Trang Thơ & Truyện: Nguyễn Xuân Hoàng              |                 www.ninh-hoa.com

NGUYỄN XUÂN HOÀNG
Bút danh: TRÍ ĐỨC

 

Quê quán:

Xóm Rượu, Ninh Ḥa

 

Cựu học sinh
Trường Tiểu học Đức Trí và Trung học Trần B́nh Trọng Ninh Ḥa, NK 1976-1979
 

 

 

Hiện cư ngụ tại
Tiểu bang Minnesota, USA

 


 

 

 

 

 

 

 

* H́nh ảnh minh họa: Lấy từ Internet

 ***

 

PHẦN 2:

 

Ở tại quê hương tôi những nơi xa xôi thăm thẳm thường th́ họ khai mương bắt nguồn từ những con suối đổ về sông và chảy về ruộng đồng, trước khi chảy về ruộng đồng phải băng qua những chổ trống trăi xa xôi và trước mặt nhà làng xóm, cho nên rất nhiều người tập trung về những chỗ này tắm gội và giặt quần áo trong cơn nước chảy xiết.

 

Mọi người vào những buổi chiều mát mẻ họ thường tụ tập ra trước nhà hàng xóm hoặc bên đường ngồi nh́n cảnh vu vơ và hóng mát hoặc một số đám trẻ đạp xe đạp chở cho nhau đi dọc theo trên những con đường làng, một số khác th́ vác cuốc, xách hom (nom) ra ngoài đồng đào bắt chuột.

 

Chúng tôi đi bọc ra sau nhà là cánh đồng ruộng mênh mông, nơi đó có gió đang thổi về từ các ngọn đồi từ tầm nh́n xa tít chân trời. Những luồng gió mát rượi thổi nhẹ vào người chúng tôi mang theo những tiếng chim chiều xa xăm. Chúng tôi đi dọc theo bờ ruộng để t́m hang chuột, vừa đi vừa t́m nếu thấy hang chuột th́ ta đưa cái nom vào miệng hang rồi từ từ t́m cửa hậu của chúng trong ṿng ba thước.

 

Khi t́m được th́ ta cho thêm một cái hom vào đó rồi đào gần sát bên hang. Đám chuột đồng nghe động chạy túa lủa chui vào miệng cái hom và ta tiếp tục đào tới ổ của nó để bắt chuột con, nếu ta đào gần nửa đường mà chưa thấy chúng chui vào cái hom th́ ta lấy cuốc xắn ngay vào giữa miệng cái hang rồi chận lưỡi cuốc lại ngay miệng hang.

 

Chuyển lưỡi cuốc ra từ từ và cho cái hom vào miệng lần nữa rồi ta đào tiếp th́ sẽ bắt được trọn ổ v́ chúng sống thành đàn.  Khi ta bắt được trọn ổ cái hang đó th́ ta tiếp tục đi t́m cái hang khác và cứ liên tục như thế khi nào ta thấy bắt được nhiều chuột th́ ta mới quay trở về.

 

Cũng có những vùng người ta đào chuột đem xuống chợ bán hoặc bỏ các tiệm bán đồ nhậu. Với những vùng quê th́ bầu không khí thật là thoáng mát, bởi những đồng lúa rộng thênh thang, gây cảm giác thoải mái, b́nh yên, thanh thản v́ gần miệt núi xa tít vời vợi cho nên dân sống ở đây họ thiếu thốn rất nhiều nhất là phương tiện vận chuyển v́ vậy lâu lâu họ mới đi chợ một lần.

 

Từ mờ sáng th́ họ đi bộ xuống chợ Ninh-Ḥa bán gà, bán vịt, trái cây hoặc đậu, bắp gạo rồi họ đổi lấy ngược trở lại một ít đồ ăn cần thiết cho cả tháng như muối, mắm cá khô theo tôi biết đa số là muối hột rồi họ gánh cho tới chiều tối mới về tới nhà, cho nên chuột đồng bắt được ở đây họ dùng bằng muối ớt để ướp nướng hoặc rang muối để ăn cơm, thịt chuột đồng ăn tựa như thịt dơi vàng, thịt chuột tàu, thịt thỏ,.v.v...

 

Dân chúng sống ở  đây chỉ toàn là ruộng vườn và chăn nuôi, lùa ḅ đi ăn cỏ từ sáng sớm và chiều về làng thủng thẳng trên đường để vào chuồng.  Với ngôi nhà tranh đơn sơ đủ che nắng, che mưa giữa cánh đồng xanh bao la bát ngát, đêm đêm trăng gió sáng ngời mát mẻ hời hợt trai gái nô đùa bên làng trăng gió phảng phất hương vị đồng quê.

 

*Trong những năm tháng ở tại quê nhà tôi cũng đă từng sống ở thôn quê và hưởng thụ những khung cảnh đầy ấn tượng đáng nhớ và lưu măi trong tâm trí tôi, bằng những h́nh ảnh quê ta trăng gió mát mẻ, ruộng  đồng mênh mông thơm mùi lúa chín, miệt núi xa xăm, nhưng đêm trăng sáng, lũ trẻ nô đùa giỡn cợt ngoài đồng, cùng nhau đi bắt chuột đồng. Những đàn chim và đàn gà kéo nhau đi kiếm ăn ngoài ruộng, trâu ḅ trên đường về làng, mái tranh che đủ nắng mưa làm cho ta cảm thấy không khí sinh hoạt của quê nhà thật là gắn bó, khi chúng ta có dịp trở về quê đi thăm lại nét đẹp của Quê-Hương yêu dấu im ĺm không khí mát dịu của thôn quê ngày nắng đêm xuống với ngọn đèn dầu trong cuộc sống như bát nước đầy.

 

 

HẾT

 

 

 

 

 

Nguyễn Xuân Hoàng

Minnesota, tháng 9/2012

 

 

 

 

            

 

Trang Thơ & Truyện: Nguyễn Xuân Hoàng              |                 www.ninh-hoa.com