Trang Thơ & Truyện: Nguyễn Xuân Hoàng              |                 www.ninh-hoa.com

NGUYỄN XUÂN HOÀNG
Bút danh: TRÍ ĐỨC

 

Quê quán:

Xóm Rượu, Ninh Ḥa

 

Cựu học sinh
Trường Tiểu học Đức Trí và Trung học Trần B́nh Trọng Ninh Ḥa, NK 1976-1979
 

 

 

Hiện cư ngụ tại
Tiểu bang Minnesota, USA

 


 

 

 

 

 

 


                                                                                                                            Ảnh: Internet


 

PHẦN 2:

 

 

Quê tôi có rất nhiều thôn xóm. Trong số những thôn xóm ấy, đặc biệt một xóm có tên gọi là G̣ Lăng, ở đó có những khoảng đất rộng thênh thang bằng phẳng nằm tiếp cận nhau được xen kẽ với những khoảnh (phĩnh) đất nhô lên cao nên gọi là g̣. Nơi ấy gồm những cánh đồng ruộng lúa ph́ nhiêu có nhiều g̣ và cộng thêm ngôi mộ của Bà Vú nên gọi là G̣ Lăng v́ có Lăng Bà Vú ở trên g̣.

 

Lăng Bà Vú được xây xung quanh và phần c̣n lại dùng để làm lối đi ra vào gọi là cổng nằm về hướng đông và được chạm trỗ h́nh những con vật rất đặc sắc như Rồng và Kỳ Lân hoặc Bông Hoa.... Những bờ thành lan can rộng răi bao bọc ngôi mộ thật là to lớn. Bên trong hoặc gần xung quanh có nhiều dế gáy, nhưng đặc biệt dân làng thường truyền tụng Lăng Bà Vú có Rắn Bà.

 

V́ ngôi mộ đồ sộ nên rắn hổ mang thường sống im ẳng ở đó phần th́ mát mẻ kín đáo và chạy ra vô dọc theo những bờ ruộng để dễ bắt mồi như chuột đồng, rắn nước..... Và v́ là nơi thuận tiện đầy đủ nên rắn sống lâu năm nên chúng rất là to lớn....

Thân h́nh của rắn hổ mang thật là dịu dàng mềm mại có lớp da co dăn nên nó có thể nuốt những miếng mồi to lớn. Khi nào nó thấy con mồi rồi từ từ trườn tới rất nhẹ nhàng và giương cổ chụp mau lẹ. Nó thường hay chui vào các hang chuột hoặc leo lên cây rồi ḅ vào tổ chim,.

Khắp ḿnh nó được phủ bởi lớp da có vảy trơn mượt óng ánh, trên lưng có màu nâu thẫm, vàng lục và lốm đốm đen, mặt bụng ngay ở cổ có đường dải rộng sẫm nằm ngang, đầu hơi rộng và dẹp.  Sau ót của nó có quần h́nh trứng gà màu trắng cộng thêm một điểm hơi đen vừa bằng viên bi làm tâm điểm, c̣n sau nốt đuôi của rắn có nhiều đốt nhỏ xen kẽ đen trắng và hơi vàng.

Rắn hổ mang thường khoanh (phanh) tṛn, ló lên rung rung tạo âm thanh để nhử mồi như chim, gà và những động vật khác..... 

Rắn hổ mang c̣n gọi là rắn hổ đất hay là rắn đeo kính,.v.v....Nó là loài rắn độc có đầu h́nh tam giác thường nằm phanh tṛn ló đầu ra để bắt mồi và có cặp mắt đen nháy như hai hạt cườm, sống ở đồng ruộng làng mạc vườn tược hóc hẻm hàng rào duối, bông bụp.....đê điều hoặc bụi tre bờ gạch, hang đá, hang đất, gốc cây hoặc gỗ mục....dài trên 1m có khả năng phùng mang nghĩa là ph́nh cổ, kiếm ăn chủ yếu về đêm.  Thỉnh thoảng ban ngày cũng bắt gà bắt vịt hay thường chạy dọc theo các hàng rào trăi dài theo các g̣ hoặc xung quanh đồi, thường ăn động vật nhỏ như chuột, ếch, nhái, thằn lằn.....

Rắn là động vật thuộc loài ḅ sát, thân dài, có vảy, thường le lưỡi và có nọc độc ở miệng bằng hai răng nhọn mọc ngược hơi cong về phía sau. Hễ mỗi khi bắt được mồi th́ rắn siết chặt quấn thành nhiều tua rồi cắn hai nọc răng xuống tiết ra chất độc làm cho con mồi tê liệt và chết ngay.

Chất nọc đó c̣n dùng phun ra để bảo vệ khi gặp nguy hiểm hay mỗi khi thấy những động vật tấn công hoặc con người và thường bắn chất độc thẳng vào đôi mắt kẻ địch.... Ngoài ra rắn c̣n di chuyển rất nhanh và trườn êm ái không phát ra tiếng động, leo cây nhanh và bơi lội giỏi..

Tóm lại có rất nhiều loại rắn vừa có lợi và có hại. Riêng rắn hổ mang được ngâm rượu chung với các vị thuốc Đông y khác trị bệnh, là một loại thuốc hay số một. Ngoài ra, ngày nay rắn c̣n được lấy chất độc làm thuốc. Rắn kiểm soát được các loài chuột hay những động vật khác phá hoại mùa màng. Rắn cũng cho con người thịt và nhiều thứ khác trong đời sống. Có những nơi, một số người thường bắt rắn làm những món nhậu như ướp nướng lá bưởi thơm ngon dùng làm món nhậu chính....C̣n thịt rắn nấu cháo cũng là độc nhất vô vị, hoặc c̣n làm cho bữa ăn chính như cari ăn với bánh ḿ hay bún, hay thịt rắn xào chua ngọt....ngon tuyệt cú mèo!

 

 

 

 

HẾT


 

  

 

Trí Đức
NGUYỄN XUÂN HOÀNG

Minnesota, tháng 10/2015

 

 

 

 

 

 

 

            

 

Trang Thơ & Truyện: Nguyễn Xuân Hoàng               |                 www.ninh-hoa.com