Trang Thơ & Truyện: Nguyễn Xun Hong              |                 www.ninh-hoa.com

NGUYỄN XUN HONG
Bt danh: TR ĐỨC

 

Qu qun:

Xm Rượu, Ninh Ha

 

Cựu học sinh
Trường Tiểu học Đức Tr v Trung học Trần Bnh Trọng Ninh Ha, NK 1976-1979
 

 

 

Hiện cư ngụ tại
Tiểu bang Minnesota, USA

 


 

 

 

 

 

 

 

 
TỤC LỆ QU TI:

M Tn Dị Đoan

NGUYỄN XUN HONG
 


PHẦN 2:

 

 

Ngoi cc thầy php, thầy ph php, qu ti cn c đủ cc loại thầy khc chẳng hạn thầy bi bi vận mạng v tuổi tc của người ta để kiếm tiền sinh sống.

 

Ni tới thầy bi l người thầy chuyn nghề bi ton (thầy xem tướng số tử vi), xem số phận v đon số mệnh cho từng người, từng thn chủ.

 

C nhiều người trầm trồ đi coi thầy bi thử coi mệnh số kị hoặc hạp như thế no, ngy mai ra sao.Người ny đi coi thầy rồi trở về đồn rằng ng thầy bi đ coi rất l hay, tin đồn bằng miệng lan rộng nn mọi người đều ko đi coi bi nườm nượp. Cũng c phụ nữ được thầy bi ni trong tương lai của c rất tốt đẹp v sẽ c được người chồng như hạp tuổi, thế l c ta mừng rỡ chạy về nh bo tin mừng vui khng thể tả. Thầy bi c dặn rằng by giờ c phải đng tiền trước hm nay v ngy mai, no ngờ đu ngy mai c lật đật lữ đữ tới cho thầy bi coi tiếp th c ta khng thấy thầy bi đu cả.

 

Bởi thế trong dn gian c cu: thầy bi ni lo ăn tiền m trẻ nhỏ thường tru ghẹo thầy bi khi bọn chng gặp. Trong văn học cũng c bi thơ: 

 

Số c c vợ c chồng,

Sanh con đầu lng chẳng gi th trai

 

Số c c mẹ c cha,

cha c đn ng mẹ c đn b...

 

Đom đm thầy ngỡ l ma,

Thầy bỏ thầy chạy
Rơi khăn rơi đy
Rơi cả cục xi
Thầy ngồi thầy lạy
Ma bắt thầy đi
Kim nhật kim th
Kim vương thỉnh giải

 

v nhớ l Con g trống thiến để ring cho thầy...

 

Hay l:

 

b gi đi chợ cầu Đng
bi xem một quẻ lấy chồng lợi chăng
thầy bi xem quẻ bảo rằng
lợi th c lợi nhưng răng chẳng cn

 

- Ốm đau chạy bữa thuốc thang,
Đừng đi xem bi mua vng cng ma.


- Thầy bi, thầy số, thầy đồng,
Nghe ba thầy ấy ci lng khng cn.


- Miệng b đồng lồng chim khướu.

 

 V kinh nghiệm xem tướng l người c rn (rốn) su thường th trường thọ.

 

Trong dn gian cũng thường c cu chuyện hai ng thầy bi m la cng coi chung một người...sờ m vo thn thể v m tứ tung, rồi mỗi ng đều nhận xt người bị coi mỗi kiểu v theo đng với nhận cảm bn tay của mnh m lời đon của mỗi thầy mỗi khc, sinh ra ci vả nhau dữ dội. Đ l những người thầy bi m đon m vớ vẩn khiếm diện chỉ rờ cảm thấy bộ phận m khng thấy ton diện ton bộ con người hoặc khng phản ảnh đng bản chất sự thật m đm ra ci cọ, đ l đon m ngớ ngẩn của những ng thầy bi m, m người bị coi ngồi im lắng lặng để nghe th lại ngu si hơn.

 

Ni đến thầy c ba ngải dng để thư người m họ muốn kiếm tiền trị liệu. Nghe ni họ thư người no th trong người người đ c cy kim, hoặc con g con... nếu người no chẳng may bị người đ thư th phải chạy tiền kiếm cho được người thư đ m gở ra chứ khng th bụng sẽ snh chướng ln m chết.

 

Cc loại thầy trị người bị trng t thnh đin, m cn ăn v nhai lun mẻ chai nuốt vo bụng nhưng vẫn khng sao.?..., v họ cn dng một loại nước hoa pha chế cng bi bằng ngải để bn kiếm tiền. Họ giới thiệu nước hoa ny rằng khi gặp người m mnh muốn người đ thương mnh th tới gần bng ra hoặc xịt nước hoa vo người đ th người đ bắt mi v sẽ thương mnh ngay v lun theo mnh. Nhiều người mua lm thử nhưng khng cng hiệu.

 

Họ cn trồng một loại ngải giữ nh v ph hộ cho chng lm ăn pht đạt v cũng nghe ni rằng họ cho ngải ăn bằng hột g vo ban đm. Khi họ bỏ hột g vo đm th loại ngải ny ht hết bn trong cho tới sng sớm ngy mai chỉ cn lại ci vỏ trống khng.

 

V những lời b ẩn cn c khả năng sai khiến được quỷ thần l niệm thần ch v cầu cơ c uy quyền của thần thnh để cục (miếng) cơ di chuyển gọi ma về khi cầu... cũng l theo m tn.

 

Ngoi ra, hằng năm cha cng thả gin, nếu ai lượm được đồng tiền xu th đem về cho con nt đeo th khng bị bịnh...nn nhiều người mẹ tm mua đồng xu ny. Cn giữa vng v mả m người ta dng những thứ cắt bằng giấy bn kiếm tiền, hoặc nh phất bằng giấy dng đốt cho người chết theo m tn gọi l đốt vng bạc (tiền giấy).

 

Trong xm lng cn c thầy địa l hoặc thầy coi phong thủy chuyn coi về địa thế, hướng xy cất nh cửa v dựng đn ging cho lm ăn pht đạt, địa thế như coi nơi ny trống tri thong gi c địa thế lợi, điều kiện c lợi hơn chỗ khc, bn khc v ở đy c một địa thế lợi mọi mặt chắc chắn sẽ pht huy lm ăn được. Bn về hướng th thầy vừa ni vừa chỉ tay năm ngn đy l hướng chnh v c con đường mặt tiền nằm pha trước, mặt trời mọc hướng thẳng vo cửa tiền hướng đng rất pht ti. Ni về dựng cy đn ging thầy ni cy đn ging l cột sống con người nn khi cất nh mới, phải kiếm người hợp tuổi dựng ln mới lm ăn được nếu khng th gy thiệt hại trăm bề, v mạch đất tốt c lợi cho mệnh người ở trn đ. Về việc dựng nh cửa cũng như xem đất lnh dữ để đặt mồ mả theo m tn nn c cu:

 

Hn đất m biết ni năng,

Th thầy địa l hm răng chẳng cn.

 

 

 

Xem PHẦN 3

 

 

 

 

 

Nguyễn Xun Hong

Minnesota, thng 5/2013

 

 

 

            

 

Trang Thơ & Truyện: Nguyễn Xun Hong              |                 www.ninh-hoa.com