www.ninh-hoa.com                                                   Trang Tài Nguyên Ninh Ḥa


 
 

 

H p  T á c  X ă  V ĩ n h   P h ư ớ c
Lê Thị Lộc

  

 

Hiện nay trên địa bàn Quận Ninh Ḥa: Hợp Tác Xă Vĩnh Phước đă và đang hoạt động ngành Thủ Công Mỹ Nghệ. Là một đơn vị tọa lạc trên đường Quốc lộ số 1 nối liền Nam Bắc, một vị trí rất thuận lợi về giao thông, vận chuyển. Hợp Tác Xă có lịch sử h́nh thành trên 20 năm, ban đầu chỉ với 20 thành viên làm nghề dệt chiếu, nhưng cho đến nay HTX đă có hơn 1000 lao động lành nghề sản xuất tại xưởng và hơn 2000 lao động địa phương, cùng với một đội ngũ nhân viên có tŕnh độ chuyên môn cao.

Hơn 20 năm qua, HTX Vĩnh Phước đă sản xuất và xuất khẩu cho các Công Ty Thương mại trên toàn quốc và thị trường Quốc tế như: Pháp, Đức, Ư, Hà Lan, Nhật, Canada … Những mặt hàng của HTX được thiết kế và sản xuất theo các chủ đề tiêu biểu như: Đồ dùng gia đ́nh, Trang trí nội thất, Dụng cụ văn pḥng, Karaoke vv…

Những sản phẩm của HTC làm ra dựa trên các nguồn nguyên liệu chủ yếu như: Lá buông, lá chuối, lục b́nh, cói, mây, tre, dứa …


NGUYỄN GIA HUYÊN (Cựu học sinh TH Bán công Ninh Ḥa)
là nhân viên chấm công của HTX

LÁ BUÔNG: Lá buông là nguyên liệu được phổ biến trên thị trường, với độ phối màu cao, được t́m thấy ở rừng Khánh Ḥa, Thuận Hải (Tỉnh B́nh Thuận VN), lá buông c̣n t́m đựơc từ biên giới Việt Nam như: Lào, Campuchia, Thái Lan… Những sản phẩm làm từ lá buông mang tính nghệ thuật cao, vừa mang tính thời trang cao.

LÁ CHUỐI: Là nguyên liệu có nhiều màu sắc khác nhau mang bản chất tự nhiên, rất thích hợp cho các loại sản phẩm nội thất như: bàn, ghế, tủ, khay, hộp… Những sản phẩm được làm ra từ lá chuối rất được ưa chuộng trên thị trường VN cũng như Quốc tế v́ bản chất mang tính vừa cổ kính vừa hiện đại.

LỤC B̀NH: Lục b́nh c̣n gọi là bèo tây, người ta t́m thấy ở ao, hồ, sông… sản phẩm làm từ lục b́nh cũng như lá chuối nhưng dễ nhận v́ nó gần đồng nhất màu sắc, có độ mượt và trơn cao.

CÓI: Cói là một trong những thực vật hoa biển có lá và rễ chằng chịt, cói được t́m thấy ở biển và cửa sông (cói phát triển mạnh dưới nước). Những sản phẩm làm bằng cói được kết hợp lá buông se như: giỏ, chiếu, mành… về mặt hàng giỏ th́ cói bọc bên trong, lá buông bên ngoài tạo sự vững chắc và có độ chịu đựng tốt.

MÂY: Là nguyên liệu cứng và đa dạng chủng loại, có hàng trăm loại khác nhau, mây càng lớn th́ không bị găy, mây đựơc trồng và lớn lên theo từng loại, mây cũng giống như tre nhưng ruột đặc chứ không rỗng như tre. Những sản phẩm trang trí nội thật được làm từ mây rất chắc và bền.

DỨA: Dứa t́m thấy từ những cánh rừng Khành Ḥa, B́nh Thuận và biên giới Việt Nam như: Lào, Campuchia… Dứa được dùng trong sản phẩm: mũ, trang trí nội thất, những sản phẩm mang tính chất thiết kế cũng làm từ nguyên liệu này.

Ninh Hoà: quê hương tôi ! Một huyện nghèo nhỏ bé nhưng với một số lượng người đáng kể đă và đang phấn đấu, cần mẫn… Bằng những tài nguyên của sông núi Việt Nam và bằng những đôi tay khéo léo cộng với khối óc biết sáng tạo đă làm ra những sản phẩm được sự ưa chuộng của thị trường trên toàn Quốc và cả thị trường Quốc tế. Tôi vô cùng hân hoan và tự hào về xứ Ninh " Biển Ngọc Rừng Vàng ", tôi cầu mong sao trong tương lai Hợp Tác Xă Vĩnh Phước sẽ c̣n bay cao và bay xa hơn nữa./.

* Xin chân thành cám ơn HTX Vĩnh Phước  đă giúp cho tôi hoàn thành bài viết này.

 

HẢI LỘC
Nha Trang, VN 6/2006

 

 

  

www.ninh-hoa.com