www.ninh-hoa.com 

Trở về d_bb  ĐHKH

 

Trở về Trang Tác Giả

 

 

 LIÊU TRAI CD

Giáo Sư
Đ
àm Quang Hưng 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Main Menu

 
 

 


Tuyển Tập:


 
LIÊU TRAI C D

GS Đàm Quang Hưng

Giáo Sư Toán
Trường Đại Học Cộng Đồng Houston, Texas

 

 

 

 

 

049. ĐẬU THỊ
 

Khiết tí đương thời cưỡng đế minh

Như hà ủy khí đẳng trần khinh

Kỳ kỳ quái quái tần tu oán

Bất sát hương khuê hận bất b́nh

 

 

049. BÁO OÁN 

 

Huyện Tấn Dương, tỉnh Sơn Tây, có công tử Nam Tam Phục, ḍng dơi thế gia, được dân chúng trong vùng nể trọng. Năm ấy, Tam Phục 27 tuổi, góa vợ, chưa con.

          Tam Phục có biệt thự ở cách tư thất chừng mươi dặm.

Một sáng hè, Tam Phục cưỡi ngựa đi thăm biệt thự. Giữa đường, gặp mưa lớn, Tam Phục xuống ngựa, dắt vào đứng dưới mái cổng căn nhà nông dân bên đường.

Nhận ra khách đứng ở cổng nhà ḿnh là công tử Tam Phục, chủ nhà vội giương dù chạy ra mời Tam Phục vào nhà ngồi chơi. Tam Phục nhận lời. Chủ nhà bèn cột ngựa của Tam Phục ở cổng rồi cung kính che dù cho Tam Phục vào nhà.

Đưa mắt nh́n quanh, Tam Phục thấy nhà nghèo lắm, chỉ có một pḥng khách hẹp với hai pḥng ngủ nhỏ. Chủ nhà mời Tam Phục ngồi, lấy nước rẩy sàn quét nhà cho khỏi bụi, pha trà nóng với mật ong, mời Tam Phục uống, rồi ra đứng khoanh tay hầu chuyện Tam Phục. Thấy thế, Tam Phục bảo ngồi, chủ nhà mới dám ngồi.

Tam Phục hỏi:"Ông tên chi?" Chủ nhà đáp:"Tôi tên Đậu Đ́nh Chương!" Hỏi:"Bà ấy đâu?" Đáp:"Nhà tôi mất đă từ 3 năm nay rồi!" Hỏi: "Ông được mấy con?" Đáp:"Tôi chỉ được một mụn gái!" Hỏi:"Tên chi?" Đáp:"Cháu tên Tố Nga!" Hỏi:"Bao nhiêu tuổi?" Đáp:"Cháu 15!" Tam Phục cứ hỏi chuyện như thế hồi lâu.

Lát sau, Đậu ông nói:"Chẳng mấy khi công tử tới nhà tôi, xin mời công  tử ở lại dùng với tôi một bữa rượu!" Tam Phục nói:"Cũng được!" Đậu ông bèn xin phép xuống bếp làm cơm.

Lát sau, Đậu ông bưng lên một mâm cơm với thịt gà và rượu, xin phép Tam Phục cho ḿnh được ngồi đối ẩm, chuyện tṛ. Tam Phục gật đầu.         Ăn xong, Đậu ông xuống bếp bảo con pha trà mới rồi lại trở lên tiếp khách.

Tố Nga nấu nước pha trà, đặt trên khay, bưng lên đặt ở cửa pḥng khách rồi lại quay xuống bếp. Đậu ông ra cửa bưng trà vào mời khách.

Tuy chỉ nh́n thấy nửa người Tố Nga thấp thoáng ngoài cửa, nhưng Tam Phục cũng biết là Tố Nga rất xinh đẹp, có mái tóc xơa xuống hai vai. Trời tạnh mưa, Tam Phục xin cáo biệt.

Về nhà, Tam Phục thấy ḷng xao xuyến, h́nh bóng Tố Nga cứ lởn vởn trong đầu. Hôm sau, Tam Phục sai gia nhân đem gạo và lụa tới biếu Đậu ông để đáp l­ễ. Từ đó, cứ 3 ngày một lần, Tam Phục lại sai gia nhân đem rượu thịt tới nhà Đậu ông để ḿnh tới đối ẩm, chuyện tṛ. Lâu dần, Tam Phục với Đậu ông trở thành bạn thân. V́ thế, Tố Nga cũng dạn dần, không c̣n phải tránh né Tam Phục như trước nữa. Mỗi khi cha gọi pha trà, Tố Nga đă dám bưng thẳng khay trà vào pḥng khách. Thấy Tố Nga, Tam Phục cứ ngây người ra ngắm. Thấy Tam Phục ngắm ḿnh, Tố Nga chỉ mỉm cười.

          Một hôm, Tam Phục tới gơ cổng nhà Đậu ông để vào thăm. Tố Nga ra mở. Tam Phục hỏi:"Ông nhà có ở nhà không?" Tố Nga đáp:"Cha thiếp vừa đi vắng!" Hỏi:"Tôi có thể vào nhà ngồi chờ được không?"Đáp:"Xin mời công tử vào!" Tam Phục bèn vào ngồi ở pḥng khách. Tố Nga vào nhà trong, thầm mong cha chóng về tiếp khách.

Măi không thấy cha về, ngại cho khách phải chờ lâu, Tố Nga bèn đánh bạo bước ra, thay cha tiếp khách.

Lợi dụng thời cơ, Tam Phục nắm lấy cổ tay Tố Nga mà buông lời chọc ghẹo. Ngượng quá, Tố Nga nghiêm sắc mặt mà nói:"Nhà thiếp tuy nghèo nhưng cha con thiếp không chịu để cho ai làm nhục cả! Xin công tử chớ cậy ḿnh giàu mà làm nhục thiếp! Cha thiếp muốn thiếp phải đứng đắn để lấy được một tấm chồng tử tế!" Kinh hăi quá, Tam Phục vội chắp tay xin lỗi mà nói:"V́ tôi thực tâm muốn được cô để ư nên trót xúc phạm, mong cô thứ lỗi cho! Tôi đă hết tang vợ, nay muốn xin cưới cô về làm vợ kế! Nếu cô ưng thuận th́ tôi sẽ nhờ người tới thưa chuyện với ông nhà, khỏi phải nhờ người đi kiếm giùm đám khác!" Tố Nga tỏ vẻ nghi ngờ mà nói: "Thiếp thấy lời nói của công tử rất khó tin! Công tử là con nhà ḍng dơi, khi nào chịu đi cưới con gái gia đ́nh nông dân?" Tam Phục nói:"Nếu cô không tin th́ tôi xin thề!" Tố Nga mỉm cười mà nói:"Xin công tử cứ thề cho thiếp nghe coi!" Tam Phục bèn thề:"Tôi là Nam Tam Phục, thề sẽ hỏi cưới cô Đậu Tố Nga làm vợ kế, xin quỷ thần chứng giám. Nếu sau này, tôi bội lời thề th́ xin quỷ thần cứ bắt tôi phải tội chết!" Thấy lời thề độc, Tố Nga mỉm cười tin tưởng, rồi để mặc cho Tam Phục muốn làm chi th́ làm.

Tam Phục bèn bồng Tố Nga vào pḥng trong mà ân ái. Khi Tam Phục từ biệt Tố Nga, Đậu ông vẫn chưa về.

Từ đó, ngày nào Tam Phục cũng sai gia nhân tới cổng nhà Đậu ông ŕnh lén. Hễ thấy Đậu ông vừa ra khỏi cổng là gia nhân lại chạy về báo để Tam Phục cưỡi ngựa sang ân ái với Tố Nga.  

Mười tháng sau.

Một hôm, Tố Nga giục Tam Phục:"Công tử cứ lén lút với thiếp măi như thế này th́ không phải là kế lâu dài. Công tử đă thuận cho thiếp được núp bóng th́ xin công tử hăy hỏi cưới thiếp ngay đi! Công tử mà hỏi th́ chắc chắn là cha thiếp sẽ gả ngay chứ chẳng thể từ chối, v́ không ai có thể đem lại vinh dự cho gia đ́nh thiếp như công tử được! Xin công tử hăy xúc tiến việc cưới hỏi gấp cho, chớ để thiếp phải lo lắng măi!" Tam Phục gật đầu. 

Tối ấy, về nhà, Tam Phục nghĩ là ḿnh ḍng dơi thế gia, chẳng thể hỏi cưới con gái nông dân. V́ thế, hôm sau Tam Phục kiếm cớ nói quanh với Tố Nga để tŕ hoăn việc cưới hỏi, rồi nhờ bà mối để ư kiếm cho ḿnh một nơi môn đương hộ đối.

Tháng sau.

Một hôm, bà mối tới nhà Tam Phục mà nói:"Lăo thân đă kiếm được cho công tử một đám đương đối rồi!" Tam Phục hỏi:"Đám nào?" Đáp:"Tô tiểu thư, ái nữ của Tô công!" Hỏi:"Tô công là ai?" Đáp:"Công tử không biết sao? Tô công, quán tại vùng này, được triều đ́nh bổ nhậm làm quan tể ở xa, nay mới hồi hưu!" Thấy Tam Phục có vẻ trù trừ chưa quyết, bà mối liền tiếp: "Tô tiểu thư đẹp lắm! Sắc nước hương trời, ai nh́n thấy cũng phải mê! C̣n Tô công th́ giàu có lắm, hứa với con rằng khi nào con lấy chồng, cha sẽ cho con ngàn vàng làm của hồi môn!" Nghe thấy thế, Tam Phục bèn quyết định nhờ bà mối đi hỏi Tô thị cho ḿnh. Bà mối tới thưa chuyện với Tô công. Tô công ưng thuận, hẹn năm sau sẽ cho làm lễ đón dâu.

          Một hôm, Đậu ông đi vắng, Tam Phục lại tới nhà ân ái với Tố Nga. Tố Nga nói:"Thiếp muốn nói với công tử một chuyện quan trọng!" Tam Phục hỏi:"Chuyện ǵ?" Đáp:"Thiếp đă mang thai với công tử. Xin công tử hăy xúc tiến việc cưới hỏi gấp cho!" Tam Phục chỉ ậm ừ rồi ra về.

          Từ hôm ấy, Tam Phục không bén mảng tới nhà Đậu ông nữa.

          Thấy bụng con ḿnh mỗi ngày một lớn, Đậu ông tra hỏi, Tố Nga thú thực. Đậu ông bèn nhờ bà mối tới hỏi Tam Phục cho rơ thực hư. Tam Phục chối mà nói:"Nếu cô ấy mang thai th́ thai trong bụng là của đàn ông nào đó chứ đâu có phải là của tôi?" Bà mối về thuật lại. Nghe thấy thế, Đậu ông giận quá, lấy roi đánh con. Tố Nga uất ức lắm nhưng cũng đành chịu, không biết phải biện bạch với cha như thế nào để cha tin ḿnh.

Sáu tháng sau.

Một chiều đông, Tố Nga sanh trai. Tối ấy, mệt mỏi, Tố Nga nằm ngủ thiếp đi. Thấy thế, Đậu ông vội vùng dậy, bế đứa cháu đem ra sau nhà, vứt vào thùng rác. Tỉnh giấc, thấy mất con, Tố Nga biết ngay là con ḿnh đă bị ông ngoại vứt đi, nên lẻn ra vườn sau t́m con. Thấy con nằm trong thùng rác, vẫn c̣n sống, Tố Nga vội ẵm ra, chạy sang nhà Chương bà ở hàng xóm phía đông, xin ngủ nhờ.

Sáng sau, Tố Nga nhờ Chương bà tới thuật chuyện cho Tam Phục nghe. Nghe xong, Tam Phục cứ lờ đi, chẳng nói năng chi. Thấy vậy, Chương bà nói:"Cô Tố Nga nhờ tôi nhắn với công tử rằng cô ấy không xin công tử cưới cô ấy đâu mà chỉ xin công tử nhận đứa bé, đem về nuôi mà thôi!" Tam Phục tỏ vẻ bực ḿnh mà gắt:"Đứa bé ấy đâu có phải là con tôi? Bà đừng nói nữa! Bà về đi!" Chương bà đành về nói lại cho Tố Nga nghe.

Tố Nga bèn bế con tới nhà Tam Phục, xin vào gặp mặt. Người canh cổng không cho vào. Tố Nga nói:"Đứa bé này là con của chủ ông! Nếu ông không cho tôi vào th́ nhờ ông vào nói với chủ ông rằng tôi không cần chủ ông phải cưới tôi làm vợ nhưng đứa bé này là con của chủ ông, không lẽ chủ ông lại nỡ để cho y bị chết đói chết rét hay sao?" Người canh cổng vào tŕnh lại với Tam Phục. Tam Phục nói:"Ra bảo thị bế con cút đi! Nếu thị không chịu đi th́ cứ để mặc cho thị ngồi ở ngoài cổng chứ không được cho vào nhà!" Người canh cổng vâng dạ rồi ra nói lại.

Tố Nga cương quyết không đi, cứ ngồi lỳ ở ngoài cổng, ôm con mà khóc. Đến tối, rồi đến khuya, đói không có chi ăn, rét không có chi đắp.

Sáng sau, người canh cổng ra mở cổng th́ thấy cả hai mẹ con đều đă chết cóng. Xác Tố Nga ngồi tựa vào thành cổng, hai tay c̣n ẵm đứa con ở trong ḷng. Nghe tin, Tam Phục liền sai gia nhân chạy đi báo tin cho Đậu ông hay. Vừa kinh hăi vừa phẫn uất, Đậu ông vội chạy tới đem xác hai mẹ con về, mua quan tài chôn cất.

Hôm sau, Đậu ông làm đơn kiện Tam Phục, đem lên nạp ở huyện đường. Đọc đơn xong, quan tể sai lính đi bắt Tam Phục vào huyện đường. Quan hỏi:"Đứa bé ấy có phải là con của nhà ngươi không?" Tam Phục chối mà đáp:"Bẩm đại quan, không!" Quan bèn cho điều tra. Khi nha lại phúc tŕnh rằng đứa bé ấy đúng là con của Tam Phục, quan bèn kết tội Tam Phục bất nghĩa, xử phạt 10 năm tù ở. Tam Phục vội nhờ người đem vàng tới hối lộ quan. Quan nhận hối lộ rồi tha bổng Tam Phục.

Đêm ấy, Tô công nằm mộng thấy một cô gái, tay ẵm con, tóc xoă vai, tới nhà ḿnh mà nói:"Cháu là Đậu Tố Nga, bị tên Nam Tam Phục dụ dỗ cho y ân ái th́ y sẽ cưới làm vợ kế. Nay cháu đă có con với y th́ y lại hắt hủi cả hai mẹ con để đến nỗi hai mẹ con cùng bị chết cóng. Y lại nhờ bà mối đi hỏi cưới lệnh ái và được tôn ông ưng thuận. Bây giờ, xin tôn ông hăy từ hôn với y để tránh cho lệnh ái khỏi bị chết treo. Nếu tôn ông không tin lời cháu th́ sau này xin tôn ông chớ trách là cháu không có lời báo trước!" Nói xong, cô gái biến mất.

Tỉnh giấc, Tô công lo sợ lắm, toan từ hôn với Tam Phục, nhưng v́ thấy Tam Phục giàu có nên lại nổi ḷng tham, cho rằng mộng mị chỉ là chuyện hăo huyền. V́ thế, Tô công vẫn quyết định gả con cho Tam Phục.

 Đến ngày cưới, thấy Tô thị mi thanh mọc tú, có ngàn vàng hồi môn, Tam Phục mừng lắm. Tuy nhiên, trong suốt ngày cưới, thấy Tô thị lúc nào cũng âu sầu  buồn bă, Tam Phục rất ngạc nhiên.

Đến tối, khi động pḥng hoa chúc, thấy Tô thị cứ ứa nước mắt khóc, Tam Phục bèn hỏi:"Từ sáng đến giờ,  lúc nào ta cũng thấy nàng âu sầu buồn bă! Rồi bây giờ nàng lại khóc là nghĩa làm sao?" Thấy Tô thị không đáp, Tam Phục càng ngạc nhiên. Thế rồi, khi thấy Tô thị quyết không chịu ân ái với ḿnh, Tam Phục bắt đầu linh cảm thấy một điều chi bất tường nên rất bồn chồn.

Tháng sau, Tô công tới nhà con rể thăm con gái. Người canh cổng mở cổng mời vào, rồi chạy vào báo tin cho chủ biết.

Từ cổng vào nhà có hai ngả, ngả trước xuyên qua vườn hoa, ngả sau xuyên qua vườn đào. Tô công theo ngả sau mà vào. Khi xuyên qua vườn đào, chợt thấy trên cành cây có thiếu nữ treo cổ, dáng dấp trông giống con ḿnh, Tô công kinh hăi quá, vội chạy tới coi th́ thấy đúng là con ḿnh. Cực kỳ hoảng sợ, Tô công vội chạy vào pḥng khách t́m con rể nhưng lại chạy lạc vào pḥng ngủ của con gái. Thấy có thiếu nữ lạ mặt ngồi trên giường con gái ḿnh, Tô công vừa sợ vừa giận, vội quay người chạy ra.

Tam Phục ngồi trong pḥng khách chờ bố vợ. Chợt thấy bố vợ chạy vào pḥng ngủ của vợ ḿnh, Tam Phục ngạc nhiên, vội chạy vào theo. Vừa tới cửa pḥng, thấy bố vợ từ trong pḥng chạy ra, Tam Phục càng ngạc nhiên.

Tô công giận dữ mà hỏi:"Ta vào đây qua ngả vườn đào, thấy vợ anh treo cổ chết trên cành! Anh làm chi mà để cho thị phải tự tử? C̣n thiếu nữ ngồi trên giường kia là ai?" Chẳng hiểu đầu đuôi sự thể ra sao, Tam Phục cực kỳ hoảng hốt, luưnh quưnh la lên:"Trời ơi! Sao lại có chuyện lạ thế này? Xin nhạc phụ để con coi!" rồi chạy tới gần giường để xem thiếu nữ là ai? Đột nhiên, Tam Phục thấy thiếu nữ ngă lăn xuống đất. Nh́n kỹ, Tam Phục nhận ra là xác Tố Nga!

Tô công hỏi:"Thiếu nữ này là ai?" Biết không thể dối quanh, Tam Phục đành thú thực mọi chuyện cho bố vợ nghe.

Thấy xác Tố Nga phảng phất giống cô gái trong giấc mộng đêm nọ, Tô công vừa căm tức Tam Phục vừa giận ḿnh đă gả con cho Tam Phục. V́ thế, Tô công lẳng lặng bỏ ra về.

Tam Phục bèn nhờ người lên huyện đường tŕnh quan tể về việc vợ ḿnh tự tử và xin được phép mai táng, rồi sai gia nhân đi báo cho Đậu ông biết về việc xác Tố Nga đang ở nhà ḿnh.

Nửa tin nửa ngờ, Đậu ông chạy ra mộ con coi th́ quả nhiên thấy mộ con bị đào tung, quan tài bật nắp, xác con biến mất.

Đậu ông bèn sang nhà Tam Phục xin xác con, đem ra mộ chôn lại.

 

Đang phẫn uất về việc con ḿnh bị chết oan, nay lại thấy xảy ra vụ này, Đậu ông nghi là Tam Phục đă dàn cảnh để làm chuyện dâm ô, nên lại làm đơn kiện Tam Phục, đem nạp quan tể. Thấy chuyện hoang đường, quan không biết xử ra sao.

Kinh hăi quá, Tam Phục lại lấy vàng nhờ người đem hối lộ quan. Quan nhận hối lộ, rồi dẹp vụ án. Tam Phục cũng sai gia nhân đem chút tiền tới biếu Đậu ông để cho câu chuyện được êm xuôi.

Từ đó, tự nhiên nhà Tam Phục cứ suy dần, tiền vào th́ ít, tiền ra th́ nhiều.

Năm sau.

Tam Phục lại nhờ bà mối đi kiếm vợ khác cho ḿnh. Bà mối đi kiếm, nhưng kiếm măi không được v́ nhà nào ở trong vùng cũng biết chuyện Tam Phục, không ai chịu gả con gái cho. Bà mối bèn tới nói với Tam Phục:"Bây giờ trong vùng này không ai dám gả con gái cho công tử nữa! Nếu công tử muốn hỏi vợ th́ phải đi hỏi ở xa. Lăo thân biết một đám ở xa, đương đối với công tử lắm, không biết công tử có chịu không?" Tam Phục hỏi:"Đám nào?" Đáp:"Tào nương, con gái của Tào tiến sĩ!" Hỏi:"Ở tận đâu?" Đáp:"Ở Sơn Đông! Nếu công tử chịu th́ lăo thân sẽ sang đó hỏi!" Tuy không muốn cưới vợ ở xa nhưng v́ thấy không c̣n nơi nào ở gần chịu gả con gái cho ḿnh, Tam Phục đành ưng thuận. Bà mối bèn sang Sơn Đông hỏi Tào nương cho Tam Phục. Khi về, bà mối tới nói với Tam Phục:"Tào ông bằng ḷng gả Tào nương cho công tử, hẹn 3 tháng nữa sẽ cho làm lễ đón dâu!" Tam Phục bèn nhờ bà mối đem sính l­ễ sang Sơn Đông nạp Tào ông.

          Hai tháng sau. Trong dân gian có tin đồn triều đ́nh sắp ra lệnh bắt thiếu nữ ở các địa phương Sơn Đông vào hoàng cung làm cung nữ. V́ thế, nhà nào có con gái đă hứa hôn cũng cho người đưa con về nhà chồng ngay, không cần đợi ngày cưới.

Trong làng của Tam Phục có một vị cử nhân họ Diêu, gia pháp rất nghiêm, có cô con gái tên Tố Tố. Tuy Tam Phục giao du với Diêu ông nhưng vẫn chưa được biết mặt Tố Tố.

Một hôm, chợt nghe tin Tố Tố bị bạo bệnh mà thác, Tam Phục liền tới nhà Diêu ông viếng tang. Tới nơi, Tam Phục thấy linh cữu Tố Tố đă được đậy nắp, đặt giữa pḥng khách. Viếng tang xong, Tam Phục xin cáo biệt. Hôm sau, Diêu ông làm lễ­ mai táng cho con.

Cũng ngày hôm ấy, đang ngồi trong pḥng khách, chợt Tam Phục thấy người canh cổng chạy vào báo có xe ngựa của Tào ông cho đưa Tào nương sang. Tam Phục vội bảo người canh cổng ra mở cổng mời vào. Xa phu vừa cho xe vào đậu trước cửa pḥng khách th́ từ trên xe có một bà vú bước xuống, đỡ một thiếu nữ xuống theo, dắt vào pḥng.

Bà vú chào Tam Phục mà nói:"Thưa công tử, triều đ́nh đang ra lệnh bắt cung nữ ở Sơn Đông gấp lắm. V́ thế, Tào ông nhà lăo t́ quyết định sai lăo t́ đưa Tào nương sang đây với công tử ngay, không thể chờ ngày cưới!" Thấy ngoài xa phu ra, chỉ có cô dâu với bà vú, Tam Phục cũng nghi ngờ, nên hỏi:"Tại sao lại chỉ có một ḿnh lăo bà đưa dâu sang? Không có khách đi đưa dâu sao?" Bà vú cười, đáp:"Thưa công tử, có chứ! Xe cô dâu chạy trước, chở áo quần, nữ trang và của hồi môn nên không c̣n chỗ trống cho khách ngồi. Khách đi sau, ngồi trên 3 xe, cũng sắp tới rồi!" Bà vú bèn ra bảo xa phu khuân mấy rương áo quần, nữ trang và của hồi môn của cô dâu vào pḥng khách. Dặn ḍ cô dâu xong, bà vú chắp tay vái chào Tam Phục, xin phép ra về. Xa phu liền phóng xe, chở bà vú ra khỏi cổng.

Ngắm nh́n Tào nương, Tam Phục thấy cũng xinh đẹp, bèn tới gần trêu ghẹo, đùa cợt chớt nhả. Tào nương nghiêm nét mặt mà nói:"Thiếp đi đường xa mệt mỏi, xin tân lang cho thiếp được vào pḥng nằm nghỉ một lát. Đến tối, thiếp sẽ xin hầu tiếp tân lang!" Tam Phục bèn dẫn Tào nương vào pḥng ngủ. Tào nương liền cởi bỏ nữ trang, áo cưới, rồi lên giường nằm. Thấy điệu bộ của Tào nương giống hệt điệu bộ của Tố Nga, Tam Phục đă cảm thấy không vui, nhưng chưa tiện hỏi. Chợt thấy Tào nương trùm chăn kín đầu để ngủ, Tam Phục hỏi:"Nàng trùm chăn kín đầu như thế th́ làm sao mà thở?" Tào nương đáp:"Thiếp vốn có thói quen này từ hồi c̣n nhỏ, xin tân lang chớ quan tâm!"

Tam Phục bèn bỏ ra pḥng khách, chờ đón 3 xe khách đưa dâu.

Chờ đến tối cũng không thấy chi, Tam Phục sinh nghi, bèn chạy vào pḥng ngủ hỏi Tào nương. Thấy Tào nương vẫn c̣n trùm chăn kín đầu, Tam Phục liền lớn tiếng gọi:"Nàng nằm nghỉ đă thấy đỡ mệt chưa? Dậy đi cho ta hỏi một câu!" Không thấy tiếng đáp, Tam Phục bèn chạy tới giường lật chăn ra coi th́ thấy Tào nương đă tắt thở. Kinh hăi quá, Tam Phục không hiểu tại sao Tào nương lại chết bất thần như thế! Tam Phục vội sai 4 gia nhân tức tốc sang Sơn Đông báo tin cho Tào ông hay.

Bốn gia nhân tới nhà Tào ông, vào báo tin. Nghe tin, Tào ông kinh ngạc mà nói:"Con gái tôi hiện đang ở trong nhà này, chứ tôi có cho ai đưa thị sang bên ấy đâu?" Nghe thấy thế, 4 gia nhân cứ giương mắt nh́n nhau, chẳng hiểu đầu đuôi câu chuyện ra sao.

Sáng sau, Diêu ông ra thăm mộ con. Thấy mộ con bị khai quật, quan tài bật nắp, xác con biến mất, Diêu ông kinh hăi quá, không hiểu kẻ đào mộ con ḿnh muốn cướp xác con ḿnh để làm chi. Quanh quẩn bên mộ hồi lâu, Diêu ông đành ra về.

Về tới nhà, Diêu ông lại nghe tin cô dâu mới của Tam Phục là Tào nương ở Sơn Đông, sáng qua vừa được bà vú đưa sang nhà Tam Phục th́ tối qua đă bất thần lăn ra chết. Diêu ông liền tới nhà Tam Phục viếng tang.

Thấy Diêu ông sang viếng tang, Tam Phục dẫn vào pḥng ngủ cho coi xác Tào nương.

Vào pḥng, Diêu ông giật ḿnh kinh hăi v́ thấy xác Tào nương chính là xác con gái ḿnh. Diêu ông giận quá, chẳng nói chẳng rằng, vội bỏ về ngay, không thèm chào Tam Phục.

Tam Phục sững sờ kinh ngạc, chẳng hiểu đầu đuôi câu chuyện ra sao.

Về nhà, Diêu ông làm đơn kiện Tam Phục về tội đào mả con ḿnh, đem xác về nhà làm chuyện dâm ô. Quan tể bèn cho lính đi bắt Tam Phục tới huyện đường thẩm vấn. Tam Phục tŕnh bày sự thực nhưng quan không tin v́ Tam Phục đă nổi tiếng là một kẻ có nhiều thành tích vô hạnh ở trong vùng.

Thế rồi quan khép Tam Phục vào án tử h́nh.

      

 

 

 

GS Đàm Quang Hưng
Giáo Sư Toán
Trường Đại Học Cộng Đồng Houston, Texas

  

 

 

www.ninh-hoa.com