥa, một tai nạn tuổi thơ lại đến với Vũ. Chiếc dép ṃn như chuột gậm bị đứt quai, đă trễ lại càng trễ thêm. Bồn chồn trong dạ, Vũ vội vàng xách đôi giép đứt chạy một mạch đến cổng Trường. Lúc này sân trường trống trải "bặt vô âm tín", chẳng c̣n một học tṛ nào đùa giỡn hay chạy nhảy trước khi vào lớp học như mọi khi. Vừa hồi hộp, vừa lo sợ, nhưng Vũ vẫn mạnh dạn vội vă chạy vào dăy học sinh ba lớp Nh́ A, Nh́ B, Nh́ C (4A,4B,4C).

Trên hiên trường, may thay Vũ gặp Thầy Tấn; Thầy có quen với cha ḿnh từ trước. Vũ thường gặp Thầy vào những khi Thầy đến thăm cha. Thầy phụ trách lớp nh́ A (4A), vóc dáng cao ráo, mảnh khảnh, gương mặt xương xương. Thầy mặc áo dài đen có chạm kim tuyến, đầu đội khăn đóng đen, chân đi dày săn-đan, giản dị, mộc mạc mà đạo mạo, nghiêm nghị chẳng khác nào một nhà Nho thời trước. Lúc này, xă hội bị ảnh hưởng dân Tây (Pháp), người ta hiếm thấy thầy giáo mặc áo dài. Hầu hết mọi người (công chức nhà nước) đều ăn mặc theo phong cách Tây: áo Chemise, quần Pantalon, giày Cuirse…

Thầy Tấn hỏi Vũ trong lúc Vũ c̣n đang đứng run lập cập:

- Con học lớp nào? Vũ vội vàng đáp:

- Dạ … thưa Thầy …con…con đi trễ !!!

Với tấm ḷng bao dung của người Thầy, trông giống như Đức Cha Cố nhơn từ, Thầy Tấn bảo Vũ:

- Con cứ vào lớp rồi điểm danh sau.

Vũ thở phào nhẹ nhỏm, ḷng như trút được bao nỗi đau cùng tận. Rồi vội vàng bước vào lớp học, bỗng Vũ hơi ngạc nhiên v́ trong lớp hầu hết là học sinh con gái, chỉ một vài cậu con trai thấp thỏm ngồi cuối lớp, ngoái cổ nh́n Vũ. Thầy Tấn đọc đi đọc lại “danh sách học sinh lớp Nh́ A (4A)", Vũ không nghe có tên ḿnh, rụt rè bật dậy thưa Thầy :

- Dạ, thưa Thầy, con chưa có tên. Thầy bảo:

- Con tên ǵ?

-Dạ, Vũ, Vơ Văn Vũ sinh năm 1947.

Vốn với tấm ḷng rộng lương bao dung, với vẻ nhơn từ hiện rơ trên gương mặt xương xương, không dấu được cái tuổi gần năm mươi của thầy. Thầy Tấn bảo Vũ:
- Con đi theo Thầy

Tôi vội cầm mấy quyển vở xốc xếch trên tay, bước theo Thầy – gia đ́nh Vũ quá nghèo nên việc học của Vũ thiếu trước hụt sau, cặp-táp (cartable) không có, đôi dép mới cũng không – Vũ cũng không quên ôm đôi dép đứt bên hông, chưa kịp sửa lại, bèn Vũ nghe rơ tiếng cười ̣a lên của cả lớp. Vũ nghĩ: có lẽ các bạn cười v́ đôi dép đứt mà Vũ c̣n ôm vào ḷng? Vũ vội vă bước khỏi lớp trong nỗi xót xa cùng tột.

Thế rồi, Vũ được học lớp Nh́ C(4C). Cô giáo Liên nhận Vũ vào lớp. Lớp này học sinh đều là con trai, rất ồn ào náo nhiệt. Cô giáo phải gơ thước kẻ vào bàn nhiều lần mới ổn định được lớp học. Bỗng nhiên, Vũ phát hiện ở cuối lớp, cô giáo đang dỗ dành một cậu học tṛ trông béo ph́, có gương mặt hồng hào búng ra sữa, đang đứng khóc sướt mướt. Dần dà hỏi chuyện các bạn trong lớp Vũ mới vỡ lẽ ra bạn ấy tên là Sơn, quê ở Phước Sơn con nhà khá giả, là cháu của các cụ Tổng, Phủ ngày xưa, có quyền tước bổng lộc, có đất đai ruộng vườn “c̣ bay thẳng cánh". Do vậy mà bạn Sơn quen nếp sống sung sướng, thích được ch́u chuộng, vỗ về… Đến ngày khai trường mà cậu Sơn vẫn ngủ dậy trễ, chưa kịp ăn sáng. Mẹ cậu đưa đi học trong lúc bụng cậu đói meo. V́ vậy nên cậu nũng nịu, ấm ức khóc suốt từ nhà đến trường, sưng cả đôi mắt, mũi chảy tḥng ḷng. Cô giáo phải dỗ ngon, dỗ ngọt cho đến hết nửa buổi học mới thôi. So hai hoàn cảnh của hai đứa trẻ thơ tuổi đầu đời th́ hoàn cảnh của Vũ quá ư phũ phàng. Mỗi lần Vũ nghĩ đến là mỗi lần Vũ bàng hoàng và xót xa vô cùng.

Ngày khai trường hôm ấy đă trôi qua êm xuôi. Mọi sự tốt đẹp cho năm học mới lại bắt đầu.

Ngày nay, tuổi thơ của Vũ đă đi qua gần nửa thể kỷ, biết bao lớp học thơ ngây của trường cũ ngày ấy, nay đă trưởng thành trong và sau chiến tranh. Nhân ngày khai giảng của năm học mới, nh́n rơ khuôn mặt của bao lứa tuổi học tṛ ngày nay, Vũ cảm thấy những chuyện tản mạn hồn nhiên xa xưa ấy là những kỷ niệm khắc măi trong tâm khảm ḿnh cũng như tấm ḷng của Thầy Cô cao cả, rộng lượng, bao dung biết dường nào.

Tuổi thơ của Vũ đă đi qua, trường xưa nay chỉ c̣n là dấu tích kỷ niệm. Tuổi thơ ngày càng chồng chất, nhưng sự vấn vương và lưu luyến vẫn măi trong suốt đời ḿnh.


Ninh-Ḥa 5/9/2005
Vơ S

  

 

 Phan  Nho : Thế Giới Của Chúng Tôi

           

                    Phan  Nho

   Cư ngụ tại thôn 6, Thị trấn Ninh Ḥa.
   Cựu Giáo viên trường Đinh Tiên Hoàng
      (Trường TH Trần B́nh Trọng xưa)
   Cựu Giáo viên trường Ninh Ḥa 3.
   Hiện nay hưu tŕ.

 
  


THẾ GIỚI CỦA CHÚNG TÔI
Vài ḍng cảm nghĩ của Phan Nho

  

 

Thế giới của chúng tôi là thế giới của lứa tuổi 6 – 12, của những đứa trẻ quần đùi áo bà ba, đi chân đất, của những cô cậu bé đánh bi, u mọi, đá ḅ, nhảy dây..., tuổi của mặt mũi lem nhem chơi đùa nghịch ngợm.

Thế giới của chúng tôi mà phần nhiều là những cô cậu bé làng quê xa xôi như: Thuận Mỹ, Trường Châu, Phú Ḥa, Mỹ Lệ, Phước Sơn, Hội Phú, Phú Thạnh, Phong Phú, Mỹ Trạch, B́nh Trị, Tân Hưng...về đây tụ họp tạo thành thế giới riêng của chúng tôi: Thế giới Trường Pháp Việt Ninh Ḥa.

Thế giới chúng tôi được bao bọc bởi hàng rào keo, trong là dăy nhà kiến trúc theo kiểu Pháp: dăy lầu giữa là lớp Nhất A, Nhất B, Nhất C; dăy pḥng bên phải là nh́ A, Nh́ B, Nh́ C; dăy pḥng bên trái là Ba A, Ba B, Tư và Năm.

Thế giới chúng tôi được che mát bởi những cây cổ thụ như phượng và những cây bàng mà gốc to lớn đến ba người ôm không hết.

Thế giới chúng tôi được khắc trên bảng gỗ trước cổng: École Primaire de Ninh Hoa mà lớp sơn phủ bên ngoài đè lên trên với hàng chữ: Trường Tiểu Học Ninh Ḥa.

Ngay ở lầu chính giữa, trên vách phía ngoài cánh cửa ra vào pḥng Nhất A, treo một tấm bảng đá khắc tên những nhà hảo tâm đóng góp xây dựng với lời ghi ân như sau: "Cũng nhờ tấm ḷng rộng răi của mấy người này mà cái trường này được thành lên như vậy…”. Tấm bia đă có từ thời Khải Định thứ 7 tức là năm 1922.

Lănh đạo của thế hệ chúng tôi là những bậc thầy đáng kính từ thế hệ đầu tiên như thầy Cung Quang Bào, Ngô Đức Diễn, Dương Chước … đến thế hệ tiếp theo như thầy Trần Đ́nh Thọ, Bùi Dương, Phan Tăng, Đặng Văn Lợi… Các thế hệ sau cùng là các thầy Đoàn Trọng Hóa, Phạm Đào, thầy Xuân, thầy Tỷ, cô Thi … và c̣n nữa – c̣n nhiều nữa – mà h́nh ảnh của họ đă in sâu vào ḷng của bao thế hệ học sinh.

Điểm lại, thế giới chúng tôi bây giờ kẻ c̣n người mất, lớp người lớn nhất c̣n sống đến nay đă gần trăm tuổi như ông Lê Khải (92 tuổi) ở Nghi Phụng và nhỏ nhất cũng đă trên 40 tuổi đầu.

Thế giới của chúng tôi đă chịu nhiều biến động của thời cuộc và cũng lắm kẻ nổi danh: Giám đốc, Kỹ sư, Bác sĩ…thế giới chúng tôi là như vậy đó.

Ngày nào là những cô bé tinh nghịch, bây giờ là những cụ ông, cụ bà, đầu tóc bạc phơ, đùm đề với bầy cháu chắt.

Thế giới chúng tôi - Thế giới của ngôi trường Pháp Việt Ninh Ḥa thân yêu.
 

Ninh Ḥa, 17-2-2005
Phan  Nho


 

            
    
 


trở về Ninh-Hoa Dot Com
1