www.ninh-hoa.com 

Trở về d_bb ĐHKH

 

Trở về Trang Tác Giả

 

 

 LIÊU TRAI CD

Giáo Sư
Đ
àm Quang Hưng 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trở về Trang Tác Giả

 

 

 

Main Menu

 
 

 


Tuyển Tập:

 


 
LIÊU TRAI C D

 

Cựu GS Đàm Quang Hưng

Giáo Sư Toán

Trường Đại Học Cộng Đồng Houston, Texas


  Thầy mất ngày 6/3/2017

 

 
 

 

 

 

 

380. KHAM DƯ

 

Ngưu miên cát nhượng tại tâm điền

Hủ cốt hà năng dư khánh diên

Lại hữu khuê trung hiềntrửc lư

Bất giao bộc lộ thán niên niên

 

 

 

380. ĐÀN BÀ GIỎI ĐỊA LƯ

 

          Huyện Nghi Châu, tỉnh Sơn Đông, có quan tư lang họ Tống, tên Quân S·. Tống công có vợ và hai con trai.

          Tống phu nhân đă mất. Đại công tử và Nhị công tử, đều đă có gia đ́nh riêng, người nào cũng được Tống công chia cho một dinh cơ rộng lớn. 

          Có điều đặc biệt là trong đại gia đ́nh Tống công, tất cả mọi người, kể cả đàn bà con gái, đều đọc được và hiểu được các sách vềđịa lư.

          Năm ấy, khi Tống công mất, Đại công tử và Nhị công tử cùng bói quẻ t́m ngày và t́m đất để án táng thân phử. Vềngày an táng th́ hai anh em cùng thỏa thuận được một ngày chung, nhưng vềđất an táng th́ hai anh em không thể thỏa thuận được một miếng đất chung, v́ không ai tin · tài địa lư của người kia.

          Cũng v́ thế, hai công tử tạo ra hai phe chống đối nhau,tựanhư hai phe thuộc hai họ riêng biệt vậy. Mỗi  công tử đón đến năm chửc thày địa lư, nổi danh vềbói toán, tới ăn · trong dinh cơ của ḿnh, hầu t́m ra miếng đất tốt nhất trong vùng để an táng thân phử. Ngày nào người trong vùng cũng thấy có cả trăm thày địa lư cượingưạđi lang thang khắp mọi nơi để t́m đất.

          Hơn một tháng sau, công tử nào cũng nói rằng các thày địa lư thuộc phe ḿnh đă t́m được một miếng đất trâu nằm. Đại công tử th́ nói miếng đất trâu nằm của ḿnh là miếng đất phong hầu, c̣n Nhị công tử th́ nói miếng đất trâu nằm của ḿnh là miếng đất bái tướng. Hai anh em, không ai chịu ai. Thế rồi, chỉ v́ tức khí, hai anh em không thể nào thỏa thuận được với nhau vềmiếng đất an táng thân phử.

          Thi thể Tống công được đem đi ướp. Đến ngày an táng, hai công tử cùng cho gia nhân đem cờ quạt, chiêng trống riêng tới dinh cơ Tống công. Đưa ma tới một ngă ba đường, khi thấy Đại công tử bảo nhóm phu khiêng linh cữu Tống công phải rẽ vào con đường bên phải th́ Nhị công tử liềnchặn lại, bảo phải rẽ vào con đường bên trái, khiến nhóm phu khiêng không biết nghe ai, phải đứng dừng lại. Từ sáng đến chiều, thấy hai anh em không thỏa thuận được vụ đất an táng Tống công, nhóm phu khiêng mệt mỏi, bèn đặt linh cữu Tống công nằm · bên đường, khiến khách khứa đi đưa đám bỏ ra vềgần hết.

          Sau cùng, hai anh em phải thỏa thuận thuê thợ dứng một cái cḥi · bên đường để che mưa nắng cho linh cữu thân phử.

          Thấy Đại công tử thuê thợ dứng một căn nhà bên cạnh cḥi, cho gia nhân ra · để canh giæ linh cữu Tống công, Nhị công tử cũng làm y như thế. Thấy Đại công tử thuê thợ dứng thêm một căn thứ hai, Nhị công tử cũng làm y như vậy.

          Ba năm sau.

          Vùng đất quanh cái cḥi che linh cữu Tống công biến thành một thôn xóm, có đủ mọi loại hàng quán mua bán các đồ nhật dụng.

          Ba năm saunữa.

          Đại công tử và Nhị công tử cùng ngộ nạn mà mất. Sau khi chôn cất cho chồng, hai chị em dâu thỏa thuận hội họp với nhau để bàn tính vềviệc chôn cất cha chồng. Hai chị em thỏa thuận ngồi chung một xe để đi coi lại hai miếng đất mà trước kia hai anh em đă chọn theo ư riêng. Coi xong, hai chị em đồng ư rằng cả hai miếng đất ấy đều xấu. Rồi hai chị em lại đồng ư góp tiềnthuê một thày địa lư khác tới t́m đất để chôn cất Tống công.

          Sáng nào thày địa lư cũng cượingưạđi t́m đất, rồi đến tối vềnhà, thày lại vẽ nhẳng bản đồ của ba bốn miếng đất mà thày cho là tốt để đưa cho hai chị em coi.

          Trong mười ngày đầu, hai chị em được thày địa lư đưa cho coi đến trên ba chửc bản đồ, nhưng cả hai chị em cùng bác bỏ.

          Vào sáng ngày thứ 11, thày địa lư lại cượingưạđi t́m đất như thường lệ. Trưa ấy, đột nhiên thày phóngngưạvềnhà, hớn h· đưa cho hai chị em coi một bản đồ mới. Coi xong, bà chị đưa bản đồ cho bà em mà nói: "Miếng đất này được đấy!" Cầm bản đồ coi xong, bà em gật gù, nói với bà chị:"Đại tẩu nói đúng! Miếng đất này phát vạ! Nếu táng linh cữu công công · đó th́ trong đám con cháu của đại gia đ́nh nhà họ Tống này thế nào cũng có kẻ đậu cử nhân vạ!" Thế rồi hai chị em thỏa thuận làm l­ an táng linh cữu Tống công · miếng đất ấy.

          Ba năm sau, quả nhiên người cháu đích tôn của Tống công thi đậu cử nhân vạ.

 

 

  

 

381. PHÙNG MỘC TƯỢNG

 

Nguyệt minh như chú chỉ nhưng khai

Thảo thảo nhân duyên tứ khứ lai

Viên thượng hồng kê thôn ngoạinữ

Thử trung ly hợp phí nghi sai

 

 

 

 

 

381. CHỒN MÊ THỢ MỘC ĐẸP TRAI

 

          Thủ phủ Tế Nam, tỉnh Sơn Đông có phủ phiên vương cũ, vẫn bỏ hoang. Khi được triều đ́nh bổ nhiệm tới làm việc · Tế Nam, quan phủ quân họ Chu, tên Hữu Đức, liềncho thuộc hạ đi tuyển một toán thợ đến sửa chữa phủ phiên vương để làm nha thứ của bộ viện. Có nhẳng thợ, sáng th́ tới sửa chữa phủ, tối vềnhà với vợ con, c̣n nhẳng thợ khác th́ xin được ăn ngủ ngay tại phủ v́ c̣n độc thân, hoặc v́ xa nhà.

          Ở một ngôi làng gần thủ phủ, có một thợ mộc trẻ tuổi, đẹp trai, họ Phùng, tên Minh Hoàn. Một hôm, từ quê lên thủ phủ kiếm việc, Minh Hoàn được thuộc hạ của Chu phủ quân tuyển làm thợ mộc trong toán sửa chữa phủ phiên vương, cho ăn ngủ tại phủ. Một đêm rằm, vừa lên giường nằm, Minh Hoàn thấy cánh cửa sổ tứ nhiên hé m· để ánh trăng lọt vào pḥng, trông mọi vật rạtựaban ngày. Nh́n qua cửa sổ, Minh Hoàn thấy một con gà mái đỏ đậu trên bờ rào. Lát sau, con gà vỗ cánh, bay xuống đất. Lát saunữa, Minh Hoàn thấy mộtnữ lang trần nửa thân ḿnh, đứng lấp ló · bên ngoài cửa sổ, tḥ đầu ḍm vào pḥng. Nghĩ chắcnữ lang là t́nh nương của một người thợ bạn · trong pḥng, Minh Hoàn chỉ nằm im, đưa mắt theo dạinữ lang và lắng tai nghe ngóng để xem người thợ bạn ấy là ai và hai người sẽ làm ǵ. Thế nhưng, sau một hồi lâu, thấy mọi người trong pḥng đều đă ngủ say, ngáy ran như sấm, đột nhiên Minh Hoàn lại thầm mongnữ lang sẽ lầm ḿnh là t́nh lang mà nàng đang t́m kiếm. Không bao lâu, quả nhiênnữ lang chui qua cửa sổ vào pḥng, bước đến chân giường Minh Hoàn rồi dừng lại, leo lên giường, rúc vào ḷng Minh Hoàn, đúng như s· nguyện của Minh Hoàn.nữ lang ôm chặt lấy Minh Hoàn mà dồn dập th· khiến Minh Hoàn không thể tứ chế, đưa tay lột nốt nửa y phửc củanữ lang mà cùng ân ái. Gần sáng, trước khi bọn thợ thức giấc,nữ lang lại ép Minh Hoàn ân ái lầnnữa, rồi mới mặc nửa y phửc vào người, bước tới thành cửa sổ, trèo ra ngoài mà đi. Từ đó, đêm nàonữ lang cũng tới với Minh Hoàn, rồi gần sáng lại ra đi.

Thoạt tiên, hai người c̣n giấu diếm nhau nhiều chuyện riêng tư, nhưng sau đó ít lâu, hai người tr· nên thân mật, chuyện ǵ cũng đem ra nói cho nhau nghe.

          Một đêm, Minh Hoàn thủ thỉ:"Đêm nay ta phải thú thức với nàng một chuyện!"nữ lang hỏi:"Chuyện chi?" Minh Hoàn đáp:"Chuyện đêm đầu tiên nàng tới đây, nàng đă nh́n lầm ta là t́nh lang của nàng!"nữ lang bèn bưng miệng cười, rồi thủ thỉ:"Chàng ngốc lắm! Thiếp không nh́n lầm chàng như thế đâu! Thiếp đă lén để ư chàng từ lâu rồi! Thấy chàng đẹp trai, khoẻ mạnh, tính t́nh phóng khoáng d­ thương, thiếp đâm ra quư mến rồi mê mệt chàng! Thiếp ḍ hỏi được tên chàng nên đêm đầu tiên thiếp tới pḥng này chính là để t́m thợ mộc Phùng Minh Hoàn!" Nghenữ lang nói, Minh Hoàn cảm động lắm, bèn lại cùng ân ái. Thế rồi, mỗi ngày hai người một thêm nặng t́nh với nhau.

          Một sáng, khi được thuộc hạ tŕnh rằng công việc sửa chữa phủ đă xong, Chu phủ quân liềnsai chúng phát lương cho toán thợ rồi ra lệnh giải tán.

          Nghĩ tối nay ḿnh không được ngủ lại · phủnữa, không có cách nào gặp lạinữ lang, Minh Hoàn đành lên đường vềquê. Dọc đường, đột nhiên nh́n thấynữ lang đứng chờ ḿnh · bên đường, Minh Hoàn mừng quá, vội chạy tới ôm lấynữ lang hồi lâu rồi mới buông ra, dắtnữ lang cùng vềquê.

          Tới nhà, thấy thân nhân xúm lại hỏi thăm ḿnh, nhưng không ai nh́n thấynữ lang đi theo ḿnh, Minh Hoàn mới biếtnữ lang có thuật tàng h́nh. V́ thế, Minh Hoàn lại nghĩnữ lang là tà ma chứ không phải là người.

          Ba tháng sau. Một sáng, khi soi gương, thấy thần sắc ḿnh sa sút hÆn, Minh Hoàn bèn nói thẳng vớinữ lang rằng ḿnh muốnnữ lang ra đi.nữ lang buồn rầu, khóc lóc đ̣i · lại, nhất định không chịu đi. Minh Hoàn lo lắm, bèn ra chợ mời thày pháp vềnhà làm phép khu trừ tà ma cho ḿnh. Thầy pháp tới nhà Minh Hoàn, lập đàn cúng l­, vẽ bùa trấn yểm, nhưng không có hiệu quả chi.

          Thấy thế, Minh Hoàn đành buông xuôi, cứ tiếp tửc sinh sống vớinữ lang như cũ. Nửa năm sau, thấy ḿnh vẫn khoẻ mạnh, không đau ốm ǵ, Minh Hoàn bèn quên hÆn chuyện đuổinữ lang đi. — với nhau măi rồi thành thói quen, cứ khi nào thấy vắng mặtnữ lang lâu là Minh Hoàn lại cảm thấy bồn chồn nhung nhớ.

          Ba tháng sau. Một tối, khi vào pḥng ngủ, Minh Hoàn thấynữ lang đă trang điểm rất đẹp, đang ngồi chờ ḿnh · án thư. C̣n đang kinh ngạc, chợt Minh Hoàn nghe thấynữ lang nói:"T́nh duyên · cại trần này đều có định số. Trước kia thiếp muốn · lại với chàng th́ chàng lại muốn đuổi thiếp đi! Nay thiếp nhận được lệnh phải ra đi th́ chàng lại muốn giæ thiếp · lại! Thế nhưng v́ thiếp không thể · lại được nên thiếp xin vĩnh biệt chàng!"

          Nói xong, không chờ cho Minh Hoàn lên tiếng,nữ lang phóng ḿnh ra khỏi cửa mà đi, không bao giờ tr· lạinữa.

 

 

  

 


 

 

Cựu GS ĐÀM QUANG HƯNG


Giáo Sư Toán
Trường Đại Học Cộng Đồng Houston, Texas

  

 

 

www.ninh-hoa.com