www.ninh-hoa.com                                                   Trang Ti Nguyn Ninh Ha


 
 

 

N g h ề   D ệ t  C h i ế u  Ở  N i n h   H a
L Thị Lộc

  

 

Hiện nay ở hai thn: Mỹ Trạch v Mỹ Thuận thuộc x Ninh H, Quận Ninh Ho vẫn cn duy tr nghề truyền thống bao đời của cha ng, đ l nghề:

 "DỆT CHIẾU".

Chng ti tm đến những gia đnh lm nghề ny để xin php chụp hnh v xin cho biết qu trnh lm nn chiếc chiếu, họ rất vui vẻ, cởi mở v sẵn sng cho chng ti biết:

Để c được một chiếc chiếu thnh phẩm người thợ phải trải qua rất nhiều cng đoạn:

Cng đoạn I: Trồng lt: lt dệt chiếu được trồng trong đm ruộng giống như ruộng la. Người ta cy đất ln v cho nước vo ruộng rồi cấy lt như cấy mạ, chỉ c khc một điều l la th gặt c một lần, cn lt th thu hoạch rất l di hạn: Đợt đầu tin đến 6 thng sau khi cấy mới cắt được, gốc lt cn lại sẽ tiếp tục mọc ln v cứ 3 thng lại cắt một lần, cho mi đến khoảng 10 năm sau ruộng lt mới cỗi, khi ấy người ta mới bắt đầu cấy lại.

Cng đoạn II: Cắt lt: khi lt đ đng tuổi người ta dng "C lim" để cắt st gốc lt, sau đ đem về nh dng dao chẻ cọng lt lm bốn (Dao ny người ta độ dnh ring chẻ lt chứ khng phải dao thường).

Sau khi chẻ xong người ta đem phơi nắng cho thật kh để dnh lm dần.

Cng đoạn III: Nhuộm lt: sau khi lt kh người thợ đem chia lt thnh nhiều b rồi nhuộm nhiều mu khc nhau như: đỏ, xanh, vng, tm

Cng đoạn IV: Dệt chiếu: khi đ chuẩn bị đu vo đấy, lc bấy giờ người thợ mới bắt đầu đưa lt vo khung v dệt thnh chiếu (Khung dệt đ được đặt lm trước ).

Cng đoạn V: Giao hng: sau bao nhiu cng sức của người thợ đ bỏ ra, by giờ l lc họ vui vẻ đn nhận thnh quả của gia đnh, họ thu xe b hay xe ngựa chở số chiếu dệt được đem giao cho ngưi thu mua.

Những người dệt chiếu cho biết: sản phẩm lm được họ t khi đem ra chợ bn thẳng. Ở địa phương c một số người thu mua tất cả số chiếu m người thợ đ dệt được rồi đem đi bn cc chợ trong Huyện v cn đi bn xa hơn nữa như: Nha Trang, Cam Ranh, Phan Rang

Trong số những gia đnh lm nghề dệt chiếu, c một gia đnh khiến cho chng ti v cng xc động ( Người chồng v bị bệnh ung thu xương đ bị cưa mất một chn v mấy ngn tay ). Người chủ gia đnh ny khng v tn tật m lm gnh nặng cho gia đnh, anh vẫn phải phấn đấu cng vợ để nui con ăn học.

Chng ti v cng cảm kch trước nỗi vất vả, nhọc nhằn của những người dn ngho của qu hương chng ta, họ đ phải cố gắng thật nhiều để c ci ăn, ci mặc cho gia đnh đ kh m cn ci kh hơn nữa l họ phải phấn đấu lm sao để cho con ci được học hnh.

C một chu gi đ tm sự với chng ti rằng: Gia đnh chu c tất cả 4 anh chị em, hiện tại 2 chu cn đi học, đứa em gi sắp vo lớp 12, cn chu th đang học: Cao Đẳng Sư Phạm ở Nha Trang, cứ đến h l chu về phụ gia đnh dệt chiếu.

Chu ước mong sao tương lai chu sẽ được thnh đạt để đền đp phần no trong mun một nỗi nhọc nhằn của cha mẹ. Chu cn ước mong sẽ cố gắng: "Trnh luận n " về nghề truyền thống bao đời của gia đnh chu, chu sẽ ni rằng: d khổ ngho, lam lũ nhưng cha mẹ chu đ hy sinh thật nhiều cho chu c được ngy hm nay. Ring bản thn chng ti cũng lun cầu mong cho chu: Ước mơ sẽ được trở thnh hiện thực "./.

 

"Xin chn thnh cm ơn ng NGUYỄN ĐỨC PHONG v những người Thợ Dệt Chiếu đ gip cho ti hon thnh bi viết ny".

 

HẢI LỘC
Nha Trang, VN 28.6.2006

 

 

  

www.ninh-hoa.com