Trang Thơ & Truyện: Nguyễn Xun Hong              |                 www.ninh-hoa.com

NGUYỄN XUN HONG
Bt danh: TR ĐỨC

 

Qu qun:

Xm Rượu, Ninh Ha

 

Cựu học sinh
Trường Tiểu học Đức Tr v Trung học Trần Bnh Trọng Ninh Ha, NK 1976-1979
 

 

 

Hiện cư ngụ tại
Tiểu bang Minnesota, USA

 


 

 

 

 

 

 

 

NH TRĂNG V NƯỚC
THỦY TRIỀU TẠI HN HO


Nguyễn Xun Hong

 

PHẦN 3:

 

 

Gần cạnh đu đy, nơi m ti đang cư ngụ cũng như những lng mạc ti đ sống v trải thời thơ ấu, nay ti muốn xin lại những chặn đường di đ nối lại trong ti bằng một đường trường di thăm thẳm. Để lm g nhỉ ? Để ti nng ly cng cc bạn b thn thương một chn rượu cay nồng nn, để ti nghe lại từng bước chn rộn vui, hoặc những nụ cười của bạn b trong khoảng thời gian lu lắc lu lơ xa cch.

 

Để ti nghe lại những tiếng gi mi than thở trong đm thanh vắng, ha lẫn tiếng rơi xo xạc của những chiếc l. Rồi ti ngồi im lắng nghe hng vạn l rừng tr chuyện trong mn đm khuya c trăng sng bn dng nước lợ của một thuở no.

 

Khi ma xun sang ti hằng lắng nghe tiếng pho nổ năm no của những người Mẹ vui thầm, đứng ngồi khng yn giữa đm giao thừa, mi cứ bồn chồn lo lắng cho những đứa con dại ngy thơ,. Rồi ma mưa đến, từng đm ti thường bước ra cửa sau h để nghe cc tiếng cn trng ri r, tiếng ếch tỏa khắp nơi.

 

Hn-Ho qu ti l những chuỗi ngy di cảm xc nhất trong đời, gợi ln cho ti thấy nhiều vẻ đẹp hồn nhin mun mu của nh trăng sng trong v dng nước thủy triều lấp lnh bởi nh trăng sng ngời.  Xa xa hnh ảnh của những người Mẹ tay đang bồng bế con thơ đốt rẫy, nấu cơm, khi mn đm bung xuống với những ngọn đn dầu loe lot những đống tro tn v những cụm khi trầm tĩnh mt lạnh lm cho ngui bớt sự cực nhọc của những người Mẹ vt vả chạy từng bữa ăn nui sống gia đnh.

 

Ngồi một mnh, lng ti cứ vấn vương mi nỗi nhớ qu hương c cầu Dinh, sng Dinh, hn Ho v biển cả với thủy triều ln xuống tựa như thuở no cn nghe, cn thấy, cn chạy, cn bước trn lối cũ xa xưa ny mi mi về sau.

 

 

 HẾT

 

 

 

 

 


NGUYỄN XUN HONG

Minnesota, thng 04/2016

 

 

 

 

            

 

Trang Thơ & Truyện: Nguyễn Xun Hong               |                 www.ninh-hoa.com