www.ninh-hoa.com Truyền Thuyết NHA PHU Non Nước BA HỒ


LONG H T̀NH S

Huyết L Nha Phu

 

Kỳ 1 | Kỳ 2 | Kỳ 3 | Kỳ 4 | Kỳ 5 | Kỳ 6 | Kỳ 7 | Kỳ 8

NGUYỄN HƯƠNG

sinh quán tại thôn Phú Hữu, Xă Ninh Ích,
Huyện Ninh Ḥa. Trước dạy học tại trường Thiên Ân.
 
Hiện định cư tại Jametown, Greenboro, Mỹ Quốc.

         
 

 

PHẦN 6

 

   

      Sau khi an táng vua xong, chểm chệ ở ngôi cao. Dật Na sửa đổi một số lễ nghi triều đ́nh, thay quan đổi chức một số quần thần. Những ai thân với vua ngày trước nay có uy quyền chức lớn, c̣n những ai dù có công khai quốc đi nữa vua lại sắp xếp ngồi xa hơn. V́ thế lũ nịnh và quí tộc Đáo luôn luôn bám sát theo vua, chúng đưa ra những mưu ma, chước quỷ nhằm phế bỏ quyền thượng tướng của Tiểu Long. Lời trăn trối của vua cha trước lúc lâm chung nay Dật Na xem như mây khói.

 

      Không đợi ngày măn mệnh phụ vương, Dật Na thúc hối quần thần chọn ngày làm lễ đăng quang hoàng hậu cho MỊ Tường Dân.

 

      Từ ngày được tin vua tuyên bố trước phút băng hà, nàng là hoàng hậu tương lai. Nàng rụng rời cơ thể, cái tin như sét đánh đó đă làm nàng tái tê bỏ ăn quên ngủ. Mới đây cái quyết định cấp bách của tân vương đă làm nàng quẫn bách, nàng không c̣n đủ thời gian tŕ hoăn để t́m một lối thoát. Tân vương dám quên hiếu khi tang vương phụ c̣n chưa măng, th́ gă dám làm bất cứ ǵ một khi gă muốn.

 

      Nhớ ngày nào trước khi át lặn, nàng một ḿnh rong ngựa ra ngoại thành một quăng xa để đón đợi người yêu sau một ngày nắng gió chốn thao trường trở về. Chàng và nàng t́nh tứ thả ngựa song song bên nhau với biết bao lời ḥ hẹn nay c̣n đâu nữa những hoàng hôn thơ mộng đó, một bước đi của nàng, một cử động của nàng đều trong sự giám sát của lủ thân tín của Dật Na. Na ngầm ra lệnh cho bọn giữ thành nhất nhất không cho nàng xuất ra khỏi cổng. Bọn nịnh và Dật Na mấy phen làm kế ám hại Tiểu Long nhưng bọn họ sợ tài vơ học và lũ môn đệ của chàng nên không dám manh động.

 

      Tiểu Long được người báo cho biết ḷng lang dạ sói bọn họ. Chàng quyết trả ấn từ quan nói lời vĩnh biệt với người yêu, rồi cùng môn hạ rời xa Chiêm quốc.

      Phần Thương Dung trước đây nàng phụng chỉ vua cha trấn nhậm một ải xa gần sát biên giới nước Âu Lạc. Được tin vương phụ lâm bạo bệnh nàng hồi kinh.

 

      Mỗi buổi sáng vào cung hầu vua cha, nàng đều bắt gặp gă con trai da vàng tuấn tú, chàng luôn đỉnh đạt trong bộ vơ phục triều nghi, hai tay khoanh tṛn trước ngực đứng hầu cạnh giường vua. Cái con người oai phong lẫm liệt đó sao cứ ngày càng hiện rỏ hằn sâu trong tâm khảm nàng con gái một cỏi quyền uy. Kịp đến lúc vua cha nắm tay cả hai trước lúc băng hà ngỏ lời tác hợp. Thương Dung luôn nghỉ rằng từ nay nàng là người con gái đă có chồng, chính nàng là vợ chưa cưới củaTiểu Long, từ dạo đó đến nay h́nh dáng chàng sống rỏ trong ḷng nàng.

 

      Nay đến lúc kịp hiểu ra, nàng là chính là kẻ đến sau, mộng ḷng ấp ủ bấy lâu nay bỗng chốc tan tành. Th́ ra đă bấy lâu rồi Tường Dân - Tiểu Long tha thiết yêu nhau, bây giờ nàng không v́ sự ước tác của vua cha mà dấn sâu vào trong cuộc t́nh không lối thoát. Nàng và Tường Dân có một thời thơ ấu bên nhau chia sẻ mọi nổi vui buồn, t́nh thân thiết đó nay làm sao khác được.

 

      Thương Dung quyết định hẹn gặp Tiểu Long - Tường Dân trong một đêm tại hồ Trúc Bạch sau hoàng cung. Nàng đă mạnh mẽ t́m ra một hướng đi tốt cho cả ba người, trông nàng rất b́nh thản, nhưng không dấu được nổi khổ đau khi hủy bỏ lời tác hợp của vua cha. Đồng thời nàng cũng có thơ cho người dâng lên vương huynh bỏ ư định đăng quang hoàng hậu Mị tường Dân, phục chức củ cho Tiểu Long. Như thế Chiêm bang càng thêm hùng mạnh bởi có thêm dưới trướng những kẻ tài ba kiệt xuất.

 

      Rồi nàng đứng lên từ giă hai người trong nỗi nghẹn ngào đổ lệ. Nàng khoác chiến y vào người, tra gươm vào long, yên cương đă sẵn phóng ḿnh lên lưng ngựa phi nhanh về quan ải trong đêm.

 

      Đọc thư Thương Dung, Dật Na đùng đùng nổi giận, hắn hạ lệnh tống ngục cha con Mị Tường Dân. nhân đó ban lệnh trục xuất Tiểu Long - Tiểu Nha cùng môn đệ rời khỏi Chiêm Thành.

 

      Nhiều quan cận thần can gián liền bị Dật Na bải chức hoặc đày ải đi xa kinh đô, có nhiều vị trung thần ngầm bảo anh em Tiểu Long làm phản giết chết Dật Na lập một vương triều mới. Tiểu Long không nghe mà bảo bọn tôi là khách, nay nếu chủ nhân bạc đăi th́ ra đi c̣n quay gươm làm loạn e đời đời mang tiếng bạc nghĩa

 

      Trước lúc xa rời Chiêm quốc, Tiểu Long đề nghị Dật Na trả lại số ghe thuyền vốn có của bọn chàng. Dật Na lờ tịt muốn gián tiếp giết chết bọn chàng giửa trùng khơi, nên cấp số thuyền ruổng mục.

      Tự biết không đủ an toàn trên biển cả, ngoài đám môn đệ ra c̣n có Thiên Phu viên tướng chỉ huy đội cấm vệ, cùng mấy mươi sĩ tốt quyết từ biệt quê hương theo về anh em chàng dù sống nơi góc biển hay chân trời.

 

      Trước lúc rời xa kinh đô Tiểu Long không sao gặp mặt Tường Dân v́ nàng đang bị cầm giam nơi lao lư, ḷng Tiểu Long nhói đau thắt quặn, chốn thiên lao Tường dân có thua ǵ.

      Số ghe thuyền Dật Na giao cho anh em chàng quá củ kỷ e rằng không bảo đảm an toàn khi sóng to gió lớn, chàng quyết định cùng môn đệ vào tạm ẩn tại một vịnh nhỏ hẻo lánh cách xa kinh đô về hướng nam. Hàng ngày chàng và môn đệ vô rừng sâu cưa gỗ xẻ ván đưa ra cửa rừng. có một nhóm môn đệ trước kia chuyên nghề tu sửa và đóng mới thuyền ghe lo phần việc đó.

 

      Qua ḍ la thám thính, bọn tay chân Dật na, Quí tộc Đáo phát hiện được. Dật Na sai quan quân vào đuổi đánh mới thỏa ḷng. Hầu hết binh tướng triều đ́nh đă một lần được triệu tập chứng kiến tài vơ học của anh em chàng. Tiểu Long chọn hơn trăm tay thiện cung nỏ cho vây bủa ṿng cung trước mặt anh em chàng, vừa tầm hiệu quả làn tên. Viên hiệu quan vừa dứt hồi trống lệnh, đám cung nỏtha hồ loạn tiển, mục tiêu nhằm vào anh em chàng mà xạ tiễn.

 

      Tiểu Long, Tiểu Nha như hai cái trục xoay tít, tay gươm tay khiên múa gạt chở che tứ bề, hai thân người quyện tṛn mờ mờ ảo ảo, tên rơi như lá mùa thu đổ măi đến lúc trên lưng mỗi tên quân không c̣n lấy một mũi tên nào. Một hồi trống vang dội báo hiệu chấm dứt cuộc diễn vơ, sau đó vua quan sĩ tốt đều lè lưỡi bái phục vơ nghệ của anh em chàng. Vậy mà nay Dật Na sai họ vào vây đánh anh em họ đó là điều họ không kham nổi, hơn thế nữa thời gian qua Tiểu Long là vị tướng soái đă dày công thao luyện họ thành một đoàn tinh binh thuần thục chiến trận, th́ có lư nào nay quay ngang cung kiếm để sát hại cho đành.

 

      Sự rụt rè thiếu quyết tâm của sĩ tốt khiến Dật Na vô cùng tức giận, hắn cho pháp quan chém đầu vài cơ đội trưởng thị uy, liền đó sai lũ nịnh quan điều động binh các quận huyện địa phương vào vây bủa cho bằng được.

 

 

 

 

 

Đón Xem Phần 7 vào Tuần tới

 

        

NGUYỄN HƯƠNG
 

 


Vườn Hoa Văn Học Nghệ Thuật của Nguyễn Hương

 


trở về Ninh-Hoa Dot Com
1