Dương Tấn Nhựt sinh năm 1967. Người xóm Rượu, thị trấn Ninh Hoà. Tốt nghiệp tiểu học G̣ Lăng, trung học Nguyễn Trăi Ninh Ḥa, đại học tổng hợp Đà Lạt. Lấy bằng tiến sĩ ngành Công Nghệ Sinh Học ở tuổi 35, tại đại học Kagawa Nhật Bản. Về nước 2002, hiện là Phân Viện Phó Phân viện Sinh Học Đà Lạt. Vừa rồi Đài truyền h́nh Việt Nam có một phóng sự về Dương Tấn Nhựt và công bố Nhựt được tổ chức khoa học quốc tế công nhận là 1 trong 2000 nhà khoa học xuất sắc thế giới, thế kỷ 21.

Sau đây là một trong những bài báo mới nhất sưu tầm được, nói về công tŕnh làm biến đổi màu hoa trong ống nghiệm của Nhựt.

Vị tiến sĩ biến ảo sắc hoa Torenia
(Tin ngày 22-04-2006)

TS Dương Tấn Nhựt vừa được Trung tâm Tiểu sử quốc tế đề xuất đưa vào danh sách 2.000 nhà khoa học xuất sắc của thế kỷ 21. Mới đây, vị tiến sĩ đă khiến cả thế giới chú ư v́ đổi màu hoa Torenia trong ống nghiệm.

TS Dương Tấn Nhựt (38 tuổi) hiện là Phân viện phó Phân viện sinh học Đà Lạt (PVSHĐL). Anh được ghi tên vào kỷ yếu 2006-2007 của Who’s Who v́ những đóng góp xuất sắc cho khoa học.

Anh đă có 18 chương sách in trong sách chuyên ngành cùng những nhà khoa học tên tuổi trên thế giới, 120 công tŕnh khoa học được công bố trong và ngoài nước (60 công tŕnh công bố và đăng trên tạp chí chuyên ngành quốc tế).

Trong đó không ít công tŕnh tạo được sự chú ư đối với các nhà khoa học thế giới và được bầu chọn là công tŕnh khoa học xuất sắc tại Mỹ. Thành công mới nhất của TS Nhựt là chuyển đổi màu hoa Torenia trong ống nghiệm.

Torenia c̣n được gọi là mắt biếc hay mắt nai, có nguồn gốc từ châu Á và châu Phi, được ưa chuộng bởi cánh hoa mềm mại, xinh xắn; dễ trồng, dễ chăm sóc (có thể trồng ngoài trời cũng như trong nhà, nơi có khí hậu ấm áp, ôn ḥa hay lạnh lẽo).

Torenia có màu sắc và h́nh dáng rất da dạng: từ tím, xanh, hồng đến vàng viền trắng, trắng viền tím, trắng viền hồng...; thân thẳng hoặc thân ḅ; có thể trồng riêng lẻ một cách trang nhă trong các chậu cảnh, giỏ treo hoặc trồng thành cụm tạo nên những thảm hoa rực rỡ hết sức đẹp mắt.

Torenia thường được nhân giống bằng hạt nhưng tỷ lệ nảy mầm không cao và khó kiểm soát màu sắc của hoa.

Hơn 2 năm qua, TS Nhựt cùng các SV Phạm Thị Minh Thu và Nguyễn Ngọc Thi (Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP. HCM) đă ứng dụng kỹ thuật công nghệ tế bào thực vật tạo ra các giống hoa mới có khả năng kháng virus và các nguồn bệnh khác, nhân nhanh số lượng cây con đáp ứng nhu cầu sản xuất cây giống ở quy mô hàng hóa với chất lượng cao, giá lại rẻ.

Điều kỳ diệu hơn là anh đă nghiên cứu nuôi trồng Torenia trong ống nghiệm để những đóa hoa trở nên lạ lẫm, sang trọng hơn. Trước đó vị tiến sĩ trẻ cùng các cộng sự đă thành công trong việc nghiên cứu để hoa hồng và salem nở hoa trong ống nghiệm.

TS Nhựt cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu với một số loài hoa khác nhằm hoàn chỉnh cơ chế ra hoa trong ống nghiệm để ứng dụng vào thực tiễn, mở ra triển vọng phát triển ngành kinh doanh hoa cảnh: Sản xuất hoa trong ống nghiệm mini.

Cho cây Torenia nở hoa trong ống nghiệm quả là điều không dễ, việc làm thay đổi màu sắc của loại hoa này lại càng khó khăn gấp bội phần. Vậy mà chỉ trong khoảng thời gian từ 3- 6 tháng, TS Nhựt  đă t́m ra ẩn số cho đề tài nghiên cứu khá lăng mạn này.

TS Nhựt đă xác định được một số yếu tố điều khiển sự ra hoa, vận dụng yếu tố môi trường và điều kiện nuôi cấy để chuyển đổi sắc hoa Torenia tím ngắt sang màu trắng tinh khiết. Nhiều giá trị cả về mặt lư luận sinh học cũng như thực tiễn sản xuất được mở ra từ kết quả nghiên cứu này.

Có thể nói đây là bước ngoặt lớn trong nghiên cứu khoa học bởi với phương pháp lai hữu tính (phương pháp truyền thống) cũng có thể thu được những cá thể có màu sắc khác nhau nhưng mất khá nhiều thời gian, c̣n chuyển đổi màu hoa trực tiếp trong ống nghiệm th́ từ trước đến nay trên thế giới chưa ai làm được.

TS Nhựt đang chuẩn bị  công bố công tŕnh khoa học này trên các tạp chí chuyên ngành quốc tế để giữ bản quyền. Anh tâm sự : Nếu nhà nước quan tâm đầu tư đúng mức hơn đối với các nhà khoa học, hy vọng trong tương lai sẽ có nhiều công tŕnh tầm cỡ quốc tế mang "thương hiệu" Việt Nam, tránh t́nh trạng "chảy máu chất xám".

Người sưu tập: Hà Thu Thủy

 

 

Tàn Nhưng Không Phế
Người viết: Lê Thị Lộc

Đấng tạo hóa đă sinh ra thế giới loài người có đầy đủ tứ chi và ngũ giác, nếu như có một ai đó bị mất đi một phần cơ thể th́ chắc chắn sẽ đau khổ biết là dường bao. Nhưng đă trót sinh ra làm kiếp con người th́ không thể tránh được luân hồi nhân quả và có lẽ cũng do quy luật quá nghiêm minh của Đấng tối cao nên thế giới hôm nay không thiếu những trang đời bất hạnh.

Và cũng là định luật bù trừ của Thượng đế nên những ai "có tật th́ lại có tài", bên cạnh đó họ luôn phấn đấu vượt lên số phận và tự khẳng định với đời: TÀN NHƯNG KHÔNG PHẾ.

Những người tôi muốn nói đến hôm nay là: Hội người mù của Quận Ninh Ḥa, Tỉnh Khánh Ḥa, Việt Nam. Hội được thành lập từ năm 1995 do Ông NGUYỄN VĂN CHÍN làm Hội trưởng, hiện nay th́ Ông BÙI VĂN LỘC thay thế, hội được tọa lạc tại Xă Ninh Đa (đối diện trường Trung học cấp 3 Nguyễn Trăi Ninh Ḥa ). Hội này là một trong những chi nhánh của hợp tác xă: mây, tre, lác …
H́nh trên:Hội Trưởng Bùi Văn Lộc     VĨNH PHƯỚC Ninh Đa.

Hội gồm có: 207 hội viên, họ đă học làm nghề: tiểu thủ công nghệ và sản xuất ra:

- Chổi đót
- Chổi cọng dừa
- Tăm tre


Người Mù đi bàn chổi - Ảnh: Sử Xương Hải

Những sản phẩm họ làm ra cũng chắc chắn, sắc sảo chẳng kém ǵ người sáng mắt. Cũng có một số hội viên học làm nghề: Xoa bóp bấm huyệt – Massage, một số hội viên tham gia Ban văn nghệ xă và một điều rất vui là có một hội viên nữ đă được vào chung kết đơn ca Tiếng hát hay của người sáng mắt do Thành phố Nha Trang tổ chức năm 2005.

Hiện nay hội đă được HIỆP HỘI NGƯỜI TÀN TẬT THỊ LỰC THỤY ĐIỂN tài trợ nên hội được hướng dẫn học chữ nổi. Tất cả hội viên đều rất vui mừng và xúc động v́ có được cơ hội mở mang trí tuệ mặc dù không hoàn hảo như người b́nh thường.


Người Mù học chữ nổi - Ảnh: Sử Xương Hải

Riêng bản thân tôi rất tự hào về xứ Ninh yêu dấu đă cưu mang những con người đầy nghị lực, đầy nhiệt huyết đă phấn đấu thật nhiều để vượt lên số phận và tự nuôi lấy bản thân bằng sức lao động của ḿnh, không là gánh nặng cho gia đ́nh và xă hội./.

 

Nha Trang, VN 13/6/2006
HẢI LỘC

* Một số chi tiết đựơc Hội trưởng BÙI VĂN LỘC cung cấp.

 

 

Chợ Rỗi


Dường như chẳng có một bảng thống kê nào về các loại chợ trên phạm vi cả nước. Chỉ riêng cách họp chợ đă tạo ra những tên gọi khác nhau: chụm nhau ở một khoảng đất trống nào đó, không cần sạp hàng th́ gọi là chợ chồm hổm; lâu lâu mới họp một lần theo những ngày cố định th́ gọi là chợ phiên; là nơi trai gái hẹn ḥ gọi là chợ t́nh. Duy có một chợ khá độc đáo ở Nha Trang gọi là chợ Rỗi.

Chữ "rỗi" bắt nguồn từ những người dân ở các làng biển đi thu mua cá từ các thuyền đánh bắt để bán lại, họ gọi đó là "nghề rỗi". Nếu dùng thuyền nhỏ ra biển đón tàu mua cá th́ gọi là "rỗi nước", c̣n đợi tàu cập bờ để mua th́ gọi là "rỗi cạn". Những người làm rỗi đôi khi không thu mua hết cá của tàu thuyền cho nên chợ Rỗi h́nh thành.

Chợ Rỗi nằm ở khoảng đất trống đối diện với sân vận động thị trấn Ninh Ḥa, Khánh Ḥa, thuộc địa phận xă Ninh Đa. Lúc đầu chỉ do một chiếc xe chở cá tới nơi này chẳng may bị trục trặc, người chở cá bèn bày cá bên đường bán với mong muốn “gỡ lại vốn” nhưng không ngờ việc buôn bán hôm đó vô cùng thắng lợi. Từ ngày đó, để có chỗ giao dịch, những người chở cá dời vào mảnh đất trống cách khu vực chợ hiện nay khoảng 200m2. Sau đó, càng ngày chợ càng lớn dần v́ những chủ tàu đánh cá từ Ninh Ḥa đến Vạn Ninh đồn nhau đem cá tới đó bán.

Cuối cùng, chính quyền địa phương quyết định chọn một băi đất trống rộng gần 1.000m2 giao cho một ban quản lư, cũng là người địa phương, với giá khoán thuế là 700.000 đồng/tháng. Từ đó chợ Rỗi h́nh thành.

Để đi đến chợ, tôi phải băng qua một khoảng đất đỏ đầy cỏ dại. Gọi là chợ bởi v́ ở đó có người mua, kẻ bán, nhưng cách bán, cách mua ở đây không giống chợ nào.

Thường th́ những chủ thuyền đánh cá chẳng có th́ giờ ngồi bán từng giỏ cá của ḿnh. Do đó, ngay tại chợ Rỗi có tới bốn chủ vựa. Gọi là chủ vựa v́ họ lấy cá của các chủ thuyền, bất kể đắt - ế, họ cũng chẳng trả giá. Chủ vựa là một dạng "ngân hàng đấu giá” trong chợ Rỗi. Mờ sáng, cá đánh bắt về đều giao cho chủ vựa theo dạng “chữ tín làm đầu”, tiền bán phiên chợ hôm qua được bàn giao, c̣n lượng cá của hôm nay th́ chưa biết ngă ngũ như thế nào.

Chừng vài chục phút sau là các bà chủ bán cá chuyên nghiệp ở mọi chợ từ Ninh Ḥa đến Nha Trang đi xe tới, việc trả giá có khi theo cân, có khi theo mớ. Cá được đánh giá bằng mắt hơn là cầm lên coi v́ theo chị Hai Kiểng có mấy chục năm trong nghề th́: "Chỉ nh́n bằng mắt là biết cá đánh bắt ở đâu, cá c̣n tươi hay không, giỏ cá nặng bao nhiêu kư". Đó gọi là kinh nghiệm nghề nghiệp. Giá cả th́ tùy theo thời tiết và khuynh hướng tiêu thụ của người đi chợ. Có nơi chỉ mua cá về bỏ lại cho các nhà hàng.

Bà Mười, một chủ vựa người Ninh Ḥa, giải thích về công việc của chủ vựa trong chợ Rỗi. Tôi chỉ làm nhiệm vụ bán "giùm" cho tàu anh Hai và một số anh khác". Cá bán xong th́ người phụ trách bán hưởng 10 phần trăm, sau khi trừ chi phí, thế thôi. Tôi ngạc nhiên v́ chủ vựa có thể bán mắc, nói rẻ? Bà cười: "Làm ǵ có chuyện đó, nh́n phiên chợ là biết ngay. Với lại, trong thương trường phải giữ chữ tín mới vững bền. Nơi này chẳng có chỗ cho người lừa lọc".

Mỗi ngày, lượng cá về chợ Rỗi khá lớn, có khi tới vài tấn. Ngoài các chủ vựa, c̣n có một lực lượng khoảng 10 phụ nữ tuổi từ 25 trở lên, đa số họ đều là người Ninh Đa, tranh thủ sáng sớm ra chợ kiếm ít đồng. Ngoài ra c̣n có mấy người khác đến làm việc theo cách "chỉ đâu làm đó", chẳng hạn, lựa cá, rửa cá, khiêng cá với giá cả có khi vài chục ngàn một buổi chợ.

Chợ Rỗi tan rất sớm. Chỉ chừng 9 giờ sáng là cả khu chợ ồn ào, náo nhiệt trở nên vắng vẻ. Khi đó, người đi ngang không thể ngờ rằng ở nơi này có một phiên chợ.

Theo báo SGGP

 

 

www.ninh-hoa.com

 

Trang 1

Trang 2

Trang 3

Trang 4

Trang 5

Trang 6

 

 

 

 

 

sưu Tập:

Dương Tấn Long
Huỳnh Trịnh Tuyết Hoa
Hải Lộc
Hà Thị Thu Thủy 

www.ninh-hoa.com