Trang Thơ & Truyện: Nguyễn Xuân Hoàng              |                 www.ninh-hoa.com

NGUYỄN XUÂN HOÀNG
Bút danh: TRÍ ĐỨC

 

Quê quán:

Xóm Rượu, Ninh Ḥa

 

Cựu học sinh
Trường Tiểu học Đức Trí và Trung học Trần B́nh Trọng Ninh Ḥa, NK 1976-1979
 

 

 

Hiện cư ngụ tại
Tiểu bang Minnesota, USA

 


 

 

 

 

 

 

 

 

 ***

 

PHẦN 1:

 

Ếch quê tôi có tiếng kêu buồn năo nề vào những khi trời mưa gió.

 

Chúng cất tiếng kêu uôm uôm, quệch quệch. Hễ nghe có tiếng ếch kêu đó... nhiều… nhiều…nhiều càng lúc càng tăng cường độ; đó chính là thời điểm cực đại báo hiệu trời sắp mưa to gió lớn. Và cũng v́ tiếng kêu đó làm cho con người lần ṃ đến t́m và bắt ếch.

 

Bởi thế, tôi viết lên câu này:

Con ếch mà nằm trong hang.

Nếu đừng lên tiếng kêu vang sống đời.

 

Thật vậy, mặt trời vừa lặn sau núi sau buổi hoàng hôn tắt hẳn để lại một màu tối đen như mực. Xuất hiện trong đêm là những ánh đèn pin sáng lừng, chập chờn lúc sáng lúc tắt trên những vỉa hè tranh, đồng ruộng và ao bàu. Ánh sáng đó vừa di chuyển, vừa hiện, vừa biến. Cho dù phải đi dưới những cơn mưa tầm tă của những đêm của tháng 10 trong năm, người dân quê tôi sẵn sàng đi t́m bắt những con ếch để kiếm thêm miếng ăn cho gia đ́nh hay kiếm tiền phụ chi cho cuộc sồng nghèo nàn của họ. 

Tóm lại, ở thôn quê th́ bắt ếch bán kiếm tiền để đổi lấy những món cần thiết.

 

Ếch th́ ưa thích ánh đèn vào ban đêm nên khi chúng trông thấy th́ chớp mắt nh́n và “ngoan ngoăn” nằm im. Biết được yếu điểm của ếch, con người dùng vợt hoặc chụp bằng tay bắt lấy. Khi bắt được ếch, họ bỏ vào đụt hoặc cột bằng dây để sáng ngày mai mang lên chợ bán.

 

Hồi ấy, chợ tôi vào dịp này thường có rất nhiều ếch xếp hàng dài vào mỗi sáng sớm. Và nhiều nhất là vào những tháng mưa mùa ếch sinh đẻ nên số lượng ếch gia tăng nên bắt rất dễ dàng.

 

Lắm lúc chúng c̣n chui vào những cái lờ nôm cá. Mỗi khi chúng đẻ th́ ếch cồ và ếch mái chung nhau và đẻ trứng cho nên cả hai đều bị con người bắt được phân phối cho quán nhậu hoặc cung cấp cho gia đ́nh những bữa ăn thật thịnh soạn.

 

C̣n đám lũ trẻ th́ dùng da ếch để làm trống rung hoặc trống đánh bằng cách căng da ếch phơi khô rồi dùng dây thun cột vào lon sữa ḅ để làm nhạc cụ.

 

Ngoài ra con người c̣n dùng cách ngăn chặn hoặc xây hồ để nuôi ếch kiếm tiền. Ếch đẻ trứng và sinh nở rất nhanh.

 

Vào thời kỳ sinh đẻ th́ ếch mái cơng ếch cồ trên lưng, với mục đích là để cho ếch cồ tiết ra một chất bọt kết tủa thành đám bong bóng có màn nối kết nhau nổi trên bề mặt, và để giữ trứng lại khi ếch cái đẻ ra.

 

Cả hai đều dùng đôi chân sau trộn đều và làm cho trứng thụ tinh.

 

Thoạt đầu trứng nở ra tựa như cá con gọi là con ṇng nọc trong giai đoạn mới sinh trưởng. Ṇng nọc bơi và sống trong nước, thở bằng mang và có đuôi bơi đầy trong vũng nước như ta thường thấy đám ṇng nọc trong những vũng nước đọng trên đường khi trời đổ mưa ở thôn xóm.

 

Về sau ṇng nọc lớn với bốn chân dần dần ló dạng và đuôi cũng ngắn dần rồi trở thành con ếch con nhảy lên bờ……

 

 

Xem PHẦN 2

 

 

 

 

 

 

Nguyễn Xuân Hoàng

Minnesota, tháng 4/2015

 

 

 

 

            

 

Trang Thơ & Truyện: Nguyễn Xuân Hoàng              |                 www.ninh-hoa.com