www.ninh-hoa.com 

 

Nguyễn Văn Thành

Tản Mạn Về Bầu Cử 
Tổng Thống Mỹ Năm 2008

THẾ CHIẾN THỨ BA:
Nạn Khủng Bố Quốc Tế

 Kỳ  1  |  Kỳ 2 |  Kỳ 3

 Kỳ  4  |  Kỳ 5 |  Kỳ 6 

 Kỳ 7  |  Kỳ 8  |  Kỳ 9 

 Kỳ 10 | Kỳ 11 | Kỳ 12

 Kỳ 13 | Kỳ 14 | Kỳ 15

 Kỳ 16 |  Kỳ 17 | Kỳ 18

Kỳ 19 |  Kỳ 20  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Main Menu

 
 

Thế Chiến Thứ Ba:
Nạn Khủng BQuốc Tế
Nguyễn Văn Thành

 

 

 

 

 

 

kỳ 1:

 

 

Chuyến Đi Của Nguyên Tổng Thống Jimmy Carter tại Trung Đông

 

Trong tất cả những thỏa hiệp của khối ASEAN với Hoa Kỳ, Nhật Bổn, Trung Quốc, Ấn Độ, Âu Châu đều có khoản quyết tâm chống nạn khủng bố quốc tế. Gần như toàn thể các nước trên thế giới bây giờ đều đứng về một phía là chống nạn khủng bố quốc tế. Tuy nhiên, nạn khủng bố quốc tế trên toàn thế giới đă xảy ra trong khoảng 60 năm nay kể từ khi nước Do Thái lập quốc.

 

Chúng ta biết rằng gần như không ngày nào không có sự phá hoại tại nước Do Thái đặc biệt là trong một Thế vận hội, khủng bố đă giết chết nhiều vận động viên Do Thái. Năm 1972 nhân Thế vận mùa hè tại Munich, Tây Đức có 11 vận động viên Do Thái bị quân khủng bố bắt, 9 bị chết trong kỳ giải cứu.

 

(Terrorism has also become a recent threat to the Olympic Games. In 1972, when the Summer Games were held in Munich, West Germany, eleven members of the Israeli Olympic team were taken hostage by terrorist group Black September in what is known as the Munich massacre. A bungled liberation attempt led to the deaths of the nine abducted athletes who had not been killed prior to the rescue as well as that of a policeman, with five of the terrorists also being killed.[35]))

 

 Kỳ Thế vận mùa hè năm 1996 tại Atlanta Hoa Kỳ, một trái bom nổ tại Centennial Olympic Park giết 2 người và làm 111 người bị thương.

 

(During the Summer Olympics in 1996 in Atlanta, a bombing at the Centennial Olympic Park killed two and injured 111 others. The bomb was set by Eric Robert Rudolph, an American domestic terrorist, who is currently serving a life sentence at Supermax in Florence, Colorado.[36])

 

Ngoài ra sự phá hoại thường trực của quân khủng bố xảy ra tại Ấn Độ nhất là tại vùng tranh chấp Kashmir (giữa Ấn Độ và Pakistan).

 

http://www.kashmir-information.com/Terrorism/machine.html

 

Ngày 9 tháng 11 năm 2001, khủng bố tấn công Mỹ Quốc làm chết gần 3000 người tại các ṭa cao ốc Newyork và trực tiếp tấn công vào Ngũ Giác Đài thuộc Bộ Quốc Pḥng Mỹ Quốc. Đây là lần đầu tiên tại nội địa Mỹ Quốc có cuộc tấn công bởi quân khủng bố một cách đại quy mô như vậy.

 

http://en.wikipedia.org/wiki/September_11,_2001_attacks

 

Tổng Thống George Bush đă cho biết trong thế kỷ 21 này việc chống chiến tranh, chống khủng bố là chính yếu của nhân loại.

 

Chúng ta hăy t́m hiểu nạn khủng bố và
lúc nào chiến tranh chống khủng bố mới chấm dứt.

 

Trước hết chúng ta nhắc lại chuyến đi của Tổng Thống Carter nhằm mang lại ḥa b́nh Trung Đông. Tổng Thống Carter thực ra là một người yêu chuộng ḥa b́nh, ông đă là một vị Tổng Thống của đảng Dân chủ nhưng là một Tổng Thống thất bại trên vấn đề ngoại giao, kinh tế trong đó ngoại giao dưới thời Tổng Thống Carter, toàn bộ Đại sứ và nhân viên sứ quán Mỹ tại Iran đă bị bắt cầm tù cả năm trời, và kinh tế suy sụp lạm phát tới trên 13.5%.

 

Ngày 4 tháng 11 năm 1979 IRAN chiếm ṭa Đại sứ Mỹ bắt giữ toàn bộ nhân viên Ṭa Đại sứ Mỹ và chỉ trả lại sau 444 ngày khi Tổng thống Reagan bắt đầu nhậm chức.

 

(Iran's relationship with the United States deteriorated rapidly during the revolution. On 4 November 1979, a group of Iranian students seized US embassy personnel, labelling the embassy a "den of spies".[63] They accused its personnel of being CIA agents plotting to overthrow the revolutionary government, as the CIA had done to Mohammad Mossadegh in 1953. While the student ringleaders had not asked for permission from Khomeini to seize the embassy, Khomeini nonetheless supported the embassy takeover after hearing of its success.[64] While most of the female and African American hostages were released within the first months,[64] the remaining fifty-two hostages were held for 444 days. The students demanded the handover of the Shah in exchange for the hostages, and following the Shah's death in the summer of 1980, that the hostages be put on trial for espionage. Subsequently attempts by the Jimmy Carter administration to negotiate or rescue were unsuccessful. But in January 19 1981 the hostages were set free according to the Algiers declaration).

 

Tuy nhiên, Tổng Thống Carter tôn trọng nhân quyền có công mang nhiều trăm ngàn người tị nạn Việt Nam bằng đường biển vào Hoa Kỳ và sau khi về hưu ông cũng cố gắng đề cao dân chủ ở các nước, giúp đỡ phát triển chế độ dân chủ cho nhiều nước và đă từng được giải thưởng ḥa b́nh Nobel cũng như đă giúp đỡ Ai Cập (Egypt) và Do Thái (Isarel) kư kết ḥa b́nh tại Camp Davis tháng 9 năm 1978.

 

http://www.jimmycarterlibrary.org/documents/campdavid/accords.phtml

 

Mục đính chuyến đi Trung Đông của Tổng Thống Carter năm 2008 là cố gắng giúp đỡ Do Thái và Palestine giải quyết ḥa b́nh, công nhận lẫn nhau và sống cạnh nhau một cách ḥa b́nh. Tuy nhiên chuyến đi của Tổng Thống Carter tại Syria để gặp lănh tụ Hamas để mong lănh tụ này đồng ư thỏa hiệp với Do Thái cùng với Tổng Thống Palestine là một thất bại.

 

Tổng Thống Carter đă gặp lănh đạo Hamas và gặp Tổng Thống nước Syria nhưng lập trường của lănh tụ Hamas luôn luôn chống lại quốc gia Do Thái. Chuyến đi này không được sự hậu thuẫn của chính phủ Hoa Kỳ, dù thất bại nhưng cựu Tổng Thống Carter cũng gây thiện chí muốn đem lại ḥa b́nh Trung Đông nhưng không thành công.

 

Trong thế chiến thứ 2, Đức Quốc đă giết khoảng 6 triệu người Do Thái chẳng những trong nước mà c̣n ở tất cả những nơi nào có Đức Quốc Xă chiếm đóng. Đức Quốc chẳng những giết dân Do Thái nhiều nhất trong nước mà c̣n giết dân Do Thái tại Nga, Ba Lan, Tiệp Khắc và tất cả những nơi khác nữa.  Trong Thế chiến thứ 2, Đức đă giết nhiều triệu dân tại Nga, Ba Lan, Anh, Tiệp Khắc và toàn thể Âu Châu. Trong khi đó đồng minh của Đức Quốc là Ư và Nhật Bổn cũng đă giết nhiều người tại những nơi khác. Nhật cũng đă giết nhiều triệu người Trung Quốc và những nơi khác nhưng không giết bất cứ dân tộc nào như Do Thái tại Á Đông.

 

V́ vậy sau Đệ nhị Thế chiến các nước thiết lập Liên Hiệp Quốc sau khi Anh Quốc rút khỏi vùng đất Palestine. Liên Hiệp Quốc chia vùng này một phần thuộc lănh thổ Do Thái, một phần thuộc Palestine. Kể từ đó chiến tranh khủng bố bắt đầu.

 

Muốn giải quyết cuộc chiến tranh này, Liên Hiệp Quốc cũng như Mỹ Quốc đă cố gắng thúc đẩy Do Thái và Palestine hiệp thương. Mỹ Quốc đă giúp đỡ Do Thái và Palestine kư Hiệp Ước ngày 13 tháng 9 năm 1993 và đồng ư một thời gian chuyển tiếp Palestine tự trị.

 

Mỹ Quốc muốn Palestine và Do Thái kư Hiệp Ước công nhận lẫn nhau và sống chung trong ḥa b́nh, tuy nhiên điều này vẫn chưa thực hiện được. Cuộc bầu cử tháng 1 năm 2006, phe Hamas thắng thế và được làm Chủ tịch Quốc hội đă không chịu điều đ́nh giữa Isarel và Palestine. Hiện nay Tổng Thống Do Thái Mahmoud Abbas lập chính phủ không có Hamas tiếp tục điều đ́nh với Do Thái nhưng Hamas chống lại và hàng ngày bắn hỏa tiễn sang Do Thái. Hamas được sự trợ cấp của Syria và Iran.

 

Iran cung cấp vơ khí tài chính cho Hamas để phục vụ chủ trương mà Tổng Thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đang theo đuổi là tiêu diệt Do Thái và xóa bỏ Do Thái trên bản đồ thế giới.

 

(PUTRAJAYA, Malaysia -- Iranian President Mahmoud Ahmadinejad said Thursday the solution to the Middle East crisis is to destroy Israel. In a speech during an emergency meeting of Muslim leaders, Ahmadinejad also called for an immediate halt to fighting in Lebanon between Israel and the Iranian-backed militant group Hezbollah.

"Although the main solution is for the elimination of the Zionist regime, at this stage an immediate cease-fire must be implemented," he said.

Iran's President Mahmoud Ahmadinejad smiles during a meeting with Senegalese President Abdoulaye Wade, unseen, in Tehran, in this Tuesday, June 27, 2006 file photo. Ahmadinejad on Tuesday rejected a U.N. Security Council resolution that would give his nation until Aug. 31 to suspend uranium enrichment. Instead, Ahmadinejad insisted Tehran would pursue its nuclear program. (AP Photo/Hasan Sarbakhshian, FILE) (Hasan Sarbakhshian - AP)

  

 

(Xem tiếp kỳ 2)

 

 

 

Các Websites tham khảo:

 

http://en.wikipedia.org/wiki/Osama_bin_Laden

http://en.wikipedia.org/wiki/1998_U.S._embassy_bombings

http://en.wikipedia.org/wiki/September_11,_2001_attacks

http://www.kashmir-information.com/Terrorism/machine.html

http://en.wikipedia.org/wiki/Iran

http://en.wikipedia.org/wiki/Olympic_Games

http://www.jimmycarterlibrary.org/documents/campdavid/accords.phtml

http://en.wikipedia.org/wiki/Israel

http://en.wikipedia.org/wiki/Palestine

http://www.washingtonpost.com/wp-dyn/content/article/2006/08/03/AR2006080300629.html

 

 

Nguyễn Văn Thành
   
11/5/2008