www.ninh-hoa.com                                                   Trang Ti Nguyn Ninh Ha


 
 

 

C c   N g h ề  T r u y ề n T h ố n g    N i n h   H a
Hải Lộc

  

 

Hiện nay rải rc trn địa bn Quận Ninh Ha, Tỉnh Khnh Ha cũng cn nhiều gia đnh vẫn giữ truyền thống của cha ng lm nghề bằng tay chn nhưng rất nặng nhọc như:

Thợ Rn
Bia Đ
Đc Ống Bi
....THỢ RN: Tại Thn 1 Thị trấn c một gia đnh lm nghề Rn - Để c được những con Dao cho việc bếp nc gia đnh, những Lưỡi Hi, C Lim cho nh nng hay những ci Ba, ci Ru người thợ phải đổ nhiều mồ hi v nhiều cng sức mới lm được. Thường thường người thợ hay dng những Ci Nhp cũ của xe hơi phế thải đem nung ln bếp than cho thật đỏ rồi đem đặt trn Ci Đe dng ba đập dẹp, sau đ nhng vo nước lạnh rồi tiếp tục cắt xn v nung lại rồi uốn nắn thnh hnh dạng những vật dụng cần rn

Tất cả những việc lm nặng nhọc trn l cả một nghệ thuật của người thợ. Họ tm sự với chng ti rằng: " D khổ cực đến đu họ cũng rng hết sức mnh bởi họ rất mt lng, mt dạ v c được một cậu con trai đ tốt nghiệp Đại học Si Gn ".

Thật cao qu thay ! Những tấm lng của những bậc cha mẹ đ hy sinh cả cuộc đời mnh cho những đứa con thn yu v cũng l mầm non sẽ điểm t cho cuộc đời thm rạng rỡ.

LM BIA Đ: Mặc d hiện nay c nhiều nơi người ta đ dng đ hoa cương để lm bia mộ nhưng ở Thn 1 Thị trấn Ninh Ha vẫn c gia đnh cn duy tr nghề lm " BIA Đ ".

Nghề ny cũng nặng nhọc khng km nghề Rn, trước tin người thợ chẻ mỏng tản đ rồi đẽo gọt thnh hnh dng tấm bia, sau đ dng bn ch bằng điện ch lng mặt đ để dnh sẵn. Đến khi no c người đặt hng th người thợ mới dng chiếc đục bằng sắt khắc từng chữ vo tấm bia, khi đ khắc xong nội dung tấm bia, khu cuối cng l người thợ dng sơn mu: sơn ln dng chữ đ khắc, thế l đ hon tất.

ĐC ỐNG CỐNG: Cơ sở ny nằm trn địa bn x Ninh Đa, Ninh Ha. Nghề ny c tnh cch tập thể chứ khng phải c lẻ m lm được, trước tin người thợ phải đặt sẵn một số khun bằng sắt hnh bn nguyệt c chiều cao khoảng 1 mt, độ rỗng của khun khoảng 10 phn. Trước nhất người thợ phải trộn chung xi măng, ct v sạn, sau đ cho nước vo trộn đều cho đến khi c độ sền sệt l xc đổ vo khoảng trống của khun v m thật chặt chẽ, chờ khoảng vi ba tiếng đồng hồ cho kết chặt v xi măng đ chết, cuối cng tho ống ra khỏi khun đem phơi nắng cho kh l được. Họ lm việc giữa kh trời oi bức ! Giữa nắng gi rt da !

Thương lm sao những người dn ngho qu ti !!! Một nắng, hai sương, cả đời ngho nn, lam lũ. Họ đ vất vả thật nhiều, mồ hi đổ ra khng t để cho gia đnh c ci ăn, ci mặc, rồi con ci học hnh Trong kiếp ph sinh - giữa dng đời nghiệt ng, biết bao con người cứ mi như " CON VỤ " lăn quay

  • Xin cm ơn tất cả những người thợ xứ Ninh đ cho ti những xc cảm chn tnh

 

HẢI LỘC
Nha Trang, VN 7/2006

 

 

  

www.ninh-hoa.com