Trang Thơ & Truyện: Nguyễn Xuân Hoàng              |                 www.ninh-hoa.com

NGUYỄN XUÂN HOÀNG
Bút danh: TRÍ ĐỨC

 

Quê quán:

Xóm Rượu, Ninh Ḥa

 

Cựu học sinh
Trường Tiểu học Đức Trí và Trung học Trần B́nh Trọng Ninh Ḥa, NK 1976-1979
 

 

 

Hiện cư ngụ tại
Tiểu bang Minnesota, USA

 


 

 

 

 


Hoa cẩm tú cầu (hoa đĩa)

  Trong lịch sử, nữ hoàng Cleopâtre đă từng ép người hầu tự tử

bằng loài hoa này. H́nh minh họa (Internet)

 

 

 

 

PHẦN 2:

 

  

     Trên một cánh đồng xanh thuộc một vùng nông thôn có một đôi t́nh nhân kia rất xinh đẹp. Gặp cảnh mưa thuận gió ḥa nên họ đă sanh ra một đứa con gái vô cùng ngộ nghĩnh, rồi cười giỡn hớn hở bên nhau nuôi con lớn lên trong vùng nông thôn thưa thớt loài người. Nơi ấy là một thiên đường của đôi t́nh nhân này, nắng có, gió có và mưa có. Cỏ cây xanh tươi và bông hoa um tùm đua nở, những bầy thú hoang vui đùa nhởn nhơ, những đàn chim én tha hồ bay lượn trên ṿm trời xanh, bên cạnh ấy có tia nắng vàng soi rọi lên ḍng suối mát in bóng những lùm cây chao nghiêng nghiêng ngả.

Tất cả đều thuận lợi cho việc sinh sống của đôi vợ chồng và đứa con ở chốn này.

 

Bỗng dưng có lệnh đi lính truyền ra làm cho t́nh vợ chồng và con cái xa cách. Trong một buổi chiều chưa phai nắng th́ người chồng bước sang nhà một người bạn đưa tin buồn, rồi nâng ly cùng đôi ba chén, rồi anh ta nói lên rằng nếu mai này ta đi lính th́ ngươi hăy chăm sóc và giúp đỡ cho vợ con ta.

 

Chàng ta ngẹn ngào ra đi, bâng khuâng trên những lối ṃn in dấu quen thuộc, ngày nào uống chung ḍng suối mát trong xanh, soi h́nh in bóng mà nay đă chia phôi.

 

Chàng đi thật xa tới một phương trời xa lạ, sương lạnh, rồi chiều mưa u buồn, đêm ngủ chẳng cùng chung gối được nghe mỗi một hơi thở của vợ con ḿnh. Chàng thầm nghĩ rằng có một ngày nào đó chàng sẽ trở về với vợ con.  Với con tim trung thành của chàng cho chàng biết rằng thương người vợ và đứa con thơ mà chàng sẽ nguyện đợi chờ.

Những h́nh ảnh, ấn tượng đâu đó vẫn c̣n sâu đậm trong tâm trí chàng khi nàng đă nấc tiếng khóc rơi lệ mỗi khi chung sống dưới mái nhà tranh ấm cúng và hạnh phúc. Giờ tiễn đưa nhau, hai cánh tay như c̣n níu kéo lại. Trong bối cảnh thầm kín như vậy chàng đều ôm ấp, mong có một ngày quay lại những kỉ niệm xưa.

 

Thật vậy chàng đă có một ngày quay về với vợ con. Khi về tới làng th́ chàng đă ghé sang nhà của bạn, và nghe đâu đây vợ chàng đă có bạn trai.  Chàng vội vă trở về nhà xem th́ đă bắt gặp sự thật.  Chàng buồn bă thêm một lần nữa và quay về nhà của bạn ḿnh ngồi suy nghĩ đắn đo măi.

Chợt chàng thấy ḷng ḿnh như một chiếc lá khô rời cành rơi rụng. Bao nhiêu yêu thương như trút xuống cơi hư không, giờ đây chàng phải làm những điều ǵ đó mà trong thâm tâm của chàng không cho phép.  Đầu tiên chàng phải đi mua cho chàng một thủng dầu hắc, len lẻn đem ra xa ngoài cánh đồng đun nóng, khi thùng dầu hắc đă tới độ quá sôi th́ liền xách về nhà mở cửa tạt vào người t́nh của vợ chàng, v́ dầu hắc quá nóng và phủ đen nên anh ta bèn vội vả chạy về nhà anh ta, gơ cửa kêu um sùm bởi v́ quá nóng nên giọng anh ta cũng thay đổi.

Giữa đêm tăm tối trời đất không may th́ cha của anh ta nghe sao có tiếng lạ, không phải con của ḿnh nên đành lấy cây sắt đập vào đầu tới chết. Sau đó người cha xem lại th́ té ra đó chính là con của ḿnh, nên người cha rất đau khổ giữa hoàn cảnh giết con đành phải phi tang và v́ vậy lén lút đem ra sau nhà chôn cất.

 

 

 

 

 

Xem PHẦN 3:

 

 

 

 


 

  

 

Trí Đức
NGUYỄN XUÂN HOÀNG

Minnesota, tháng 05/2017

 

 

 

 

 

 

 

            

 

 

Trang Thơ & Truyện: Nguyễn Xuân Hoàng               |                 www.ninh-hoa.com