www.ninh-hoa.com 

 

Nguyễn Văn Thành

Tản Mạn Về Bầu Cử 
Tổng Thống Mỹ Năm 2008

THẾ CHIẾN THỨ BA:
Nạn Khủng Bố Quốc Tế

 Kỳ  1  |  Kỳ 2 |  Kỳ 3

 Kỳ  4  |  Kỳ 5 |  Kỳ 6  

 Kỳ 7  |  Kỳ 8  |  Kỳ 9 

 Kỳ 10 | Kỳ 11 | Kỳ 12

 Kỳ 13 | Kỳ 14 | Kỳ 15

 Kỳ 16 |  Kỳ 17 | Kỳ 18

Kỳ 19 |  Kỳ 20  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Main Menu

 
 

 

Thế Chiến Thứ Ba:
Nạn Khủng BQuốc Tế
Nguyễn Văn Thành

 

 

 

 

 

 

kỳ 7:

 

 

 Các TChức Khủng B Quốc Tế

 Thế chiến thứ ba: Nạn khủng bố quốc tế

 

Trục Ma Quỉ (Axis of evil)

(http://en.wikipedia.org/wiki/Axis_of_Evil)

 

IRAC :

 

         Trong số các nước Bắc Triều Tiên, Irac, Iran, Syria, Palestine và Lybia đứng đàng sau các tên khủng bố, Mỹ Quốc đă dùng chính sách ngoại giao để buộc cho Lybia một mặt tuyên bố không hậu thuẫn cho khủng bố quốc tế mặt khác ngưng chế tạo vơ khí nguyên tử và đă được ủy ban nguyên tử quốc tế giám sát với sự đồng ư của Mỹ và đă được Mỹ Quốc cho ra khỏi danh sách các nước yểm trợ khủng bố.  C̣n Bắc Triều Tiên th́ đă kư Hiệp ước ngưng chế tạo vơ khí nguyên tử với Hoa Kỳ, Nhật Bổn, Nam Triều Tiên, Trung Quốc và Nga. 

 

         Nay đang đi đến giai đoạn chót để tŕnh mọi chi tiết chương tŕnh chế tạo vơ khí nguyên tử cho các nước trên chờ tới khi giải quyết các vấn đề nguyên tử và bắt cóc các công dân Nhật Bổn th́ Mỹ Quốc sẽ kư Hiệp nghị ḥa b́nh và cho Bắc Triều Tiên ra khỏi danh sách các nước hậu thuẫn cho các khủng bố quốc tế và như vậy Bắc Triều Tiên có thể được giao thương với Hoa Kỳ cũng như các nước dân chủ khác.

 

         Bắc Triều Tiên mới phá hủy nhà máy làm lạnh trong nhà máy nguyên tử vào cuối tháng 6 -2007.

http://edition.cnn.com/2008/WORLD/asiapcf/06/26/north.korea.nuclear/index.html?eref=edition

 

         Như vậy Mỹ Quốc đă dùng giải pháp ḥa b́nh để đương đầu với các nước trong trục ma quỷ.  Nước Irac hiện nay không ngày nào không xảy ra các bạo động khủng bố.  Irac là một trong 3 nước trong trục ma quỷ và Mỹ Quốc bắt buộc phải dùng vơ lực để trấn áp.  Sau khi Tổng thống Georges Bush (thứ nhất) giải phóng  Kuwait  th́ Saddam Hussein vẫn tiếp tục các thủ đoạn khủng bố.

 

http://en.wikipedia.org/wiki/Saddam_Hussein

 

         Saddam Hussein sinh ngày 28 tháng 4 năm 1937 và là Tổng thống Irac từ 16 tháng 7 năm 1979 tới mùng 9 tháng 4 năm 2003.  Saddam Hussein đương đầu đảng Baath.  Trong khi làm Tổng thống Saddam Hussein khai chiến với Iran suốt 8 năm (1980-1988).  Saddam Hussein thuộc thành phần Hồi giáo Sunni, có đầu óc chiếm hữu các nước lân bang,  định chiếm Iran, tuy nhiên Iran lớn hơn Irac nhiều (Iran có 85 triệu dân, Irac có 25 triệu) v́ vậy sau 8 năm phải ḥa với Iran. 

 

         Sau khi ḥa với Iran, Saddam đánh chiếm Kuwait.  Trong trận chiến tranh với Iran, Saddam vay rầt nhiều tiền của nhiều nước Ả Rập thuộc các nước hệ phái Sunni như Kuwait, Arabia Saudit.  Sau khi hết chiến tranh, Saddam bắt Kuwait phải xóa nợ 30 tỷ đô-la, Kuwait không chịu.  Irac liền chiếm Kuwait.  Như ta đă biết ngày 2 tháng 8 năm 1990, Saddam xua quân chiếm Kuwait, Liên Hiệp Quốc và Hoa Kỳ đă giải phóng Kuwait vào tháng 2 năm 1991.

 

         Trong cuộc chiến tranh với Iran, các phần tử nổi lên chống đối Saddam trong nước như các phần tử thuộc đảng Kurd và các phần tử thuộc hệ phái Shiite, Saddam Hussein đă cho dùng các vơ khí hóa học làm chết rất nhiều các công dân Irac.  Các mộ tập thể đă được khai quật là thấy số các nạn nhân bị Saddam Hussein bằng các hành vi khủng bố khoảng 300 ngàn người gồm các người Kurd và người Shiite.  Tất cả các nạn nhân trong nước Irac là các công dân không thuộc phe Sunni .

(On March 16, 1988, the Kurdish town of Halabja was attacked with a mix of mustard gas and nerve agents, killing 5,000 civilians, and maiming, disfiguring, or seriously debilitating 10,000 more. (see Halabja poison gas attack)[25] The attack occurred in conjunction with the 1988 al-Anfal campaign designed to reassert central control of the mostly Kurdish population of areas of northern Iraq and defeat the Kurdish peshmerga rebel forces. The United States now maintains that Saddam ordered the attack to terrorize the Kurdish population in northern Iraq,[25] but Saddam's regime claimed at the time that Iran was responsible for the attack[26] and US analysts supported the claim until several years later.

The bloody eight-year war ended in a stalemate. There were hundreds of thousands of casualties with estimates of up to one million dead for both sides total. Both economies, previously healthy and expanding, were left in ruins.)

 

         V́ dân tộc Kurd muốn được tự trị cho nên Saddam Hussein siết chặt vùng Bắc của Kurd và đẩy 2 triệu dân Kurd phải chại sang Thổ Nhĩ Kỳ và Iran. 

 

http://en.wikipedia.org/wiki/Kurd

 

         Saddam ra tay đàn áp Shiite các làng mạc miền Nam Irac bị tàn phá và giết khoảng trên 200 ngàn dân đặc biệt các Najaf và Karbala bị tấn công nặng nề và 100 tu sĩ Shiite mất tích. 

 

http://www.globalthink.net/global/dsparticle.cfm?ArticleID=108

 

         Saddam Hussein dùng vũ khí hóa học gồm khí mustard và hơi cay dùng trực thăng thả vào Najaf và Karbala.  Sau khi Saddam Hussein bị liên quân Hoa Kỳ và đồng minh chiếm đóng th́ quân khủng bố Al Qadea nổi lên phá hoại toàn nước Irac.  Cho đến ngày nay chiến tranh vẫn tiếp diễn nhưng quân đội Irac do Hoa Kỳ hậu thuẫn càng ngày càng làm chủ chiến trường.  Cuộc chiến tranh này chưa biết bao giờ mới chấm dứt nhưng cường độ càng ngày càng suy giảm cho đến ngày nay th́ quân Hoa Kỳ chết trung b́nh mỗi tháng 80 người đến tháng 5 năm 2008 cường độ chỉ c̣n 21 quân nhân Hoa Kỳ bị chết mà thôi./

 

 

(Xem tiếp kỳ 8)

 

 

 

Các Websites tham khảo:

 

http://en.wikipedia.org/wiki/Osama_bin_Laden

http://en.wikipedia.org/wiki/1998_U.S._embassy_bombings

http://en.wikipedia.org/wiki/September_11,_2001_attacks

http://www.kashmir-information.com/Terrorism/machine.html

http://en.wikipedia.org/wiki/Iran

http://en.wikipedia.org/wiki/Olympic_Games

http://www.jimmycarterlibrary.org/documents/campdavid/accords.phtml

http://en.wikipedia.org/wiki/Israel

http://en.wikipedia.org/wiki/Palestine

http://www.washingtonpost.com/wp-dyn/content/article/2006/08/03/AR2006080300629.html

 

 

 

Nguyễn Văn Thành

   29/6/2008