www.ninh-hoa.com 

 

 

Khủng Hoảng Kinh Tế 2009 Tại Hoa KTrên Thế Giới

Kỳ 1   Kỳ 2   Kỳ 3

Kỳ 4   Kỳ 5  Kỳ 6

Kỳ 7  Kỳ 8  Kỳ 9

Kỳ 10 | Kỳ 11 | Kỳ 12

Kỳ 13 | Kỳ 14 | Kỳ 15

Kỳ 16 | Kỳ 17 | Kỳ 18

Kỳ 19 | Kỳ 20 | Kỳ 21

Kỳ 22 | Kỳ 23 | Kỳ 24

Kỳ 25 | Kỳ 26 | Kỳ 27

Kỳ 28 | Kỳ 29 | Kỳ 30

Kỳ 31 | Kỳ 32 | Kỳ 33

Kỳ 34 | Kỳ 35 | Kỳ 36

Kỳ 37 | Kỳ 38 | Kỳ 39

Kỳ 40 | Kỳ 41 | Kỳ 42

Kỳ 43 | Kỳ 44 | Kỳ 45

Kỳ 46 | Kỳ 47 | Kỳ 48

Kỳ 49 

 

Kinh Tế Hoa K

Kỳ 50  ------>

 

 

 

 

 

  Tiền Nợ Quốc Gia Hoa Kỳ
The Gross National Debt

  GIÁ XĂNG TẠI HOA KỲ
Giá cho 1 gallon ( 3.7854 lít)
Gasoline Prices

 

 

 

 

 

 Đơn vị Đo Thể tích

1 thùng dầu = 1 barrel of oil 158,9873 lít 42 gallons

1 tấn dầu 7.1475 thùng dầu

 

Hệ thống Khối lượng troy
(International Troy Ounce)

1 ounce =31.1034768 grams

 Khối lượng của vàng được tính theo đơn vị là cây
(lượng hay lạng) hoặc
chỉ

1 lượng vàng 37.5 grams

1 lượng vàng = 10 chỉ vàng

1 chỉ vàng 3.75 grams

Tuổi (hay hàm lượng) của vàng được tính theo thang độ K (Karat). Một Karat tương đương 1/24 vàng nguyên chất. Vàng 99,99% tương đương với 24K).

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Main Menu

 
 


Khủng Hoảng Kinh Tế 2009
Tại Hoa Kỳ Và Trên Thế Giới


Nguyễn Văn Thành

 

    

Thế nào là Suy Thoái hay Khủng Hoảng Kinh Tế ? 
Xin mời độc giả đọc thêm bài viết của cùng tác giả:

Suy Thoái Và Khủng Hoảng Kinh Tế Tại Hoa Kỳ
(Kinh Tế Hoa Kỳ Nh́n Về Tương Lai)

 

 Tập hp các bài viết này chỉ nhằm mục đích theo sát biến chuyn và tŕnh bày càng khách quan càng chính xác càng tt cho tp thể cng đng Vit Nam theo dơi t́nh h́nh kinh tế tài chánh của chính chúng ta để có thể có quyết đnh một cách sáng sut cho t́nh trng tài chánh ca tng cá nhân,
hay t
ng gia đ́nh mt.

 

Kỳ 49
 

      

Nội trong 2 tuần vừa qua, ta thấy Thị trường Chứng khoán Hoa Kỳ đă suy giảm trên 700 điểm tương đương với khoảng 6.7%. Sau khi Bộ Kinh tế Hoa Kỳ nói là Tổng Sản Lượng Quốc gia Nội địa (GDP) trong quư 4 năm 2009 gia tăng 5.7% và tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 1 năm 2010 giảm xuống 9.7%.

 

Điều này chứng tỏ rằng giới báo chí, truyền thông, TV cũng như giới kinh doanh không tin vào các Thống kê của chính phủ Obama. Cụ thể là trong quư 3 mới đầu nói GDP tăng 3.5% vậy mà tháng sau xét lại nói tăng 2.8% rồi tháng nữa th́ bảo chỉ tăng 2.2%. Tóm lại “tiền hậu bất nhất”.

 

Ấy là chưa kể bảng Thống kê đăng tỷ số thất nghiệp từ 10% xuống 9.7% th́ lại nói sở dĩ lại xuống v́ nhiều người thất nghiệp quá hạn kỳ không được hưởng thất nghiệp cho nên không xếp hạng vào những người thất nghiệp v́ không được ăn tiền thất nghiệp nữa. Tùy từng tiểu bang thất nghiệp nhiều hay ít hoặc ăn tiền thất nghiệp 52 tuần hoặc 93 tuần hoặc nhiều hơn nữa.

 

Thống kê c̣n cho biết rằng trước kia kể từ lúc suy thoái tháng 12 năm 2007 đến nay đă có 8.4 triệu người thất nghiệp.

 

(On the ground level, it's taking laid off American workers longer to find new jobs and the number of jobs lost since December 2007, now estimated at 8.4 million, is about the twice the percentage drop in any previous post-World War II recession.)

 

 Kể từ khi Tổng thống Obama nắm chính quyền, ông đă dùng 787 tỷ đô-la Mỹ để kích cầu cốt mang lại công ăn việc làm cho công nhân Hoa Kỳ nhưng thực tế số người thất nghiệp đă gia tăng trên 4 triệu người.

 

(It turns out they were optimistic. Even with the $787 billion stimulus package that Obama signed in February, more than 4 million jobs have been lost in 2009, the worst year for job losses since World War II)

 

Tóm lại tiền kích cầu có dùng nhưng hiệu quả chẳng được bao nhiêu. Tổng thống Obama tức giận bèn gây chiến với toàn bộ giới truyền thông Hoa Kỳ, và đă tuyên bố: “Đừng có thèm coi các đài Cables như Fox, CNN, CNBC,..v.v… Chưa bao giờ có ông Tổng thống Hoa Kỳ nào mà gây chiến với giới truyền thông như vậy.

Gallup Poll tuần qua 55% dân Hoa Kỳ không ưa Tổng thống Obama về việc làm tức là không tạo công ăn việc làm và nạn thất nghiệp c̣n cao.

 

(A USA TODAY/Gallup Poll last week showed 55% of Americans don't like how Obama is handling the jobs issue, tied with Afghanistan for his poorest showing. Only 35% say things will improve during the next year.)

 

Điều giải quyết kinh tế nên ưu tiên hàng đầu mà không tập trung các phương tiện sẵn có mà lại cố gắng lo cải tổ y tế đến nay th́ thấy không qua được v́ lư do trong ṿng 8 tháng nữa tức ngày 2 tháng 11 năm 2010 sẽ có cuộc bầu cử bán kỳ trong đó bầu 36 Thượng Nghị sĩ Liên bang và 435 Dân biểu Quốc hội. Các vị này thấy rằng nếu nhắm mắt đi theo ông Obama th́ chắc chắn mất việc làm và thất cử cụ thể là trong 3 kỳ bầu cử đặc biệt vừa qua Tổng thống Obama đi hậu thuẫn cho ứng cử viên nào của đảng dân chủ th́ dân lại bầu cho ứng cử viên đảng Cộng ḥa v́ dân quá ghét bộ mặt nói một đằng làm một nẻo của Tổng thống Obama. Đó là lư do mà khi Tổng thống Obama yêu cầu phát ngôn viên Hạ viện Nancy Pelosi phải thông qua Dự án Cải tổ Y tế giống như Thượng viện, và khi Hạ viện và Thượng viện nhất trí th́ Tổng thống Obama có quyền kư ban hành nhưng bà này nói rằng bà không thể làm được v́ các dân biểu Hạ viện chống đối, sợ tương lai của họ trong kỳ bầu cử sắp tới. Gương sáng ai theo chính sách của Obama (khi Obama hậu thuẫn) khi ra tranh cử đều thua ráo trọi, thí dụ Martha Coakley được Obama hậu thuẫn đă thua ứng viên Scott Brown thuộc đảng Cộng ḥa vào ngày 19 tháng giêng năm 2010 trong chức

Thượng nghị sĩ Liên bang tại Massachusetts.

 

Nay ta xét đến đề nghị của Tổng thống Obama yêu cầu Quốc hội thông qua Dự án Ngân sách Quốc gia Mỹ Quốc năm 2011 là 3800 tỷ.

 

(WASHINGTON (AP) -- Spelling out painful priorities, President Barack Obama urged Congress on Monday to quickly approve a huge new shot of spending for recession relief and job creation, part of a record $3.8 trillion budget that would boost the deficit beyond any in the nation's history while only slowly beginning to put Americans back to work.)

 

Như ta đă biết Ngân sách năm 2010 đă thiếu hụt 1750 tỷ phải đi vay nợ bằng cách bán các công khố phiếu, thu thuế chỉ được 2 ngàn tỷ Mỹ-kim do đó bị thiếu hụt 1750 tỷ Mỹ-kim.

 

Nay Dự án Ngân sách Quốc gia năm 2011 là 3800 tỷ mà số thu thuế chưa chắc được 2 ngàn tỷ lư do nhiều người thất nghiệp chẳng những không đóng thuế mà c̣n hưởng tiền thất nghiệp của chính phủ và như vậy thất thu trên 1800 tỷ đô-la Mỹ. Và tổng số thiếu hụt của Mỹ trước sau khoảng 13000 tỷ gần bằng GDP của Mỹ khoảng 14250 tỷ đô-la (năm 2009). 

(GDP

Field info displayed for all countries in alpha order.

$14.25 trillion (2009 est.) 

 

Nợ nhiều th́ kinh tế khó khăn không có đủ tiền tài trợ cho các Dự án phát triển cũng như các Dự án Kích cầu. Trong dự án này, Tổng thống Obama muốn dùng 300 tỷ để cứu trợ và kích thích gia tăng việc làm cho công nhân. Với cái đà kinh tế càng ngày càng khó khăn, việc làm không phát triển được, số người thất nghiệp càng gia tăng và số người thất nghiệp không c̣n được trợ cấp càng ngày càng nhiều th́ mọi người phải cố thắt lưng buộc bụng không dám chi tiêu làm cho sản xuất càng suy giảm khi nhu cầu giảm th́ thất nghiệp, lăi suất gia tăng và như vậy đi vào cái ṿng lẩn quẩn nên kinh tế Mỹ không ra khỏi suy thoái được.

 

Ta nhớ lại trong thế kỷ 20, Đại Khủng hoảng khởi đầu năm 1929 măi tới năm 1939 mới chấm dứt lúc có chiến tranh thứ 2 th́ Mỹ Quốc phải động viên 6 triệu binh lính và chế tạo vũ khí phục vụ chiến trường làm Mỹ cần trên 6 triệu công nhân phục vụ kỹ nghệ quốc pḥng (chế tạo phi cơ, xe tăng, tàu chiến, vơ khí…) chẳng những cho Mỹ mà c̣n cho toàn khối đồng minh v́ các nước kia bị chiến tranh làm tan nát và tê liệt không c̣n có khả năng chế tạo vũ khí cung cấp chiến trường.

 

Kể từ đó đến nay nhiều cuộc suy thoái xảy ra trên nước Mỹ nhưng chỉ xảy ra trong ṿng 1 năm mà chưa có cuộc suy thoái nào kéo dài trên 2 năm từ 2007 tới 2010 chưa thấy tương lai lúc nào Mỹ Quốc mới ra khỏi suy thoái đem lại công ăn việc làm, cơm áo cho mọi người.

 

Đại đa số các Thượng Nghị sĩ và Dân biểu thuộc đảng Dân chủ sợ bị thất cử vào tháng 11 năm 2010 sẽ đi theo đảng Cộng ḥa chống lại các đề nghị của Tổng thống Obama. Các vị này cho rằng các chương tŕnh kích cầu kinh tế mới sẽ tăng thêm nợ của chính phủ và v́ vậy nhiều Dân biểu và Thượng Nghị sĩ của đảng Dân chủ cũng chống lại đề nghị của Tổng thống Obama. Với sự chống đối của các vị cao niên v́ không được tăng tiền An sinh Xă hội trong 2 năm (2010-2011) và giảm quyền lợi bảo hiểm y tế, các người thất nghiệp cũng như các công dân Mỹ không hài ḷng với chính sách kinh tế, năng lượng, cải tổ y tế của chính phủ Obama nên các thượng nghị sĩ Thượng viện và dân biểu Hạ Viện sẽ thuộc đảng dân chủ sẽ ra tái ứng cử trong tháng 11 năm 2011 sẽ xa lánh chính sách của Tổng thống Obama v́ sợ bị thất cử.

 

Tổng thống Obama một mặt th́ nội trong 2 tài khóa 2009, 2010 đă làm tăng độ thiếu hụt ngân sách khoảng 3500 tỷ đô-la Mỹ. Chỉ trong một năm, ông ta đă làm độ thiếu hụt của Hoa Kỳ nhiều hơn một nhiệm kỳ 4 năm của Tổng thống George W. Bush. Tổng thống Obama có tài đổ vạ, việc ǵ cũng tại Tổng thống Bush hết. Đến nỗi giới truyền thông Hoa Kỳ nói rằng “Đă làm trên 1 năm rồi là thành quả của ông đâu phải của Tổng thống tiền nhiệm”.  Để che dấu việc tiêu tiền quá đáng mà không cải thiện được nền kinh tế quốc gia, Tổng thống Obama thiết lập một Ủy ban t́m cách giảm độ thiếu hụt quốc gia và giảm độ gia tăng Ngân sách Liên bang. Ủy ban này sẽ cho biết kết quả sau ngày bầu cử bán kỳ ngày 02 tháng 11 năm 2010.

 

Tổng thống Obama muốn giảm độ thiếu hụt quốc gia c̣n khoảng 700 tỷ trong ṿng 4 năm hiện nay là 1800 tỷ một năm. Nghĩa là ông ta muốn 4 năm sau th́ ngân sách Mỹ quốc chỉ c̣n thiếu hụt 700 tỷ đô-la một năm nhưng vấn đề đặt ra là ông ta c̣n ngồi làm Tổng thống 4 năm nữa hay không là chuyện khác nữa.

 

Trong thời nhiệm kỳ của Tổng thống George W. Bush năm 2007, sự thiếu hụt quốc gia chỉ khoảng 1.2% của GDP nay tới thời Tổng thống Obama độ thiếu hụt Liên bang là 10.6% GDP. Các nhà lập pháp thuộc đảng Cộng ḥa cho rằng việc tiêu xài của Tổng thống Obama th́ sẽ thiếu hụt 8500 tỷ Mỹ kim trong thập niên tới.

 

Và như ta đă biết muốn sản xuất th́ phải cần năng lượng tức là cần dầu hỏa và các năng lượng khác, mỗi khi Thị trường Chứng khoán Hoa Kỳ gia tăng th́ giá dầu hỏa tăng theo. Dầu hỏa của Mỹ thiếu hụt phải nhập cảng 13 triệu thùng dầu mỗi ngày, và mỗi khi kho dự trữ dầu của Mỹ có gia tăng chút đỉnh th́ quân khủng bố lại đánh vào các nơi sản xuất dầu như Nigeria, Iraq, Arabi Saudit,..v.v…, làm cho giá dầu gia tăng. Ấy là chưa kể Iran dọa dẫm phóng hỏa tiễn, chế tạo vơ khí nguyên tử làm cho t́nh h́nh thế giới căng thẳng và làm cho giá dầu tăng theo. Đôi khi Iran lại cho tay sai như Hamas, Hezbollah chọc tức Do Thái (Israel) bằng cách bắn hàng ngàn hỏa tiễn vào Do Thái làm t́nh h́nh thế giới căng thẳng, kéo theo giá dầu tăng theo.

 

Các nước sản xuất dầu hưởng lợi cụ thể là những năm giá dầu thô cao, GDP các nước này tăng vù vù. Trong năm qua năm 2009 với chính sách tăng quân của Tổng thống George W. Bush 2007 trước đó làm cho t́nh h́nh Iraq tương đối ổn định làm cho các nước xuất cảng dầu thô có GDP âm thí dụ như Nga, GDP giảm 8.5% trong năm qua.

 

(GDP NGA năm 2009 tăng -8.5%, năm 2008 : 5.6%, 2007 : 8.1%

GDP - real growth rate:

Field info displayed for all countries in alpha order.

-8.5% (2009 est.)

country comparison to the world: 207

5.6% (2008 est.)

8.1% (2007 est.)

 

Xem như vậy, Mỹ Quốc dù muốn dù không phải lập tức đào dầu để thỏa măn nhu cầu năng lượng trước mắt trong khi cần thời gian để phát triển và xử dụng những năng lượng khác như năng lượng tái xử dụng được gồm năng lượng sức gió, năng lượng mặt trời, năng lượng thủy điện, năng lượng từ Alcohol, năng lượng từ rong, …tất cả cần thời gian mới thiết lập để thay thế dầu thô. Việc đào dầu thô tại những vùng ḷng biển Đại Tây dương và Thái B́nh dương thuộc Mỹ Quốc đă được thông qua vào tháng 8 năm 2008 bởi Lưỡng viện Quốc hội và chính phủ Bush. Thế mà Obama cứ nhất định yểm trợ năng lượng xanh và tạm ngưng đào dầu từ nay đến năm 2012 làm cho giá dầu tăng và kinh tế Mỹ Quốc cứ dậm chân tại chỗ. Hiện nay năm 2010 Chỉ số Kỹ nghệ Trung b́nh DJIA khoảng 10 ngàn so với năm 2011 đă có lúc lên DJIA= 11700 th́ c̣n thua xa đúng là một thập niên thất thoát.

 

Nếu Tổng thống Obama cứ nhắm mắt làm ngơ không đào dầu th́ tương lai của đảng Dân chủ chắc chắn sẽ không sáng sủa.

 

Chúng ta hăy chờ xem.

 

  

        Xem Kỳ 50 - KINH TẾ HOA KỲ:

 

T́nh h́nh kinh tế của Mỹ Quốc đầu năm 2010 tới nay dường như dậm chân tại chỗ. Cho đến 31 tháng 12 năm 2009, Thị trường Chứng khoán Kỹ nghệ Trung b́nh HK là 10428, sau  gần 2 tháng chỉ số đó khoảng trên dưới 10300 tức là không tiến lại lùi.

 

Các nhà kinh tế Hoa Kỳ cho rằng nếu điều kiện kinh tế tại Hoa Kỳ không có những biến cố th́ trong thập niên nữa  chỉ số Kỹ nghệ Trung b́nh DJIA của Mỹ cũng vào khoảng trên dưới  10000 mà thôi...

 

 

 

 

 

 Nguyễn VănThành
22/3/2010

 

 

 

Các Websites tham khảo:

 

http://en.wikipedia.org/wiki/Robotic_surgery

http://www.cnbc.com/id/34312909

http://finance.yahoo.com/banking-budgeting/article/108453/investors-hope-the-10s-beat-the-00s?mod=bb-budgeting&sec=topStories&pos=5&asset=&ccode= No%20chair%20for%20obama 

http://www.businessgreen.com/business-green/analysis/2255444/copenhagen-climate-deal

http://blackchristiannews.com/news/2009/12/confusion-at-copenhagen-obama-had-no-chair-to-sit-in-when-he-arrived-world-leaders-dodged-meetings-w.html 

http://www.bls.gov/news.release/ppi.nr0.htm

http://www.usnews.com/blogs/washington-whispers/2009/12/14/the-top-10-political-scandals-of-2009.html?s_cid=rss:washington-whispers:the-top-10-political-scandals-of-2009

http://en.wikipedia.org/wiki/United_Nations_Climate_Change_Conference_2009

www.usatoday.com/money/economy/economic-outlook.htm

http://news.yahoo.com/s/ap/20090523/ap_on_go_co/us_republicans_energy

http://www.independent.co.uk/news/business/comment/hamish-mcrae/hamish-mcrae-this-summit-wont-save-the-world-but-at-least-it-has-made-an-important-start-1662934.html 

http://finance.yahoo.com/news/Unemployment-soars-to-85-pct-apf-14850511.html 

http://www.bls.gov/news.release/empsit.nr0.htm 

http://en.wikipedia.org/wiki/American_Recovery_and_Reinvestment_Act_of_2009 

http://www.neighborhoodlink.com/article/Community/
Executive_Summary_2009_Stimulus_Package
 

http://www.usatoday.com/money/economy/2009-02-13-stimulus-bill_N.htm

http://www.usatoday.com/money/economy/2009-02-13-stimulus-bill_N.htm

http://pepei.pennnet.com/Articles/Article_Display.cfm?Section=ARTCL&
PUBLICATION_ID=6&ARTICLE_ID=352974&C=Depar&dcmp=rss

 http://www.newser.com/story/49017/25-people-responsible-for-the-crisis.html

http://hubpages.com/hub/greatdepression 

http://2009greatdepression.com/ 

 

http://investment-blog.net/a-great-2008-2009-depression/

 

http://finance.yahoo.com/news/Ford-analyst-sees-big-drop-in-apf-14494222.html

 

http://finance.yahoo.com/news/Stocks-point-lower-after-Citi-apf-14491743.html

 

http://investment-blog.net/us-great-2009-2010-depression-is-more-likely-now/

 

http://www.prisonplanet.com/us-trade-deficit-is-a-significant-cause-of-recession.html

 

http://finance.yahoo.com/news/Bernanke-economy-suffering-apf-14457588.html

 

http://www.usa.xorte.com/0,4,Severe-Recession-to-Extend-Through-Mid-2009-Followed-by-Slow-Recovery,8089.html

 

http://news.yahoo.com/s/ap/20090224/ap_on_bi_ge/bernanke 

 

http://activerain.com/blogsview/270872/Will-2-8-2

 

http://www.cbc.ca/money/story/2009/01/27/us-housing-prices-.html

 

http://bea.gov/newsreleases/national/gdp/gdpnewsrelease.htm

 

http://www.newser.com/story/49017/25-people-responsible-for-the-crisis.html

 

http://www.guardian.co.uk/business/2009/jan/26/road-ruin-recession-individuals-economy

 

http://www.usatoday.com/money/economy/2008-11-03-economy-depression-recession_N.htm

 

http://biz.yahoo.com/ap/090220/na_us_gm_stock.html

 

http://www.gold-eagle.com/editorials_05/baltin112007.html

 

http://finance.yahoo.com/tech-ticker/article/188977/Too-Late-to-Sell-Dow-Trades-
Below-7400-Nearing-11-Year-Low?tickers=HPQ,C,BAC,^GSPC,^DJI,^VLA,SPY

 

http://finance.yahoo.com/news/Why-This-Recession-Seems-cnbc-14354968.html

 

http://www.thestandard.com/predictions/u-s-recession-ends-2009

 

http://money.cnn.com/2008/12/03/news/economy/karydakis.recession.fortune/
index.htm?postversion=2008120312

 

http://www.theloop21.com/news/how-long-will-the-recession-last
 

http://www.rushmoredrive.com/Editorial/How_Long_Will_the_Recession_Last.aspx?fid=
a3d0644a-fed4-47ee-bc90-14c822cd38fb

 

http://news.yahoo.com/s/ap/20090214/ap_on_go_pr_wh/stimulus_stakes

  

 

 

www.ninh-hoa.com