Trang Thơ và Truyện của Phạm Thanh Khâm               |                 www.ninh-hoa.com 

Phạm Thanh Khâm

- Sinh trưởng ở Ninh Ḥa.
  Học tại các trường Mỹ Lệ,
    Đức Trí, Nam Thông,
   Vơ Tánh, Chu Văn An,
  Cao Đẳng Nông Lâm Súc.

- Làm việc tại Bộ Nông Nghiệp Sài G̣n với chức vụ sau cùng  là Giám Đốc
  Nha Canh Nông đến tháng
  2, 1974 được gởi đi du học
Hoa Kỳ về ngành
 Kinh-Tế Nông-Nghiệp.

- Định cư cùng gia đ́nh ở
  Hoa  Kỳ và được tuyển dụng làm chuyên gia cho nhiều dự án phát triển nông nghiệp tại
  20 quốc gia ở Phi Châu và Á
  Châu với các cơ quan phát
  triển quốc tế IFDC, ISNAR,
   USAID, UNDP, IFAD, FAO.  
  
- Từ năm 2004 đến 2006,
 là thành viên của toán chuyên gia tổ chức toàn bộ guồng máy hành chánh
  của  các Phủ Bộ thuộc nội
  các  chính phủ A-Phú-Hăn
  (Second Emergency Public
    Administration Program
  SEPAP) do Ngân Hàng Thế
   Giới tài trợ.


 

- Từ năm 2008, nghỉ hưu trí


 

 

 

 

 

 

 

TÂM CẢM
TRÊN LỘ TR̀NH
NINH H̉A - KABUL

Phạm Thanh Khâm

 

 

Đă hơn mười một năm với hai Tổng Thống Hoa Kỳ gửi quân tham chiến ở A-Phú Hăn, văn hồi ḥa b́nh của đất nước này vẫn chưa có ǵ sáng sủa. Tôi đă đi công tác 4 chuyến đến quốc gia đầy binh lửa này. Việc làm của tôi được ghi ở đoạn 2 trong bài “Tản Mạn Về A-Phú-Hăn - Phần 1”. Ngày nghỉ cuối tuần khi c̣n ở Kabul không ra khỏi nơi trú ngụ v́ lư do an ninh, nên có nhiều th́ giờ ngồi trước cái laptop viết bài tạp ghi gửi anh Thành cho vào trang mạng www.ninh-hoa.com. Tuy đă nghỉ hưu và bận nhiều việc nhà, tôi vẫn thường đọc tin tức theo dơi thời sự Afghanistan. Nhân vừa đọc bài viết dài 32 trang từ Văn Pḥng Bài Trừ Ma Túy và Tội Ác của Liên Hiệp Quốc UNODC (United Nations Office On Drugs and Crime) tựa đề “Afghanistan Opium Survey 2011 Winter Rapid Assessment for the Central, Eastern, Southern and Western Regions”, tôi nhớ lại lời nhắc nhở nhân ái của Ông Commission Chairman Ahmad Moshahid nói riêng với tôi sau buổi họp đầu tiên lúc ông đến nhậm chức thay thế chức vụ Commission Chairman này từ Phó Tổng Thống Arsala kiêm nhiệm trước đó.
 

 
Phạm Thanh Khâm

Một chuyến trở lại nhiệm sở ở A Phú Hăn

Ảnh chụp tại Phi trường Kabul 2005

Đoản văn sau đây không đề cập nội dung về bài viết của UNODC trừ giá cả á phiện không thay đổi bao nhiêu so với bài viết của tôi trước đây về “Sự Túng Thiếu của Nông Dân A-Phú –Hăn”. Bạn nào muốn biết chi tiết cứ vào Google t́m bài của UNODC nói ở đoạn trên là có ngay. Tôi đă có ghi là Tổng Thống Hamid Karzai dự tính nâng lợi tức đầu người từ 200 đô la của năm 2005 lên mức 500 đô-la/ người vào năm 2010. Chưa thấy có số liệu nào nêu chỉ tiêu lợi tức của nông dân A-Phú Hăn vượt hơn cho năm 2011 trong khi thủ đô Kabul có trên 60 ngàn người nghiện á phiện, chưa kể người nghiện ngập ở các thành phố nhỏ cùa đất nước sản xuất nhiều á-phiện nhứt thế giới. Nổ lực làm giảm số á phiện cung cấp cho thị trường Âu châu và Bắc Mỹ, cắt giảm nguồn tài chánh đến từ á phiện của Taliban, áp lực mạnh mẽ của cộng đồng thế giới đối với chính phủ Karzai phải có chính sách triệt tiêu sản xuất á phiện.là một nan đề chưa có giải đáp thỏa đáng.

 

Năm 2005 chính phủ Afghanistan khởi đầu t́m giải đáp cho nan đề này bằng việc thành lập một bộ mới trong nội các có tên Bộ Bài Trừ Ma Tuư (Ministry of Counter Narcotics MOCN). Tôi được chỉ định cung cấp phần kỹ thuật (technical inputs) trong việc tổ chức Bộ này. Lư do tôi được chỉ định v́ tôi đă giúp tổ chức Bộ Nông Nghiệp với kết quả tốt, được các đài truyền h́nh quốc gia loan tải. Đi đâu tôi cũng được nhận diện là chuyên gia Kham Pham làm cố vấn cho Bộ Nông Nghiệp A-Phú Hăn. Nếu công tác của tôi dừng ở Bộ Nông Nghiệp th́ tôi không có lời nhắc nhở bảo trọng của Commission Chairman Ahmad Moshahid. Ông nói với tôi cụm từ ‘counter narcotics” làm cho người A Phú Hăn cảm thấy “dị ứng” từ nông dân trồng á-phiện đến lái buôn, ngườ́ nghiện ngập …nên phải cẩn trọng trong thời gian công tác ở xứ này. Tôi ghi nhớ lời nhắc nhở của Ông ngay cả nơi làm việc được ghi trong bài tạp ghi “Kabul C̣n Khói Mù”, với ảnh minh họa toán chuyên gia chúng tôi làm việc như thế nào trong căn pḥng chật hẹp được canh gát cẩn mật.

 

Trong thời gian công tác ở A-Phú-Hăn, tôi có một biến cố riêng tư cho tôi về thảm cảnh của đời người là tử biệt. Sự qua đời của thân mẫu của tôi không cho phép tôi dù ở bất cứ nơi đâu, khi có thể, không t́m cách trở về khóc vĩnh biệt mẹ. Và tôi đă trở về Ninh-Ḥa vội vă, chỉ đủ một giờ ghé nghĩa trang Ḥn Rọ vào sáng tinh sương của ngày đầu tháng 4, 2005. Hai người tài xế được tôi thuê bao giữa đêm hôm trước tại Phi trường Tân Sơn Nhứt nhắc nhở tôi phải lên xe ngay mỗi khi tôi ghé nhắn vài tin nhà với người bạn cũ Nguyễn Thường ở đường Trần Quí Cáp và lúc ghé cảm ơn Mục Sư Hội Thánh Tin Lành Ninh-Ḥa chủ tŕ lễ an táng thân mẫu tôi ngày trước đó. Hai người tài xế này đă đưa tôi lên máy bay từ giă Sàig̣n xưa cũ của tôi đúng giờ. Tôi cám ơn ḷng tận tụy của hai anh đă chứng kiến giờ khóc vĩnh biệt mẹ của tôi và chụp cho tôi tấm ảnh dưới đây.

 


Phạm Thanh Khâm

Khóc vĩnh biệt thân mẫu

Ảnh chụp tại Nghĩa Trang Ḥn Rọ Ninh-Ḥa April, 2005

Tôi đă đổi ba chuyến bay từ Saigon-Bangkok-Karachi-Dubai-Kabul. Tôi không thấy mệt mỏi đi đường xa v́ ḷng tôi luôn tưởng nhớ đến cuộc đời của mẹ. Những năm cuối đời của bà cụ, tôi thường t́m cách ghé về thăm bà dù dịp tiện có ngắn ngủi tới đâu. Mỗi lần từ giă mẹ, v́ đôi mắt của bà cụ đă yếu không thấy rơ mặt tôi, tôi đều nằm mọp đưa đầu tôi sát vào ḷng mẹ để mẹ ṿ đầu ṿ tóc tôi. Khi bà cụ nói : “con có thể đi được rồi, Má mừng lắm”, rồi tôi từ giă Ninh-Ḥa. Nhưng lần này, không c̣n mẹ để ṿ đầu ṿ tóc tôi dù râu tóc của tôi đă đổi màu của người sắp nghỉ hưu trí sau 4 chuyến công tác tại A-Phú-Hăn. Bất chợt tôi nghiệm ra rằng sinh ly tử biệt là thảm cảnh của đời người như sách vở của cổ nhân từng nhắc nhở.

 

Để thay lời kết, tôi có tấm thẻ ID dưới đây đeo ở cổ chung với cái “stick” lưu trữ các tài liệu chuyên môn được giữ làm kỷ niệm về những ngày tháng làm việc tại quốc gia khói lửa A-Phú-Hăn.

 

 

 

  

 

 

 

Phạm Thanh Khâm
Viết tại Houston Texas, October 5, 2011

 

 

 

 

Trang Thơ và Truyện của Phạm Thanh Khâm             |                 www.ninh-hoa.com