www.ninh-hoa.com 

Trở về d_bb  ĐHKH

 

Trở về Trang Tác Giả

 

 

 

 

Sơ Lược Về Cách

Ra Bài Và Giải Đáp SUDOKU 

Giáo Sư Tô Đồng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Main Menu

 
 

 


 


NHỮNG CHUYỆN T̀NH K TRONG MỘT  CHUYẾN ĐI
 


GS Tiến Sĩ Tô Đồng

Khoa trưởng
trường Đại Học Dược Khoa Sài G̣n
1974-1975.

    

 

K 2

 

Việt Nam - Hà Nội

     

Trước hết là Đại Hàn. Chúng tôi rất cảm phục người dân xứ này trong việc hiện đại hóa, kỹ nghệ hóa. Họ tiến bộ về đủ mọi mặt, có nhiều đức tính của một người dân văn minh. Họ thật thà, chăm chỉ và kỷ luật, lịch sự và lễ phép. Họ xứng đáng với những thành quả đạt được bằng mồ hôi nước mắt. Cố nhiên nếu trông xa th́ rất tiếc c̣n có Triều Tiên lạc hậu nguy hiểm ở phương Bắc. Ba nước Đức Quốc, Việt Nam và Cao Ly chịu cảnh chia cắt sau thế chiến thứ hai, chỉ Cao Ly là c̣n bị phân chia quốc cộng: Triều Tiên phía bắc, Đại Hàn phía nam. Chừng nào vận nước hưng thịnh, hai miền Nam Bắc về chung một mối, dân tộc Cao Ly mới mong có tương lai lâu dài được. Là một quốc gia thống nhất từ thế kỷ 13, do tập hợp nhiều vương quốc nhỏ trên bán đảo, Cao Ly từ lâu đă độc lập và tiến bộ. Dân chúng hiếu học và cầu tiến. Tuy là đồng văn đồng chủng với Trung Hoa, Việt Nam và Nhật Bản, chữ Cao Ly riêng biệt đă được phát minh vào năm 1443 ở triều đại vua Sejong gồm 24 chữ cái với 10 nguyên âm 14 phụ âm. V́ hoàn cảnh đặc biệt của Đại Hàn trong thế giới ngày nay, sự trỗi dậy của họ đă được nhiều nhà chính trị và kinh tế nghiên cứu. Đầu thế kỷ này, trong Tổ Quốc Ăn Năn, Nguyễn Gia Kiểng đă chú ư tới những yếu tố tâm lư và văn hóa trong việc canh tân. Nguyễn Huy Hân đă viết nhiều nhận xét tỉ mỉ về tác phẩm giá trị Cuộc cánh mạng kinh tế Đại Hàn của Việt Dương viết cuối thế kỷ trước. Thường th́ những tập đoàn tài/quân phiệt ở nước nào, dưới thể chế nào và trong thời đại nào cũng ưa lạm dụng quyền hành. Có lẽ dân và lănh đạo đều có ư thức cao mới ngăn chặn hay ḱm hăm được, và công của Tổng Thống Đại Hàn Park Chung Hee thật lớn lao.

 


Đại Hàn

 

Thứ đến Thái Lan với chế độ quân chủ lập hiến từ 1932. Là một nước may mắn được hưởng thái b́nh lâu dài, nhưng Thái Lan khó trở thành một con rồng châu Á. Lănh đạo đă không t́m đủ cách để khai thác vị trí thuận lợi và tài nguyên thiên nhiên trời cho. Dân th́ hiền lành nhưng thụ động. Chúng tôi chẳng thấy có ǵ thật khác lạ trong những năm gần đây. Sự phát triển đô thị c̣n chậm chạp.

 


Thái Lan - Tượng Phật

 


Thái Lan

 

Sau hết là Việt Nam Xă Hội Chủ Nghĩa. So với mười năm về trước, thật ra đă có ít nhiều tiến bộ. Nhưng khó đánh giá trị việc hiện đại hóa theo tiêu chuẩn dân chủ nhân quyền thời nay. Thành phố Hà Nội và Sài G̣n tuy mở rộng, phi trường khang trang hơn trước, nhà cửa được xây cất thêm nhiều, nhưng quy hoạch chỉ cục bộ và không có tầm vóc quốc gia. dân số tăng quá nhanh và đổ xô về sống ở thành thị. Rất nhiều tiện ích công cộng bị quá tải. Sư chênh lệch giầu nghèo quá lớn. Luật lệ giao thông thiếu thốn, ít hữu hiệu hay không áp dụng được. Điều đáng lo là xe gắn máy mọi nơi quá nhiều, tạo nên bầu không khí bụi bậm ô nhiễm, rất nguy hại cho sức khỏe quần chúng. Đa số người lái xe đeo mặt nạ đủ kiểu, trở thành những zorro bịt mặt. Điều đáng mừng là dân chúng vẫn khôn lanh và có tài thích nghi để tồn tại như trong lịch sử.

 

Nhân chuyện Đại Hàn, tôi lại cầu mong người Việt tạo được những phép lạ kinh tế sông Hồng và sông Cửu Long. Để người dân có thể phát huy được các tài năng, tiếp nối được các truyền thống văn hóa tốt đẹp. Và Việt Nam trở thành một xứ sở tự do, tiến bộ, dân chủ cùng tồn tại trong tiến tŕnh toàn cầu hóa của các cường quốc.

 

San Diego, 22 tháng 1, 2005

 

 

 

HẾT

 

 

 

 

 

Giáo Sư Tô Đồng
Khoa trưởng
trường Đại Học Dược Khoa Sài G̣n
1974-1975.

 

 

  

 

 

www.ninh-hoa.com