www.ninh-hoa.com Truyền Thuyết NHA PHU Non Nước BA HỒ


LONG H T̀NH S

Huyết L Nha Phu

Kỳ 1 | Kỳ 2 | Kỳ 3 | Kỳ 4 | Kỳ 5 | Kỳ 6 | Kỳ 7 | Kỳ 8

NGUYỄN HƯƠNG

sinh quán tại thôn Phú Hữu, Xă Ninh Ích,
Huyện Ninh Ḥa. Trước dạy học tại trường Thiên Ân.
 
Hiện định cư tại Jametown, Greenboro, Mỹ Quốc.

         
 

 

PHẦN 8

 

   

Lời Người viết:

 

Lệ buồn vương trên mi, cúi mắt nh́n người phút cuối...chuyện t́nh ta chia xa! người đă chết tiếc thương mà chi!...

- Sau buổi đó khắp vịnh nổi lên một số đảo nhỏ, duy có một đảo lớn hơn trong số đó nằm về hướng Đông-nam vịnh. Đảo trải dài chẹn ngang chiếm lấy 2/3 cửa vịnh như ngầm chặn lấy sóng lớn, gió to khi ngàn khơi trào lộng.

 

Người dân chiêm ngày đó gọi là ḥn “ thủy chung” và hôm nay thiên hạ đặt cho là “ḥn Thị”. Đây đó các đảo nhỏ nhô lên đơn điệu.

 

Truyền thuyết rằng: Ấy là hiện thân những môn đệ anh em nhà Tiểu Long đă anh dũng bỏ ḿnh trong trận hải chiến với Chiêm triều như: chú Cóc nay là ḥn “Cóc”, chú Cấm nay là ḥn “ Cấm”, chú C̣ nay là ḥn “C̣”, chú Nưa nay là ḥn “Nưa”, chú Sầm nay là ḥn “Sầm”, chú Lao nay là ḥn “Lao”đảo khỉ.

 

Ngày nay trên hải đồ tỉnh Khánh Ḥa danh gọi vịnh Nha Phu, phải chăng đây là từ ghép của cặp t́nh nhân ngàn thuở nọ đă một thời làm xốn xang biết bao con tim người dân Chiêm quốc.

 

Nhân đây tôi cũng kể về một hiện tượng mà chính tôi đă mục kích, thuở tuổi thơ ngày đó của năm 1944-1945 tôi khoảng 5-6 tuổi. Hầu hết các bậc làm cha mẹ, các đàn anh, chị kể cả bọn trẻ nít đồng thời với tôi ít nhất cũng đôi lần thấy hiện tượng này.

 

Đôi tháng hoặc xa hơn về lúc đầu hôm, hoặc giả giữa đêm thanh vắng, bỗng xuất hiện hai quả cầu lửa to bằng cái nón lá từ chóp núi đầu rồng bay sà sà xuống hướng ḥn Thủy chung, tỏa ra một thứ ánh sáng lẫn lộn xanh tía vàng bừng lên rộng khắp quê hương. Ở phía sau hai quả cầu lửa xẹt ra vô số hào quang đom đóm, tạo thành chuỗi dài h́nh chổi cả trăm thước. Trước khuya hiện tượng đó lại từ biển bay trở về nguồn.

 Có lần đứng sau cánh cửa hé nh́n, tôi ngây thơ hỏi cha tôi:

 “ Cục lửa đủ màu đă bay đó là ǵ hả cha?”

 Cha tôi nghiêm nghị bảo:

 “ Trong đời cha và trước, trước nữa, cái này thỉnh thoảng xuất hiện, đó là các vị thần linh ở trên núi cao, nhân ngày lành tháng tốt, xuất hành qua lại thăm viếng nhau. Phàm trong đêm hôm đang đi ngoài đường, ngộ gặp thần linh di hành như thế th́ lập tức khoanh tay cúi đầu, nhắm mắt một cách tôn kính cho đến lúc thần linh bay qua khỏi. Nếu không làm như thế sẽ gặp những rủi ro v́ thần linh quở trách”.

 

Măi đến sau khi ngộ gặp cụ già Chiêm, người đă kể tôi nghe chuyện t́nh đầy máu lệ cùng sự tích đá đầu rồng, tôi mới nghiệm rằng;

 

Có lẽ mối t́nh thánh sạch của những con người của hai dân tộc đă ḥa quyện nhau trong hư vô mà kết tinh thành vật thể tinh anh, khi tan biến, lúc hữu h́nh thỉnh thoảng xuất hiện di hành từ nơi này sang chốn khác, như là người trong nhân thế qua lại viếng thăm nhau.

 

 Về sau trong bao năm khói lửa chiến tranh giữa Việt Minh - Thực dân Pháp, tiếp đến nội chiến Bắc Nam ngày càng khốc liệt. Những vật thể huyền thoại đó như chán ngán cảnh ta bà u ám của loài người mà t́m về chốn non bồng, nước nhược nào rồi.

 

 Nay viết lại mớ hồi ức này như là một tư liệu của sự tích để các con cháu đời sau hiểu rơ đá Đầu Rồng - Nha Phu vịnh.

 

 

HẾT

 

        

NGUYỄN HƯƠNG
2009

 


Vườn Hoa Văn Học Nghệ Thuật của Nguyễn Hương

 


trở về Ninh-Hoa Dot Com
1