Trang Thơ và Truyện của Phạm Thanh Khâm               |                 www.ninh-hoa.com 

Phạm Thanh Khâm

- Sinh trưởng ở Ninh Ḥa.
  Học tại các trường Mỹ Lệ,
    Đức Trí, Nam Thông,
   Vơ Tánh, Chu Văn An,
  Cao Đẳng Nông Lâm Súc.

- Làm việc tại Bộ Nông Nghiệp Sài G̣n với chức vụ sau cùng  là Giám Đốc
  Nha Canh Nông đến tháng
  2, 1974 được gởi đi du học
Hoa Kỳ về ngành
 Kinh-Tế Nông-Nghiệp.

- Định cư cùng gia đ́nh ở
  Hoa  Kỳ và được tuyển dụng làm chuyên gia cho nhiều dự án phát triển nông nghiệp tại
  20 quốc gia ở Phi Châu và Á
  Châu với các cơ quan phát
  triển quốc tế IFDC, ISNAR,
   USAID, UNDP, IFAD, FAO.  
  
- Từ năm 2004 đến 2006,
 là thành viên của toán chuyên gia tổ chức toàn bộ guồng máy hành chánh
  của  các Phủ Bộ thuộc nội
  các  chính phủ A-Phú-Hăn
  (Second Emergency Public
    Administration Program
  SEPAP) do Ngân Hàng Thế
   Giới tài trợ.


 

- Từ năm 2008, nghỉ hưu trí


 

 

 

 

 

   

Tưởng Lỡ CHUYẾN TÀU

Phạm Thanh Khâm


 

Trước Ngày Lên Đường

 

Duyên hải miền nam tiểu bang Texas bị băo Ike tàn phá trong đêm 12/9/2008. Các hệ thống thông tin loan tải chi tiết mức độ thiệt hại từng khu vực cùng các hoạt động cứu trợ thích nghi. Riêng vùng Tây Nam Houston Texas, nơi tôi cư ngụ không nằm trong zip code nhận lệnh của chính quyền địa phương di tản, nhưng vận tốc gió trên 100 miles/giờ đă gây thiệt hại đáng kể. Khu nhà ở của chúng tôi mất hết các dịch vụ căn bản như nước, điện, telephone, internet, mái nhà, hàng rào, v.v. hư hại.

 


Gió trên 100 miles/giờ của Băo Ike thổi sập tường gạch nhà của tôi. Ảnh chụp ngày 13/9/2008. 

 

Lượng nước mưa đă làm mực nước trong các “bayou” lên cao gây lụt lội một số đường phố. Giới nghiêm từ 9 ǵờ tối đến 5 giờ sáng hơn một tuần. Sau cơn băo, người ta bắt đầu sửa chữa, đến nay một số nơi chưa hồi phục, như phố du lịch Galveston, cách xa Houston 50 miles, giới thẩm quyền các cấp từ thành phố, tiểu bang đến liên bang c̣n đang (đầu tháng 4/2009) t́m giải pháp cứu trợ.

 

Phần tôi cũng mất hơn cả tháng đợi hăng bảo hiểm đến sau đó gọi nhà thầu cho sửa chữa nhà cửa của ḿnh. Vừa xong công việc không tên này, tôi được Bộ Canh Nông Liberia và cơ quan viện trợ Mỹ USAID mời đi chuyến công tác 6 tuần đến Monrovia. Như đă hứa với Anh Thành, chuyện tạp ghi đường xa năm 2009 của tôi được đưa vào trang mạng này để các bạn đọc giải trí cho vui.

 

Trước ngày lên đường, những người phụ trách chuyến đi của tôi lo sắp xếp từng chi tiết từ vé máy bay, MEDEX Emergency ID, khám sức khỏe, tiền mặt (ở xứ Liberia chỉ nhận cash!), v.v. chỉ sót một chi tiết sẽ viết sau đây do chính tôi và họ không để ư.

 

Trên Đường Đi

 

Với cái e-ticket, tôi đến phi trường mang tên Ông Bush bố, check in 2 cái valises, chỉ mang tay cái PC và chiếc máy ảnh cho nhẹ. Người lo nhận hành lư dán 2 biên lai phía sau cái passport, dặn tôi là check out hành lư tại phi trường Monrovia, đưa cho tôi 2 boarding pass, 1 để lên tàu tại Houston đi Washington Dulles DC, 1 để chuyển tàu từ Washington DC đi Brussels. Người phụ trách dặn thêm Brussels Airlines sẽ làm cái thẻ lên tàu số 3 đi từ Brussels đến Monrovia. Tôi thoải mái lên đường như những chuyến công tác trước đây, chỉ tiếc tôi và bà xă không được tham dự Đại Hội Nông Nghiệp Hoa Anh Đào tổ chức tại Washington DC ngày 3, 4 và 5 tháng 4, 2009.

 

Máy bay vừa đáp xuống Washington Dulles DC Airport, tôi gọi điên thoại ngay đến anh bạn cùng khóa 2 với tôi là Bác sĩ Thú Y Bùi Xuân Cảnh, trưởng ban tổ chức đại hội nói trên. Anh mừng quá tính đem xe ra phi trường đưa tôi về gặp anh chị em đang hội họp. Tôi nói không đủ giờ, c̣n phải vắt gị kiếm tàu đi Brussels. Anh an ủi tôi chờ kỳ họp mặt năm tới vậy. Anh hứa chuyển lời tôi thăm và chúc lành đến anh chị em đồng nghiệp cũ.

 

Chiếc tàu UNITED AIRLINES vượt Đại Tây Dương yên tỉnh; qua khung cửa thấy cả không trung mênh mông, tôi thấy ḿnh nhỏ bé lại, liên tưởng miên man từ kỷ niệm này đến kỷ niệm khác. Tôi lại liên tưởng nhiều Đại Hội Nông Nghiệp những năm về trước, ḷng thấy vui với đầy ắp kỷ niệm. Không đại hội nào thiếu vắng những ca sĩ, nhạc sĩ lăo thành từ hội viên. Tôi thường được cử làm chủ tọa hay đồng chủ tọa cho các buổi họp hay làm MC những đêm văn nghê dạ vũ đầm ấm và thân t́nh. Ngủ thiếp trên tàu đến lúc máy bay đáp xuống phi trường Brussels.

 

Dạo Phố Brussels Bất Đắt Dĩ

 

Theo bản chỉ dẫn tôi đến quầy vé của Brussels Airlines. Người phụ trách coi lại cái visa trước khi làm thẻ số 3 lên tàu đi Monrovia, chỉ cho tôi xem chỗ xóa bỏ và sửa lại ngày tháng có giá trị trên cái visa do lănh sự của Ṭa Đại sứ Liberia ở Washington DC cấp. Trên các số có nét mực sửa không có chữ kư tắc hoặc con dấu nhỏ xác nhận có sự sửa sai. Tôi nói không sao, tôi có thể dàn xếp với viên chức kiểm soát di trú ở Monrovia. Người phụ trách nói đề nghị của tôi không ổn. Để chắc ăn tránh rắc rối, người phụ trách gọi thêm đồng nghiệp t́m phương cách. Mấy phút sau người phụ trách thứ hai đến. Ông bạn t́m ngay giải pháp, gọi ngay ṭa Đại sứ Liberia ở Brussels. Viên Tổng Lănh Sự bảo tôi mang cái passport đến ṭa Đại Sứ để điều chỉnh. Chiếc taxi đưa tôi đến gặp viên chức ngoại giao Liberia. Tôi bảo tài xế taxi chờ ngoài cổng để chở tôi trở lại phi trường.

 

Viên lănh sự ngoại giao này nói chỉ có thể kư tắc hoặc đóng dấu chỗ sửa sai sau khi gọi đồng nghiệp ở Washington DC. Hai ṭa Đại sứ cách nhau 7 múi giờ. Người bên kia Đại Tây Dương c̣n ngủ ở nhà. Ông ta nói cách dễ và tiện nhứt là cấp cái visa mới. Trong ṿng 5 phút tôi có cái visa mới. Viên lănh sự cho tôi cái bill ghi 108,90 EURO cho dịch vụ cấp visa. Làm sao có EURO, tôi và viên chức này loay hoay t́m hối xuất đổi đồng đô-la xanh và EURO. Hai chúng tôi tính được ra 135 US$. Tôi trả tiền mặt nhận cái biên lai của ṭa Đại sứ Liberia đề ngày 6 April 2009. Viên chức vui vẻ tiễn chân tôi ra tận cửa t́m tài xế taxi. Trở lại phi trường tôi lại phải vắt gị t́m đến cổng ra lên tàu và không quên lấy cái biên lai đi hai ṿng của anh tài xế taxi tính ra 180 đô-la. C̣n cách cửa lên tàu vài chục thước, tôi nghe tên tôi được gọi trên máy phóng đại âm thanh. Tôi xuất hiện đúng lúc hành khách bắt đầu lên tàu. Mấy người phụ trách Brussels Airlines tại cửa lên tàu đều cười thốt lên: you make it! Tôi bắt tay chào từ giă anh bạn lúc sáng gọi điện thọai đến ṭa Đại sứ Liberia để tôi có chuyến thăm tốc hành phố phường Brussels trong một buổi sáng của tháng tư 2009! Tôi ghé vào tai anh nói nhỏ: Bạn làm tôi tốn hơn 300 đô-la! Anh cười và chúc tôi thượng lộ b́nh an.

 

Cảnh Cũ Người Xưa

 

Đúng 4:50 chiều ngày 6/4/2009 tôi đến Monrovia. Check in vào khách sạn quen thuộc từ chuyến đi năm ngoái. Anh quản lư khách sạn ROYAL HOTEL đứng cạnh cửa ra vào nhận ra tôi. Sẵn có máy ảnh trên tay, hai chúng tôi có ảnh dưới đây. Anh vừa cười vừa nói với tôi: Welcome home in Monrovia!

 


Quản lư khách sạn ROYAL HOTEL và tôi. Ảnh chụp ngày 6/4/2009

 

Chuyện đường xa xin tạm ngưng ở đây, tôi sẽ viết tiếp.

 

 

  

 

 

 

Phạm Thanh Khâm
 

 

 

 

 

Trang Thơ và Truyện của Phạm Thanh Khâm             |                 www.ninh-hoa.com