www.ninh-hoa.com 

Trở về d_bb  ĐHKH

 

Trở về Trang Tc Giả

 

 

 

Gio Sư
L PHỤNG

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Main Menu

 
 

 

 

 


Nữ Tnh Trong THI V HỌA
L Phụng
 

 

 

 

Kỳ 4:

 


 

Phụ bản 3. The ladies on the bank of the Seine

 

Giấc mộng hoa trong nhn thấy r trong bức tranh The Young Ladies on the Banks of the Seine, Thiếu Nữ Bn Bờ Sng Seine. (xem phụ bản 3) Bức tranh vẽ hai thiếu nữ năm nghỉ trong bng mt. Giữa hai người c một điểm đối trọi: người tc vng mặc một o vy trang trọng, người tc đen phong phanh trong manh o dshabill, thường chỉ mặc trong nh. Người tc vng cầm trong tay một b hoa dại; người tc đen ci hoa trn nn treo trn cnh cy v cầm trong tay một nhnh dy leo. Những chi tiết đ ha đồng hoa l in trn y phục hai người thiếu nữ với cảnh cy l chung quanh. Những hnh ảnh đ như gợi ln khng những mầu sắc, hương thơm m cn gợi ln cả những tế nhị tnh cảm, những đầm ấm của kỷ niệm, lm nở hoa trong tm hồn con người, như Gaston Bachelard viết trong trch dẫn trn đy. Như vậy tranh của Gustave Courbet khng cn nghĩ lấy phụ nữ lm đối tương tượng tnh dục. Người xem tranh dường như bị li cuốn về cu truyện hai c gi trong tranh đang tm sự với nhau. Chủ bi thơ sau đy của Hồ Xun Hương c thể cho biết nội dung cu chuyện giưa hai tố nữ trong tranh: 

Phụ bản 4. Sleeping Blond girl

 

Tranh Tố Nữ


Hỏi bao nhiu tuổi hỡi c mnh
Chị cũng xinh m em cũng xinh
Đi lứa như in tờ giấy trắng
Nghn năm cn mi ci xun xanh 
Thiếu mai chi dm tnh trăng gi
Bồ liễu thi đnh phận mỏng manh
Cn th vui kia sao chẳng vẽ
Trch người thợ vẽ kho v tnh.
Đi lứa như in tờ giấy trắng
Ngn năm con mi ci xun xanh

Hai cu:


Đi lứa như in tờ giấy trắng
Nghn năm cn mi ci xun xanh 

l truyện người tố nữ v tri trong tranh, cn truyện người con gi ngoi đời thật l:

Thiếu mai chi dm tnh trăng gi
Bồ liễu thi đnh phận mỏng manh 

Hai chữ thiếu mai v bồ liễu trong cu thứ năm v thứ su gợi cho người đọc thơ hai cu trong bi văn sch Mẹ Ơi Con Muốn Lấy Chồng của L Qy Đn:

Ka những kẻ liễu yếu đo tơ, tnh vn vũ hy cn e ấp nguyệt. [...] Nay con tủi l thn bồ liễu, giữ đầu xanh e ấp một buồng khng.

Hiểu như vậy bi thơ của Hồ Xun Hương đặt hai người tố nữ đối mặt với những cu truyện bắt gốc từ nữ tnh của chnh bản thn. Cu truyện đ phải chăng cũng l cu truyện của hai thiếu nữ bn bờ sng Seine của tranh Gustave Courbet? 

 

Tiếp tới l dng tranh vẽ phụ nữ khỏa thn của Gustave Courbet. Điểm đặc sắc của Gustave Courbet trong những bức họa ny l vẫn l nt hiện thực của họa sĩ, người vẽ khng tạo ra những nt biểu thị ci đẹp l tưởng cho người trong tranh, m ngược lại tạo cho người trong tranh bằng những dng diệu nhắm biểu lộ tnh cảm của người trong tranh. Một trong những bức tranh đ l bức Sleeping Blond Girl, Gustave Courbet vẽ vo năm 1849 (xem Phụ bản 4). Người trong tranh l một c gi tc vng khỏa thn, nằm ngủ trn chiếc giường hẹp, đầu gối cao, trong một căn phng mờ tối. pha bn phải l một lọ hoa. Nằm m một tấm chăn đơn trắng che nửa ngực bn tri, dưới bụng v ngang đi đắp một tấm chăn xẫm mầu. Khun măt nhn nghing, c vẻ như thiếu thoải mi trong giấc ngủ. Kh m biết lc nng thim thiếp ngủ ny l lc nửa đm hay lc sớm mai. Nếu l lc nửa đm th người xem tranh chợt nhớ tới bi Tự Tnh sau đy của Hồ Xun Hương: 

 

Canh khuya văng vẳng trống canh dồn
Trơ ci hồng nhan với nước non
Chn rượu hương đưa say lại tỉnh
Vầng trăng bng xế nguyệt chưa trn
Xin ngang mặt đất ru từng đm
Đm toạc chn my đ mấy hn
Ngn nỗi xun đi xun lại lại
Mảnh tnh san sẻ t con con.

 

 

 

Xem Kỳ 5

 

 

 

 

 

L PHỤNG
 

 

 

www.ninh-hoa.com