Trang Thơ và Truyện của Phạm Thanh Khâm               |                 www.ninh-hoa.com 

Phạm Thanh Khâm

- Sinh trưởng ở Ninh Ḥa.
  Học tại các trường Mỹ Lệ,
    Đức Trí, Nam Thông,
   Vơ Tánh, Chu Văn An,
  Cao Đẳng Nông Lâm Súc.

- Làm việc tại Bộ Nông Nghiệp Sài G̣n với chức vụ sau cùng  là Giám Đốc
  Nha Canh Nông đến tháng
  2, 1974 được gởi đi du học
Hoa Kỳ về ngành
 Kinh-Tế Nông-Nghiệp.

- Định cư cùng gia đ́nh ở
  Hoa  Kỳ và được tuyển dụng làm chuyên gia cho nhiều dự án phát triển nông nghiệp tại
  20 quốc gia ở Phi Châu và Á
  Châu với các cơ quan phát
  triển quốc tế IFDC, ISNAR,
   USAID, UNDP, IFAD, FAO.  
  
- Từ năm 2004 đến 2006,
 là thành viên của toán chuyên gia tổ chức toàn bộ guồng máy hành chánh
  của  các Phủ Bộ thuộc nội
  các  chính phủ A-Phú-Hăn
  (Second Emergency Public
    Administration Program
  SEPAP) do Ngân Hàng Thế
   Giới tài trợ.


 

- Từ năm 2008, nghỉ hưu trí


 

 

 

 

 

 

 

LÁ THƯ T̀NH MÙA HÈ Phạm Thanh Khâm

 

 

Nhân đọc tin ba phụ nữ vừa cùng nhận giải Nobel Ḥa B́nh 2011 gồm có nữ Tổng Thống Ellen Johnson Sirleaf của nước Liberia, người nữ tranh đấu ḥa b́nh Leymah Gbowee cùng nước Liberia, người nữ tranh đấu nhân quyền Tawakkul Karman của Yemen, tôi thấy cộng đồng thế giới đă đến lúc quan tâm nhiều hơn đến việc phát triển phụ nữ tại các vùng đất mà từ ngày loài người đến sinh sống chưa có cải thiện nhiều về vai tṛ cùng quyền lợi của đàn bà. Trong khi không biết bao nhiêu nền văn học nghệ thuật của nhân loại nói nhiều về người nữ hiện diện bên người nam.

 

Gần bốn mươi năm, tôi thường có mặt trong các vùng đất này, nên những ǵ liên quan đến các hoạt động của họ tôi đă được đọc một phần qua các hệ thống truyền thông bản xứ. Với đoản văn sau đây thay v́ khai triển những ǵ mà quá tŕnh của ba nữ nhân vật trên đă làm cho đất nước và dân tộc họ, tôi muốn ghi lại một kỷ niệm về cánh thư t́nh của một kiều nữ viết cho tôi.

 

Không gian : Đồi N’Kolbisson, Cameroon

Thời gian: Mùa hè 1988

 

Sau khi nhận việc với ISNAR ở The Hague Ḥa Lan, bà xă của tôi trở về Mỹ chuẩn bị đến mùa hè dẫn hai con gái đi Cameroon. Tôi đi Phi Châu trước để xem nơi ăn ở, phương tiện di chuyển và văn pḥng làm việc. Làm cố vấn cho Giám Đốc Viện Khảo Cứu Nông Lâm là việc b́nh thường của một ISNAR Senior Research Officer. Tôi bận rộn với công việc mới được viết trong bài “Mít”.

Phạm Thanh Khâm & Phù Linh Trân đi nhận việc với ISNAR
 Ảnh chụp tại The Hague Ḥa Lan 1988

Một buổi chiều lái xe về nhà ở đầu dốc bên đồi, tôi đậu xe ở garage, bước vào cửa chính để vào nhà. Một bó hoa và một phong b́ màu hồng đặt ngay cửa. Tôi thấy dấu hiệu lạ. Trước hết người canh gát ban ngày ở đâu, không nhận bông và thư từ người gửi để trao tận tay tôi, kế đến là văn pḥng làm việc của tôi mọi người ở Viện Khảo Cứu đều biết. Vậy thư và bó bông tươi phải có một ư nghĩa ǵ đặc biệt. Mang tất cả vào pḥng khách, tôi mở tủ lạnh lấy một chai nước vừa uống vừa mở phong thư không c̣n thắc mắc hỏi người gát ban ngày sao để người lạ đến đặt bó hoa và thơ.

 

Thơ được viết trên giấy của tập vở học tṛ. Người viết giới thiệu tên, nói nhà ở vùng ngoại ô, đă thấy tôi lái xe đi ngang mỗi ngày. Kiều nữ mô tả tôi trông giống một người da trắng hao hao với tài tử Charles Bronson, nên đem ḷng yêu mến, muốn hẹn gặp tôi trong công viên trên đồi “Palais de Congrès” (công tŕnh xây cất của Trung Quốc), sau khi đọc thư ngỏ này. Xem kỹ lại bên trong phong b́, có thêm ảnh của kiều nữ gửi kèm thư viết. Đọc xong, tôi xếp lại phong thư mang cất vào cặp xách tay, chỉ mỉm cười về chuyện ong và bướm. Tôi tự lư giải có lẽ kiều nữ không biết người đàn ông Á Châu sắp vào tuổi ngũ tuần vẫn c̣n cường tráng như người Phi châu ở tuổi gần vào tứ tuần. Cũng có lẽ kiều nữ thấy tôi c̣n độc thân làm việc đi về một ḿnh trong thời gian đầu. Và cũng có lẽ kiều nữ có cho quà cáp ǵ với người gát ban ngày nên biết công việc của tôi đang làm rồi sắp xếp ra sao để có thơ đặt tại cửa. Theo cách lư giải này đă đưa tôi đến quyết định xem như không có ǵ xảy ra kể cả không theo đề nghị gặp kiều nữ nữa.

 

Bốn ngày sau, một bó hoa và một phong thư viết dài hơn được đặt tại cửa như lần trước. Chưa đọc thư, tôi đoán thế nào kiều nữ cũng bắt đầu hỏi câu sao tôi không đến đồi “Palais de Congrès”. Đúng như dự đoán, kiều nữ viết là đă đợi tôi hai buổi chiều, rồi kiều nữ kết luận đă hiểu tôi không muốn lạc lối thiên thai của “ l’amour sans frontière”. Kiều nữ viết hết một trang nói về t́nh yêu không biên giới để ở cuối trang viết câu rất t́nh “Je t’aime très fort”. Đến đây tôi thực sự có chút rung cảm trong ḷng khi đọc lá thư t́nh thứ hai. Ḷng rung cảm này không giống câu nói gần như máy móc ở Hoa kỳ thường nghe một trong hai người nói “I love you”, ngựi kia nói lại “I love you too”. Ḷng rung cảm của tôi khơi động từ lời viết bằng Pháp ngữ của kiều nữ, đượm màu đam mê của tuổi trẻ, của lời văn lăng mạn mà ngôn ngữ Pháp có tiếng là ngôn ngữ trữ t́nh. Lời thơ của kiều nữ rất lưu loát cho một đối tượng mà kiều nữ hâm mộ phần ngoại h́nh, không biết nguồn gốc thực sự của đối tượng vừa tuổi tác vừa chủng tộc vừa t́nh trạng gia đ́nh riêng của đối tượng. Dù sao tôi vẫn muốn lưu giữ lá thư t́nh này ít nhất trên phương diện nghệ thuật cùng sự tôn trọn quyền diễn đạt t́nh cảm đối với người khác, tuy thực ḷng tôi không có một ư tưởng phiêu lưu vào con đường t́nh ái.

 

Tuần lễ sau, bà xă và hai con gái đến Cameroon thăm tôi. Tôi kể hết chuyện vừa mới xảy ra. Có lẽ người gát ban ngày thông báo với kiều nữ, thêm sự theo dơi của kiều nữ nên đă biết đoàn thê tử của tôi đang đoàn tụ với tôi tại Yaoundé. Từ đó tôi không c̣n nhận bất cứ thư t́nh nào của kiều nữ nữa.

Từ trái sang phải :
Phạm Linh Thảo (gái lớn) & Phạm Linh Châu (gái út) tại đồi N’Kolbisson - Đi thăm tôi ở Cameroon, mùa hè 1988

Sau ba năm, tôi đă mang theo tất cả hành trang của tôi ở Cameroon cho một khế ước hai năm đến Congo/ Kinshasa. Ba tuần lễ sau khi nhận việc tại Kinshasa, tôi theo chân đoàn người ngoại quốc di tản bằng phà dưới sự hộ tống của lính dù mũ đỏ thuộc quân đội Pháp đến Brazzaville, ngoài bộ đồ trên thân, chỉ có chiếc mùng lấy vội từ giường ngủ. Biến cố này được ghi trong bài “Sự An Toàn Ở Congo”. Tất cả hành trang để lại Kinshasa đều mất hết kể cả lá thư t́nh và h́nh ảnh của kiều nữ Cameroon.

 

 

 

 

Viết tại Houston, Texas

Ngày vào thu 2011

3/11/2011

Phạm Thanh Khâm

 

 

 

 

 

 

Trang Thơ và Truyện của Phạm Thanh Khâm             |                 www.ninh-hoa.com