Trang Thơ & Truyện: Nguyễn Xuân Hoàng              |                 www.ninh-hoa.com

NGUYỄN XUÂN HOÀNG
Bút danh: TRÍ ĐỨC

 

Quê quán:

Xóm Rượu, Ninh Ḥa

 

Cựu học sinh
Trường Tiểu học Đức Trí và Trung học Trần B́nh Trọng Ninh Ḥa, NK 1976-1979
 

 

 

Hiện cư ngụ tại
Tiểu bang Minnesota, USA

 


 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh minh họa: Lấy từ Internet

 

 ***

Lời tác giả:  Tôi đă làm nghề nuôi ong mật trên 5 năm khi c̣n ở xóm Rượu, xin chia sẻ kinh nghiệm và hiểu biết về nghề này với đồng hương và thân hữu.  Quư vị có thể t́m đọc toàn bộ bài viết của Tác giả " Nuôi Ong Lấy Mật: Cách Thức và Đời Sống" trong sách Đặc San số 4 do www.ninh-hoa.com  phát hành vào cuối năm nay.
 

 ***

 

PHẦN 2:

 

 

 

Việt Nam thuộc vùng nhiệt đới, có 2 mùa mưa nắng rơ rệt cho nên quanh năm đều thích hợp cho việc nuôi ong lấy mật. Ninh Ḥa lại có rất nhiều bông lúa, vườn cau, vườn dừa và bông hoa đua nở dọc theo bờ biển, bờ sông hoặc bất kể mọi nơi nào khác cũng như trong thành phố đều thuận tiện cho những đàn ong xây tổ và sinh sản.

 

V́ chúng đi hút mật và kiếm ăn rất xa nên những người trong thành phố muốn tạo cơ hội kiếm sống qua ngày bằng cách nuôi ong lấy mật. Ta rất vui mắt khi nh́n đàn ong đi đi về về làm tăng vẻ đẹp cảnh nhà. Ta có thể gây vài thùng ong đặt xung quanh nhà hay cạnh ngay cửa sổ, hành lang hay những nơi có khách lui tới, chắc chắn sẽ làm khách thích thú ngắm nh́n sự âm thầm và hợp quần làm việc quần quật suốt ngày của chúng.

 

Ngoài ra trên sân thượng hoặc trong các thuông luông hóc hẻm sau nhà cũng là những nơi mà ong mật rất thích sinh sống,

 

Mật ong rất có giá trị ở tất cả mọi nơi và mắc tiền, Nuôi ong tương đối dễ dàng nhưng cần phải nghiên cứu sách vở hoặc học hỏi kinh nghiệm từ những người đă từng nuôi ong trước đó. Khi t́m được một tổ ong mật, ta cố gắng theo dơi sự sinh hoạt hàng ngày của cũng như để lănh hội thêm nhiều kinh nghiệm về đời sống của chúng,

 

Cứ một tuần một tổ ong đầy cho ta một lít mật quư giá. Mật ong có công dụng làm cho sự tiêu hóa nhanh. Mật ong có chất ga v́ khi ta dự trữ trong chai có nút đậy chặt tới khi khui ra ga gây một tiếng nổ như rượu champagne. Đặc biệt sản phụ khi sinh đẻ lại ưa thích, những tiệm thuốc Bắc cũng cần t́m mua mật ong, sữa ong Chúa và phấn ong để pha chế thuốc v́ mật có chất nóng. Mật ong được dùng làm thuốc bổ, nhuận táo, giải độc, trị đau bao tử, chữa tùy vị suy nhược, ho, lở miệng, vết thương phỏng (bỏng),.v.v...c̣n gọi là bách hoa tinh, bách hoa cao, phong đường, phong mật, mật ong cao ban và mật ong cao xương giúp cho trẻ thơ chóng lớn.

 

Ta có thể pha mật vào đá chanh quậy giải khát hoặc pha vào rượu cho dễ uống nếu có khách quư tới nhà.

 

C̣n sáp ong là chất mềm và quánh được lấy ở tổ ong ra, thường được dùng để làm đèn bạch lạp (nến) hay để bao thuốc viên. Chất mềm và dẻo màu hồng hay đỏ dùng để trang điểm (phấn ong). C̣n chất mềm và trơn dùng để bôi tóc cho bóng mượt.

 

Nói chung mật ong dùng để làm tá dược và làm đẹp cho phụ nữ. Nhất là sữa ong chúa cho ta thêm sức lực, tuổi thọ và đẹp da.

 

Tuy nhiên khi ta mua chắc chắn sẽ không có mật ong thiệt hoặc loại mật đặc biệt. V́ vậy muốn có phấn bông của ong hoặc mật ong thiệt hoặc sữa ong chúa nguyên chất ta phải nuôi chúng để nh́n thấy tận mắt.

 

Các đồng hương và thân hữu có dịp đọc qua bài này và muốn biết thêm đặc điểm, h́nh thù, cấu tạo và những phần đặc biệt về cách thức sinh hoạt và đời sống đầy thú vị cùng công dụng của loài ong mật, xin mời quư vị hăy t́m cho bằng được cuốn ĐẶC-SAN SỐ 4 Kỷ niệm 10 Năm (2003-1013) Ngày thành lập trang mạng www.ninh-hoa.com có rất nhiều phần hiếm biết được tŕnh bày, giải thích và viết rất công phu của chính tác giả bài viết này.

 

 

Bằng những h́nh ảnh sưu tầm từ Internet để minh họa bài viết ở đây, ta có thể h́nh dung được đàn ong mật bay ngợp trời trong nắng, trong mưa dù băo táp phong ba, mưa gió lụt lội bất kể hiểm nguy và kẻ thù đối với sự sống chết của chúng, dù biết chúng là những miếng mồi ngon cho các loài vật khác nhưng chúng vẫn hy sinh, khắn khít và bảo vệ lẫn nhau, c̣n lặn lội đi kiếm ăn, hút nhụy hoa mỗi ngày, xây tổ và sanh sản.

 

Khi c̣n ở xóm Rượu, tôi thường đi rong chỗ này chỗ nọ nhử chim chóc mào, nhưng tôi c̣n nuôi ong mật xung quanh và ngay cả trong nhà tôi ở. Khi nuôi ong mật, tôi theo dơi từng li từng tí đời sống và cảnh sinh hoạt của chúng. Nhiều lúc ngồi bất động một chỗ, tôi chăm chú nh́n tổ ong mật, rồi chiêm ngưỡng cái hay, cái đẹp tận mắt.

 

Một điều mà tôi dám đảm bảo rằng các bạn sẽ say mê nuôi ong mật và quan sát chúng c̣n hơn chính tôi nữa.

 

 

 

 

 


Tổ ong mật

 

 

 

HẾT

 

 

 

 

 

Nguyễn Xuân Hoàng

Minnesota, tháng 8/2012

 

 

            

 

Trang Thơ & Truyện: Nguyễn Xuân Hoàng              |                 www.ninh-hoa.com