Trang Thơ & Truyện: Nguyễn Xuân Hoàng              |                 www.ninh-hoa.com

NGUYỄN XUÂN HOÀNG
Bút danh: TRÍ ĐỨC

 

Quê quán:

Xóm Rượu, Ninh Ḥa

 

Cựu học sinh
Trường Tiểu học Đức Trí và Trung học Trần B́nh Trọng Ninh Ḥa, NK 1976-1979
 

 

 

Hiện cư ngụ tại
Tiểu bang Minnesota, USA

 


 

 

 

 

 

 


                                                                                                                            Ảnh: Internet


 

PHẦN 2:

 

   Bạch tuộc thường sống thành đôi, thành cặp và đẻ trứng thành chùm giống như chùm nho. Chúng thường đẻ dưới những nhánh cây và hốc đá,.v.v.... đồng thời thổi hơi nước như quạt để luân chuyển đều cho mỗi trứng. Thường th́ chúng nở vài trăm bạch tuộc con có màu trắng trong trông rất dễ thương, sau đó chúng bơi răi rác đi khắp nơi để sinh tồn....

 o0o

Bạch tuộc là món ăn đặc sản của người dân quê tôi như bạch tuộc xào với cà chua, cần ta, thơm, lá lốp, giá và hành,… Khi ăn, người ta chấm thịt bạch tuộc với mắm, ớt, tỏi, chanh, đường, và ăn với cơm. Khi ta ăn vào có vị ngọt, hơi cay, thơm tho rất ngon hoặc ta có thể làm món bạch tuộc nướng, có màu nâu được dùng làm món nhậu trong các bữa chính.   

Bạch tuộc là loài quư hiếm thường có ở những vùng biển Ḥn-Khói, các vịnh Nha-Trang trong tỉnh Khánh-Ḥa. Khi lặn xuống biển sâu, người ta nh́n thấy một thiên đàng dưới đáy biển, nào là những sinh vật ở biển như rừng san hô đá chúng có bộ xương đá vôi dạng cánh hoa, nhiều màu sắc, và san hô mềm tựa như những nhánh bông có những nụ năm cánh như ngôi sao lấp lánh. Loại san hô này ngủ vào đêm và nở ra theo ánh nắng mặt trời. Trong ḷng đại dương về đêm chớp chá nhiều tia sáng và nghiêng qua ngă lại theo chiều di chuyển của ngọn sóng. Có nhiều dây leo chằng chịt tựa như cảnh núi rừng vô cùng đẹp không thể tưởng tượng được v́ vậy bạch tuộc, mực, cá, tôm và nhiều sinh vật khác thênh thang qua qua lại lại lưu thông như một thành phố biển. 

Biển là nguồn tài nguyên thiêng liêng và phong phú, bao trùm bởi vùng nước mặn rộng lớn chiếm hơn ba phần tư diện tích trái đất. Biển có đông đảo các loài sinh vật và thực vật trong đó có vô số những con vật như bạch tuộc có thể tự do bơi lội, bơi tới, bơi lui hoặc đứng yên và nh́n đủ loại màu sắc sâu thẫm dưới đáy đại dương. Con người ta sinh sống nhờ vào biển rất nhiều và biển cho ta bạch tuộc,... nên cần được bảo vệ và giữ cho trọn vẹn các di sản đó.

 

HẾT


 

  

 

Trí Đức
NGUYỄN XUÂN HOÀNG

Minnesota, tháng 08/2015

 

 

 

 

 

 

 

 

            

 

Trang Thơ & Truyện: Nguyễn Xuân Hoàng               |                 www.ninh-hoa.com