www.ninh-hoa.com 

Trở về d_bb  ĐHKH

 

Trở về Trang Tác Giả

 

 

 LIÊU TRAI CD

Giáo Sư
Đ
àm Quang Hưng 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trở về Trang Tác Giả

 

 

 

Main Menu

 
 

 


Tuyển Tập:


 
LIÊU TRAI C D

GS Đàm Quang Hưng

Giáo Sư Toán
Trường Đại Học Cộng Đồng Houston, Texas

 

 

 

 

033. LƯ BÁT CANG
 

A ông ngụ tạng tí hà tŕ

Cánh đáo sơn cùng thủy tận thi

Hồi thủ di lưu đương nhật ngữ

Chấp niên khâm lẫm dĩ tiền tri


 

   

033.  ĐỂ CỦA CHO CON

 

          Triều Tống, tỉnh Sơn Đông có bốc sư Lư Xích Vũ, nhà rất giàu. Ngoài ba ngôi nhà lớn, Lư ông c̣n chôn giấu rất tnhiều vàng. V́ lời đồn Lư ông có tới tám chum vàng nên dân làng đặt cho Lư ông lộng danh là Bát Cang (Lư Tám Chum)

Ông bà Lư không có con gái, chỉ có hai trai là Xích Thành, lên 10, và Nguyệt Sinh, lên 8, cho theo học cùng một thầy đồ.

Xích Thành hiền lành, cần kiệm nhưng không thích văn chương nên sau khi biết đọc, Xích Thành xin cha mẹ cho ḿnh nghỉ học để về quê trông nom gia nhân canh tác. Ông bà Lư ưng thuận. Năm 20 tuổi, Xích Thành được cha mẹ cưới cho một cô vợ là Cốc thị, và chia cho một ngôi nhà để ở riêng. V́ Cốc thị cũng hiền lành, cần kiệm nên chỉ ít năm sau, hai vợ chồng đă trở nên giàu có. Vợ chồng Xích Thành có ba trai, ba gái.

Nguyệt Sinh cũng đôn hậu nhưng ăn tiêu hoang phí. Vốn ưa thích văn chương, Nguyệt Sinh xin cha mẹ cho ḿnh được đi học đến khi đậu tiến sĩ. Ông bà Lư ưng thuận. Năm 20 tuổi, quả nhiên Nguyệt Sinh đậu tiến sĩ. V́ không thích ra làm quan, Nguyệt Sinh xin cha mẹ cho về quê ở chung. Ông bà Lư cũng ưng thuận. Năm ấy, Nguyệt Sinh được cha mẹ cưới cho một cô vợ là Xa thị, và cũng được chia cho một ngôi nhà để ở riêng. Xa thị rất hiền lành và rất chiều chồng. Vợ chồng Nguyệt Sinh chỉ có hai trai.

          Mười năm sau, Lư bà mất.

Sau khi làm tang lễ cho vợ, Lư ông đào bảy chum vàng lên, rồi cho gọi hai con tới mà nói:"Mẹ các con đă qua đời mà ta th́ cũng già rồi, không c̣n sống được  bao lâu nữa, nên ta muốn chia cho mỗi đứa một phần tài sản của ta. Bây giờ ta có bảy chum vàng. Xích Thành đông con, ta cho sáu chum c̣n Nguyệt Sinh ít con, ta cho một chum. Tuy nhiên, sau khi ta chết th́ ngôi nhà ta đang ở đây, với mười mẫu ruộng ta đang cho người cấy, sẽ thuộc về Nguyệt Sinh!" Tuy bất măn, nhưng v́ sợ cha, vả cũng v́ có hiếu, Nguyệt Sinh không dám nói chi. Hai anh em bèn nhận lănh phần chia rồi tải về nhà.         

Biết Nguyệt Sinh bất măn, một hôm Lư ông gọi Nguyệt Sinh tới mà bảo:"Không phải là ta thiên vị anh con, cho nó nhiều hơn con. Ta c̣n một chum vàng nữa, chôn riêng một chỗ, để dành cho con. Chừng nào gia đ́nh con vắng người, ta sẽ nói cho biết!"

Ít lâu sau, Lư ông bị bệnh nặng. Sợ cha chết bất thần, Nguyệt Sinh vội sang thăm cha, hỏi nhỏ:"Chum vàng cha cho con, cha chôn ở chỗ nào?" Lư ông đáp:"Chưa thể nói cho con biết được! Ở đời, mỗi người đều có phần số riêng. Bây giờ con đang được hưởng cái phước có vợ hiền th́ hăy cứ hưởng đi đă! Con th́ ăn tiêu hoang phí mà vợ con th́ hiền lành thái quá, không biết ngăn cản chồng, nên nếu bây giờ ta có cho con nhiều vàng th́ chắc chắn là con cũng sẽ tiêu hết ngay!" Nguyệt Sinh không nghe, cứ năn nỉ xin được biết chỗ cha chôn vàng. Lư ông nổi giận, quát:"Mi ăn tiêu hoang phí, không biết giữ của, mà con vợ mi lại chiều mi thái quá, không biết ngăn cản mi. Số mi c̣n phải nghèo túng trên hai chục năm nữa rồi mới khá được! Bây giờ dù mi có tiền rừng bạc bể th́ mi cũng sẽ tiêu hết ngay! Chừng nào mi chưa nghèo rớt mùng tơi th́ chừng nấy mi đừng có hy vọng được ta cho thêm vàng!" V́ sợ cha, Nguyệt Sinh không dám hỏi chi nữa, chỉ cầu mong cho cha chóng khỏi bệnh để ḿnh có dịp ḍ hỏi được chỗ chôn vàng.

Ba tháng sau, Lư ông trở bệnh nặng rồi mất. Nguyệt Sinh thất vọng vô cùng. Thấy chum vàng cha cho, ḿnh đă đem trả nợ mất gần nửa, Nguyệt Sinh thầm nghĩ bây giờ lại phải đóng góp với anh để làm tang lễ cho cha th́ sẽ không c̣n được là bao. May sao, được Xích Thành sang rỉ tai nói riêng cho biết là anh sẽ đứng ra lo liệu hết tang lễ cho cha, Nguyệt Sinh mừng lắm. 

          Sau tang lễ, Nguyệt Sinh đem vợ con tới nhà cha cư ngụ, c̣n nhà ḿnh th́ để cho thuê. Không những ăn tiêu hoang phí, Nguyệt Sinh c̣n có tính hiếu khách. Ngày nào Nguyệt Sinh cũng sai gia nhân đi mời khách về nhà ngâm vịnh, khiến có ngày Xa thị phải làm đến bốn bữa cơm thịnh soạn để đăi khách. Đă thế, thấy bạn bè nào than túng, Nguyệt Sinh cũng vào bảo vợ xuất tiền cho vay. V́ thế, Nguyệt Sinh bị bọn vô lại trong làng rủ nhau tới ḅn của. V́ Nguyệt Sinh không biết cách quản lư ruộng nương nên nhà càng ngày càng nghèo.

Mười năm sau, Nguyệt Sinh rơi vào cảnh túng thiếu. May được Xích Thành tốt bụng, thường lén vợ chu cấp cho em nên Nguyệt Sinh cũng chưa đến nỗi nào.

          Năm năm sau, Xích Thành bị bệnh rồi mất.    

          Từ đó, Nguyệt Sinh không c̣n biết trông cậy vào ai. Mùa xuân, Nguyệt Sinh phải đi vay thóc về cho gia đ́nh ăn. Mùa thu, thâu hoạch được chút nào th́ Nguyệt Sinh lại phải đem đi trả nợ, trả lời, vừa vặn hết. Ít lâu sau, Nguyệt Sinh lại phải bán rẻ ngôi nhà cho thuê. Thế rồi, c̣n mười mẫu ruộng của cha để lại, Nguyệt Sinh cũng phải bán nốt.

          Nhiều bữa trong nhà không c̣n gạo ăn, Nguyệt Sinh phải chạy đi vay mượn. Thấy chủ nhà nghèo quá, lũ gia nhân bèn rủ nhau trốn hết.

Ba năm sau, con trai lớn của Nguyệt Sinh bị bệnh mà chết. V́ thương con, Xa thị cũng bị bệnh mà chết theo. Thế là trong nhà chỉ c̣n có Nguyệt Sinh với đứa con trai nhỏ. 

Sau khi hết tang vợ, Nguyệt Sinh đem chút tiền c̣n lại đi hỏi cưới người vợ góa của một lái dê ở trong làng về làm vợ kế. Người vợ kế này là Từ thị, tính rất thô bạo, trái hẳn với Xa thị ngày trước. Ngày nào Từ thị cũng thóa mạ chồng. Từ thị cấm chồng không được giao du với bè bạn. Nguyệt Sinh những mong Từ thị sẽ giúp ḿnh làm ăn khá giả hơn, nhưng hai năm sau, nhà Nguyệt Sinh càng nghèo đi. Một đêm, Nguyệt Sinh nằm mộng thấy cha về, nói:"Bây giờ con đă nghèo rớt mùng tơi rồi! Trước kia ta có hứa sẽ cho con một chum vàng, nay con có thể đào lên mà tiêu!" Nguyệt Sinh vội hỏi:"Chum vàng cha cho con, cha chôn ở chỗ nào?" Vừa nghe thấy tiếng trả lời:"Sáng mai con sẽ biết!", Nguyệt Sinh tỉnh giấc.

Thoạt tiên, Nguyệt Sinh nửa tin nửa ngờ về chuyện trong mộng. Thế nhưng, sau khi suy nghĩ, Nguyệt Sinh cho rằng v́ ḿnh nghèo, ngày đêm chỉ mơ ước có nhiều tiền nên mới sinh ra chuyện mộng mị hoang đường đó thôi. Vả lại, cha mất đă từ lâu, không cho ḿnh biết chỗ chôn vàng th́ làm sao biết được vàng ở đâu mà đào? Nguyệt Sinh bèn bỏ qua chuyện mộng mị, không buồn nghĩ đến nữa.

          Sáng sau, đột nhiên bức tường rào cũ kỹ ở vườn sau nhà Nguyệt Sinh bị một cơn gió lốc cuốn đổ. Từ thị bắt chồng phải ra cuốc đất đắp tường lại ngay. Sợ vợ, Nguyệt Sinh vội tuân lời. Khi cuốc đất đắp tường, Nguyệt Sinh cuốc phải một vật cứng, bèn nhặt lên coi. Thấy là một mảnh nắp chum, mang h́nh vẽ giống như ở cái nắp chum đựng vàng của cha cho ḿnh, Nguyệt Sinh hồi hộp, vội cuốc sâu thêm. Chợt thấy một chum vàng, Nguyệt Sinh mừng quá, vội chạy vào t́m vợ con, bảo ra vườn sau khuân vàng vào nhà. Từ đó, gia đ́nh Nguyệt Sinh lại trở nên khá giả.

Một hôm, nhớ đến câu nói của cha ngày trước:"Chừng nào gia đ́nh con vắng người, ta sẽ nói cho biết!" Nguyệt Sinh chợt nghĩ ra cái nghĩa của câu nói ấy ứng với hiện trạng của ḿnh:"Bây giờ vợ cả và con trai lớn của ḿnh đă chết, lũ gia nhân đă rủ nhau trốn hết, th́ gia đ́nh ḿnh đă vắng người!"

Nhờ chum vàng, Nguyệt Sinh được sống trong cảnh sung túc với Từ thị và đứa con trai nhỏ cho đến hết cuộc đời.

 

 

 

 
 

 

GS Đàm Quang Hưng
Giáo Sư Toán
Trường Đại Học Cộng Đồng Houston, Texas

  

 

 

www.ninh-hoa.com