Trang Thơ & Truyện: Nguyễn Xuân Hoàng              |                 www.ninh-hoa.com

NGUYỄN XUÂN HOÀNG
Bút danh: TRÍ ĐỨC

 

Quê quán:

Xóm Rượu, Ninh Ḥa

 

Cựu học sinh
Trường Tiểu học Đức Trí và Trung học Trần B́nh Trọng Ninh Ḥa, NK 1976-1979
 

 

 

Hiện cư ngụ tại
Tiểu bang Minnesota, USA

 


 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh minh họa: Lấy từ Internet

 

 ***

Lời tác giả:  Tôi đă làm nghề nuôi ong mật trên 5 năm khi c̣n ở xóm Rượu, xin chia sẻ kinh nghiệm và hiểu biết về nghề này với đồng hương và thân hữu.  Quư vị có thể t́m đọc toàn bộ bài viết của Tác giả " Nuôi Ong Lấy Mật: Cách Thức và Đời Sống" trong sách Đặc San số 4 do www.ninh-hoa.com  phát hành vào cuối năm nay.
 

 ***

 

PHẦN 1:

 

 


 

 

Bốn giờ sáng quê tôi bầu trời sắp sửa hừng đông, tôi đă thức dậy chăm chú theo dơi đàn ong mật.

 

Buổi sáng sớm tinh sương, đàn ong mật đầy nhiệt khí  tấp nập ra vào tổ để đi kiếm ăn. Chúng không gây tiếng động, dù vỗ cánh bay nhưng rất âm thầm đi đi về về len lỏi và chui ra chui vào giữa đám ong dày đặc. Chúng ḅ lên nhau, lúc nhúch đông nghẹt quanh một cái tổ tṛn trịa nhưng lúc nào cũng nhường chỗ cho những con ong khác bay ra bay vô mang theo đầy phấn hoa gắn hai bên hông và hai chân sau đầy đủ những màu sắc của các nhụy bông hoa thật là lộng lẫy và hoành tráng.

 

 

Riêng thân h́nh của các ong thợ, ong đực và ong Chúa có tổng cộng ba màu: đen, vàng nâu và vàng nhung rực rỡ.

 

Đời sống của chúng rất liên kết với nhau không có con này th́ cũng không có con kia bởi v́ nếu thiếu một con th́ ṇi giống sẽ bị diệt vong. con ong Chúa là con ong cái duy nhất có khả năng sinh sản trong một đàn ong và cuộc đời của nó có sự sống kéo dài lâu gấp bội hơn con ong thợ.

 

Hễ ong Chúa đẻ vào lổ của ong thợ th́ cho ra ong thợ, đẻ vào lổ ong Chúa th́ cho ra ong Chúa. Đặc biệt ong thợ đẻ ra ong đực

 

 

Khi đàn ong mới rẽ đàn, tổ có độ lớn bằng trái banh, nhưng nếu ta nuôi nó trong ṿng một năm th́ nó sẽ lớn hơn gấp ba lần, v́ mỗi năm nó mỗi rẽ đàn khi sinh sản thặng dư tràn đầy tổ.

 

Nuôi ong mật là một phương thức kiếm tiền rất dễ dàng mà ta không phải phí công làm việc mỗi ngày. Hăy để cho chúng phát triển và sinh sống theo tự nhiên rồi ta lấy mật mỗi tuần.

 

 


 

Tổ ong mật

 

 

 

Xem PHẦN 2

 

 

 

 

 

Nguyễn Xuân Hoàng

Minnesota, tháng 8/2012

 

 

            

 

Trang Thơ & Truyện: Nguyễn Xuân Hoàng              |                 www.ninh-hoa.com