www.ninh-hoa.com 

Trở về d_bb  ĐHKH

 

Trở về Trang Tác Giả

 

 

 

 

Sơ Lược Về Cách

Ra Bài Và Giải Đáp SUDOKU 

Giáo Sư Tô Đồng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Main Menu

 
 

 


SƠ LƯỢC VCÁCH
RA BÀI VÀ GIẢI ĐÁP
SUDOKU
GS Tiến Sĩ Tô Đồng

Khoa trưởng
trường Đại Học Dược Khoa Sài G̣n
1974-1975.

    

 

Lời Cảm Ơn của Ninh-Hoa.com
 

    Thành thật cảm ơn giáo sư khoa trưởng Tô Đồng đă gửi bài đăng đặc biệt trên trang mạng:  www.Ninh-Hoa.com với Link như sau:

http://www.ninh-hoa.com/Ninh-HoaDOTcom-GSToDong-SoLuocVeSUDOKU-01.htm

 

 

Bài 5 :

 

 Lời kết
 

Sudoku 9x9 có số lượng quá nhiều nên tạo ra các Ô-số thuộc đủ loại khó dễ. Ta cũng không biết số tối thiểu cho sẵn trong bài đố là bao nhiêu để có lời giải đáp thỏa đáng, 17, 18 hay 19? Có người c̣n gom chồng năm ba Ô-số tạo nên những Ô-số lớn, h́nh thù đặc biệt, quái dị, để tṛ chơi trở nên phức tạp, mất hẳn tính giải trí thư giăn.  

 

Người ta cho rằng không nên phỏng đoán, mà phải dùng sự suy luận chính xác để t́m lời giải. Trên thực tế, chỉ cần dùng sự rút-gọn/loại-trừ con số y hệt trong các tập hợp liên hệ theo đường thẳng, song song hay chữ thập, để t́m các số tuyển thích hợp, mà không cần dựa vào các định luật rắc rối. Ta có thể từng bước một, điền vào các ô trống trước hết là các số đơn độc, đến các số cặp đôi, cập ba... Không nên dùng cặp bốn v́ ít giá trị tiên liệu, trừ trường hợp vạn bất đắc dĩ. Các số cặp này, nếu t́m đúng, sẽ làm giảm số lượng các ô trống của tập hợp liên hệ, để sự t́m kiếm các số c̣n lại dễ dàng hơn. Cứ như thế tiếp tục cho đến một bước mà con số đơn độc khác mới kiếm ra làm lộ ngay trị số của số cặp.

 

Tuy nhiên, 'trăm hay không bằng tay quen', sự t́m kiếm và kiểm nghiệm Sudoku chỉ dễ dàng nếu ta có đôi chút kinh nghiệm. Loại dễ làm mất 5, 10 phút, loại khó có khi cả tiếng đồng hồ. Lại nữa, tṛ chơi nào, không nhất thiết là khó dễ, cầu kỳ hay giản dị, cũng chỉ có giá trị nếu nó mang lại tính cách thư giăn, giải trí, vui qua th́ giờ cho người tham dự.

 

Sự may rủi thường gắn liền với bất cứ tṛ chơi nào. Với Sudoku, khi gặp trường hợp sự t́m kiếm tới lúc vô hiệu, ta phải lựa chọn 1 trong hai con số của cặp đôi, hay phải thử 1 trong ba con số của cặp ba, v..v... ví như một tṛ chơi sấp ngửa, gieo súc xắc...rồi từ bước ấy tiếp tục xem có được kết quả khả tín, hay chỉ tới một sự tắc nghẽn, thí dụ một tập hợp bỗng có 2 con số y hệt, hay thiếu hẳn một con số? May mắn chọn đúng th́ Ô-số khó trở thành dễ, không th́ dễ trở thành khó, v́ phải đoán lại từ đầu.

 

Như những Ô-chữ, môn đố vui Sudoku này có thể tồn tại lâu dài với thời gian. Tác giả xin ghi trong phần thư mục một ít tài liệu liên hệ, và một số tâm-mạng của lưới toàn cầu về môn Sudoku.

 

 

 

Thư Mục:

 

1)      Will Shortz (2006):

Sudoku for Stress Relief

St. Martin's Griffin, New York

2)      A huge collection of the 21st Century's Hottest Puzzle

1001 Sudoku (2005):

Thunder's Mouth Press, New York

 

Mạng Lưới:

 

  1. Wikipédia, Encyclopédie libre:

http://fr.wikipedia.org/wiki/Sudoku

  1. Résoudre une grille de Sudoku:

http://naxos.fr.free.fr/sudoku/hints.html

  1. Mots-croisés.ch (Technique de résolution du Sudoku):

http:/www.mots-croises.ch/Manuels/Sudoku/technique.htm

  1. L'Internaute>Savoir (10 Techniques de Sudoku):

http:/www.linternaute.com/savoir/sudoku/1.shtml

 

San Diego, 14 tháng 9, 2007

 

 

HẾT  

 

 

 

 

 

Giáo Sư Tô Đồng
Khoa trưởng
trường Đại Học Dược Khoa Sài G̣n
1974-1975.

 

 

  

 

 

www.ninh-hoa.com