www.ninh-hoa.com 

Trở về d_bb  ĐHKH

 

Trở về Trang Tác Giả

 

 

 LIÊU TRAI CD

Giáo Sư
Đ
àm Quang Hưng 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Main Menu

 
 

 


Tuyển Tập:


 
LIÊU TRAI C D

GS Đàm Quang Hưng

Giáo Sư Toán
Trường Đại Học Cộng Đồng Houston, Texas

 

 

 

 

235. A ANH

Anh vũ năng ngôn diệc khả nhân

A ông tảo hứa kết hôn nhân

Nhất triêu duyên tận nan trùng hợp

Hăi tuyệt ly nô cơ táng thân

 
235.
HỨA HÔN VỚI VẸT
 

Huyện Lư Lăng, tỉnh Giang Tây, có gia đ́nh vọng tộc họ Cam, rất giàu có.

Ông bà Cam sanh trai trưởng là Cam Ngọc, tự Bích Nhân. Hai mươi năm sau, ông bà lại sanh trai thứ là Cam Giác, tự Song Bích, rất thông minh dĩnh ngộ.

Cam Ngọc lớn lên, được cha mẹ cho theo học cả văn lẫn vơ. Đi đâu, Cam Ngọc cũng đem theo mấy cuốn sách và một thanh gươm. Năm 24 tuổi, Cam Ngọc được cha mẹ cưới vợ cho, người họ Đẩu. Năm ấy, Cam Giác mới lên 4.

Cưới vợ cho con xong, Cam ông đi du ngoạn ở xa. Khi về, ghé vào coi tiệm bán chim, Cam ông mua được một con vẹt cái nhỏ. Đem vẹt về nhà, Cam ông nuôi trong lồng, dạy nói sơi tiếng Trung quốc. Thấy vẹt tinh khôn, Cam ông quư lắm, tự tay chăm sóc.

Một hôm, thấy cha cho vẹt ăn, Cam Giác tới hỏi:"Cha nuôi con vẹt này để làm chi?" Cam ông quay nh́n con rồi cười mà nói:"Để làm vợ mi!" Từ hôm ấy, ngày nào Cam ông cũng đem chuyện vẹt ra nói đùa con để mua vui. Mỗi lần cho vẹt ăn, Cam ông lại gọi Cam Giác tới, cười mà nói:"Ra đây mà coi! Ta phải cho con dâu ta ăn, kẻo để nó chết đói th́ mi mất vợ!" Thấy Cam ông ưa nói đùa như thế, gia nhân cũng bắt chước.

Một hôm cuối năm, trong lúc Cam ông mở lồng cho vẹt ăn, vẹt sổ lồng, bay đi mất. 

Đầu năm sau, Cam ông bị bệnh rồi qua đời. Ít tháng sau, Cam bà cũng bị bệnh rồi mất theo. Từ đó, Cam Ngọc phải thay cha mẹ mà nuôi nấng, dạy dỗ em. Cam Ngọc yêu quư em lắm, t́m thầy hay chữ dạy em học.  

Cam Giác học giỏi, văn hay chữ tốt, nổi tiếng danh sĩ trong vùng. V́ thế Cam Ngọc càng yêu quư em hơn, thường nói với vợ:"Chú Giác nhà ḿnh là danh sĩ xuất chúng. Khi trưởng thành, ḿnh phải cưới cho chú ấy một cô vợ có đủ công dung ngôn hạnh!" Nghe chồng nói, Đẩu thị chỉ mỉm cười.

Tuy nhiên, v́ kén chọn kỹ quá nên 15 năm sau, Cam Ngọc vẫn chưa t́m được nơi nào ưng ư để hỏi vợ cho em.

Huyện Lư Lăng có núi Khuông Sơn. Trên núi có chùa Khuông Tự. Thấy chùa tĩnh mịch, Cam Ngọc lên xin ḥa thượng trụ tŕ cho phép ḿnh được cất trong  khuôn viên chùa một pḥng học để lên đó ngồi đọc sách. Hoà thượng ưng thuận.

Rằm tháng ba năm ấy, Cam Ngọc lên chùa ngồi đọc sách.  

Tối ấy, Cam Ngọc đọc sách tới khuya rồi tắt đèn đi ngủ. Vừa đặt ḿnh nằm, chợt nghe có tiếng con gái nói chuyện lào xào ở ngoài sân, Cam Ngọc nhỏm dậy, tới cửa sổ ḍm ra. Dưới ánh trăng, thấy có 3 cô, phong tư yểu điệu, xinh đẹp vô cùng, ngồi nói chuyện quanh mâm đồng đặt trên chiếu hoa trải giữa sân. Cam Ngọc lắng tai nghe th́ được biết một cô họ Tần, một cô họ Vưu, một cô họ Hứa. Thấy Cô Tần xinh đẹp, lại có khuôn mặt đầy đặn phúc hậu, thân h́nh mũm mĩm, cử chỉ khoan thai, Cam Ngọc chợt nảy ư muốn hỏi cưới cho em.

Lát sau, có 3 t́ nữ đem rượu thịt tới bày lên mâm rồi rút lui. Ba Cô bèn mời nhau yến ẩm, tiếp tục chuyện tṛ. Cô Hứa hỏi:"Chị Tần! Sao A Anh không tới dự buổi họp đêm nay với chị em ḿnh?" Cô Tần đáp:"Sáng qua A Anh với Chị cùng khởi hành từ ải Hàm Cốc ở Thiểm Tây để về đây dự hội. Bất đồ, dọc đường A Anh bị một ác nhân từ trong bụi rậm nhảy ra đả thương, găy cánh tay phải. V́ thế, A Anh phải ở lại dọc đường để dương thương. Thấy ḿnh không thể tiếp tục cuộc hành tŕnh, A Anh rầu rĩ lắm!" Nghe Cô Tần nói thế, Cô Vưu gật gù:"Thảo nào đêm nọ chị chiêm bao thấy ác mộng! Bây giờ nghĩ lại, chị c̣n thấy toát mồ hôi! Để chị kể lại cho nghe!" Cô Tần vội xua tay, nói gạt đi:"Xin Chị Vưu đừng kể! Đêm nay ḿnh về đây là để họp mặt, chia sẻ vui mừng với nhau. Nếu bây giờ kể chuyện hăi hùng th́ mất vui đi!" Cô Vưu cười, nói:"Sao con nhỏ này nhát gan đến thế? Sao không có con chồn nào tới đây mà vồ nó tha đi cho rồi? Nếu mi không muốn nghe chuyện ác mộng th́ mi phải ngâm cho ta nghe một bài thơ thực hay, thay cho chuyện ác mộng mà ta định kể!" Cô Tần vội nói:"Em xin tuân lệnh Chị!" rồi cất tiếng ngâm:     

Đào hoa đua nở  bên thềm

Đạp Thanh hẹn gặp, nỗi niềm bỗng không

Nhắn người bạn gái xóm đông

Thấy ai hài phượng là trông đúng người 

Cô Tần vừa ngâm xong th́ 2 cô kia cùng vỗ tay tán thưởng.

Đột nhiên, có một gă đàn ông từ ngoài cổng bước vào sân chùa. Đưa mắt nh́n ra, thấy gă có vóc dáng vạm vỡ, mặt mày dữ tợn, mũi như diều hâu, mắt như cú vọ, 3 cô thảng thốt, hét lên:"Yêu tinh! Yêu tinh!" rồi bỏ chạy tán loạn. Hai cô chạy thoát,  chỉ có Cô Tần chậm chạp là bị gă bắt được. Thấy Cô vùng vẫy, chống cự, gă nổi giận, rống lên một tiếng rồi há miệng cắn đứt ngón tay cái bên phải của Cô mà nhai gau gáu. Đau quá, Cô thét ré lên rồi té xuống đất, nằm bất tỉnh.

Thấy cảnh tượng ấy, Cam Ngọc nổi bất b́nh, rút gươm ra chém đứt then cửa, phóng ḿnh ra sân, chạy thẳng tới chỗ gă đàn ông, lia gươm chém đứt đùi trái gă. Bị tập kích, gă kinh hăi quá, rống lên một tiếng, rồi nhảy ḷ c̣ mà biến mất.

Nh́n thấy Cô Tần, mặt xám như tro, máu ướt đẫm áo, Cam Ngọc vội xé áo ḿnh, băng bó bàn tay cho Cô, đỡ Cô vào pḥng, đặt nằm xuống giường.  

Lát sau, Cô Tần hoàn hồn, gắng ngồi dậy, nói:"Được người quân tử ra tay cứu mạng, thiếp biết lấy ǵ để trả ơn đây?" Cam Ngọc nói:"Thấy chuyện bất b́nh, bản nhân phải can thiệp, xin Cô chớ bận tâm!" Tuy đă nghe lén được họ của Cô Tần, Cam Ngọc vẫn hỏi:"Cô họ ǵ?" Cô Tần đáp:"Thiếp họ Tần!" Cam Ngọc liền nói:"Bản nhân có chú em, tuổi tṛn 20, diện mạo, tính t́nh, học lực đều khá. Nay t́nh cờ được gặp Cô ở đây, bản nhân muốn xin Cô kết nghĩa phu thê với chú ấy, chẳng hay ư Cô thế nào?" Cô Tần đáp:"Bây giờ thiếp đă trở thành người tàn phế, đâu c̣n đảm đang được công việc nội trợ mà dám nghĩ đến chuyện phu thê? Thôi! Để thiếp làm mối cho lệnh đệ một người khác!"

Nghe Cô Tần thoái thác, Cam Ngọc chỉ im lặng mà sửa lại giường nệm cho Cô nằm, rồi vác chiếu lên hành lang trên chùa mà ngủ.

Sáng sau, khi ngủ dậy, Cam Ngọc lại vác chiếu về pḥng để coi xem Cô Tần đă đỡ chưa th́ thấy giường nệm trống không, Cô Tần biến mất. Cam Ngọc vội chạy đi t́m. Hỏi thăm cư dân quanh chùa, được họ chỉ cho biết nhà ở của mấy gia đ́nh họ Tần, Cam Ngọc tới từng nhà hỏi thăm nhưng không ai biết Cô Tần là ai cả.

Về nhà, Cam Ngọc thuật chuyện cho vợ và em nghe, cứ tiếc ngẩn tiếc ngơ như người mất của. Thế rồi Cam Ngọc đi nhờ mấy người bà con bạn bè để tâm t́m kiếm Cô Tần giùm ḿnh.

Nửa năm sau.

Một sáng mùa thu, Cam Giác vào rừng xem lá cây đổi màu. Đang đứng ngoạn cảnh, chợt thấy từ xa có một cô gái bước tới phía ḿnh, Cam Giác chú mục nh́n.  Khi cô gái tới gần, Cam Giác thấy cô gái tuổi chừng đôi tám, mặc áo màu xanh, đi hài đầu phượng, nhan sắc khuynh thành, phong tư yểu điệu, thực là một trang quốc sắc. Cô gái cứ nh́n Cam Giác mà mỉm cười rồi quay nh́n tứ phía như để xem có ai khác ở quanh hay không.

Thấy không có ai, cô gái mới cất tiếng hỏi:"Có phải chàng là Nhị lang nhà họ Cam không?" Được người đẹp hỏi chuyện, Cam Giác mừng quá, vội đáp:"Thưa phải!" Cô gái hỏi:"Ngày trước, khi c̣n tại thế, lệnh tôn có ước hẹn với thiếp là sẽ hỏi cưới thiếp cho chàng! Bây giờ lệnh tôn đă từ trần, sao lệnh huynh lại bội ước, đi hỏi cưới một cô gái họ Tần cho chàng?" Cam Giác đáp:"V́ tiểu sinh mồ côi cha mẹ từ thủa nhỏ nên chưa được nghe chuyện ấy! Tiểu sinh cũng không biết là gia phụ có nói chuyện ấy với gia huynh hay không? Xin Nàng cho biết quư danh để tiểu sinh về tŕnh lại với gia huynh!" Cô gái nói:"Thiếp nghĩ chuyện này là chuyện riêng của chúng ḿnh, việc chi mà chàng phải tŕnh lại với ai? Thiếp chỉ muốn biết chàng có chịu thành hôn với thiếp hay không mà thôi! Nếu chàng chịu th́ thiếp sẽ tự t́m tới pḥng chàng để làm vợ chàng!" Tuy mừng thầm trong bụng, nhưng lại rất sợ anh nên Cam Giác nói:"Được Nàng chiếu cố, tiểu sinh sung sướng lắm, nhưng thực t́nh th́ tiểu sinh chưa dám nhận lời v́ chưa được lệnh của gia huynh!" Cô gái cười, nói:"Chàng cổ hủ của thiếp ơi! Đây là chuyện riêng của chúng ḿnh, việc chi mà chàng phải đi hỏi ư ai? Sao chàng lại sợ lệnh huynh đến thế? Nhưng thôi! Nếu chàng đă nhất quyết tŕnh lại việc này với lệnh huynh th́ thiếp cũng xin thưa rằng thiếp là con gái họ Lục, quán tại thôn Sơn Vọng, tỉnh Sơn Đông! Thiếp chỉ mong được chàng sớm cho biết tôn ư!" Nói xong, cô gái chào Cam Giác mà đi.    

Về nhà, Cam Giác thuật lại với anh chị chuyện gặp cô gái ở trong rừng. Nghe xong, Cam Ngọc nói:"Cô ấy nói láo! Làm ǵ có chuyện đó! Nếu có th́ Cha đă nói cho anh biết rồi, v́ khi Cha sắp mất, anh cũng đă ngoài 20! Vả lại, anh nghĩ không bao giờ Cha ước hẹn với một người con gái như thế! Con gái ǵ mà dám vào rừng một ḿnh t́m con trai để gợi chuyện? Con gái mà như thế th́ cũng chẳng quư hóa ǵ!" Cam Giác chỉ ngồi im lặng, chẳng dám nói năng chi.

Thấy em có vẻ buồn, Cam Ngọc hỏi:"Thế dung nhan của cô ấy ra sao?" Cam Giác cứ đỏ mặt ấp úng, không đáp nên lời. Thấy thế, Đẩu thị cười, nói với chồng: "Chỉ cần nh́n mặt chú Giác thiếp cũng biết rằng cô ấy đẹp lắm!" Cam Ngọc vội nói gạt đi:"Chú ấy c̣n nhỏ th́ đă biết ǵ là đẹp với xấu? Mà dù có đẹp đi nữa th́ cũng không thể nào đẹp bằng Cô Tần được! Thôi! Ḿnh cứ chờ mấy người mà ḿnh đă nhờ để xem họ có t́m được Cô Tần hay không? Nếu không th́ ḿnh sẽ tính sau cũng chưa muộn!" Cam Giác im lặng, cúi đầu chào anh chị mà xin cáo lui. 

Ba hôm sau, Cam Ngọc có việc phải cưỡi ngựa sang làng bên, sai một gia nhân cưỡi ngựa theo hầu. Mới ra khỏi nhà được chừng hơn một dặm, chợt Cam Ngọc thấy ở xa có một cô gái đi ngược tới phía ḿnh, vừa đi vừa khóc.

Khi cô gái tới gần, Cam Ngọc gh́m ngựa đứng nh́n th́ thấy cô gái mặc áo xanh, đi hài phượng, có dung nhan khuynh thành.

Cam Ngọc liền vẫy gia nhân tới, nói th́ thầm mấy câu. Gia nhân gật đầu tuân lệnh, rồi cưỡi ngựa tới gần cô gái mà hỏi:"V́ sao Cô khóc?" Cô gái dừng chân đứng lại mà đáp:"Ngày trước, khi gia đ́nh thiếp với gia đ́nh họ Cam cùng cư ngụ ở vùng này, Cam lăo ông có hứa là sẽ cưới thiếp cho Cam nhị lang. V́ gia đ́nh thiếp nghèo, phải dọn đi xa nên mất liên lạc với gia đ́nh họ Cam. Gần đây, khi trở lại vùng này cư ngụ, gia đ́nh thiếp hỏi thăm cư dân th́ được biết là Cam lăo ông đă mất, Cam đại lang đă đi hỏi cưới một cô gái họ Tần cho Nhị lang rồi. V́ bị bội ước nên thiếp buồn mà khóc!" Gia nhân hỏi:"Thế bây giờ Cô đang đi đâu đây?" Cô gái đáp:"Thiếp đang đi t́m nhà Đại lang!" Hỏi:"Để làm chi?" Đáp:"Để hỏi xem Đại lang định xử trí với thiếp ra sao?"

Ngồi trên lưng ngựa ở cạnh đó, nghe được câu chuyện rơ mồn một, chợt nghĩ có thể là cha ḿnh đă quên không nói cho ḿnh biết câu chuyện ấy, Cam Ngọc bèn cho ngựa bước tới gần cô gái mà nói:"Bản nhân chính là Cam đại lang đây! Bản nhân không được gia phụ nói cho biết câu chuyện ấy! Bây giờ được gặp Cô, bản nhân xin mời Cô quá bộ tới tệ xá ở gần đây để nói chuyện!" Rồi Cam Ngọc xuống ngựa, trao dây cương cho cô gái, c̣n ḿnh th́ cưỡi chung ngựa với gia nhân, dẫn đường đưa cô gái về nhà.

Sau khi mời cô gái vào pḥng khách an tọa, Cam Ngọc hỏi:"Quư tính danh là chi?" Cô gái đáp:"Thiếp họ Lục, tên A Anh!" Hỏi:"Quư quán ở đâu?" Đáp:"Tệ quán ở thôn Sơn Vọng, tỉnh Sơn Đông!" Hỏi:"Cô có nhiều anh chị em không?" Đáp:"Cha mẹ thiếp chỉ sanh được một ḿnh thiếp!" Hỏi:"Các người c̣n tại thế không?" Đáp:"Cha mẹ thiếp đă qua đời cả rồi!" Hỏi:"Bây giờ Cô ở với ai?" Đáp: "Bây giờ, thiếp ở với người chị bên ngoại, cùng họ Tần với mẹ thiếp!" Đến lúc đó, Cam Ngọc mới hiểu ra rằng người mà Cô Tần muốn làm mối cho em ḿnh chính là cô gái này. Cam Ngọc bèn gọi gia nhân lên, sai vào nhà trong mời Đẩu thị với Cam Giác cùng ra pḥng khách

Nh́n thấy A Anh, Cam Giác vô cùng sửng sốt c̣n Đẩu thị th́ sững sờ kinh ngạc v́ sắc đẹp khuynh thành với dáng vẻ diễm kiều của A Anh.

Cam Ngọc giới thiệu mọi người với nhau.

Thấy A Anh dịu dàng lễ độ, kính trọng ḿnh như nàng dâu đối với mẹ chồng, tự nhiên Đẩu thị thấy quư mến A Anh vô tả.

Cam Ngọc bèn quyết định chọn ngày lành tháng tốt để làm lễ thành hôn cho Cam Giác với A Anh. Cam Ngọc toan gửi thiếp báo hỷ tới bà con bạn bè th́ A Anh ngăn lại, xin đừng gửi. Suy nghĩ hồi lâu, Cam Ngọc thấy A Anh có lư v́ tuy ḿnh mừng cho em trai lấy được vợ đẹp nhưng vẫn sợ lai lịch của em dâu chưa được minh bạch, e bà con bạn bè dị nghị.

Sau hôn lễ, Cam Ngọc chia đôi dinh cơ của cha mẹ để lại, giữ nửa đông cho vợ chồng ḿnh cư ngụ, trao nửa tây cho vợ chồng Cam Giác.

Lấy được A Anh, Cam Giác sung sướng lắm, suốt ngày chỉ quẩn quanh bên vợ, không muốn đi đâu.

Đẩu thị đang buồn rầu về cảnh không con, nay có A Anh về làm em dâu th́ vui vẻ lắm, thường sai t́ nữ đi mời A Anh sang pḥng ḿnh nói chuyện.

Năm sau.

Vào dịp tết Trung Thu, vợ chồng Cam Giác đang ngồi yến ẩm cười đùa ở pḥng riêng th́ chợt thấy t́ nữ của Đẩu thị bước vào pḥng, mời A Anh sang hàn huyên với Đẩu thị.

Nghĩ vợ ḿnh sắp đi chơi, Cam Giác đang tươi cười bỗng trở nên buồn bă. Thấy thế, A Anh bảo t́ nữ:"Ngươi cứ về trước đi, thưa với phu nhân rằng lát nữa ta sẽ sang hầu chuyện!"

T́ nữ về rồi, A Anh vẫn tiếp tục ngồi yến ẩm cười đùa với chồng, không có vẻ chi là sắp đi chơi. Lát sau, sợ chị dâu phải chờ vợ ḿnh lâu quá, Cam Giác đành giục:"Nàng đă hẹn với Chị Cả th́ nên sang ngay đi, kẻo Chị trông chờ!" A Anh cười mà nói:"Hăy c̣n sớm!" rồi cứ ngồi cười đùa với chồng.

Thấy thế, Cam Giác cũng thôi, không giục vợ nữa.

V́ thức suốt đêm cười đùa với chồng nên đến sáng hôm sau A Anh thiếu ngủ, dáng vẻ mệt mỏi.

Lát sau, khi vợ chồng Cam Ngọc sang thăm, thấy A Anh mệt mỏi, Đẩu thị hỏi:"Sáng nay, sao trông em buồn thế? Đêm qua chị hàn huyên với em toàn những chuyện vui mà?"

Nghe Đẩu thị hỏi thế, A Anh không đáp, chỉ nhoẻn miệng cười, nhưng Cam Giác th́ lộ vẻ kinh hoàng, buột miệng hỏi vợ:"Sao Chị Cả lại hỏi thế? Đêm qua nàng ở đây với ta suốt đêm mà?"

Nghe em chồng hỏi thế, Đẩu thị cũng lộ vẻ kinh hoàng, thầm nghĩ chắc A Anh là ma chứ chẳng phải là người v́ nếu là người th́ đâu có phép phân thân?

Nghe vợ và em nói chuyện, Cam Ngọc cũng lộ vẻ kinh hoàng, bèn nói thẳng với A Anh:"Tôi vẫn nghĩ ông cha tôi suốt đời tu nhân tích đức để lưu phúc lại cho con cháu chứ không làm điều chi thất đức để gây thù chuốc oán với ai! V́ thế, tôi không hiểu tại sao bây giờ lại có chuyện ma vào nhà tôi báo oán? Nếu Cô là ma th́ xin Cô hăy buông tha cho chú Giác chứ đừng ở lại đây để hăm hại chú ấy!"

Nghe Cam Ngọc nói, A Anh ngượng quá, vội đáp:"Thú thực với Anh Chị, em không phải là người! Tuy nhiên, việc em vào gia đ́nh này là để giữ lời hứa chứ không phải là để báo oán!"

Cam Ngọc hỏi:"Giữ lời hứa với ai?" A Anh đáp:"Với lệnh tôn!" Hỏi:"Hứa như thế nào?" Đáp:"Hứa rằng em sẽ vào gia đ́nh này làm con dâu thứ của lệnh tôn! Tuy nhiên, khi được tin lệnh tôn từ trần th́ em đă hủy lời hứa rồi!" Hỏi:"Đă hủy lời hứa rồi, sao Cô c̣n vào đây?" Đáp:"V́ năm ngoái, chị họ của em là Chị Tần được gặp Anh trên chùa Khuông Sơn, có hứa với Anh là sẽ làm mối em cho anh Giác! Khi về nhà, Chị Tần cứ giục em là phải giữ lời hứa, t́m tới gia đ́nh Anh mà xin làm em dâu. Tự biết ḿnh không thể sanh nở được mà anh Giác th́ cần có con để nối dơi tông đường nên em từ chối! Tuy nhiên, v́ Chị Tần cứ năn nỉ măi nên em mới quyết định t́m tới đây xin ở ít bữa cho trọn lời hứa với lệnh tôn rồi sẽ ra đi!" Hỏi:"Đă quyết định chỉ ở ít bữa, sao bây giờ đă ở trên một năm mà Cô vẫn chưa ra đi?" Đáp:"Tuy đă quyết định như thế, nhưng khi tới đây, được Anh Chị đối xử tử tế, thương yêu như em gái, nên em lại đâm ra quyến luyến gia đ́nh này, không nỡ bỏ đi. Thế nhưng, kể từ giờ phút này trở đi th́ em phải xin vĩnh biệt v́ em đă khiến Anh Chị phải kinh hoàng!" Nói xong, đột nhiên A Anh biến thành vẹt, vỗ cánh bay đi.

Bấy giờ cả nhà mới biết rằng A Anh chính là con vẹt mà ngày trước Cam ông đi du ngoạn ở xa mua về.

Tuy biết rơ A Anh không phải là người nhưng Cam Giác vẫn nhớ thương vô hạn. Đẩu thị cũng nhớ thương A Anh lắm, cứ sùi sụt ngắn dài. Thấy ḿnh đuổi A Anh vội vă quá, Cam Ngọc cũng hối hận, nhưng v́ đă lỡ nên cũng không biết phải làm thế nào. Nhưng rồi, mọi chuyện cũng qua đi.

Hai năm sau.

Một hôm, có người tới nhà làm mối cho Cam Giác một cô gái họ Khương. Cam Ngọc bèn bảo em ỏ nhà, để ḿnh đi xem mặt giùm cho. Tuy thấy nhan sắc Khương cơ cũng chỉ b́nh thường nhưng Cam Ngọc vẫn quyết định cưới cho em để em có bạn. Tuy có vợ mới nhưng Cam Giác vẫn không vui như khi c̣n chung sống với A Anh.

Cam Ngọc có người anh bên ngoại, họ Lại, được triều đ́nh cử đi giữ chức quan tư lư, trông nom các nhà tù ở Quảng Đông. Một hôm, Cam Ngọc nhận được thư của Lại tư lư, mời xuống Quảng Đông ở chơi với gia đ́nh ḿnh ít lâu. Cam Ngọc bèn giao phó mọi gia vụ cho vợ và em rồi xuống Quảng Đông, dẫn theo một gia nhân.

Cam Ngọc vừa khởi hành được mươi ngày th́ ở Lư Lăng, giặc giă nổi lên cướp phá. Huyện dân kinh hăi, rủ nhau đem gia đ́nh lên Khuông Sơn lánh nạn. Cam Giác cũng mời chị dâu, bảo vợ cùng gia nhân vác hành lư đi theo.

Lên tới nơi, Cam Giác thấy dân tị nạn đông quá!

Hôm sau, Cam Giác đang ngồi nói chuyện với chị dâu, bỗng chỉ tay ra xa mà thốt:"Chị ơi! Ở đằng kia có cô gái, tiếng nói giống hệt tiếng nói của A Anh, đang đứng nói chuyện với một cô bạn!" Đẩu thị vội giục:"Chú hăy chạy tới coi xem có đúng là A Anh không?"

Cam Giác chạy tới gần, thấy đúng là A Anh nên mừng quá, nắm chặt lấy hai tay. Thấy có người nắm chặt tay ḿnh, A Anh quay đầu nh́n th́ nhận ra là Cam Giác. Cam Giác nói:"Chị Cả ngồi ở đằng kia, muốn mời nàng tới nói chuyện!” A Anh bèn nói với cô bạn:"Thôi! Xin Chị đi một ḿnh, em c̣n phải tới đằng kia thăm bà chị dâu!" Cô bạn bèn từ biệt. Cam Giác cứ nh́n A Anh mà khóc. A Anh phải dỗ măi Cam Giác mới chịu nín mà dẫn A Anh tới chỗ Đẩu thị.

Thấy A Anh, Đẩu thị vội chạy ra ôm choàng lấy mà khóc.

Lát sau, khi xúc động đă lắng, mọi người mới cùng ngồi hàn huyên. A Anh nói:"Hang núi này không phải là chỗ yên thân! Về nhà ḿnh là thượng sách!" Đẩu thị hỏi:"Sao lại thế? Chị nghĩ nhà ḿnh mới là chỗ không yên, v́ bọn giặc sẽ tới cướp phá!" A Anh nói:"Biết huyện dân kéo nhau lên đây lánh nạn, thế nào bọn giặc cũng theo lên đây cướp phá!" Đẩu thị nói:"Nhưng về nhà c̣n nguy hiểm hơn!" A Anh nói:"Em bảo đảm là không sao đâu!" Tin lời A Anh, mọi người bèn vác hành lư lên vai, kéo nhau ra về. Đẩu thị hỏi:"Em có cùng về với mọi người không?" A Anh đáp:"Thưa có!"

Về tới nhà, A Anh sai t́ nữ quét dọn nhà cửa cho sạch sẽ rồi cấm gia nhân không ai được ra ngoài. Đám gia nhân đều tuân lệnh. Ngồi nói chuyện với Đẩu thị thêm một lát, A Anh xin cáo biệt. Kinh hăi quá, Đẩu thị vội chạy tới nắm chặt lấy hai tay A Anh rồi sai hai t́ nữ tới quỳ gối xuống đất mà ôm chặt lấy hai chân, năn nỉ xin A Anh ở lại. Thấy mọi người khẩn cầu như thế, A Anh không nỡ bỏ đi.

Thấy A Anh đă chịu ở lại, Cam Giác mừng lắm, vội chạy tới kéo tay mời về pḥng ḿnh nhưng A Anh cương quyết chối từ. Đẩu thị bèn ghé tai A Anh mà thầm th́:"Em có biết không? Vợ mới cưới của chú Giác là Khương cơ không được xinh đẹp và đảm đang cho lắm! V́ thế mà chú ấy vẫn c̣n tưởng nhớ tới em!" A Anh cười, nói:"Để rồi sáng mai em sẽ sang làm cho Khương cơ đẹp hơn hôm nay!" Tối ấy Đẩu thị mời A Anh vào ngủ trong pḥng ḿnh.

Sáng sau, A Anh dậy sớm, sang dinh cơ của Cam Giác, chỉ cho Khương cơ biết cách làm giường, rồi bảo Khương cơ ngồi xuống trước gương để ḿnh làm đẹp cho. Khương cơ vâng lời. A Anh bèn chải tóc và trang điểm cho Khương cơ.

Lát sau, Khương cơ đẹp hẳn ra, khác hẳn khi trước, ai trông thấy cũng phải kinh ngạc.

Ba ngày sau, bỗng Khương cơ trở nên một cô gái tuyệt sắc.

Thấy thế, Đẩu thị cũng kinh ngạc, rồi nói với A Anh:"V́ chị không sanh được cho Anh đứa con nào để nối dơi tông đường nên hiện thời chị đang t́m mua cho Anh một nàng hầu đẹp! Nay thấy em có tài biến Khương cơ thành một cô gái tuyệt sắc, chị chợt nảy ư muốn nhờ em biến một t́ nữ trong nhà này thành một nàng hầu đẹp cho Anh! Em có thể giúp chị được không?" A Anh gật đầu, đáp: "Thưa được! Em có thể biến bất cứ một cô gái nào thành người đẹp! Tuy nhiên cô gái nào có sẵn một chút nhan sắc th́ dễ biến hơn!"

Đẩu thị bèn cho gọi đám t́ nữ trong nhà lên sảnh đường để cho A Anh coi mặt. Coi xong, A Anh chọn t́ nữ họ Vơ, xấu xí đen đúa nhất. Thấy lạ, Đẩu thị hỏi: "Trong đám này, thiếu ǵ t́ nữ đẹp đẽ trắng trẻo, sao em lại chọn t́ nữ này?" A Anh đáp:"V́ em thấy chỉ có t́ nữ này mới có tướng sanh con trai!" Đẩu thị bèn nói:"Vậy th́ nhờ em biến t́ nữ này thành người đẹp cho!"

A Anh bèn bảo Vơ thị đi tắm rửa sạch sẽ rồi lên ngồi ở trước gương. A Anh lấy ra một ve thuốc, hoà thuốc với phấn son rồi trang điểm cho Vơ thị.

Ba ngày sau, bỗng sắc diện đen đúa của Vơ thị biến mất, nhường chỗ cho một sắc diện vàng lạt.

Bốn tuần sau, thuốc thấm vào da mặt, sắc diện của Vơ thị trắng trẻo dề coi. Đẩu thị mừng lắm. Thấy thế, các t́ nữ khác cũng mon men tới xin A Anh sửa sắc đẹp cho ḿnh, nhưng A Anh chỉ cười chứ không đáp.

Trong một tháng ở lại nhà Đẩu thị, A Anh chỉ vui đùa với Đẩu thị chứ không bắt gia nhân phải đề pḥng giặc cướp. Thấy thế, Đẩu thị nói với A Anh:"Chị rất lo về việc bọn giặc sẽ vào đây cướp phá!" A Anh cười, nói:"Xin Chị đừng lo!" rồi cứ tiếp tục vui đùa.

Một đêm, trong lúc cả nhà đang ngon giấc th́ bỗng có tiếng người reo ngựa hí ở xa. Tỉnh giấc, đám gia nhân hoảng sợ, đánh thức nhau dậy, kéo nhau lên góc pḥng khách, đứng rúm lại với nhau

Lát sau, thấy tiếng người ngựa đă tới gần cổng nhà ḿnh, chúng kinh hoàng tột độ, mặt mũi xanh xám. Thế nhưng chỉ một lát sau, chúng lại thấy tiếng người ngựa xa dần, nhỏ dần, rồi tắt hẳn. Lúc đó chúng mới hoàn hồn.

Sáng sau, một gia nhân lẻn ra ngoài hỏi thăm tin tức th́ được biết đêm qua, bọn giặc xông vào làng cướp phá, lùng xét khắp mọi nơi rồi đốt cháy hầu hết mọi ngôi nhà lớn ở trong làng. Sau đó, bọn giặc kéo nhau lên Khuông Sơn, giết chết một số huyện dân lên núi lánh nạn, rồi bắt trói tất cả những người khác, giải đi. Lúc đó gia nhân trong nhà Đẩu thị mới hết ḷng kính phục A Anh, cứ th́ thầm bàn tán với nhau rằng chắc A Anh là một vị thần minh. Chúng bèn kéo nhau lên cám ơn A Anh đă cứu mạng chúng.

          Hôm sau, A Anh nói với Đẩu thị:"Sở dĩ em nhận lời ở lại đây là để ngăn không cho bọn giặc vào cướp phá dinh cơ của Anh Chị. Bây giờ thế giặc đă tan, em xin Chị cho em được cáo biệt!" Đẩu thị cố giữ lại, nên nói:"Trước kia em vẫn ở đây mà? Bây giờ xin em cứ ở lại đây như trước!" A Anh nói:"Trước kia khác, bây giờ khác!" Đẩu thị hỏi:"Khác ở chỗ nào?" A Anh đáp:"Trước kia em là vợ anh Giác nên em phải ở lại đây. Bây giờ em không c̣n là vợ anh Giác nữa nên em không thể ở lại đây được! Há Chị lại không biết câu ngạn ngữ Không họ với mận, không họ với mơ, người dưng nước lă, vu vơ nực cười  hay sao? Vậy xin Chị cứ để cho em đi. Nếu có dịp, em sẽ xin trở lại đây thăm Chị cùng gia đ́nh!" Đẩu thị nói: "Anh đi thăm người anh bên ngoại là Lại tư lư ở Quảng Đông, đến nay cũng chưa thấy về, chị sốt ruột lắm! Thấy em biết trước được mọi việc như thần, xin em hăy cho chị  biết Anh đi chuyến này hung cát ra sao?" A Anh gật đầu, đáp:"Từ ngày Anh tác thành cho em với anh Giác đến nay, lúc nào em cũng nhớ ơn Anh, luôn luôn lo lắng về sự an nguy của Anh! Trong thời buổi loạn ly này, Anh đi chơi xa lâu ngày chưa về, em cũng lo lắm!" Kinh hăi quá, Đẩu thị hỏi:"Em nói thế th́ phải chăng là Anh đă gặp hung hiểm? Chuyến Anh đi th́ chị đă nhận được tin là Anh tới nơi b́nh an, nhưng chuyến Anh về th́ chị chưa nhận được tin tức ǵ!" Ngần ngừ hồi lâu, A Anh mới đáp:"Đúng là Anh đă gặp đại nạn!" Đẩu thị liền oà lên khóc. A Anh nói:"Xin Chị đừng khóc! Tuy gặp đại nạn nhưng Anh đă thoát nạn rồi, không sao cả!" Mừng quá, Đẩu thị hỏi:"Sao em biết?" A Anh đáp:"V́ ngày trước Anh có cứu mạng cho người chị bên ngoại của em là Chị Tần nên nhân dịp này, Chị Tần đă đi theo Anh để che chở cho Anh, hầu trả được cái ơn cứu mạng ngày trước! V́ thế Anh đă thoát nạn!" Lúc đó, Đẩu thị mới yên tâm. Nói chuyện thêm một lát, A Anh lại đ̣i đi. Đẩu thị nói:"Em đă nhất quyết ra đi th́ chị biết là chị không thể giữ được em ở lại. Tuy nhiên, chị muốn giữ em ngủ lại đây với chị thêm một đêm nữa để chị em ḿnh hàn huyên!" Thấy Đẩu thị thiết tha với ḿnh quá, A Anh đành ở lại. Thế nhưng, sáng sau, khi thức giấc, Đẩu thị thấy A Anh đă đi rồi.   

Ở Quảng Đông, nghe tin ở quê nhà có giặc, Cam Ngọc lo lắng lắm, vội xin cáo biệt Lại tư lư, cùng gia nhân lên ngựa về quê.

Dọc đường, chợt nh́n thấy một bọn cưóp ở xa, hai thầy tṛ bèn lận kỹ vàng vào thắt lưng, bỏ ngựa, chạy vào khu rừng bên đường, rúc vào bụi cỏ gai mà nấp.

Chợt hai thầy tṛ thấy một con chim két khổng lồ bay tới đậu trên bụi cỏ ḿnh đang nấp, xoè cánh phủ kín bụi cỏ. Chợt nh́n thấy chân phải của con két bị cụt mất một ngón, Cam Ngọc không hiểu con két này bị tai nạn ǵ.

Bắt được hai con ngựa, bọn cướp sục sạo t́m người cưỡi. Chúng lấy dáo thọc vào tất cả các bụi rậm quanh đó khiến thầy tṛ Cam Ngọc phải nín thở. Tuy nhiên, không hiểu tại sao chúng lại bỏ sót bụi rậm có con két đậu.

Lát sau, khi bọn cướp đă bỏ đi xa, con két mới vỗ cánh bay đi. Hồi lâu thầy tṛ Cam Ngọc mới dám chui ra, tiếp tục lần đường về Giang Tây.

Tới nhà, Cam Ngọc kể cho vợ nghe chuyện gặp bọn cướp và con két ở dọc đường. Khi nghe vợ kể chuyện gặp A Anh trên Khuông Sơn, chuyện A Anh giúp cho cả nhà tránh khỏi nạn giặc cướp cùng những lời nói của A Anh, Cam Ngọc mới biết rằng con két mà ḿnh đă gặp trên đường về chính là Cô Tần mà ḿnh đă gặp trên chùa Khuông Sơn ngày trước.

Lát sau, Đẩu thị cho gọi Vơ thị lên tŕnh diện Cam Ngọc. Cam Ngọc cứ ngỡ ngàng không biết là ai. Đẩu thị bèn thuật chuyện A Anh làm đẹp cho Khương cơ và Vơ thị rồi khuyên chồng nên nạp Vơ thị làm nàng hầu. Cam Ngọc nghe lời. Về sau, Vơ thị sanh đuợc hai trai.

Tuy rất mừng v́ thấy vợ mới cưới của ḿnh là Khương cơ đă đẹp hẳn lên, nhưng lúc nào Cam Giác cũng vẫn tưởng nhớ tới A Anh.   

Nửa năm sau.

Một sáng, Cam Ngọc sang làng bên có việc, hẹn tới tối mới về.

Ở nhà, đột nhiên A Anh tới thăm Đẩu thị. Đẩu thị mừng lắm, bèn rỉ tai t́ nữ chạy sang báo cho Cam Giác biết.

Cam Giác sang nhà chị dâu. Gặp được A Anh, Cam Giác liền mời sang nhà ḿnh chơi. A Anh từ chối. Cam Giác cứ năn nỉ. A Anh cười mà hứa là trước khi ra  về, sẽ ghé thăm hai vợ chồng. Cam Giác đành chịu.

Đẩu thị nói với A Anh:"Em hăy ở tới khuya để gặp Anh đă!" A Anh lắc đầu, nói:"V́ Anh sợ em hăm hại anh Giác nên em không dám gặp Anh nữa! Khi nào Anh đi vắng, em sẽ xin tới thăm Chị ngay!" Biết không ép được A Anh gặp chồng ḿnh, Đẩu thị đành chịu.

Tối ấy, khi Cam Ngọc sắp về tới nhà th́ A Anh đă cáo biệt Đẩu thị mà đi, nhưng không ghé thăm vợ chồng Cam Giác như đă hứa.

Hôm sau, Đẩu thị sang khoe với Cam Giác chuyện A Anh hứa với ḿnh là hôm nào chồng ḿnh đi vắng th́ A Anh sẽ tới thăm ḿnh ngay.

Nửa năm sau.

Một sáng Cam Ngọc lại sang làng bên có việc, nhưng lần này, hẹn vợ hai hôm mới về. Nghe tin, Cam Giác vội sang nhà anh núp để chờ A Anh.

Lát sau, quả nhiên A Anh tới. Cam Giác nhảy ra chặn đường, mời A Anh sang thăm nhà ḿnh trước. A Anh nói:"Chàng với thiếp đă hết duyên nợ với nhau rồi. Nếu chúng ḿnh cứ giao thiệp gượng gạo th́ sẽ bị Tạo Hóa trừng phạt. Bây giờ chàng nên để cho thiếp vào thăm Chị Cả trước rồi lát nữa, thiếp sẽ xin cáo biệt Chị Cả sớm một chút để ghé thăm vợ chồng chàng!" V́ thấy lần trước A Anh đă thất hứa với ḿnh nên lần này Cam Giác không nghe, cứ nắm lấy cổ tay A Anh mà lôi về pḥng ḿnh, khóa chặt cửa lại, nhốt A Anh ở trong pḥng với ḿnh suốt đêm.

Sáng sau, A Anh đ̣i về. Cam Giác bèn mở cửa ra mà tiễn chân. A Anh liền sang thăm Đẩu thị. Đẩu thị trách:"Em hẹn khi nào Anh đi vắng th́ sẽ tới thăm chị ngay mà sao hôm qua chị chờ suốt ngày không thấy em tới?" A Anh cười, nói: "Hôm qua, em có tới thăm Chị ngay đấy chứ! Tuy nhiên, v́ dọc đường em bị giặc bắt giữ mất một đêm nên đă khiến Chị phải trông đợi. Mong Chị thứ lỗi cho!"

Sau khi hàn huyên, A Anh cáo biệt. Đẩu thị giữ thế nào A Anh cũng không chịu ở lại. Đẩu thị đành tiễn chân A Anh ra về rồi quay vào pḥng ḿnh, sửa soạn đi tắm.

Đang t́m áo quần, chợt Đẩu thị thấy một con mèo hoang, miệng ngoạm một con vẹt, từ ngoài sảnh đường chạy vọt vào pḥng ḿnh. Kinh hăi quá, Đẩu thị vứt cả áo quần xuống đất, đóng cửa lại rồi kêu cứu ầm ĩ.

Gia nhân nghe tiếng, vội vác gậy chạy lên pḥng chủ nhân. Đẩu thị ḥ hét gia nhân xông vào bắt con mèo. Con mèo hoảng sợ, nhả con vẹt ra rồi phóng ḿnh vọt ra khỏi pḥng.

Đẩu thị tới bế con vẹt lên coi th́ thấy cánh trái của con vẹt đă đẫm máu, nhưng con vẹt vẫn c̣n thoi thóp thở. Đẩu thị bèn đặt con vẹt lên đầu gối ḿnh mà vuốt ve, xoa bóp.

Lát sau, con vẹt tỉnh lại, đứng dậy được, lấy mỏ rỉa lông cánh.

Lát sau, con vẹt bay liệng được quanh pḥng, khiến Đẩu thị mừng lắm, cứ đứng mà nh́n.

Đột nhiên con vẹt nói:"Em xin cám ơn Chị! Em oán anh Giác lắm! Em xin vĩnh biệt! Thôi em đi đây!" Nói xong, con vẹt vọt qua cửa sổ, tung cánh mà bay đi.

Từ đó, A Anh cũng biệt tích luôn, không bao giờ trở lại nhà Đẩu thị nữa.

      

 

 

 

GS Đàm Quang Hưng
Giáo Sư Toán
Trường Đại Học Cộng Đồng Houston, Texas

  

 

 

www.ninh-hoa.com