Trang Thơ & Truyện: Nguyễn Xun Hong              |                 www.ninh-hoa.com

NGUYỄN XUN HONG
Bt danh: TR ĐỨC

 

Qu qun:

Xm Rượu, Ninh Ha

 

Cựu học sinh
Trường Tiểu học Đức Tr v Trung học Trần Bnh Trọng Ninh Ha, NK 1976-1979
 

 

 

Hiện cư ngụ tại
Tiểu bang Minnesota, USA

 


 

 

 

 

 

 

 

 

 ***

 

PHẦN 2:

 

Khi những cơn mưa dầm dai dẳng trt xuống, ở xm Rượu tti thời xa xưa, người ta thấy v nghe tiếng của những chng ếch kungồi yu nhn nh sngv nhảy vo những ngọn đn dầu leo lt trong mi nh tranh để tm mồi. 

 

Ếch th c đủ loại. Ếch to nhỏ ty thuộc vo vng chng sinh sống.Tuy nhin, ếch ở Ninh Ha, qu ti l loại ếch kha kh lớn.

 

Ếch l loại động vật c xương sống, c bốn chn v khng c đui.  Hai chn sau di c bắp đi lớn khỏe v thế nhảy rất nhanh v cao m cn c mng liền với những ngn chn để bơi như chn vịt. Da ếch trơn nhờn, mổm ngắn miệng rộng, thường th c mu da trắng hơi đục, hoặc đen đụt lốm đốm.

 

Nếu chng sống ở nước đục th c mu trắng đục, cn sống ở nước trong th c mu hơi đen lốm đốm để ha lượn theo mi trường.

 

Cuộc sống của chng cả hai mặt rất thuận tiện l vừa sống được dưới nước cũng như vừa sống được trn cạn, nn con người thường ni ở ngoi vườn ếch ku suốt đm trong những thng trời mưa bo lụt.

 

Thường th ếch ci lớn hơn ếch đực nn gọi l ếch b. Thịt ếch c mu trắng nn n như thịt g. Người ta chế biến thịt ếch thnh đủ thứ mn ăn như ếch xo chua ngọt, ếch xo lăn, ếch kho sả ớt, ếch nấu canh chua, ếch rang gin, ếch tẩm bột, ếch nấu c-ri chấm bnh m,.v.v...Nhiều vng, nhiều miến cn chế biến nhiều mn khc nhau nữa dng cho bữa cơm chnh, hoặc trong những qun đồ nhậu,.v.v...

 

Cuộc sống của ếch thch hợp cho ma mưa. Vo những thng trời mưa, ta thường thấy chng nhiều hơn v nghe những tiếng ku dữ dội.  Đ l những lc chng thch th nhảy ra khỏi chỗ ẩn np để tm ăn. Chng thường ăn ấu trng, ruồi, muỗi, chuồn chuồn, co co, chu chấu, ốc,.v.v Ếch c ci lưỡi giống hệt như keo liếm dnh bất kể vật g cũng như đất ct. Chng c đi mắt to trong sng c thể nhn thấy trong mn đm, nn ếch thường kiếm ăn vo ban đm,.

 

Tm lại ếch l loi động vật c ch cho nhn loại, nhớ ếch đem lại cho con người biết được thời tiết v thời gian. Vo những ngy mưa to bo lớn, nước lũ trn về.  Đm đm nằm ngủ, ti nghe những tiếng ku quệchquệchvang ln trong đm tối. Cho d ở đu xa lắc xa lơ, suốt cuộc đời ti khng sao qun được tiếng ku ấy. By giờ, ếch vẫn tồn tại mi trong ti như ti hiện đang tha thiết muốn được trở lại cảnh đ.

 

 

HẾT

 

 

 

 

 

Nguyễn Xun Hong

Minnesota, thng 6/2015

 

 

 

 

            

 

Trang Thơ & Truyện: Nguyễn Xun Hong              |                 www.ninh-hoa.com