Lời hay đẹp:

Người qun tử c khi phạm điều bất nhn,
Chớ chưa từng thấy kẻ tiểu nhn m lm được điều nhn nghĩa                                                  
   
Khổng Tử

                                                                                     

Khi sống sung tc, phẩm chất lớn nhất l điều độ

Khi gặp tai họa, phẩm chất tốt nhất l kin cường.
                                          


Knh cho qu
đồng hương  Ninh-Ha

                     Bạn cn nhớ hay c biết ?

 

Tập tục Dn Gian


                 
  Cng Th Thực C Hồn
 

 

Ti cn nhớ r lắm cch đy trn 30 năm, gia đnh ti sống tại một vng qu nhỏ nhưng đầy ấp tnh người, người dn qu vẫn lun giữ được tập tục tốt đẹp: Ngy Lễ Vu Lan Rằm thng 7 m lịch, tức l ngy cng Cửu huyền thất tổ, đồng thời l ngy cng "C hồn cc đảng" khng nơi nương tựa. Việc cng c hồn khng ai bảo ai nh nh đều lập bn thờ cng th với lng thnh v thức rằng những oan hồn sống ly lất phiu bạc nơi g đồng, ni rừng, đi rch tả tơi, lang thang đy đ, khng ai đơm quẩy th ta nn nghĩ tưởng nhớ đến họ m tội nghiệp, nếu khng trong tm họ sẽ cảm thấy bức rức trong lng.

Vo mỗi đm trong tuần thng 7, bất kể kẻ giu người ngho, mọi người đều thiết lễ cng c hồn ty theo khả năng, hon cảnh của mnh, c g cng nấy. Lễ cng được by giữa sn nh hoặc trước cửa nh, trn hết l một bn cng hương hoa quả, ch xi bnh tri, nhất l phải c một bt cho trắng, một đĩa nhỏ gạo muối v một nia để by bnh tri với dụng cng cho c hồn non trẻ gồm: kẹo, bnh, ma cắt khc, khoai lang, khoai m, đậu phộng, cốc, ổi...v những đồng tiền cắc.

Gia chủ đem cả lng thnh knh dng cng, khng phải để cầu cho gia đnh một điều g, m chỉ mong c hồn cc đảng được no đủ. Khi cc vật phẩm dng cng được by đầy đủ, gia chủ đốt hương khấn vi mời thỉnh cc vong hồn về dự lễ.

Cứ vo đầu xm, khi cc gia chủ đang cng th th xuất hiện từng tốp trẻ con ko đến từng nh, ngồi đứng quanh đ. Lc gia chủ vừa đốt giấy tiền vng bạc v ri muối gạo coi như lễ cng xong. Khng ai bảo ai, nhm trẻ a vo chụp nia, được g lấy nấy, gy nn tiếng la ht cười cợt vui nhộn. Họ lần lượt từ nh ny đến nh khc để "chụp nia", người ta thường gọi nhm ny l "C hồn sống". Gia chủ cũng cảm thấy hả h trong lng.

Qua lễ chng ta nhận thấy một hnh ảnh sống động, mang nghĩ "từ bi bố th", tạo nn một tập tục tốt đẹp, người chết được ấm lng nương theo php Phật siu m nơi miền lạc quốc, người sống được cởi mở tấm lng, thực hiện php bố th cho hm linh an lạc. Ngy nay lễ cng ny cũng chỉ cn một số t, hnh ảnh "chụp nia" cũng khng cn nhiều, v truyền thống tốt đẹp ấy đ dần dần đi vo dĩ vng.

Đối với nh Phật th lễ cng th c hồn được thực hiện trong dịp Rằm đến 30 thng bảy m lịch.

Người viết:
Tuệ Thi

  

 

Tr chơi Dn Gian

 
                             Đnh banh thẻ hay
                                  cn gọi l đnh
                                  chuyền, chắc ma


 

Gồm 10 cy đũa tre với 1 tri banh lng nhỏ thường dng để đnh Tennis, nếu khng c banh c thể thay banh bằng một tri chanh. Dng banh th c độ phản hồi của tri banh dễ đnh hơn dng quả chanh, chỉ thảy ln v chụp lại ngay. Số người đnh thẻ gồm 2 người, ngồi đối diện nhau trn nền nh.

Thi để lấy quyền đnh trước:

Cch thứ nhất: Dng 3 cy thẻ nắm ngay chnh giữa xoay trn rồi thả nhẹ xuống nền nh, để 3 cy thẻ c thể tạo thnh một hnh tam gic v dng một cy thẻ khc chấm đầu thẻ vo hnh tam gic đ, cố gắng sao cho đầu đũa khng đụng vo thẻ, thế l người chơi đ ghi được một điểm. Cả hai bn cng tiếp tục như thế đến 3 lần, v nếu bn no đ tạo ra được 3 hnh tam gic th được quyền đi trước.

Cch thứ nh: Bao tiếng sm (Oẳn T T) xem ai được quyền ưu tin đi trước, xem bi đ viết trước.

1.Cch đnh thẻ: Người đnh thẻ rải đều 10 cy thẻ xuống nền nh, cố gắng bằng cch khng để thẻ chồng ln nhau cho dễ lấy từng đi thẻ một, vừa tung tri banh ln th tay cầm banh phải nhanh tay nhặt từng đi gồm 2 thẻ, khi tri banh rớt xuống nền nh v tung ln, tay phải bắt kịp tri banh khng để rơi xuống đất lần nữa, v cứ thế cho hết số thẻ, lm 5 lần như vậy v khng được sang tay bn kia.

2.Đến canh chụm: Bn đối phương dng tay chụm 10 cy đũa thẻ vo một nhm, người chơi thảy banh ln trong cng một bn tay, lấy số thẻ lm sao để chừa lại số thẻ cn lại 2 thẻ, th cuộc chơi tiếp tục dễ dng hơn v nếu chừa nhiều th khi đnh đến cc vng kế tiếp cuộc chơi sẽ tnh ty vo số thẻ chừa lại trong canh chụm.

3.Kế tiếp l canh quyt: Cầm b thẻ trong tay ngay đầu thẻ rồi thảy banh ln trong khi tri banh đang ở độ cao th người chơi cầm b thẻ qut như cầm chổi qut nh vậy, qut qua, qut lại liền, điều ny lin quan đến số thẻ chừa lại ở canh chụm (2 thẻ),(cc cch chơi cn lại cũng ty thuộc vo số thẻ cn dư lại trong canh chụm) v chụp ngay tri banh khi banh rơi xuống v đ tung ln mặt đất. Tiếp tục 5 lần như thế để đủ.

4.Canh chuyền: Cầm chặt b thẻ để ngang người thảy banh ln trong khi banh đang ở độ cao th người chơi xoay trn 2 vng b thẻ v chụp cho kịp tri banh như những lần trước khi banh rơi xuống v được tung ln.. Tiếp tục cho hết 5 lần.

5.Canh gi: Cầm giữa b thẻ, tri banh được tung ln cao v kịp dộng đứng b thẻ xuống nền nh 2 lần, tiếp tục khng ngừng v đếm 2,4,6,8,10 cho kịp bắt được tri banh. Thế l kết thc cuộc chơi.

Hơn thua nhau khi chơi banh thẻ: nếu người chơi khng bắt kịp tri banh để banh rơi ra ngoi v khi bắt thẻ khng đủ số hoặc dư so với số thẻ cn dư lại trong canh chụm quyết định. Người đnh thẻ giỏi c thể chừa 4 cy thẻ trong canh chụm để khi đnh cc canh thẻ tiếp tục phải đnh 4 lần thay v 2 lần trong cch chơi thẻ ni trn. Chơi kh v khi vừa thảy banh v vừa nhặt thẻ hay đnh thẻ m phải điều khiển cả tay v mắt nhn. Bn no hư th đưa cho bn kia bắt đầu cuc chơi.

6.Cch phạt: Bn thắng sẽ dng cả b thẻ nắm trong tay g vo chn họăc tay đối phương với số lượng đnh phạt ty vo sự giao hẹn trước khi chơi, trong khi đ tri banh cũng được tung ln nhịp nhng theo mỗi lần đnh phạt.

Người viết:
Văn Thu

  
Tr chơi Dn Gian


        
                   
   Chơi Chắc Ma
                                    La Hết Bồ

 

Vừa đọc được bi viết của chị Văn Thu "Đnh banh chuyền" m người Ninh Ha mnh cn gọi l "Chơi chắc ma" lm ti sực nhớ lại cu thơ :

"Chơi chắc ma la hết bồ".

Ti cũng khng r cu thơ ny đ bắt nguồn từ đu, thế nhưng cc b mẹ ở Ninh Ha đ dựa vo cu thơ ấy rồi trở thnh m tn dị đoan.

Hồi nhỏ ti m tr "chơi chắc ma" lắm, c khi khng rủ được bạn b, ti chỉ chơi c một mnh thi. Thường th ti v cc bạn ti hay rủ nhau chơi trn thềm xi măng ở mi hin sau h; hm nay th chơi ở nh đứa ny, ngy mai th chơi ở nh đứa kia, v rất sợ cc b mẹ mỗi lần thấy l mỗi lần chng ti bị la rầy. Khi thấy tụi ny ngồi tụm năm tụm bảy lại chơi chắc ma th b lấy chổi ch ln rượt rồi tht ln:

 "Tụi my cứ thi nhau m ma đi rồi sẽ khng c gạo để m nấu cơm".

By giờ ti ngồi ngẫm nghĩ m "thắc cừ" (mắc cười), lm sao chơi chắc ma m la c thể hết bồ được, ấy vậy m hồi đ tụi ny rất sợ bị đnh đn cho nn thường đợi cho tới khi m mẹ của bạn ti vừa xch giỏ đi chợ l xm nhau lại chơi liền v khi vừa thấy bng của b về l chng ti lật đật xả bn.

Ti phải đợi con gi của ti lớn rồi sẽ cng chơi chắc ma với n v ti nghĩ đ l một tr chơi rất vui v th vị cho cả người ngồi coi.


Người viết:
Chn Qu

  

 

Bạn c nghe ?


 

                                    H Chuột

 

Chi chi chuột chuột
H chuột răng mới về tao răng cũ về my
Răng tao sao răng m
y vậy.

Xưa kia khi chng ti cn nhỏ sau mỗi lần được mẹ nhổ răng sữa bị lung lay, mẹ thường dng sợi chỉ may gập đi lại cho chắc v quấn vi vng quanh chn răng rồi giật mạnh ra, thế l xong.

Mẹ thường bắt chng ti tự nm ci răng vừa nhổ của mnh ln mi nh ngay lc đ v h chuột với những cu v von như vậy để cho răng mau được mọc lại.


Người viết:
Nguyn H

  

 

Bạn c nghe ?


 

                              Cm, Cam Hay Kem ?

Mỗi địa phương c một cch pht m ring thật đặc trưng v dễ thương - Người Ninh Ha mnh hay ni vần am thnh vần em, nn mới c cu chuyện ny :

Một chị Ninh Ha đi bun chuyến tận Đ Nẵng. Ngồi trn xe đ kht nước chị ku c bn Cam.

- ! bn cho ti tri "Kem"
Chị bn Cam khng trả lời .
- ! đ
em Kem lại đy bn. Bộ điếc hả?
- Nhưng tui đu c bn Kem .
Chị Ninh Ha bực tức chỉ vo thng Cam
- Chớ cn ci thng g đ m ni khng bn "Kem"?
Như sực hiểu ra, c Đ Nẵng phn trần :
- Trời ơi! "Cm" m ni l "Kem" th lm sao tui biết ng m "bn".

 

Người viết:
L Huyn


                                                                                       

Lời hay đẹp:
 

Sự vĩ đại ở một số cng việc khng phải l sự quy m của n, m l tnh kịp thời của n.

                                                                                                       Znon

NNgười qun tử tinh tường về việc nghĩa. Kẻ tiểu nhn rnh rẽ về việc lợi

Khổng Tử

 

     

www.ninh-hoa.com

 

 

 


 

 

 

Thu Thủy:

Tr Chơi La Vịt

 

 

Nguyn H:

Unh Snh Sầm
    Bao Tiếng Sm
    Oắn T T

Rồng Rắn Ln
    My

Quan

H Chuột

Sự Tch Bưởi
    Năm Roi 

Văn Thu:

Nhảy Bao Bố

Đnh Banh Thẻ
    hay cn gọi l
    Đnh Chuyền,
    Chắc Ma
 

Tuệ Thi:


Cng Th Thực
    C Hồn

 

 

 

 


Nguyễn Thục


Đc Cy Dừa
  
Chừa Cy Mỏng


Nhảy Chồng
    Cao


Đnh Trỏng

Chơi Hp 

Sng Dinh Ma
    Nước Cạn

Th Vui Chạm
    Điện Bắt C

Tr Chơi Ban Ngy Chơi Hn Kh

Tr Chơi Ban Đm Hi Trộm Dưa

U Mọi Ra Tiếng
    U Mọi Cm 

Bắn Bịch Thuốc
    L
 

Bắn Nắp Ken

Đặt Ống Trm
                     

 

 

Chn Qu:


Chơi Chắc
   Ma La Hết
   Bồ

 

L Huyn:


Cm, Cam,
    hay Kem