Trang Thơ & Truyện: Nguyễn Xuân Hoàng              |                 www.ninh-hoa.com

NGUYỄN XUÂN HOÀNG
Bút danh: TRÍ ĐỨC

 

Quê quán:

Xóm Rượu, Ninh Ḥa

 

Cựu học sinh
Trường Tiểu học Đức Trí và Trung học Trần B́nh Trọng Ninh Ḥa, NK 1976-1979
 

 

 

Hiện cư ngụ tại
Tiểu bang Minnesota, USA

 


 

 

 

 

 

 

 

(Mến tặng 2 Chị Kiến Lửa và Kiến Riện)

H́nh ảnh minh họa: Lấy từ Internet

 

 ***

 

PHẦN 4:
 

 

KIẾN RIỆN VÀ KIẾN HÔI 

Trong những ngày hè nóng bỏng tôi thường trèo lên cây dừa hái dừa để giải khát. Khi hai tay ôm chặt thân dừa, và hai chân kẹp sát vào thân dừa để lấy đà đưa người lên từng nấc, lúc ấy thân thể tôi vừa trầy trụa rướm máu và vừa bị  kiến cắn tơi tả.

 

Loài kiến riện và kiến hôi di chuyển từng đàn, ḅ theo thân dừa làm tổ và sống trên ngọn dừa, trong những hóc kẹt của các bẹ dừa non được bă dừa che kín mưa gió. Nói chung, tất cả các loài kiến đều sống trên cây dừa nhưng nhiều nhất là hai loại kiến này. Chúng ḅ lên, ḅ xuống thành hàng một có khi ḅ tứ tung trên những cây dừa cao ngất nghểu. 

 

Khi leo tới buồng dừa, tôi lựa bẹ dừa xanh tốt rắn chắc, rồi vói tay nắm lấy chịu dưới sức nặng của thân người; đôi khi bất cẩn đụng phải ổ kiến hôi th́ lập tức một mùi hôi ŕnh xông ra không sao tả nổi.  Vừa bấu chặt vào bẹ dừa, vừa kẹp vào thân dừa, vừa bị kiến cắn, kiến ḅ nhột nhạt cả cánh tay, hai bắp đùi, chân, vừa đu người, vừa hái dừa, thân thể ră rời làm tôi có lúc muốn bỏ cuộc tuột xuống cho nhanh.

 

Có điều đáng nói là kiến riện th́ cắn, c̣n kiến hôi th́ lại không.

 

Cả hai loại kiến này đều bằng nhau và nhỏ bằng cây kim, kiến riện có màu đỏ đen và kiến hôi có màu nâu hơi vàng.  Chúng thường xâm nhập hút mật bông dừa và t́m thức ăn để dành.

 

Ngoài ra, chúng c̣n thui chết những con chim con mà ta nuôi cho dù có ngăn chận xung quanh bằng nhớt, dầu, mỡ chúng vẫn qua được.... Đặc biệt là chúng c̣n bắt cầu băng qua mặt nước để kiếm ăn bất cứ thứ ǵ khi chúng  đánh mùi được.

 

Điểm đáng chú ư là những tổ chim có chim mẹ đang nuôi con th́ chúng không bao giờ dám vô.

 

***

 

Cũng như tất cả các loài kiến khác, ít nhất 7 loài kiến kể trên thường thấy ở quê tôi đều có cuộc sống hợp quần chặt chẽ và đoàn kết với nhau.  Khi có nguy hiểm th́ chúng ào ra cả đám đông để hỗ trợ và bảo vệ cho nhau rất khắn khít và tấn công mănh liệt. Chúng sát cánh bên nhau nghiêm ngặt, không rời sự kiểm tra xung quanh tổ của chúng và liều sống chết đánh đuổi kẻ thù cho bằng được. Chúng biết tích lũy thức ăn cho trời đông giá rét, chúng ḅ thành đàn dọn dẹp những thức ăn đổ tháo và liên kết làm việc siêng năng từ mờ sáng tới chiều tối tạo dựng cơ đồ lớn lao, ngày này tiếp nối ngày nọ tha từng tí mồi, vật liệu nhiều khi nặng hơn trọng lượng của chính ḿnh, xây được cái tổ to lớn và công phu.

 

Bởi thế, trong dân gian thường có câu kiến tha lâu  đầy tổ.

 

Là loài vật tí hon nhưng chúng biết phối hợp, chỉ đạo và bố trí canh gác kết lại với nhau thành một tổ chức làm việc chung cho cả đàn.  Và chúng biết quư trọng tập thể, không tranh công, lúc nào cũng bao bọc lẫn nhau và ǵn giữ nơi mà chúng sống, nhất là những cây ăn quả nếu có chúng th́ trái cây không con ǵ dám vô ăn được.  Chúng trông coi và bảo quản rất kỹ lưỡng trái cây không để cho con ǵ đụng chạm đến.

 

Ở Xóm Rượu tôi, người ta thường nói những cây ăn quả nào nếu có kiến ở th́ trái ăn rất ngọt.

 

 

***

MỘT VÀI H̀NH ẢNH SƯU TẦM
TỪ INTERNET

 

Kiến vàng
 

Thua trận


Bắt mồi (sâu)

 

 

 

HẾT

 

 

 

 

 

Nguyễn Xuân Hoàng

Minnesota, tháng 8/2012

 

 

            

 

Trang Thơ & Truyện: Nguyễn Xuân Hoàng              |                 www.ninh-hoa.com