www.ninh-hoa.com 

 

 

Những Ḍng KNiệm

Giáo Sư Tô Đồng

 

Lời Giới Thiệu

 

CHƯƠNG 1

Lời Phi Lộ

CHƯƠNG 2

Tuổi Xanh Ở Miền Bắc

CHƯƠNG 3

Quê Nội Quê Ngoại

CHƯƠNG 4

Vài Nét Về Đông Y

CHƯƠNG 5

Tháng Ngày Ở Thượng Phú  

CHƯƠNG 6

Những Năm Học Và Mùa Thi Đă Qua 1 | 2

CHƯƠNG 7

Những Cư Xá Sinh viên Của Chúng Tôi
 
1  |  2   |  3  

CHƯƠNG 8

Trường Dược Sài G̣n Và Tôi
1  |  2  |  3

CHƯƠNG 9

Một Kỷ Niệm Về Ngành Bào Chế 

CHƯƠNG 10

Đường Về Quê Mẹ

1  |  2  

CHƯƠNG 11

Ngành Khảo Cứu
Y Dược Tại Hoa Kỳ

1   |   2   |  3  

CHƯƠNG 12

Lời Kết 

 

 

 

 

Main Menu

 
 

 


NHỮNG D̉NG KNIỆM
GS Tiến Sĩ Tô Đồng

Khoa trưởng
trường Đại Học Dược Khoa Sài G̣n
1974-1975.

    

 

CHƯƠNG 10

K 16 :         

 

Đường V Q M


   

               Cui năm 1994, đúng vào ngày sinh nht th sáu mươi mt, tôi nhn được thư ca cháu gái Xuân Dung, con đu ḷng ca bà ch rut tôi. Trong thư có nhng đon như sau: "Chú có biết không, cháu vẫn c̣n nhớ lần đầu tiên khi mẹ cháu nói cháu biên thư cho chú, hồi đó cháu c̣n bé lắm, mới đi học cấp một. Mẹ cháu cho cháu xem tập ảnh gia đ́nh, chỉ ảnh chú cho cháu xem và khen chú hết lời. Dù chưa hề gặp mặt chú, nhưng cho đến nay cháu vẫn giữ nguyên những t́nh cảm từ buổi đó đối với chú. Cháu thấy chú gần gũi và đáng tự hào và cháu đă ao ước thật sự để được khoe chú với bè bạn cháu. Kỷ niệm tuổi thơ là như vậy đấy chú ạ...Bây giờ cháu cũng rất mong chú về, mong da diết, nhưng không phải là mong cho bản thân cháu nữa. Giờ đây cháu ao ước chú về được để gập bà ngoại cháu. Bà không nói ra nhưng bà đang mong gặp chú từng ngày, từng ngày một. Mắt bà đang kém dần nhưng bà vẫn c̣n nh́n thấy, không biết c̣n nh́n được bao lâu nữa. Năm nay cháu đă ngoài bốn mươi, thời gian bà xa cách chú c̣n dài hơn thế nữa. Cháu chỉ mong cuối năm nay chú được gặp bà, để bà toại nguyện và chú cũng được thảnh thơi nhẹ nhơm trong ḷng... Cháu gửi tặng cô chú tấm ảnh bà vào chơi Sài G̣n và chụp ảnh chung với mẹ cháu và chúng cháu hồi năm kia. Lúc đó bà c̣n khỏe nhiều, và trông bà rất đẹp lăo. Bây giờ bà yếu đi nhiều, mắt mờ rồi, nhưng vẫn c̣n minh mẫn chú ạ... Và cũng một lần nữa, cháu mong mỏi chú thu xếp về thăm bà sớm, v́ bà đang mong chờ chú, từng ngày, từng ngày một."

 

              Lá thư ca cháu Dung đă làm cho tôi mt ăn mt ng nhiu ngày. Cũng không phi đây là ln đầu tôi phi ray rt về một bổn phận mà tôi c t́nh ln la. Tuy tôi hằng mơ ước đến ngày được gập lại mẹ, chị em, cùng các cháu mà tôi chưa hề quen mặt nhớ tên, và tất cả bà con trong họ qua bao năm xa cách. Vào ngày Giáng sinh năm trước, mt bn thân ti Hà Ni, anh Bùi Đ́nh Nam, sau khi đến thăm m tôi, có gi đin thoi nhc nh tôi phi v ngay, v́ m tôi đă yếu lm rồi, không về e không kịp. Vả lại, tôi đă mang tội bất hiếu khi phi vng mt lúc b tôi mt, hơn mười bn năm v trước ri. Nhưng ch hiu tôi tr li lúng túng ra sao để anh cúp máy đến rp. Anh y cũng có ni kh tâm, v́ khi về được nhà th́ ch gp li ông b, và bà mẹ đă không c̣n na. Các em tôi cũng nhiu ln nhc nh bây gi có th v d dàng, cho rng ch là chuyn vin vông nếu tôi nghĩ sm mun sẽ được gp m, thí dụ ở mt thế gii nào khác. Riêng m tôi bo là tôi nhát như cáy nên c kiếm c thoái thác. Và nhng h́nh nh cũ ca ngày 12 tháng 7 năm 1954 li hin ra như mi ngày hôm qua. Hà Ni đang đi vào gia mùa hoa phượng, khi nhng k thi cui năm ca khóa th nht đă chm dt. Chúng tôi, nhng sinh viên sĩ quan ca trường Quân Y Trung Ương Vit Nam, theo thường l, phi đi Đà Lt hc tp quân s mt tháng hè. Sáng hôm đó nng chói chang, tri oi bc, không có ly mt làn gió nh. Chúng tôi leo lên my chiếc quân xa để sang phi trường Gia Lâm, ly máy bay dân s ca hăng Cosara đi Đà Lt. Chiếc GMC va vượt qua cng trường ph hàng Chui, th́ ngay ti góc đường Trn Hưng Đạo, tôi đă bt gp nhng cái vy tay ca b m tôi và hai bác Nguyn Tường Phượng. Ôi mt cnh bit ly nhung nh, tôi vy vy tay như c gi li mt c ch t bit. Mt anh bn ngi cạnh lấy làm ngạc nhiên sao bố mẹ à hai bác tôi lại bầy vẽ chuyện tiễn đưa. V́ chúng tôi chỉ phải đi Đà Lt có mt tháng hè, ri sau đó s tr v Hà Ni để tiếp tc hc ch. Nhưng s thc do y đă có quá nhiu tin đồn v vic chia ct đất nước làm hai, nên gia đ́nh tôi có l linh cm rng tôi s phi đi bin bit không biết ngày nào tr li. Trước đó my hôm, anh bn thân Dương Minh Châu có chp cho b m và anh em tôi mt số ảnh mi. Tôi vi vă đem đi ra ti mt hiu nh ph nhà th mi cnh ly hai tm, mt để li và mt mang theo. Tôi c̣n la thêm mt số ảnh cũ ca gia đ́nh, k t lúc tôi mi mt vài tui, và ca bè bn thi niên thiếu.

 

              Thế mà qu tht ch tám ngày sau, Hip Định Genève chia đôi đất nước được kư kết, để không biết đến bao gi tôi mi có dp v li mái m gia đ́nh thân yêu ti Hà Ni. Thm thoát mi đó mà đă hơn 40 năm. Bây gi, tôi phi c tr v bng mi giá, dù đă có lúc nghĩ rng s phi v mt ḿnh, để nhà tôi li Hoa K cùng vi các con. Thật là may mắn, vào dịp đó, tôi được biết chị Khánh Hoài, một người hc tṛ thân cũ, đứng ra t chc chuyến du lch đầu tiên v thăm Vit Nam. Sau khi bè bn đă có dp v nước trước đó đoan chc là s không gp khó khăn ǵ, tôi và nhà tôi bèn hăng hái ghi tên. Tôi vi đin v gia đ́nh cho ch em biết chương tŕnh du lch và ngày gi chúng tôi s v thăm nhà. Để có th khi hành vào giáp ngày Giáng sinh, chúng tôi đă m quà ti hôm trước, ăn bánh Noel ca tim Pierre và chp my tm h́nh k nim. Tôi đem theo máy h́nh mi được thay pin, và c chc cun phim. Sáng sm hôm sau, sa son li hành lư xong, hai cháu Bo Châu và Hoàng đưa b m ra phi trường San Diego. Tri lâm râm mưa. Khi đến quy American Airlines, máy bay chuyn hoán nhỏ đă bán l 2, 3 vé, nên phi chờ đến gn 8 gi mi chc là có ch ngi để lên Los Angeles. Ti đây, cháu Huy và v Cara đón phi trường ri cùng đi sang ga chót Bradley.

 

              Đến 9 gi 30 mi thy ch Khánh Hoài ra ti, và gii thiu nhng người trong chuyến du lch. Tt c hơn mười người, có c Hunh Bân, cô Nguyn Ánh Tuyết em Khánh Hoài, anh ch Pierre Paul Dansoreau và Ngô Phi Bng, các ch Koster Ngô Phi Phng, Thanh Vân, Th Nhiu,Yvonne Lê Hng và anh Victor Marcel. Chuyến bay ca Thái International rt êm vi Boeing 747, và phi mt 13 gi 30 mi ti Seoul. Lúc đó, v́ có mt v ln xn xy ra gia Bc và Nam Hàn, nên ngay khi xung phi trường trong ngày Noel, chúng tôi đă b gi ti mt khu riêng bit, để ch tiếp tc chuyến bay dài 5 gi 15 đi Bangkok. Ti phi trường nơi đây vào lúc 11 giờ đêm. C nhóm ly hành lư rồi làm thủ tục nhập cảnh tạm cho ba đêm. Về khách sạn Mandarin, 662 Rama IV, Bangkok, pḥng khách chăng đèn kết hoa rc r mng mùa Giáng sinh. Mt không khí tưng bng như đón chào khách du lch t thp phương. Không hiu sao tôi cả đêm trn trc, dù đă ung thuc ng mà vn cht thc dy t lúc 4 gi sm. Theo chương tŕnh, chúng tôi được thăm viếng Thái Lan my ngày trước khi v Hà Ni. Xung khách sn ăn đim tâm, ri ra xe đi thăm cung đin Grand Palace và chùa Emerald Buddha. Sau khi đi xem n trang ti Intar International Center, chúng tôi ăn bữa trưa muộn với các món ăn đồ bin tht tươi ngon, ri v li khách sn ngh chng 1-2 gi. Chiu đến li đi xem "Pht bn mt". Đến ba cơm ti, chúng tôi li chn đồ bin vi tôm, cua c̣n tht tươi, giá khong $12-15 mt phn.

 

              Sáng ngày hôm sau, 27 tháng chp, theo chương tŕnh, c nhóm đi thăm viếng nn văn hóa và coi ca múa ca x này ti Làng Thái. Chúng tôi ra đi t lúc 7 gi sáng cùng cô hướng dn Sunee Gabbua, trên mt chiếc xe Van ln đầy đủ tin nghi. Hai bên đường xuyên qua các rung mui, có đầy hoa râm bt, hoa bông xứ đủ mu, vi nhng cây bàng, cây bông giy. Phong cnh ta như mt min quê Vit Nam vi rt nhiu sông lch và các rng da. Đi ăn trưa, kiu nhiu ít tùy theo s thích, món ăn tht ngon và có nhng trái cây tráng ming min nhit đới đủ loi như da, măng ct, doi, chôm chôm, i xá l. Ti "ch ni", tng cp hai người được ngi trên mt con thuyn đuôi tôm, để chú tài r ga phóng theo các con lch ngon ngoèo ca đồng rung, làm nước bn lên tung tóe. Trên b, thợ ảnh chp sn cnh đi thuyn này, ri dán h́nh trên đĩa s, k kèo giá c tng đồng khi bán cho khách hàng làm k nim. Ba trưa chúng tôi ăn làng Thái, ri quan sát các tiu công ngh về đồ mc, sơn mài, la Thái. Xem tŕnh din múa sp, l cưới, múa các ngón hay móng tay vườn Hng. Lúc v, ti đi ăn đồ bin va r va ngon, ung nước da tươi mát, ti mt hàng ăn ngay gn khách sn Mandarin.

 

              Sáng ngày 28, đoàn chúng tôi ra phi trường để đi Ni Bài. Trong lúc ngi ch máy bay t Bangkok, thy mt vài người Vit v nước cùng chuyến này. H nói đúng ging Bc, nhưng chng ai trong nhóm chúng tôi mun bt chuyn. Chờ đợi mt lúc lâu cng s 6, cui cùng nhân viên hăng máy bay đột ngt cho đổi chúng tôi sang cng s 2 để ly Airbus đi Hà Ni. Chuyến bay rt êm, và tri hôm đó trong sáng tht đẹp. Tôi ngi ghế sát phía ca s, lơ đăng nh́n nhng cun mây trng bng bnh tri dài trên bu tri xanh lơ. Lúc phi cơ xung thp và sp h cánh, tôi nhoài người ra ô ca để ngm cnh Vit Nam từ trên cao.  Nhiều vùng cây xanh thẫm phía dưới đan chen vi nhng mnh đồng rung xanh nht. Và ḱa ḍng sông Hng đỏ quch đất phù sa, đang un khúc chy lng l. Quê hương tôi đó. Quê hương thương mến ca tôi c̣n đó. Ḷng tôi bng nôn nao hi hp, mt cm giác khó t nên li ca ngày tr v. Tôi sẽ được gp li m và ch em sau bao năm xa cách, và nhà tôi s gp gia đ́nh bên chng ln đầu tiên. Ri ti lúc viết giy má khai báo.

 

              Khi máy bay đáp xung phi đạo tht êm, r vào con đường nhỏ để tiến dn v nơi nhà ga. Trong khi tôi c̣n đang mi quan sát s quá thô sơ ca phi trường Ni Bài, th́ phi cng đă hin ra sng sng trước mt. Chúng tôi xếp hàng để làm th tc nhp cnh. Ch Khánh Hoài đi trước ri đến c Bân. Ch tương đối vui v thoi mái thôi. Công an Hi quan tuy không hch hi nhiu, nhưng li l và li xưng hô không lch s cho lm. C̣n có mt vài rc ri nh như thiếu nh, visa không đủ s, thành th nhng người xếp hàng phía sau như ch Sáu, các anh Victor và Pierre Paul đâm ra lo lng. Sau cùng cũng yên n, cô Vân không b bt phi chp nh thêm. Ri kiếm hành lư, đem ra quy để công an kim soát...Nhưng nói thế nào th́ những t́nh cảm hân hoan về thăm quê nhà sau bao năm xa cách cũng b gim đi rt nhiu khi qua phi cng này. Ra phía ngoài, xe đủ loi và người đón đưa mi chào tp np. Có nhiu du khách ngoi quc, các ông tây balô. Chúng tôi mang hành lư lên xe minibus và xe chy thng ra vnh H Long. Trên xe, tôi gp ch Nhân là ch chng ca Khánh Hoài, và là người hướng dn chuyến du ngon này. Ch hin làm vic cho B Ngoi Thương, em ch là ch Nim, bn hc ca ch tôi khi gia đ́nh tôi c̣n cư ngụ ở tnh Hi Dương. Ăn trưa qua loa trên đường đi. Ti gn tnh Hi Dương, xe qua cu Phú Lương bc ngang sông Thái B́nh. Ri qua hai phà, phà th nht ngn, phà th hai qua Bch Đằng Giang lúc chp ti th́ dài hơn. Đến H Long gn 9 gi khuya, đi ăn ti mt nhà hàng trước khi v ng ti khách sn Vườn Đào khu Băi Cháy, tnh Qung Ninh. Phía bên kia là Ḥn Gay.

 

              Sáng hôm sau, 29 tháng chp, tôi gi cho cô em gái hay là ti nay chúng tôi s về ăn cơm vi gia đ́nh. Chúng tôi đă không vi vă v nhà ngay khi xung phi trường Ni Bài, ct để gi cho ḷng ḿnh b́nh thn, bt được ni xúc động, như th va vng nhà mi đây thôi. Sau ba sáng ăn bún gà ti Vườn Đào, c nhóm đi thuyền dạo thăm vịnh Hạ Long, thắng cảnh đẹp nhất của Việt Nam. Nước biển trong xanh biếc, núi ln núi nh mc lên sng sng t ḷng vnh, nhiu hang động nay thành thn thoi. Ḥn Trng Mái, ḥn On, ḥn u. Hang Du G, hang Bướm. Cnh thn tiên này đă có biết bao nhiêu văn nhân mô t. Chúng tôi chp nh liên miên, thăm viếng nhiu nơi. Ri cùng ăn ung vui v trên thuyn, cho ti trưa mi lên xe để tr v Hà Ni, sau khi qua thăm nơi bit th mà Catherine Deneuve đă đóng phim Indochine. Xe tt qua tnh l Hi Dương, nơi tôi đă hc nhiu năm tiu hc. Ch thy nhà ca ln nh xây ct như đan chen, xe cộ đông nght và bi bm khp nơi. Nhng người li người. Đường v li cu Chương Dương, mt cây cu mi xây trên sông Hng, khá xa cu Long Biên cũ. Ti Hà Ni, chúng tôi ghi tên khách sn Thng Lợi, do Cuba viện trợ xây ct. Căn pḥng chúng tôi ở đầy đủ tin nghi, trông ra h Tây. Tri giá lnh nhưng máy sưởi m áp. Tm ra xong, xung pḥng khách, chúng tôi gp li anh Nam sau hai mươi năm xa cách. Cũng là mt chuyn l, v́ không thiếu ǵ dp nơi x người k t năm 75, mà đến nay mi gp nhau. Anh đến để đưa chúng tôi v vi gia đ́nh, ri s cùng nhóm du lch đi ăn ch cá Lă Vng, trên mt chiếc xe ca nh ca Hanoi Tourism.

 

              T nay, chúng tôi tm thi tách ra khi nhóm. Hà Ni đă lên đèn, nhưng tri vn nhá nhem ti. Xe va đậu phía đối diện gần nhà số 46 phố Thợ Nhuộm, tôi thấy lố nhố các em tôi đứng đón tại cổng. Nhưng đường phố c̣n nhiều xe máy, xe đạp chy như mc ci, chúng tôi tht khó khăn mi dt nhau qua được an toàn. Anh em gp nhau tay bt mt mng, vui như cht thy li c quăng đời niên thiếu. Đi vào ti sân, có các em dâu em r, các cháu đông đủ chào đón. Căn nhà cũ bây giờ được xây ct thêm nhiu gian, có đến ba gia đ́nh các em tôi ở đấy. Chúng tôi bước vào chào m tôi. Cụ đứng đợi trong pḥng, đang nao nc gp chúng tôi ti nay. M tôi 89 tui ri, tuy c̣n minh mn nhưng đă già yếu. T nhiu năm qua các ch em phi khuyến khích c c gng ăn ung, gi ǵn sc khe, để c̣n mong có dp này. Gp li tôi là con trưởng, tht lc đă hơn 40 năm. Và gp nhà tôi là con dâu trưởng, ln đầu tiên sau hơn 32 năm chúng tôi ly nhau. Tôi ôm ly m tôi, thưa m rng chúng con đă về đây. Vâng chúng con đă về đây. C nhà mng vui như chúng tôi mi va đi du ngon tr v. Mà không mt ai để nước mt trào ra. M tôi c ngăn s xúc động, b́nh thn bo tôi xoay mt v phía đèn sáng để c d nhn. Ri c thoáng vui lên, sai tôi thp hương lên bàn th, để l cụ Đốc Đông Tô Huân, l b, l em Đang.  

 

 

              Sau đó, tt c chúng tôi xung nhà cô em Ngc Loan để ăn ti. Ba cơm thnh son, có vài món nu, có nem chua, ch cua b, gà rán, gị la. M tôi ngi gia tôi và nhà tôi. Chú Đằng nói my câu chúc mng chúng tôi đă về được thăm m và c nhà, ri ln lượt gii thiu các em dâu em r, các cháu. Tt c nâng ly mng cho ngày gp mt tươi đẹp này. Chúng tôi ăn ung vui v thoi mái, bt k rau sng qu xanh. Ri chp nh. M tôi nói đủ chuyn, nhng vic gia đ́nh, nhng ngày sơ tán chy bom đạn. Và cũng hi đủ chuyn, nhưng không h phàn nàn hay trách móc điu ǵ. M tôi dn khi nào chúng tôi thy mt th́ c vic v khách sn mà ngh, ti lúc đó m mi lên pḥng ḿnh để ng.

Tôi hi m:

-"M điu ǵ dy bo con dâu trưởng không?"

Mẹ tôi trả lời:

-"Cô ấy giữ được anh là giỏi rồi."

Tôi tiếp:

-"Ở nhà đă có em Đằng lo mọi công chuyện rồi, nên tuy ở xa con cũng không lấy ǵ làm lo lắng cho lắm."

Mẹ tôi nói:

-"Anh là trưởng nhưng là trưởng giả, em nó là thứ nhưng là thứ thiệt đấy."

Rồi mẹ tôi bảo:

-"Anh hay được cái giỏi nói thôi, lúc nào cũng căn dặn các em đẻ ít. Các em ai cũng chỉ có hai con, mà anh th́ có những ba đứa."

 

              Mẹ tôi c̣n nói vui đùa là có ba điều ưng ư: thiếu vi quan nữ, trưởng vi quan phụ, lăo vi quan mẫu. Lúc nhỏ là con quan, lúc lớn lấy chồng quan, lúc già là mẹ quan. Nhưng có lẽ chỉ thời nhỏ mẹ tôi mới sung sướng nhất thôi, v́ là con gái một, nên được ông bà ngoại nuông chiều. Từ lúc lập gia đ́nh trong mt thi đại nhiu nhương, m tôi đă phi cùng chng lo toan biết bao nhiêu công vic. Cho mt gia đ́nh đông con vi bn trai bn gái. Sáng hôm sau, anh Chu Thế Nhương đạp xe đạp li thăm chúng tôi. Gp li anh, t nhiên nước mt tôi chy ṿng quanh. Chúng tôi ôm ly nhau, li nói nghn ngào như k l cho chính ḿnh. Hai chúng tôi bng nh tiếc thi hc tṛ, thi mi tn cư v quê. Anh hc trung hc Đỗ Hu V trên tôi hai lp, và là hc sinh gii thi đó. Sau anh theo trường lên Đào Giă Phú Th, đi ṭng quân và nay là mt tướng lănh hi hưu. Anh nói vi tôi là lúc nh, ông ngoi xem số đă nói ri anh s theo binh nghiệp.  Trong kháng chiến, thỉnh thoảng khi anh có dịp về thăm nhà, tôi c̣n được xem nhật kư ca anh.  Những cảnh nhà sàn, những con suối nước độc đầy lá mc ra. Và các con vt bám ly người để hút máu, các con chim hót "bắt cô trói cột" trong rừng già Việt Bắc. Anh qua khi nhng cơn st rét thập tử nhất sinh là nhờ bàn tay giúp đỡ của các cô gái miền sơn cước. Anh ghi vội cm xúc vào ngày cui năm tây này khi được gp li tôi, là người em và người bn tui niên thiếu, qua my câu thơ sau:

 

Nửa thế kỷ, nửa ṿng trái đất,

Đến hôm nay gp mt mừng vui

Suy trong cuộc sống mỗi người,

Mi t́nh ct nhc, sut đời ghi sâu.

 

              Bui trưa hôm đó, my anh chị em chúng tôi ăn tại nhà cô em Ngọc Châm. C̣n có thêm anh Đại, anh ruột nhà tôi. Có món bánh chưng luc nóng tht ngon. Chúng tôi ung bia, riêng ly ca m tôi có pha thêm mt chút bt ngt.

Tôi cm thy sng khoái, và nói vi m:

-"Nếu xa nhà mà con thành hư hng th́ m nghĩ sao?"

M tôi bng nghiêm nét mt li, và bo:

-"Con không có quyn nói rn vi m, con m không th thành người vô dng được."

Tôi hỏi tiếp:

-"Nếu phân tán v́ lon lc ri anh ch em chia r và oán ghét ln nhau th́ m tính sao?"

M tôi đáp ngay:

-"Thôi anh li say ri chăng?"

 

              Sau ba ăn trưa, em Đằng, anh Nhương va nm xung giường m tôi ngh là ngủ được ngay. Tôi nm cnh, không chp mt được ly dăm ba phút. Li ngi dy nói chuyn vi m tôi. C thường không ngh trưa, và đang ngi ghế kế bên. C bo tôi đi xa ri th́ nhà chán lm, không có người nghe m tṛ chuyn. Chc các em tôi mi lo bao công vic khác. C̣n tôi th́ t lúc nh, tôi đă biết chia s ni lo lng hoc mng vui vi m. Tôi hi m có nh thơ ca ông ngoi làm không? M tôi lin đọc cho tôi chép bài thơ sau đây v chùa Yên T:

 

Tc nim trn tâm tiếu tuyết thu

Vị tăng bán vũ khấu la phù

Sơ hoài nhân tự đăng kiều nhạc

Kế mộ gia đ́nh bộ thắng du

Đan quế phương lan thành quán diện

Thun lan tun lĩnh tn hanh cù

Nhị tôn tràng tử sinh dân thập

Đại đại nhai nhai k ngă chu

 

Ri đọc tiếp li dch, v́ biết rng tôi đă quên hết ch nho:

 

Thu trước đường tu rng xiết bao,

Núi Yên my bn đứng non cao

Th hương tay thp, nam mô Pht,

Lá sớ đầu dâng, kính lễ sao.

Lội suối trèo non đâu dám quản,

Nâng công giúp quả biết nhường nào.

Con con cháu cháu nên ghi ly,

Bia tạc chùa đồng thích chữ tao.

 

              Bui trưa hôm sau, anh ch Nam mời chúng tôi và cả nhóm du lch ăn tại khách sạn Sofitel Métropole. Được nghe các bạn vui k li chuyn các thng cảnh đă xem, ri hn gp nhau ti Sài G̣n để tr v Hoa K, Gia Nă Đại, Pháp hay Đức.

 

              Trong my ngày Hà Ni, chúng tôi có xe hơi ca chú Đằng mướn, đưa đi mi ch. H Hoàn Kiếm không thay đổi my và vn đẹp như xưa. Vào đền Ngc Sơn l Pht, chp nh trên cu Thê Húc. Hàng Trng, hàng Đào, hàng Bc, ph xá như cht hp hơn ngày trước, v́ quá đông người và có nhiu quán bán tp hóa tràn ra lề đường. Nhà hát ln cũ c̣n đang tu sa. Vin bo tàng xưa vn nm im ĺm. Chúng tôi cũng có dp nh́n ngm ngôi nhà 151B ph Huế ca nhà tôi xưa, và đi thăm bà con phía nhà tôi. Có hôm chúng tôi đi l chùa Trn Quc, thp hương khấn vái. Rồi vào một tim ăn ở đường C Ngư, cùng mấy anh chị em thưởng thc món bánh tôm đặc bit tại đây. Va ăn ung vừa nói chuyn vui như pháo ran. Có bia Tiger, nước ngọt Coca Cola. Tuy nhiên, hương v bánh tôm không được như ngày cũ. Gn khu đê Yên Ph nay có những quán bán thịt chó nối tiếp nhau từ đầu phố đến cui phố. Đầy bin qung cáo đủ loi, trông không my hp dn. Nơi ph Tây H, vn c̣n nhng vườn trng đầy đào, cây và cành có hoa n tươi thm để bán vào ngày tết.

 

              Nhân dp chúng tôi v thăm nhà, mẹ tôi mời bà con trong họ dùng cơm trưa ti hiu Maria phố Huế. Mẹ tôi tay vịn cầu thang, tay nm tay tôi, c̣n t t leo lên được ti lu hai. Có khong sáu chc người. Tôi gp li bác Úy, chị Mai Quư Hiên, các ch Toàn, Dung, Kha, Phú, Lê, Yến, các anh Phiến, Long, Hng, T, Vũ Oánh, Tho, Tuấn, các em Sửu, Toán, các cháu Tô Tần, Tô Hùng, Nguyễn Hà Hoạt... Em Đằng thay mt m tôi đứng lên cám ơn mi người có mt. M tôi tht vui v, phn v́ tôi về được, phn v́ hănh din vi h hàng có cô con dâu trưởng hin thc. Ri tt cả ăn ung rt thoi mái, chp nh lưu nim và k mi chuyn xưa nay. Anh Nhương mừng mẹ tôi bài thơ sau:

 

Mng bà 89 tui xuân,

Đông vui con cháu quây qun bên nhau.

Nghĩa t́nh trn vn bn lâu,

Đó là phúc ln Xuân Cu-Kim Ngưu.

 

    Mời xem tiếp:

Đường Về Quê Mẹ - Kỳ 17

 

 

 

 

Giáo Sư Tô Đồng
Khoa trưởng
trường Đại Học Dược Khoa Sài G̣n
1974-1975.

 

 

  

 

 

www.ninh-hoa.com