AN TOÀN CHO PHỤ NỮ  
                   Tâm Anh chuyển ngữ
              

Lời người dịch: Sau khi đọc những điều bổ ích dưới đây về vấn đề làm thế nào bảo vệ tính mạng người phụ nữ trong những t́nh huống bất ngờ, tôi thấy cần phải phổ biến rộng răi cho mọi người để trang bị cho ḿnh kiến thức tối thiểu cho những lúc thất bất cập trong đời. những lời khuyên nầy càng được người xem càng nhiều càng tốt!

Sau đây là 9 điều khuyên người phụ nữ nên biết để đề pḥng trong t́nh huống "không an toàn" khắp nơi.

Thứ nhất: Nên học và xử dụng Tae Kwon Do, đó là biện pháp tốt nhất để pḥng thân!

Thứ hai: Bắt chước những người du lịch ở New Orleans, nếu bọn cướp hỏi anh hay chị phải đưa ví hay túi xách cho chúng. Hăy b́nh tĩnh cầm cái v́ hoặc xách tay lia xa khỏi người ḿnh! Bọn cướp, trong lúc chạy đến chỗ cái ví để lượm; nhân dịp đó ta chạy nhanh khỏi nơi nguy hiểm. Vừa chạy vừa la càng tốt!

Thứ ba: Nếu bị nhốt vào cóp xe phía sau. Hăy b́nh tĩnh t́m cách phá vỡ chỗ đèn signal hai bên góc xe. Tḥ tay hay chân ra cái lỗ đó mà ngoe ngoăy kêu cứu. Tài xế không thấy và không biết, nhưng người đi đường sẽ thấy và sẽ có cách cứu bạn.

Thứ tư: Đàn bà, sau khi shopping, thường về xe của ḿnh ngồi ăn, làm việc, coi lại các đồ quí giá đă mua hay xem lại hóa đơn có phú hợp với số hàng ḿnh vừa đem ra khỏi tiệm hay không. ĐỪNG BAO GIỜ LÀM NHƯ THẾ! Những kẻ ŕnh rập đang theo dơi bạn và đó là dịp tốt nhất để hắn ta tấn công, đưa súng vào dầu bạn... TỐT NHẤT LÀ SAU KHI VÀO XE, HĂY NỔ MÁY, KHÓA KỸ CỬA XE VÀ LÁI NGAY ĐI.

ĐIỀU HẾT SỨC QUAN TRỌNG: NẾU BẠN ĐĂ NGỒI VÀO XE, NHƯNG TRONG XE ĐĂ CÓ NGƯỜI VÀ HỌ KÊ SÚNG VÀO ĐẦU, BẮT BẠN LÁI THEO SỰ ĐIỀU KHIỄN CỦA HẮN. HĂY B̀NH TĨNH, NÊN NHỚ ĐỪNG LÁI THEO LỆNH CỦA HẮN MÀ T̀M CÁCH TÔNG XE VÀO BẤT KỲ CHỖ NÀO CÓ THỂ. AIRBAG SẼ CỨU BẠN. NGƯỜI NGỒI PHÍA SAU XE SẼ MẤT THĂNG BẰNG VÀ BẠN HĂY MỞ GIÂY AN TOAN, MỞ CỬA VÀ CHẠY. ĐÓ LÀ CÁCH TỐT NHẤT C̉N HƠN LÀ NGƯỜI TA SẼ T̀M RA XÁC BẠN Ở MỘT NƠI NÀO ĐÓ...

Thứ năm: Một vài nhắc nhở quan trong khi bạn mở cửa xe bước vào ở nơi Parking lot hay ngay trước parking garage nhà bạn:

A: - Hăy luôn quan sát chung quanh bạn, nh́n vào xe kể cả bên dưới chổ ghế khách ngồi phía tay phải và băng ghế phía sau!

B: - Nếu xe của bạn đậu bên một xe Van lớn, hăy vào xe bằng cửa phía bên Passenger phía tay phải. Nếu thấy có một gă đàn ông ngồi một ḿnh trên xe của họ cạnh xe bạn, bạn có thể trở vào lại trong Mall hay nói chuyện với người bảo vệ hoặc cănh sát nhờ họ đưa ḿnh trở ra xe!CÁCH ĐÓ LÚC NÀO CŨNG LÀ GIẢI PHÁP AN TOÀN TỐT NHẤT HƠN LÀ PHẢI XĂY RA VIỆC ĐÁNG TIẾC. (Có người cho đó là bệnh hoang tưởng. Nhưng thà thế c̣n hơn chết oan!)

Thứ sáu: LUÔN LUÔN đi thang máy, đừng bao giờ dùng thang đi bộ. Cầu thang đi bộ là nơi kinh khủng nhất cho người phải đi một ḿnh và nơi tốt nhất của những kẻ muốn gây tội ác, nhất là ban đêm.

Thứ bảy: Nếu kẻ xấu có súng và bạn đang ở ngoài tầm khống chế của hắn; HĂY BA CHÂN BỐN CẲNG CHẠY MAU. Kẻ giết người chỉ có thể bắn bạn ( mục tiêu di động) tỉ lệ là 4 trên 100 lần.. Cho dù Chạy mà không hy vọng ǵ. Hăy chạy theo h́nh chữ Z.

Thứ tám: Là đàn bà, bạn có ḷng thương hại và từ tâm. Hăy STOP! Bạn có thể bị tấn công hay bị giết chết. Ted Bundy, một trong những kẻ sát nhân, rất đẹp trai, học thức; anh ta LUÔN LUÔN lợi dụng ḷng từ tâm và thương người của giới phụ nữ. Hắn ta cầm gậy và đi lạng quạng... Lúc nào cũng gào lên " hăy giúp" hắn ta ngồi vào xe hay từ xe hắn bước ra.! Nếu bạn v́ ḷng từ tâm thương người, bạn là nạn nhân kế tiếp của hắn.

Thứ chín: Điểm quan trọng khác: Có người nói với tôi rằng bạn của bà ta nghe tiếng khóc của trẻ thơ ở ngoài cổng nhà lúc gần sáng. Bà ta bèn gọi cănh sát v́ bà nghĩ rằng giờ này quá khuya và chuyện xảy ra có vẻ quái đản. Cănh sát bảo bà hăy: " Chưyện phải làm là ĐỪNG MỞ CỬA"

Người đàn bà lại kể: Bà ta nghe tiếng trẻ khóc và h́nh như đứa bé đă ḅ vào gần cửa sổ và rồi và lo lắng có thể nó sẽ ḅ ra đường... Cảnh sát lại nghiêm khắc nhắc bà: "ĐĂ CÓ CHÚNG TÔI KHẮP NƠI, TỐT NHẤT LÀ BÀ ĐÙNG MỞ CỬA". Họ nói với bà rằng kẻ giết người đă thâu băng tiếng khóc con nít dùng để "BẪY" những phụ nữ giàu ḷng từ tâm tưởng rằng có trẻ con bị bỏ ngoài đường. Cănh sát đă từng nhận được nhiều cú điện thoại tương tự như vậy từ những người đàn bà, khi họ đang ở nhà một ḿnh.

 

? ˜ { @

 

                T́m hiểu "Phong Trào Hướng Đạo"  
                    Phục Vụ
                     
Anh Dũng
                 Sóc Lanh Lợi

 

Như ta đă biết, Phong Trào Hướng Đạo là tṛ chơi của trẻ, là phương pháp giáo dục thực tiễn. Trẻ em, khi gần gũi với thiên nhiên, tiếp cận với thực tế, té ngă với những tṛ chơi ngoài trời... Khi lới lên, với tinh thần sáng suốt, với thể chất mạnh khỏe, với hướng đi reo vui! Yêu đời và phục vụ đời là hướng nh́n tương lai mà Phong Trào Hướng Đạo cố gắng giáo dục trẻ bằng tṛ chơi!

Lúc đầu, Baden Powell thành lập Đoàn Thiếu Sinh, áp dụng những kỹ thuật đơn giản về cách sống ngoài trời như lửa trại, nấu thức ăn, t́m kho vàng, thông tin, thám hiểm, hát và chơi...! Phong trào tiến rất nhanh và bành trướng v́ đă đáp ứng được những ư thích tuổi trẻ mới lớn. Nhưng Phong trào không dừng lại ở đó mà phát triển thành ba ngành. Ngành Sói cho lứa tuổi "học ăn học nói" với câu chuyện rừng "Đời Mocly" huyền thoại và hấp dẫn. Với cái tuổi mê chú voi, mê gấu Balu, ghét bầy khỉ Bangdaloc... Rồi tiếp theo là những thiếu sinh của gút, của morce, của Simaphore. Lớn hơn nữa vào tuổi 18 trở lên th́ vào ngành Tráng. Thế nhưng thời gian và cuộc đời biến chuyển, Ngành Tráng phải chia hai theo lứa tuổi: Chúng ta có Kha và Tráng Sinh! Nhưng không dừng lại ở đó, Phong trào từng bước lại có những cải biến thích hợp với thời gian. Bây giờ - Hướng Đạo Việt Nam - chúng ta có cả 5 Ngành: Ấu, Thiếu, Kha, Tráng, Trưởng Niên!

Khi xưa, khi đă vào Tráng Đoàn, là một Tráng Sinh, anh sẽ là Tráng Sinh suốt đời dầu có thời gian nắm Đoàn, Ấu Đoàn hay là trưởng phụ trách Liên Đoàn... Nhưng bây giờ Ngành Trưởng Niên là nơi tụ họp của các Trưởng "Retire"! Xem như thế để chúng ta có một cái nh́n chung: Phong trào Hướng Đạo là một phong trào của tuổi trẻ, v́ tuổi trẻ mà thôi! Những Hướng Đạo Sinh khi đến tuổi trưởng thành, nếu muốn giúp phong trào th́ cũng chỉ là những "phục vụ viên" cho tuổi trẻ mà thôi. Là một Hướng Đạo Sinh, anh biết rằng đây là một phong trào tự nguyện, một nền giáo dục ngoài trời tự nguyện! Không ai bắt buộc anh phải mất th́ giờ vào các sinh hoạt Hướng Đạo, nếu anh cảm thấy mất th́ giờ. Không ai bắt buộc anh hy sinh chuyện tự riêng để nắm Đoàn hay Liên Đoàn... Từ khi một người tuổi trẻ gia nhập sinh hoạt với Phong Trào, trước khi Tuyên Hứa và cả sau khi tuyên hứa, chẳng ai ép nài ai trong sinh hoạt và trong cuộc chơi nầy! Nhưng đă có thời gian mặc áo và khăn quàng Hướng Đạo, đă đưa tay chào ba ngón, bắt tay trái với bè bạn HĐ khắp năm châu; dầu sau này anh không c̣n sinh hoạt nữa, anh vẫn là một Hướng Đạo Sinh suốt đời!

Cuộc chơi ngoài trời cho tuổi trẻ là những cuộc thám du, những ngày trại ngắùn dài, những đêm ngồi bên nhau quanh lửa hồng bập bùng sau văn nghệ. Nếu ai đă từng ngồi tâm sự với nhau trong sinh hoạt Tráng Đoàn hay Kha Đoàn mới có thể hiểu và "mê" Hướng Đạo! Trại ngoài trời là h́nh thức giáo dục bằng tṛ chơi thường xuyên của Hướng Đạo. Những ai đă từng là HĐS th́ hẳn đă trải qua không biết bao là kỳ trại gần, trại xa, trại trên núi, trại ngoài đảo xa, trại trong rừng, trại trên nước, bằng thuyền bằng bè... Những kỹ thuật trại bằng gút giây, bằng tre, gỗ, bằng phương tiện thiên nhiên cũng như những thử thách tại chổ trong "nghề rừng" sẽ làm cho người HĐS trở thành can đảm, tự tin, tự trọng, ḥa đồng, yêu thương mọi người mọi vật và bản thân ḿnh...! Khi ra đời, người HĐ sẽ là những nhân vật yêu cuộc sống, yêu thiên nhiên vạn vật, vững bước và tự tin...

Chính v́ thế nên Phong Trào Hướng Đạo, cho tới ngày hôm nay, sau bao nhiêu thăng trầm của thời gian và không gian, vẫn thăng tiến và vững vàng tiến bước. Trại Thẳng Tiến VIII sắp tới, tháng 7 năm 2006 tại Nam California cũng là một trong những ước mơ hợp mặt. Đây là một cuộc họp mặt HĐS toàn thế giới, chủ yếu là để cho tuổi trẻ có dịp gặp nhau, chơi với nhau, bắt tay nhau, hội luận về các vấn đề liên quan, hát với nhau và cùng nh́n nhau trong t́nh huynh đệ Hướng Đạo. Người lớn trong lúc nầy là những Trưởng đă chơi HĐ từ khi c̣n nhỏ, bây giờ lo điều hành công việc xây dựng trại, phối hợp, tổ chức sao cho có bài bản để các em có dịp chơi với nhau, người lớn gặp gỡ nhau tay bắt mặt mừng sau bao ngày xa cách.

Ư nghĩa bài hát: "Gặp nhau đây, rồi chia tay..." hay : " Anh em chúng ta chung một đường lên, chung một đường lên đến nơi nguồn thật, nguồn thật là đây sức sống vô biên, sống vô biên là sống cùng tạo vật!" đă nói nhiều hơn những lời hoa mỹ hay khách sáo! Trại Thẳng Tiến VIII quả là một dịp để HĐS không kể tuổi tác, không kể thời gian sinh hoạt, một ngày Hướng Đạo là một đời Hướng Đạo. Hăy ghi danh tham dự Trại, hăy đến với nhau lần nầy với khí hậu Nam Cali đẹp đẽ, với không khí giống như Việt Nam, với t́nh thương yêu trong mười điều luật và ba lời hứa!

Không có một cản ngăn nào có thể làm cho những người từng là Hướng Đạo sinh, từng cất cao lời hát: " Nâng cao lá cờ Hướng Đạo nhuộm oai hùng sáng ngời, ta cùng đi cùng xây đời mới, vui tươi hát ca đi trên con đuờng lạ, chúng ta cùng thẳng tiến xông pha..." Cũng chẳng có ǵ phải so đo tính toán hay thắc mắc về những nguyên tắc mơ hồ, về những tự kỷ ám thị không căn cứ! Đă là HĐS, đă là anh em một nhà, hăy đến với nhau cho trọn t́nh! Chúng ta há quên điều luật: " Hướng Đạo Sinh là bạn khắp mọi người và xem những HĐS khác như anh em ruột thịt" hay sao! Phong trào HĐ không phải là của người lớn mà chỉ dành cho tuổi trẻ. Chúng ta phục vụ tuổi trẻ sau khi chúng ta đă là Trưởng!

             

                                                                                       

 

     

www.ninh-hoa.com

 

 

 

Đại Lộc:

  Lục Bát
    Tiếng Anh

  Vui Học
    Tiếng Anh

 

 

 

 


 

Thu Hà:

  Ngôn Ngữ:
   
Anh Yêu Em
 

 

 

Nguyễn
Phước Sơn:

  Lời Hay Ư Đẹp

 

 

 

Huỳnh Minh Tâm

Ngủ Thiên
     Tự Kinh