Trang Thơ & Truyện: Nguyễn Xuân Hoàng              |                 www.ninh-hoa.com

NGUYỄN XUÂN HOÀNG
Bút danh: TRÍ ĐỨC

 

Quê quán:

Xóm Rượu, Ninh Ḥa

 

Cựu học sinh
Trường Tiểu học Đức Trí và Trung học Trần B́nh Trọng Ninh Ḥa, NK 1976-1979
 

 

 

Hiện cư ngụ tại
Tiểu bang Minnesota, USA

 


 

 

 

 

 

 


                                                                                                                            Ảnh: Internet


 

PHẦN 1:

 

Trong chuyến đi thăm Yellow Stone cuối hạ, chúng tôi có ghé vùng đất dữ (badlands), tháp ác quỉ (devil’s tower), Mount Rushmore (nơi có h́nh 4 vị Tổng thống Hoa Kỳ chạm khắc vào núi),…rất đầy ấn tượng. Anh hai tôi có nói sẽ ghé vào Crazy Horse, và Snake Garden ở Rapid City (South Dakota) như chương tŕnh đă dự trù, nhưng v́ muốn thăm Old Faithful Geyser ở Yellow Stone (bang Wyoming), một trong 7 kỳ quan thế giới là chính nên đă không có dư thời giờ ghé thăm vườn rắn và con ngựa điên khùng (tâm thần). Thật tiếc !

 

 

o0o

 

Nghe ông anh cả diễn tả vườn rắn, tôi lại có cảm xúc viết về rắn tại quê nhà. C̣n bài tường thuật về chuyến đi sẽ có chị Phương Hiền và chị Trâm Anh chăm sóc, tôi phẻ re….

 

Tuổi thơ của tôi ở Ninh Ḥa có lắm điều thú vị. Tôi nhớ lại một buổi chiều bỗng dưng sấm dét dữ dội. Bầu trời bắt đầu sụp tối và đen nghịt như mực, tôi th́ đang lẳng lặng lắng nghe như sắp sửa có chuyện ǵ đang xảy ra.

 

Rồi bất chợt, tôi nh́n thấy một con rắn hổ mang chạy ngang trước mặt tôi làm tôi giật ḿnh. Chắc có lẽ nó đang nghe tiếng rền vang quá độ trên bầu trời nên lật đật t́m chỗ lẫn trốn trong cơn mưa tầm tă của màn đêm tối tăm mịt mùng được xen lẫn với những tia chớp lóe lên rồi vụt tắt ngay.

 

Đó là lần đầu tiên tôi thấy rắn hổ mang ở xóm Rượu. Nhưng lúc nhỏ, tôi ở nhà cậu bảy tôi làm bánh tráng. Đầu ḷ bánh th́ sát vách nhà dưới bên hông hàng rào duối và bông bụp. Mỗi lần phơi bánh xong th́ tôi thường ra hàng rào hái duối chín ăn, thỉnh thoảng có thấy loại rắn này chạy ḷn giữa hàng rào rất nhanh theo công việc kiếm ăn mỗi ngày.

 

Rắn to khoảng cổ tay và dài độ 1m; theo tôi đó là con rắn lâu năm. Thường th́ rắn già lột da để phát triển cho nên người đời thường nói lột da th́ sống đời....

 

Cứ mỗi khi về chiều th́ số gà, vịt đi về chuồng thường hay thiếu một hai con. Và cứ mỗi lần tôi nghe gà mẹ kêu cục, cục và la lớn th́ lúc đó nó chụp lấy được con gà con.

 

Về sau này, cậu Bảy tôi chuyển ḷ bánh tráng lên trên g̣ và cũng kề cạnh hàng rào dài đó, tôi cũng đều đều nh́n thấy rắn nó lướt nhanh bất ngờ trong hàng rào dài nối liền từ nhà cậu Năm và chạy dọc qua nhà cậu Bảy tôi theo hàng dài lên tới bụi tre gần cây me trên đám đất cạnh đường mương sau nhà bà Chín,....

 

  

 

 

Xem PHẦN 2


 

  

 

Trí Đức
NGUYỄN XUÂN HOÀNG

Minnesota, tháng 09/2015

 

 

 

 

 

 

 

            

 

Trang Thơ & Truyện: Nguyễn Xuân Hoàng               |                 www.ninh-hoa.com