Trang Thơ & Truyện: Nguyễn Xun Hong              |                 www.ninh-hoa.com

NGUYỄN XUN HONG
Bt danh: TR ĐỨC

 

Qu qun:

Xm Rượu, Ninh Ha

 

Cựu học sinh
Trường Tiểu học Đức Tr v Trung học Trần Bnh Trọng Ninh Ha, NK 1976-1979
 

 

 

Hiện cư ngụ tại
Tiểu bang Minnesota, USA

 


 

 

 

 

 

 


Hnh ảnh minh họa: Lấy từ Internet

 

 ***

 

 

PHẦN 2:
 

Vo buổi sớm mai khi mặt trời l ln khỏi lm tre, kh hậu Ninh Ha vẫn cn mt mẻ.  Dn lao động cảm thấy sảng khoi, quần o sạch sẽ v chưa đẫm mồ hi dưới sức nng ở xm Rượu vo những trưa h. Ti ngồi xuống bắt tay vo việc b chổi v chỉ dẫn những người khc trong tổ hợp từng cng đoạn một về cch b chổi.

 

 

Cng đoạn đầu tin l tho gở b đt đ phơi kh, lặt từng cy, từng cy, từng cọng, từng cọng, theo thứ tự non xếp theo non, gi xếp theo gi, ngắn cao ring rẽ đều được tuần tự sắp đặt gọn gng. Trong lc lặt đt, ta chỉ lặt l ở phần dưới cn phần trn nn chừa lại khoảng ba tấc, nhưng nếu c cy cụt qu th ta bẻ ra khoảng ba tấc để lấy ngọn v lấy cy. Cy được dng để lm cng hoặc chm vo chổi cho đều, phần trn vẫn l đt dnh lun cả thn cy để khi b con ta trộn lẫn vo nhau.

 

Chổi đt c nhiều loại khc nhau nhưng hầu hết đều c cng dụng như nhau.  C loại dng để qut bn thờ, c loại dng để qut bếp, lại c loại c hnh th giống như con thoi dng để qut bất kể nơi no. 

 

Trong phạm vi bi ny, ti xin trnh by loại tm con v loại chổi ny người dn qu ti thường dng, cn loại tổ hợp muốn sản xuất l loại su con.

 

Giữa hai loại đ c sự khc biệt l cy chổi tm con ở ngay cổ c hnh cong trong khi loại su con n lại thẳng. 

 

Một cy chổi hnh thnh cỡ tm con c đủ độ xe rộng để qut nh, đường knh của một con cỡ bằng ngn tay ci m trong đ ta đ trộn lẫn dạng. (Dạng l hnh dạng khc nhau, hnh thể kch cỡ (cụt v di), để phn biệt sự khc nhau giữa độ di, độ cụt, loại bng non, bng gi v tận dụng hết loại để cy chổi thm dy v thm tiền, thường th bng non di hơn bng gi v đẹp hơn nhưng mắc tiền hơn).

 

Bước đầu tin của cng đoạn một l ta nắm ln tay một chm su cy đt trong đ c hai cy di được đặt hai bn (chủ yếu l để dễ dng lm cng cũng như che khuất cc cy cụt bn trong trng cho thẩm mỹ), v bốn cy cụt cn lại được xếp vo chnh giữa; xếp đều với nhau ở phần ngọn, cn phần dưới của đt được lặt, ta nện đều  tay xuống nền xi- măng bằng phẳng rồi đặt ln mặt trn su cy đt m ta đ xếp đều phần ngọn.

 

Khi đặt ln sao cho phần ngọn đều với nhau, nghĩa l ta lấy phần đt đ lặt mỗi thứ một t; di th nằm mặt dưới, cụt th nằm  mặt trn rồi ta lấy một sợi dy nhựa nhỏ, mỏng hoặc dy nhợ quấn trn khoảng bốn tua (vng), nn nhớ l đặt sợi dy nhựa đ vo phần dưới cch cỡ bốn, năm phn ... phần m ta đ nện đều xuống thềm xi-măng (đt lặt để b con), nhưng khng được cột gt (chỉ vắt ngang qua chnh giữa  su cy v phần đt con đ lặt) v khi b ta phải đập sơ ngay chỗ đ rồi ko căng lại cho chặt v vậy đừng gt.

 

Ta chỉ đập để cho cy đt c độ nhn khỏi gy khi qut hoặc khng cộm ln v khi được siết chặt như vậy th rất trn, cứ thế lần lượt cho tới khi ta được tm con. 

 

Cn loại su con v con sẽ bự gấp đi tm con, loại ny c cổ thẳng để khng c hnh cong giống như tm con v dễ b hơn tm con v loại tm con ta vừa b vừa uốn cong theo chiều uốn. Khi uốn ta dng hai ngn ci để uốn, khi thnh phẩm đường cong sẽ nằm chết lun...

 

*  *
*

Đối với sợi dy my rừng rất di ta dng rựa để chuốt.  Ta đưa lưỡi rựa vo đầu dy my để chẻ lm đi rồi lấy phn nửa sợi dy my đặt ln ngn tay trỏ trong khi ko lưỡi rựa đi một đường cho thật đều sao cho từ dưới ln trn nhỏ dần v mỏng phần ngọn (chiều ngang cỡ 3mm) cn phần gốc (chiều ngang kể 8mm)

 

Ở đy ti khng ni chiều cao bởi v chiều cao khi ta chuốt my ta sẽ biết ngay, v chuốt sao cho kho đừng để sợi dy bị phạm hoặc đứt nửa chừng. Nếu dy my bị đứt ta phải chắp, khi b chổi ta chắp dy dng ci tuột-vt (tournevis) đm xuyn qua rồi vặn tuột-vt theo chiều đứng để cho ci lỗ nng ln cho ta dễ ln sợi dy qua rồi sợi nối tiếp cũng đt vo sao cho mặt ngoi của dy my nằm ngoi, quấn qua một tua rồi đằng (đ) mạnh xuống xong cắt bỏ v chừa lại khoảng ba phn để khi ta quấn qua n nằm ở dưới cho khỏi tuột v nn nhớ giấu chỗ chắp dy nằm bn trong để nhn khng thấy.

 

Như vậy, ta vừa chuốt xong sợi dy my với những ngn tay kho lo cng ci rựa lả lướt trong chớp mắt, ta sẽ được một sợi dy my b trọn ci cổ chổi c chiều di khoảng bốn thước.

*   *
*

Cng đoạn kế tiếp l quấn dy my b chổi.

 

Đồ nghề b chổi chỉ cần một ci ba, một ci ko v một tuột-vt. Bắt đầu bằng cch cột đầu "gốc" của sợi dy my vo một điểm tựa, ta ngồi xuống trn đn ngồi, dng tay giữ v ko đầu kia thẳng di ra.  Khi ta b tới đu, đn ngồi được dời tới đ rồi ngồi xuống b tiếp.

 

Cn một cch khc nữa l ta ngồi cố định tại chỗ với một chn dậm chặt một đầu dy my được bọc qua một điểm tựa, cn đầu kia ta quấn trong lc ta dậm v thả cho sợi dy di chuyển. Khi ta ln đầu nhỏ của sợi dy vo con thứ nhất ta quấn ba tua v nn nhớ rằng cọng my phải nằm trn sợi dy nhựa nhỏ m ta đ quấn con vo

 

Để lm chi ?

 

Để khi quấn qua n sẽ lấp lại, như vậy ta đ quấn được con thứ nhất.

 

 

 

 

Xem PHẦN 3

 

 

 

 


NG
UYỄN XUN HONG

Minnesota, thng 5/2012

 

 

            

 

Trang Thơ & Truyện: Nguyễn Xun Hong               |                 www.ninh-hoa.com