Trang Thơ & Truyện: Nguyễn Xuân Hoàng              |                 www.ninh-hoa.com

NGUYỄN XUÂN HOÀNG
Bút danh: TRÍ ĐỨC

 

Quê quán:

Xóm Rượu, Ninh Ḥa

 

Cựu học sinh
Trường Tiểu học Đức Trí và Trung học Trần B́nh Trọng Ninh Ḥa, NK 1976-1979
 

 

 

Hiện cư ngụ tại
Tiểu bang Minnesota, USA

 


 

 

 

 

 


                                                   H́nh ảnh minh họa:  Internet

 

PHẦN 2

 
 
Ninh-Ḥa, quê tôi có một vùng đất mát lạnh tựa như Đà-Lạt, nơi đó có mây mù bao phủ nằm im phăng phắt vào buổi sáng khi những lá cây vẫn c̣n đọng giọt sương. Nơi đó rất âm u, chỉ nghe rí những tiếng "ve sầu" ḥa lẫn với tiếng "đơn dương" tạo thành cảnh rừng xanh sâu thẳm.

 

Thời đó năm 1980, đường đi thật ngoằn ngoèo lên đồi xuống dốc từ phía Lạc-An đi thẳng lên núi. Nơi đó gọi là Đá-Bàn.

 

Rừng Đá Bàn có nhiều cây to sum suê hoa quả bởi thế "cả một trời chim" tập trung về đó.  Chúng mừng rỡ ca hót tranh giành thức ăn và sự sống tạo thành bầu không khí ồn ào và náo nhiệt.

 

Tôi cùng bạn tôi t́m được chỗ tốt, liền móc lồng rập ṭn teng trên cây có lá cành bao quanh.  Cả hai con chim mồi liên miên thi nhau cất tiếng.  Bầu không khí trở nên tưng bừng sôi động giữa nhiều loại chim khác nhau ḥa lẫn. Hễ chim mồi kêu hót th́ được chim đồng loại đáp lại và chúng bay lại gần quanh chim mồi.

Bẫy chim Chóc Mào do Nguyễn Xuân Hoàng thiết kế

Chẳng bao lâu bẫy sập nghe "bịch" một tiếng là có tiếng la hét quát quát của chim bị vướng bẫy.  Chúng tôi lật đật chạy tới lấy bẫy xuống và gỡ chim ra; đó là một con chim chóc mào má trắng, màu sắc đậm đà. Sống với thiên nhiên, chim chóc mào nhút nhát nhưng khi bị mắc bẫy miệng nó liên tục kêu chóe chóe, có vẻ hung hăng giận dữ muốn cắn chặt vào tay tôi mỗi khi tôi tḥ tay bắt nó để giữ riêng.

 

Khi về tới nhà, tôi bỏ nó vào trong lồng nuôi th́ nó làm rầm rầm, nhảy tung lên dữ dội làm chiếc lồng đu đưa đến nỗi ngay đầu mỏ của nó phải rỉ máu. Tôi cố gắng tập nó từ từ thôi.

 

Một thời gian ngắn sau,  đầu và mỏ của nó th́ lành nhưng lông không mọc lên được.  Tuy nhiên cái mỏ trên lại dảnh (vểnh) cao lên nhưng vẫn gắp được đồ ăn.


Chim chóc mào rất khôn và lanh, giọng hót có rất nhiều giọng. Đối với chim ngoài th́ nó dụ đủ mọi cách lại gần bắt cho bằng được.  Thân h́nh của nó rất dài, mào cao dảnh, đôi cánh và đuôi cũng rất dài.

 

Khi tôi tập, nó dạn dĩ với tôi nhưng tất cả mọi người khác khi bỏ tay vào th́ bị nó đá dữ dội. Đặc biệt là nó thấy tôi nó liền vỗ cánh kêu réo vui mừng hớn hở hoặc nghe tiếng hút gió của tôi, nó liền trả lời say sưa bằng đủ giọng, v..v Buồn thay một ngày không may nó bị con chim diều hâu tha mất đi. Mỗi khi tôi nghĩ tới là tôi buồn, buồn cả đời…

 

Nghiệt ngă ơi là nghiệt ngă khi con chim diều hâu nghe tiếng nó hót liền chực sẵn trên ngọn dừa trước nhà tôi, trong khi tôi th́ không hề hay biết tới nên đă mở cửa lồng thả nó ra để rong chơi nhảy nhót.

 

Một chập sau, tôi nghe nó cất tiếng hét “huưch huưch..” thiệt dài báo hiệu lẩn trốn. Tôi liền lấy chảng ná chạy ra nhưng không c̣n kịp nữa, con diều hâu nhanh chân bốn cẳng sà xuống cái xẹt vào cây xoài bắt nó.  Trời ơi! Chính mắt tôi đă trông thấy nó gắp con chim chóc mào tài ba lỗi lạc của tôi rồi.

 

Miệng con chim chóc mào vẫn c̣n kêu choét choét,..la to cầu cứu. Tôi chạy theo tiếng kêu thấy con chim diều hâu đáp xuống cây me.  Tôi liền bắn đại một phát cho nó thả ra nhưng nó lại tha con chim chóc mào của tôi bay khuất sau hàng tre sâu thăm thẳm.

 

Thế là  hết cuộc đời con chim vô giá mà tôi rất tưng tiu. Có rất nhiều người sang giàu ở tuốt Nha Trang ra hỏi để mua nó, tôi trả lời rằng đó là con chim mồi vô giá, dù có trả bao nhiêu tiền tôi cũng không bán đâu.


Từ đó nh́n lại cái lồng trống không, tôi rất buồn bă nhớ nó và tự hỏi nó trong thâm tâm. Tới măi tới bây giờ, tôi vẫn c̣n nhớ tới nó, mỗi lần thấy nó tan xương nát thịt bởi con diều hâu ác độc kia th́ tôi rất buồn, làm sao quên được hỡi trời.

 

Tôi c̣n những con chim mồi khác nhưng không sao sánh lại với nó nên tôi gọi nó là độc nhất vô vị...v́ nó khôn lanh, biết dụ các loài chim khác nhờ những giọng hót đặc biệt, trung thành với tôi, thả ra biết bay về lồng, biết tín hiệu của tôi mỗi khi cần đến,…

 

 

 YouTube minh họa:  Internet

 

 

 

 

 

Xem PHẦN 3

Trí Đức
NGUYỄN XUÂN HOÀNG

Minnesota, tháng 7/2013

 

 

 

 

 

 

 

Trang Thơ & Truyện: Nguyễn Xuân Hoàng               |                 www.ninh-hoa.com