www.ninh-hoa.com 

 

Nguyễn Văn Thành

Tản Mạn Về Bầu Cử 
Tổng Thống Mỹ Năm 2008

THẾ CHIẾN THỨ BA:
Nạn Khủng Bố Quốc Tế

Kỳ 1  |  Kỳ 2 |  Kỳ 3

 Kỳ  4  |  Kỳ 5  |  Kỳ 6  

Kỳ 7 |  Kỳ 8  |  Kỳ 9 

 Kỳ 10 | Kỳ 11 | Kỳ 12

 Kỳ 13 | Kỳ 14 | Kỳ 15

 Kỳ 16 |  Kỳ 17 | Kỳ 18

Kỳ 19 |  Kỳ 20  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Main Menu

 
 

Thế Chiến Thứ Ba:
Nạn Khủng BQuốc Tế
Nguyễn Văn Thành

 

 

 

 

 

kỳ 10:

 

 

 Các TChức Khủng B Quốc Tế

 Thế chiến thứ ba: Nạn khủng bố quốc tế

 

 

nh Hưởng Của Hành Động Khủng B Vào GDầu

 

Như chúng ta đă biết quân khủng bố thường đánh phá vào những nơi sản xuất dầu hoặc các ống dẫn dầu.  Hành động khủng bố này đă từng xảy ra nhiều lần tại Arabia Saudi, Iran, Indonesia, Pakistan, Ấn Độ, Nga, Nigeria…

 

http://www.iags.org/n0111041.htm

 

Mỗi lần khủng bố phá hoại các cơ sở sản xuất dầu hỏa th́ giá dầu trên quốc tế lại gia tăng.  Giá dầu trước ngày 11 tháng 9 năm 2001 tại Mỹ Quốc khoảng 11 US đô-la một thùng dầu thô (42 gallons) nay lên đến 146 US đô-la Mỹ.  Giá dầu thô thay đổi chẳng những phụ thuộc vào luật cung cầu mà c̣n phụ thuộc vào t́nh h́nh sản xuất dầu tức là nếu có nạn khủng bố làm ngưng trệ việc sản xuất dầu th́ giá dầu lại gia tăng.  Đại đa số các cuộc tấn công khủng bố này đều được thi hành bởi quân khủng bố thuộc Hồi giáo quá khích, với mục đích phá hoại để ăn cắp dầu bán lấy tiền tài trợ cho hoạt động khủng bố của chúng.

 

http://www.saudinf.com/main/a902.htm

 

Ngày 29-31 tháng 5 năm 2004 quân khủng bố tấn công vào công ty dầu Khobar, Saudi Arabia, bắt đi nhiều con tin và giết 22 người trong đó có một người Mỹ.

 

http://www.saudi-us-relations.org/articles/2006/special-reports/060224-abqaiq-attack1.html

 

Quân khủng bố Al Qeada đă nhiều lần tấn công vào các mục tiêu dầu hỏa với mục tiêu đe dọa công nhân cũng như các công ty khai thác dầu hỏa với tiêu đề là các công ty này ăn cắp tài sản của các nước Hồi giáo.  Thí dụ như năm 2002, quân khủng bố tấn công tàu chở dầu của Pháp ở ngoài khơi Yemen giết chết 1 thủy thủ và làm đổ 90 ngàn thùng dầu thô xuống vịnh YEMEN.  Nhiều quân khủng bố đă giết nhân viên cao cấp về dầu hỏa tại Usol, Irac.

 

http://www.dcfp.navy.mil/mc/articles/other/Limburg.htm

 

Các cuộc tấn công của quân khủng bố vào các cơ sở sản xuất dầu tại Irac làm thiệt hại to lớn cho chính phủ và nhân dân Irac. Quân khủng bố c̣n phá hoại tàu dầu tại Nam Dương, Ấn Độ. Nhiều ống dẫn dầu tại Nga cũng bị phá hoại tương tự. Tháng 4 năm 2004, 2 công nhân Hoa Kỳ thuộc hăng Chevron Texaco bị bắn chết tại Nigeria. Tại Saudi Arabia, tháng 5 năm 2004 nhóm khủng bố Al Qeada tấn công vào các công nhân dầu ngoại quốc làm chết 22 người trong vịnh Ba Tư thành phố Khobar.  Các cuộc phá hoại tại Irac chẳng những làm thiệt hại cho chính phủ Irac mà c̣n làm tốn tiền cho Hoa Kỳ để tái thiết xứ này.  Các ống dẫn dầu tại Irac và trong vùng Trung Đông dài hàng trăm dặm không ai canh gát là mục tiêu dễ dàng cho quân khủng bố.  Phá hoại các ống dẫn dầu ngầm trong ḷng đất và địa điểm này có đánh dấu không cho đào hư hại ống dẫn dầu v́ vậy rất dễ t́m để phá hoại.  Nói chung việc thay thế th́ dễ dàng nhưng nếu phá đồng thơi nhiều lúc th́ cũng gây ra tai nạn thiếu dầu.

 

Các vụ tấn công này trên nhiều nước khác nhau có ảnh hưởng trầm trọng đến nền kinh tế quốc tế.  Mục tiêu phá hoại các cơ sở sản xuất dầu gây ra nạn kinh tế khủng hoảng trên toàn thế giới.

Riêng năm 2003 đă có 445 vụ tấn công vào các tàu bè nhất là tầu chở dầu.

 

http://www.cfr.org/publication/7545/terrorism_goes_to_sea.html?breadcrumb=%2Fbios%2F11392%2F

 

Sau khi tấn công tàu chở dầu của Pháp, Obama Bin Laden đă tuyên bố rằng các du kích đă phá hoại đường dây bí mật; đường dây này là mạch máu chính yếu của các nước Thiên Chúa Giáo. Các quân klhủng bố thấy rằng ngoài việc phá hoại ống dẫn dầu, các nơi sản xuất dầu, các dụng cụ t́m kiếm dầu hoặc giết các công nhân dầu th́ cũng có ảnh hưởng đến sự sản xuất dầu hỏa. 

 

Các hành động khủng bố này rơ ràng gây ra giá dầu càng ngày càng tăng.  Gần như tất cả các nước sản xuất dầu thuộc Hồi giáo (thí dụ như Iran, iran, Saudi Arabia. Ả Rập Thống Nhất, Nam Dương, Mă Lai Á, Nigeria, v.v… đều thuộc Hồi giáo).  Trong cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001 tại Nước Ước, Washington DC, Mỹ Quốc th́ 19 Al Qeada có 15 tên thuộc gốc Arabi Saudit c̣n 4 tên thuộc các Ả Rập khác theo lệnh Bin Laden. Ta nhớ lại Bin Laden chính quốc tịch Saudit Abaic rồi bị chính phủ Hoàng gia đó trục xuất v́ tội khủng bố.

 

Như vậy tiền của quân khủng bố một phần do các tài phiệt dầu hỏa tại Arab Saudit, phần nữa th́ tại Iran.  Mỗi khi giá dầu tăng th́ các dầu hỏa thuộc khối Ả rập càng hứng khởi có nhiều tiền và do đó ủng hộ các tên khủng bố để phá hoại thế giới tư bản.  Ngày nay, giá dầu cứ lên mặc dầu sự tiêu thụ dầu thô của Mỹ Quốc gần như không thay đổi giảm chừng 3,5% theo thống kê nhưng v́ các nước đang phát triển như Trung Quốc, Ấn Độ bắt đầu cần năng lượng để phục vụ cho sản xuất và với sự phá hoại của tổ chức khủng bố th́ giá dầu càng ngày càng lên th́ khó bề kiềm hăm được.   

 

Quân khủng bố tấn công vào 4 mục tiêu sau đây:

a.  mỏ dầu

b.  tầu chở dầu

c.  ống dẫn dầu 

d.  nhà máy lọc dầu

Như vậy các nước như Iran, Arabi Saudit và các nước dầu hỏa khác càng được giàu có v́ khủng bố tăng th́ giá dầu tăng, có những nước tài trợ cho nạn khủng bố như Iran.  Iran trực tiếp quân khủng bố như trong bài trước đă viết Iran giúp Al Qeada, giúp Hamas, giúp Palestine Jihad, Hezbolah, v…v…c̣n Saudit Arabia th́ chính phủ không giúp nhưng nhiều tư bản dầu hỏa cũng đóng góp cho khủng bố hoặc tự nguyện hoặc bị khủng bố đe dọa.  Ta cũng kể thêm tại Châu Mỹ, Tổng Thống Venezuelan  Hugo Chavez của Venezuana đă giúp đỡ cho quân khủng bố Columbia.  Cuộc hành quân của chính phủ Columbia đă bắt được Laptop của quân khủng bố ghi rơ sự tài trợ của Tổng Thống Chavez.

 

Tổng thống nước Colombia tố cáo Tổng thống Venezuela Hugo Chavez  hậu thuẫn quân khủng bố:

 

http://www.colombiajournal.org/colombia274.htm

 

Xem như vậy th́ vấn đề khủng bố này liên quan đến tham vọng của một số lănh đạo các nước muốn trục lợi về việc giá dầu tăng và theo đúng Tuyên ngôn của Thủ lănh khủng bố Al Qeada Bin Laden là đánh vào mạch máu chính của nền tư bản Tây phương là phá hoại dầu hỏa v́ như dầu hỏa là máu phục vụ chế độ tư bản Tây phương. Như vậy muốn giải quyết vấn đề khủng bố ta thấy rằng phải nghiên cứu về năng lượng, các nước Tây Phương phải cùng nhau đoàn kết phát triển Kỹ thuật sao cho năng lượng càng ngày càng ít  phụ thuộc dầu hỏa.

 

Đó là mục tiêu của bài kế tiếp.   

 

 

(Xem tiếp kỳ 11)

 

 

 

Các Websites tham khảo:

 

http://www.ccc.nps.navy.mil/si/2008/Feb/steinhauslerFeb08.asp

(http://en.wikipedia.org/wiki/Axis_of_Evil

http://en.wikipedia.org/wiki/Osama_bin_Laden

http://en.wikipedia.org/wiki/1998_U.S._embassy_bombings

http://en.wikipedia.org/wiki/September_11,_2001_attacks

http://www.kashmir-information.com/Terrorism/machine.html

http://en.wikipedia.org/wiki/Iran

http://en.wikipedia.org/wiki/Olympic_Games

http://www.jimmycarterlibrary.org/documents/campdavid/accords.phtml

http://en.wikipedia.org/wiki/Israel

http://en.wikipedia.org/wiki/Palestine

http://www.washingtonpost.com/wp-dyn/content/article/2006/08/03/AR2006080300629.html

 

 

 

Nguyễn Văn Thành

   19/7/2008