Trang Thơ & Truyện: Nguyễn Xun Hong              |                 www.ninh-hoa.com

NGUYỄN XUN HONG
Bt danh: TR ĐỨC

 

Qu qun:

Xm Rượu, Ninh Ha

 

Cựu học sinh
Trường Tiểu học Đức Tr v Trung học Trần Bnh Trọng Ninh Ha, NK 1976-1979
 

 

 

Hiện cư ngụ tại
Tiểu bang Minnesota, USA

 


 

 

 

 

 
 


ĐI CỦI HN HO
Nguyễn Xun Hong

PHẦN 3:

 

 

Khi trời bắt đầu hừng sng th tất cả mọi người ăn điểm tm với cuốn cơm lạnh, rồi tiếp tục cuộc hnh trnh tiến su vo rừng. Chng ti đi cong cong theo những con đường mn ngoằn ngoo dẫn đến tận rừng ranh. Những ch chim te te quch vừa bay chập chửng, vừa ku vang giữa chốn đồng hoang t người qua lại. Sắp đến bờ rừng th những ch g rừng tục tc tứ tung, miệng ku qut qut lin tiếp nhau, hết lớp ny đến lớp khc tựa như khng bao giờ hết của cảnh ni rừng trng trng điệp điệp.

 

St m rừng rậm rạp mới năm no đ cng nhau hăng hi thi nhau chặt hi reo h, h qua h lại kiểm điểm nhau, xem thử c bị lạc khng, hay l c th dữ lần quần đu đ.

 

Gần trưa th mọi người đều xong vc củi ra khỏi rừng. Mới đầu th b thnh b củi lớn nhưng rồi đi được khoảng một phần đường th mở ra liệng bớt hoặc cất giấu củi ở một nơi no đ cho chuyến đi ngy mai.  Bởi v cuộc hnh trnh trn đường di xa xi nn mỏi gnh chn vai như trong thơ văn c cu:

 

Ngn mai gi cuốn chim bay

Dặm liễu sương sa khch bước dồn.

 

Củi th chặt lựa những cy no thẳng cho dễ vc hoặc lựa ton l những cy dễ chy v cho ra than chắc như lnh ngạnh, lọ nồi, cy sầm,.v.v....Trong suốt cuộc hnh trnh đi về, quần o thấm nhe đầy nước nhựa của cy lnh nghạnh c mi thơm kh m qun đi được.

 

Tuy cn nhỏ nhưng khoảng thời gian thuận lợi ấy, ti muốn lm một việc g kiếm sống cho bản thn nn lao mnh vo gồng gnh từng b củi ở tận rừng su.  Chẳng những ti m ai ai cũng đều vui, tất cả đều qun đi sự lao nhọc khi mạo hiểm rừng su v muốn khm ph đi rừng l g.

 

Ti muốn dang tay ko mạnh hết đm rừng về xm Rượu cho bớt khổ mọi người, để những đm trăng sng ti khỏi phải mi rựa kết nt, hay l ti mơ ước c php tin chuyển hết xm lng của ti đến tận dy ni Hn Ho sinh sống.

 

Trong những năm thng gắn b với ni rừng ti thật sự cầu trời mưa rất lớn cho những cnh l trn rừng phủ xuống, để cho loi cy khng biết đớn đau khi loi người cần đến n. Ti muốn gục đầu ci xuống khng muốn nhn thấy đm rừng bị tn ph như nước sng vỡ bờ. Mi thơm của ni rừng như thế biến mất, vẻ đẹp của thin nhin cũng khng tồn tại như xưa. Ti biết lm g by giờ khi hon cảnh bi đt khng đủ ăn, khng đủ mặc m phải lăn xả để sinh tồn.

 

 

 

Xem PHẦN 4
 

  

 

 

 

Tr Đức
NGUYỄN XUN HONG

Minnesota, thng 08/2016

 

 

 

 

 

         

 

Trang Thơ & Truyện: Nguyễn Xun Hong               |                 www.ninh-hoa.com