www.ninh-hoa.com                                                   Trang Tài Nguyên Ninh Ḥa


 
 

 

   N g h ề  H u y ế t  M c h  C a  N i n h  H ̣ a
Hải Lộc

  

 

Từ bao đời cho đến hôm nay Ninh Ḥa có khoảng 70% dân số sống về nghề "TRỒNG LÚA ", là một nghề huyết mạch của quê tôi. Trước 1975, ruộng do người dân làm chủ, sau 1975 người làm ruộng phải lănh khoán công của nhà nước để làm. Mỗi hộ tính theo nhân khẩu gia đ́nh mà lănh ruộng: cứ một người th́ nhận khoảng một sào và đến khi thu hoạch th́ đóng thuế khoảng 100 ngàn đồng VN một sào.

Để có được những hạt gạo trắng ngần để nuôi sống vô số con người, nhà nông trải qua rất nhiều công đoạn:

Khâu nặng nhọc nhất của nhà nông là phải cày ruộng lên trong khi ruộng khô đất c̣n cứng, sau đó cho nước vào và bừa lại cho phẳng mặt.

Ngày trước người nông dân ngâm lúa giống khoảng 3 ngày cho nẩy mầm rồi gieo mạ, chờ mạ lên cao ngựi ta sẽ nhổ và cấy vào ruộng đă được cày bừa rồi. Hiện tại bây giờ không c̣n gieo mạ và cấy mạ nữa mà nhà nông gieo lúa đă nẩy mầm trực tiếp vào ruộng, theo phương cách mới này người nhà nông gọi là "XẠ GIỐNG". Sau đó 2 ngày nhà nông xịt thuốc cỏ, đến 3 ngày sau bơm nước vào cho cỏ chết.

 

ĐỢT I : Sau khi Xạ Giống khoảng nửa tháng nhà nông bón phân đợt một

ĐỢT II : Sau một tháng bón phân đợt hai và làm cỏ lúa.

 

ĐỢT III: Khoảng 45 ngày sau nhà nông lo chăm sóc xem ruộng có sâu bọ không để kịp thời xử lư, thời gian này nhà nông gọi là "ĐÓN ĐỒNG ”, đến 60 ngày th́ lúa trổ bông, người ta vẫn tiếp tục chăm sóc cho đến khi lúa chín. Khoảng 3 tháng rưỡi sau ngày gieo giống là đến ngày thu hoạch.


Sau khi đă gặt xong, người nông dân phải gánh tất cả lúa tập trung đến nơi đặt máy để suốt lúa và cho vào bao trước khi chở về nhà.

Sau khi hạt lúa đă được suốt xong th́ c̣n lại thân lúa gọi là rạ, khi ấy người ta gánh tập trung đến một nơi và cho lên xe chở về nhà làm lương thực cho ḅ, có nơi người ta c̣n dùng để trồng nắm rơm.

Khi những đám ruộng đă gặt xong cũng có thể c̣n những nhánh lúa rơi rớt nên sau đó có những người dân nghèo đi từng ruộng này sang ruộng khác để mót lại những cọng lúa c̣n sót lại.

Ninh Ḥa quê tôi đă và đang có hơn hai phần ba dân số sống về nghề vất vả lam lũ này, quanh năm tay lấm, chân bùn và bán mặt cho Trời, bán lưng cho Đất, thế nhưng họ rất khỏe mạnh, rắn chắc v́ cuộc đời họ luôn gắn liền với với ruộng vườn, với đồng áng …Họ được hưởng biết bao không khí trong lành của thiên nhiên và khắn khít keo sơn trong " T̀NH LÀNG NGHĨA XÓM ", họ rất an phận và vui sống bởi đă góp phần rất lớn trong việc sinh tồn của nhân loại, ḷng không vướng bận những cám dỗ xa hoa của thị thành và cũng tránh xa được những điều cần phải tránh … Riêng bản thân tôi lúc nào cũng luôn nguyện cầu ơn Trời gia hộ cho cánh đồng luôn măi tươi xanh, ruộng nương lúc nào cũng được “ Bội Thu ” để người nhà nông quê tôi bớt đi những nhọc nhằn trong cuộc sống …

 

Xin chân thành cám ơn Ông NGUYỄN ĐỨC PHONG
(Con trai của Thầy NGUYỄN HỮU TỶ - Là cựu Giáo sư THBC Ninh Ḥa) đă giúp cho chúng tôi kiến thức về việc "Trồng Lúa "

 

HẢI LỘC
Nha Trang, Việt Nam
cuối tháng 7/2006

 

 

  

www.ninh-hoa.com