www.ninh-hoa.com



 

 

Nguyễn Văn Thành

Tản Mạn Về Bầu Cử 
Tổng Thống Mỹ Năm 2008

THẾ CHIẾN THỨ BA:
Nạn Khủng Bố Quốc Tế

 Kỳ  1  |  Kỳ 2 |  Kỳ 3

 Kỳ  4  |  Kỳ 5 |  Kỳ 6  

 Kỳ 7  |  Kỳ 8  |  Kỳ 9 

 Kỳ 10 | Kỳ 11 | Kỳ 12

 Kỳ 13 |  Kỳ 14 |  Kỳ 15

Kỳ 16 |  Kỳ 17 | Kỳ 18

Kỳ 19 |  Kỳ 20  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Main Menu

 
 

Thế Chiến Thứ Ba:
Nạn Khủng BQuốc Tế
Nguyễn Văn Thành

 

 

 

 

 

 

kỳ 17:

 

 

 Các TChức Khủng B Quốc Tế

 Thế chiến thứ ba: Nạn khủng bố quốc tế

 

 

Chấm Dứt Chiến Tranh Khủng B

  

             Ta đă biết dầu hỏa được đào từ dưới đất lên dưới dạng dầu thô, mới xử dụng được hơn 100 năm nay mà khả năng tồn tại không c̣n được bao lâu nữa. Chính v́ vậy muốn tấn công vào nền kinh tế của thế giới tự do, các kẻ quá khích khủng bố tập trung vào việc phá hủy các cơ sở sản xuất dầu hỏa làm cho giá dầu hỏa lên cao cốt gây nền khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

 

             Như ta đă biết trong vài tháng qua nhất là trong tuần vừa rồi thị trường chứng khoán quốc tế suy sụp chỉ v́ giá dầu cao đến nổi nhiều quốc gia như Nga trong ṿng 3 ngày thị trường chứng khoán giảm 25%. Thị trường chứng khoán Thượng Hải Trung Quốc đầu năm xấp xỉ 5900 mà nay xuống khoảng 1900 tức mất trên 67%. Thị trường Nhật Bổn cũng c̣n khoảng 11000 – 12000, thị trường chứng khoán Hồng-Kông đầu năm 29000 nay c̣n 19000, thị trường Âu Châu như Anh, Đức, Pháp cũng vậy….Mỹ Quốc năm ngoái khoảng 14100 mà nay c̣n khoảng 11400.

 

             Như vậy quân khủng bố rơ ràng làm cho giá dầu lên chỉ lợi cho một thiểu số quốc gia xuất cảng dầu nhưng làm cho nền kinh tế thế giới phải suy sụp và làm nạn thất nghiệp gia tăng. Do đó muốn duy tŕ an ninh th́ vấn đề độc lập năng lượng là ưu tiên hàng đầu.

 

             Từ thời thượng cổ khi biết dùng lửa con người đă biết dùng củi. Củi chính là một trong các nhiên liệu tái xử dụng được v́ gốc từ thực vật. Nói chung nhiên liệu sinh vật là nhiên kiệu gốc từ cây cỏ hoặc từ động vật như mỡ ḅ, mỡ trâu, v…v… Hiện nay các chất đốt sinh vật gồm có Ethanol, Butanol, Protanol, Diesel,…, các dầu thực vật, các chất từ cây. Các chất đốt từ thực vật th́ tái sinh được thí dụ Alcohol có thể chế tạo từ đường mía, đường từ củ cải đường, từ gạo, ngô, khoai, sắn. Dùng chất đốt sinh vật th́ không tăng lượng CO2 trong không khí v́ rằng các cây cối hút CO2 trong khí quyển.

 

             Chúng ta có thể chế tạo rượu từ sự lên men hoặc trồng từ các loại cây thực vật như cây cọ (palm), đậu nành, rong, có thể dùng các chất đốt từ cỏ thí dụ dùng Ethanol từ chất Cellulose. Nhiều xe hơi có thể chạy bằng Alcohol nguyên chất hoặc 10% cho tới 85% với dầu hỏa. Nhiều chất phế thải từ thực vật cũng có thể biến hóa thành chất đốt. Nhiều chương tŕnh biến đổi các chất rác thành ra năng lượng. Hiện nay người ta phân biệt ra các loại chất đốt sinh vật gồm có thế hệ thứ nhất. Thế hệ thứ nhất các chất đốt sinh vật làm thành bởi đường, bột, bắp, gạo, sắn, dầu thực vật, mỡ động vật. Trong thế hệ thứ nhất người ta dùng các hạt thí dụ như bột, gạo, bột lúa mạch, bột lúa ḿ và lên men thành Ethanol hoặc hạt của cây hướng dương có thể ép lấy dầu.

 

             Dầu thực vật có thể dùng làm nhiên liệu gồm có dầu, đậu phộng (lạc), dầu các thảo vật. Diesel sinh vật thường dùng ở Âu Châu có thể điều chế từ mỡ thường gọi là Ester. Thương được chế tạo từ đậu nành, các cây cọ, cây hướng dương và rong (algae).

 

Thế hệ thứ nhất chất đốt sinh vật (First generation biofuels)

 

             Các chất đốt sinh vật thường dùng là Ethanol. Butanol, do sự lên men của đường. Hiện nay Ethanol được dùng nhiều nhất trên thế giới đặc biệt là xứ Brazil, Ethanol lên men từ đường xuất xứ từ lúa ḿ, gạo, ngô, xắn, củ cải đường, đường mía, mật, khoai và các hoa quả phế thải. Ethanol được chế tạo dùng một men rượu rồi th́ phải chưng cất rồi lấy nước ra khỏi ethanol. Như ta đă biết Ethanol dùng thay xăng và có thể hỗn hợp với dầu xăng bất cứ tỉ lệ nào. Hiện nay các xe hơi đều có thể chạy 15% là Ethanol.

             Các khí thuộc sinh vật Bio-gas, các chất khí thuộc sinh vật có thể được điều chế từ các chất phế thải sinh vật.

 

             Chất khí thuộc sinh vật gồm có Methane (CH4) được chế tạo từ các chất phế thải sinh vật.

 

Thế hệ thứ 2 Chất đốt Sinh vật (Second generation biofuels):

 

             Thế hệ thứ hai này chế tạo chất đốt từ sinh vật không thuộc loại đồ ăn gồm có các chất đốt sinh vật thuộc loại Cellulose. Thế hệ này dùng những chất không ăn được thí dụ những chất thải sinh vật, rơm rạ hay là các phần không ăn được của cây bắp. Chất đốt sinh vật thuộc thế hệ thứ 2 gồm có biohydrogen, biomethanol, Cellulosic ethanol, các cây cỏ và thế hệ thứ hai chỉ dùng những vật không ăn được th́ không hại tới con người và các con vật không làm cho giá thực phẩm lên cao.

 

             Chế tạo Ethanol từ Cellulose trong giai đoạn thứ nhất biến các chất Cellulose thành chất đường rồi làm chất đường đó lên men biến thành Ethanol.

 

 Thế hệ thứ ba Chất đốt Sinh vật (Third generation biofuels)

 

             Thế hệ thứ ba chất đốt sinh vật từ rong (Algae). Rong là chất rất dễ sinh trưởng cùng một diện tích th́ rong cung cấp một năng lượng gấp 30 lần năng lượng từ đậu nành. Vậy rong là chất lư tưởng cho việc chế tạo chất đốt sinh vật.

 

             Bộ Năng lượng Mỹ Quốc muốn dùng nhiên liệu từ rong thay thế toàn thể dầu hỏa tại Mỹ chỉ cần khoảng 15000 mile2 (40,000 km2) tương đương với diện tích của tiểu bang Maryland (The United States Department of Energy estimates that if algae fuel replaced all the petroleum fuel in the United States, it would require 15,000 square miles (40,000 square kilometers), which is a few thousand square miles larger than Maryland, or 1.3 Belgiums.[4] This is less than 1/7th the area of corn harvested in the United States in 2000.[11][12]).)

 

Thế hệ thứ tư Chất đốt Sinh vật (Fourth generation biofuels)

 

             Một vài công ty Mỹ Craig Venter, Synthetic Genomics đang thí nghiệm dùng các vi sinh vật để sản xuất nhiên liệu từ CO2 (Craig Venter's company Synthetic Genomics is genetically engineering microorganisms to produce fuel directly from carbon dioxide on an industrial scale.[30])

 

 

 

(Xem tiếp kỳ 18)

 

Các Websites tham khảo:

 

http://en.wikipedia.org/wiki/Biofuel
http://www1.eere.energy.gov/geothermal/powerplants.html#dry
http://pesn.com/2007/01/22/9500449_MIT_Geothermal_Report/

http://en.wikipedia.org/wiki/Hydroelectric_power 

http://en.wikipedia.org/wiki/List_of_reservoirs_and_dams_in_the_United_States

http://en.wikipedia.org/wiki/Solar_power_in_the_United_States

http://en.wikipedia.org/wiki/Wind_power
http://www.ccc.nps.navy.mil/si/2008/Feb/steinhauslerFeb08.asp

(http://en.wikipedia.org/wiki/Axis_of_Evil

http://en.wikipedia.org/wiki/Osama_bin_Laden

http://en.wikipedia.org/wiki/1998_U.S._embassy_bombings

http://en.wikipedia.org/wiki/September_11,_2001_attacks

http://www.kashmir-information.com/Terrorism/machine.html

http://en.wikipedia.org/wiki/Iran

http://en.wikipedia.org/wiki/Olympic_Games

http://www.jimmycarterlibrary.org/documents/campdavid/accords.phtml

http://en.wikipedia.org/wiki/Israel

http://en.wikipedia.org/wiki/Palestine

http://www.washingtonpost.com/wp-dyn/content/article/2006/08/03/AR2006080300629.html

 

 

Nguyễn Văn Thành
   
21/
9/2008