www.ninh-hoa.com 

Trở về d_bb  ĐHKH

 

Trở về Trang Tác Giả

 

 

 

 

Sơ Lược Về Cách

Ra Bài Và Giải Đáp SUDOKU 

Giáo Sư Tô Đồng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Main Menu

 
 

 


 


NHỮNG CHUYỆN T̀NH K TRONG MỘT  CHUYẾN ĐI
 


GS Tiến Sĩ Tô Đồng

Khoa trưởng
trường Đại Học Dược Khoa Sài G̣n
1974-1975.

    

 

K 1

     

Từ ngày chúng tôi về thăm quê nhà vào cuối năm 1994, đến nay đă mười năm. Nhiều lần anh chị em và bè bạn nhắc nhở chúng tôi nên làm một chuyến đi Việt Nam là vừa, v́ c̣n chờ đợi đến bao giờ? Đất nước cũng có ít nhiều tiến bộ đáng kể đấy, phải về mà mục kích những sự thay đổi đó. Có thể v́ lư do riêng tư, thêm vào những lời này, cùng sự khuyến khích của mấy bạn thân, mà chúng tôi đă thực hiện được một chuyến du ngoạn dài cả tháng trong năm qua. Chúng tôi đến Đại Hàn giữa tháng 10, trời đang độ vào thu, lá bắt đầu đổi mầu, lúc thời tiết đẹp nhất trong một năm. Rồi tới Thái Lan nghỉ ngơi ít ngày, với cái nóng mênh mang của miền nhiệt đới. Sau đó đă về ở Việt Nam chừng hai tuần lễ, khi khí hậu mát mẻ dễ chịu v́ mùa hè vừa mới trôi qua.

 

Nhóm chúng tôi biết và thân nhau cũng hơn nửa thế kỷ. Kể từ thời di tản khỏi Việt Nam năm 1975, mỗi người lưu lạc một phương, lần này may c̣n có dịp đi chung một chuyến dài. Theo anh Vơ, thực là chuyện ngàn năm một thuở, nhất là việc trở lại Hà Nội năm 2004 này, lúc tuổi anh chị em đă trên dưới bẩy chục. Và sau năm mươi năm xa cách, tính từ cuộc di cư vô Nam năm 1954. Thuở đó chúng tôi c̣n ở tuổi hoa niên, đâu biết là đă khởi đầu một cuộc hành tŕnh qua bao mùa ly loạn, với những tao lụy t́nh, tiềndanh vọng của cuộc sống thường nhật. Một cuộc hành tŕnh năm mươi năm! Đến nay, bạn bè thường bảo nhau c̣n đi đâu chơi được th́ cứ đi, đừng đợi đến lúc 'thất thểu bước một' marcher à petits pas th́ thành quá muộn. Mà cũng chẳng nên yên phận thủ thường Lăo giả an chi để làm ǵ!

 

Tôi sẽ không kể lại sự tiếp đón ân cần của các chiêu đăi viên Korean Air trong những chuyến bay từ khi rời phi trường Los Angeles ngày 14 tháng 10. Và sự hướng dẫn thật lịch sự chu đáo của các nhân viên hăng du lịch ở mọi nơi. Tôi cũng sẽ không tả lại những cảnh đẹp, người đẹp gập trong chuyến đi dài. V́ đă quên nhiều sau cuộc hành tŕnh. Mà mấy trăm 'ảnh bằng số' digital pictures do toàn nhóm thu thập được đă có anh Vơ chọn lựa sắp xếp thành một DVD phụ thêm âm nhạc. Chỉ cần coi lại trên truyền h́nh th́ cảnh trí hiện ra rơ nét và sống động hơn là phải đọc lời mô tả. Tôi lại càng không thể ghi lại sự ồn ào vui nhộn trong những buổi sinh hoạt chung. E ngại khó nêu ra được sự trung thực tuyệt vời giữa bè bạn mà ai nấy đầy nghệ sĩ tính. Tuy thỉnh thoảng vài bạn hay tôi có cằn nhằn chuyện ăn uống không hợp khẩu, có phàn nàn chuyện các bà loanh quanh mua sắm làm mất quá nhiều th́ giờ.

 

Hà Nội - Nhà hàng ăn

 

Nhưng thật thú vị khi cùng được thưởng thức các đặc sản có một không hai tại Việt Nam: gà Mạnh Hoạch gần Hải Pḥng, bánh đậu xanh tỉnh Hải Dương, cá tŕnh, tôm sú, ốc hương, cốm Ṿng, phá xa của Hà Nội, mực một nắng ở Phan Thiết. Hay khi pha tṛ, kể chuyện tâm t́nh, trêu chọc lẫn nhau trên những đoạn đường dài. Hay uống rượu ngâm thơ sảng khoái. Hay đàn hát những bản nhạc tiền chiến, nhạc Trịnh Công Sơn. Những bản nhạc t́nh như Gợi giấc mơ xưa của Lê Hoàng Long:

 

Em ơi t́nh duyên lỡ làng rồi c̣n đâu nữa mà chờ.

Anh đi ḷng vương vấn lời thề nhớ kiếp sau chờ nhau..

 

Mà nhiều người cho rằng t́nh có dang dở mới làm cho cuộc đời đẹp hơn, theo như Hồ Dzếnh trong Ngập Ngừng:

 

          T́nh mất vui khi đă vẹn câu thề

          Đời chỉ đẹp những khi c̣n dang dở...

 

Có lúc chúng tôi ngạc nhiên thích thú v́ được biết thêm về những người đi qua thời trẻ của bạn bè trong nhóm. Những cuộc t́nh nặng nề xông tới như xe tăng, hoặc vụt biến như cánh chim trời, hay nhẹ nhàng lướt qua như cơn gió thoảng. Đặc biệt nhất là giọng kể đầm ấm của anh Bùi. Với lối diễn tả độc đáo đầy chân t́nh, mà chẳng mấy ai trong chúng tôi bắt chước và sánh ngang được. Những cuộc t́nh tưởng như là cuộc t́nh đầu, thơ Phạm Thiên Thư với Ngày xưa Hoàng thị:

 

Ôi mối t́nh đầu

Như đi trên cát

Bước nhẹ mà sâu

Mà cũng nḥa mau...

 

Trong những buổi xum họp có lúc tất cả cười phá lên, cười chẩy ra nước mắt v́ chuyện vui của anh Nguyễn. Hay khoái trí v́ những nhận xét dí dỏm đầy ư nghĩa của anh Trịnh, những lời phát biểu văn vẻ tao nhă của anh Vơ, những câu châm biếm sâu sắc của các chị. Thế mà nhiều vấn đề đặt ra trong chúng tôi đă không t́m ra được các lời giải đáp thỏa đáng. Như hiện tại, khi tổ ấm trống vắng v́ đàn trẻ đă đi xa, vợ chồng ḿnh tính sẽ ở xứ nào để an hưởng tuổi vàng? Ở nơi nào gần con cháu, gần đồng hương? Hay đành ở đâu quen đó? Như nếu có kiếp sau th́ liệu em c̣n có lấy anh, để anh sẽ lại lo chăn tầm cho em dệt vải? Hay kiếp này đă quá đủ rồi, hoặc chờ kiếp sau sẽ tính? Hay lại phó thác cho ông tơ bà nguyệt?

 


Đại Hàn

 

Tại Đại Hàn, chúng tôi ớ lại đảo Jeju ba ngày, nơi lư tưởng cho các bạn trẻ đi hưởng tuần trăng mật. Thành phố hải cảng sầm uất Pusan hai ngày, với xa lộ phố xá cao ốc thênh thang. Và thủ đô tân kỳ Séoul ba bốn ngày, nơi có vận động trường cho thế vận hội 1988. Một kinh thành mà phía bắc gần ngay khu phi quân sự quốc cộng DMZ và cầu Hữu Nghị. Về đến Thái Lan ngày 22, chúng tôi ăn ở Bangkok ba ngày. Thăm viếng các cung điện nhà vua, đền đài, danh lam thắng cảnh. Xuống Pattaya ở một ngày, tối cũng đi xem các cô gái cải trang travestis nổi danh thế giới, tŕnh diễn thân h́nh đẹp đẽ cho khách thập phương thưởng ngoạn. Trở lại Việt Nam ngày 26, chúng tôi ngụ tại khách sạn Lucky 12 phố hàng Trống Hà Nội, thật tiện lợi v́ ngay cạnh bờ hồ Hoàn Kiếm. Chúng tôi ai cũng có dịp gập gỡ bà con họ hàng, và cùng đi thăm viếng Văn Miếu, chùa chiền, khuôn viên Đại Học, nơi làm đồ gốm làng Bát Tràng. Sau đó lấy máy bay đi Sài G̣n, rồi lên xe hơi đi ngay Đà Lạt, đến ở khách sạn Novotel ba ngày. Thăm viếng Dalat Palace, Trúc Lâm Thiền Tự, Langbian, Biệt điện Bảo Đại. Rồi xuống Phan Thiết ở Phú Hải Resort ba ngày 3, 4, 5 tháng 11. Dọc đường thấy những cồn cát trắng, và sen tràn ngập cả mấy cây số ven sông. Có nhiều vùng đất đỏ, có các ruộng trồng đầy thanh long trái đỏ đẹp mắt. Chúng tôi có lên viếng Chùa Tà Cú, thăm khu Biệt thự Mũi Né. Về lại Sài G̣n ngày 6, 7, 8, 9, 10 tháng 11. Chúng tôi ở Khách sạn Rex đường Nguyễn Huệ. Mua sắm vật dụng tại mấy thương xá, sách vở tại các nhà sách như Xuân Thu. Ăn phở 24 gần đường Tự Do, chả cua bể 94 phố Đinh Tiên Hoàng, chim quay Chợ Lớn. Cũng đi xem chương tŕnh ca nhạc Thanh Lam tại Nhà Hát Thành Phố... Ôi Sài G̣n của những năm nào, nay dân cư đông đúc, xe cộ như mắc cửi, nhà cửa xây cất ngang cùng ngơ hẻm.

 

Lần đi này, tôi xin ghi lại ở đây dăm ba cảm nghĩ sơ sài về mấy xứ vùng Đông Á. Cũng có thể là những cảm nghĩ đầu tiên đến với một khách du lịch khi thăm viếng Đại Hàn, Thái Lan và Việt Nam. Qua mắt thấy các công tŕnh xây cất tại phi trường, đô thị, cầu cống, đường xá, cao ốc, đại học, và tai nghe những lời giảng của hướng dẫn viên tại các khu hành chánh, viện bảo tàng, di tích lịch sử. Cùng y phục, lời nói, cử chỉ của dân bản xứ trong các cuộc giao tiếp.

 


Họp mặt Anh Chị Em


Làng Quê


Đà Lạt


Mũi Né


Thái Lan


Đại Hàn


Đại Hàn

 

 

Xem Kỳ 2

 

 

 

 

 

Giáo Sư Tô Đồng
Khoa trưởng
trường Đại Học Dược Khoa Sài G̣n
1974-1975.

 

 

  

 

 

www.ninh-hoa.com