www.ninh-hoa.com 

Trở về d_bb  ĐHKH

 

Trở về Trang Tác Giả

 

 

Siêu Khoa Học Tôn Giáo - Vũ Trụ Quan

Giáo Sư Trần Cao Tần

 

Lời Giới Thiệu

TẬP MỘT- TẬP HAI

Chân Lư -
Vũ Trụ H́nh Thành

PHẦN BA

Vũ Trụ Ta Bà  1 | 2

PHẦN BỐN

Đường Giác Ngộ

  Kỳ 1    2   |   3

Kỳ  4   |   5 

 

 TẬP BA

ĐẠI THỪA

Ngũ Sắc Vân

 Kỳ 1   2   3 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Main Menu

 
 

 


SIÊU KHOA HỌC TÔN GIÁO

Đại Thừa
GS Trần Cao Tần
Tiến Sĩ Toán học

Giáo sư Toán Đại học Loras tại Iowa, Hoa Kỳ
 

    

 


KẺ KHÔNG T̀M CHÍNH M̀NH

 

 

DẠY HỌC

 

Sau ba năm học, Sắc Vân ra trường với bằng cử nhân ban toán của Đại Học Khoa Học Saigon. Vui buồn lẫn lộn.  T́nh cảm rung động của người con trai đă bị cuốn mất theo mây trời, c̣n lại chăng là những ham muốn về xác thịt của tuổi thanh xuân, và những tham vọng của sức sống trào dâng trong một xă hội chỉ nh́n thấy bế tắc. Phải làm ǵ với cái bằng cử nhân đó, cái bằng cấp bản xứ mà miền Nam coi rất cao. Nh́n về miền Bắc ư? Một chủ nghĩa vô thần, tàn bạo, với bộ máy tuyên truyền xảo trá, với những chính sách giết dân độc ác? Tại miền Nam ư? Một chủ nghĩa kỳ hoặc, Cần Lao Nhân Vị, xây dựng trên học thuyết “nhân vị” do một nhóm linh mục quanh chế độ đề xướng, nhưng không một người dân Việt Nam nào chấp nhận, ngay cả không thấy nó có nghĩa ǵ, ngoại trừ một số tay chân của chính quyền chạy theo bợ đỡ kiếm quyền, kiếm tiền, bất chấp nhân nghĩa. Vậy muốn làm một việc ǵ ích nước, lợi dân, phải bắt đầu từ đâu?

 

Sắc Vân làm hồ sơ xin du học, mong mỏi học xong bằng tiến sĩ rồi sẽ về giúp nước. Nhưng chính quyền không cho đi. Lư do v́ sao, họ không giải thích. Có lẽ v́ ba của Sắc Vân, Ông Năm Tốn, đă theo phong trào đệ tứ quốc tế vào năm 1945? Nhưng những người cùng hoạt động với ông có kẻ bị đám đệ tam quốc tế ám sát chết. Rồi khi Pháp trở lại, họ đă bắt ông Năm cùng nhiều ngưới khác đem đi xử tử. Ông Năm đă thoát chết như một phép lạ. Số là trong những năm làm thầu khoán xây cất nhà cửa, xây chợ búa, xây cây cầu chữ Y ở Saigon, đi từ Nam ra Bắc, sang cả Miên, Lào để lănh thầu và chính ông đứng ra điều khiển thợ thuyền xây cất. Đề tránh các sự hăm hại, ông có theo một ông thầy người Miên để học vơ và bùa ngăi cả bùa chú để tàng h́nh. Theo lời ông Năm kể, bùa chú tàng h́nh có công dụng là khi một ai muốn hại ḿnh, th́ thành tâm đọc chú đó, kẻ hại ḿnh không c̣n thấy ḿnh được. Khi bị lính Pháp bắt dẫn đi trên đường, ông biết là chúng đem đoàn người đi xử bắn, ông đọc chú tàng h́nh rồi ẩn núp vào một cánh cửa của một căn nhà bên đường, thế là ông trốn thoát. Tất cả những người khác đều chết hết. Ông chạy vội về nhà trốn rồi đem cả gia đ́nh cấp tốc đi lánh nạn tại nhà một người bà con ở Thủ Đức. Đó có phải là lư do chánh quyền ngăn chận không cho Sắc Vân xuất ngoại du học?  Có thể, c̣n một lư do thứ hai.

 

Năm 1949, cuộc sống ở Saigon đang im ĺm, bỗng xảy ra biến cố. Trong giờ học tại trường Petrus Kư, học sinh trong một lớp 11 đang ngồi học, có hai người lạ bước vào lớp kêu tên hai học sinh lên. Hai người lạ kia đọc lớn một bản án rồi rút súng bắn chết hai học sinh ngay tại lớp, xong bỏ đi mất dạng. Tiếp đó là một phong trào học sinh bùng dậy và lính Pháp đàn áp bằng ma-trắc và ṿi xịt nước. Người anh thứ Bảy của Sắc Vân cùng một người anh bà con tham gia tích cực phong trào băi khoá biều t́nh ở Saigon. Một thời gian sau, họ bỏ nhà đi vào khu ở vùng Đồng Tháp Mười. Năm 1954 hai người đó đi tập kết ra Bắc, và người anh thứ Bảy đă bị nước lũ cuốn mất tích trong một chuyến đi bè. Thật ra, từ 1954, gia đ́nh không được tin tức ǵ của anh ấy, kể cả cái chết của anh ấy. Có phải v́ hai chuyện vừa kể trên mà chính quyền miền Nam đă không cho Sắc Vân đi du học? Lúc đó Sắc Vân nghĩ một chánh sách như thế thật sai lầm, nếu không phải là tàn hại ngăn cản tài năng của tuổi trẻ phát triển để xây dựng đất nước. Trong khi đó con cháu của đám người quyền thế, có nhiều tiền của tha hồ xuất ngoại, một số ít người học thành tài rồi vui sống với vợ con ở ngoại quốc, một số lớn khác chỉ chơi bời phung phí chả học hành ra ǵ cả, một số khác nữa lại theo đảng cọng sản bên Pháp. Thất vọng và hận ḷng đă làm cho Sắc Vân có tâm trạng bất măn. Saigon lúc đó chưa có trường dạy kỹ sư hay kỹ thuật, kỹ nghề c̣n thấp kém. Làm ǵ bây giờ? Không có sự chọn lựa.

 

Sắc Vân vào dạy tại Đại Học Khoa Học Saigon, dạy thêm lớp 12 tại các trường tư thục. Ngoài những giờ dạy, đi chơi với bạn bè, làm quen với các cô gái. Đấy là cuộc sống của một số lớn dân trí thức Saigon, không lối thoát, đắm ḿnh trong phù phiếm, ăn chơi bất cần thiên hạ sự.

 

      

 Xem tiếp tuần tới

 

 

 

 

GS Trần Cao Tần
Tiến Sĩ Toán học

Pháp-danh: Chánh-Đạt

 

 

  

 

 

www.ninh-hoa.com