Thơ & Truyện Nguyễn Văn Nghệ            |             www.ninh-hoa.com

NGUYỄN VĂN NGHỆ

Người làng Phong Ấp, xă Ninh Binh, Ninh Ḥa.

Tốt nghiệp K.19 Khoa Lịch sử Trường Đại học Khoa Học Huế

 

 

Hiện cư ngụ tại UK


 

 

 

 

 

 


BỎ “ TIÊN HỌC LỄ”
TH̀ ĐẠO ĐỨC XĂ HỘI SẼ RA SAO?

Nguyễn Văn Nghệ
 

  


Giải phóng miền Nam và “giải phóng” luôn cả “Tiên học lễ” ra khỏi học đường.

    Trước ngày 30/04/1975 tất cả các pḥng học của Trường Tiểu học Công lập cũng như Tư thục thuộc chế độ Việt Nam Cộng Ḥa đều treo câu “Tiên học lễ, hậu học văn”. Lễ và Văn là nền tảng đào tạo nên một con người tốt cho xă hội. Sách Luận ngữ có viết: “bác ngă dĩ văn, ước ngă dĩ lễ” (dùng văn chương mở rộng kiến thức của ta, dùng lễ để ước thúc hành vi bản thân ta).

  C̣n ở miền Bắc Việt Nam th́ sao? Nhà nghiên cứu Lại Nguyên Ân đă ghi lại: “Thế hệ tôi, sinh trưởng ở miền Bắc, đi học trường phổ thông 10 năm (từ lớp 1 đến lớp 10) vào những năm 1954-1964, th́ khẩu hiệu “tiên học lễ, hậu học văn” hầu như không để lại kư ức ǵ. Là v́ ở miền Bắc thời đó, những ǵ được xem như gắn với “tư tưởng phong kiến” đều bị coi là lạc hậu, cần tránh xa, cần chống lại; mà “tiên học lễ, hậu học văn” th́ rơ ràng là tư tưởng của Nho giáo, là thuộc hệ tư tưởng phong kiến rồi! Cho nên dễ hiểu là không hề thấy khẩu hiệu “tiên học lễ, hậu học văn” xuất hiện trong khuôn viên bất cứ ngôi trường nào trên miền Bắc thời gian ấy; cũng hầu như không có giáo viên hay cán bộ nào trong ngành giáo dục thời ấy dám nói đến khẩu hiệu đó trước các đám đông”.

  Giữa đám người “có miệng ăn mà không có miệng nói” th́ vào năm 1973, nhà giáo Nguyễn Lân (1906-2003) viết bài  “Có nên vận dụng phương châm”tiên học lễ hậu học văn” trong việc giáo dục thế hệ trẻ của ta ngày nay không?” (đăng tạp chí “Văn hóa nghệ thuật” ở Hà Nội, số 31, tháng 7/1973) mà động cơ viết bài này, theo lời của chính tác giả Nguyễn Lân, là do thực tế “một số trẻ em không ngoan, trong nhà th́ bướng bỉnh với cha mẹ, ra đường th́ hỗn láo với mọi người, đến trường th́ xấc xược với thầy giáo” (trích bài báo đă dẫn). Ngay sau khi bài báo xuất hiện, trên báo “Tiền phong” của Trung ương Đoàn (số 2351, ra ngày 16/08/1973) có bài báo dài của tác giả Thanh B́nh nhan đề “Quét sạch những tàn dư tệ hại của Khổng giáo”, với những kết luận chém đinh chặt sắt: “…chúng ta không thể dung ḥa được với Khổng giáo và hệ tư tưởng phản động và bảo thủ của nó”… “Chúng ta phải kiên tŕ đấu tranh để quét sạch nó ra khỏi mọi lănh vực của đời sống xă hội như quét sạch những đống rác bẩn vậy!”

   Tiếp theo bài báo này, báo “Tiền phong” c̣n định ra cả một loạt bài khác nữa để công kích sự đề xuất kể trên của nhà giáo Nguyễn Lân, nhưng Thủ tướng Phạm Văn Đồng đă can thiệp dừng lại.(nhavantphcm.com.vn/doc-duong-van-hoc/ve-khau-hieu-“tien-hoc-le-hau-hoc-van”.html)

  Sau khi cộng sản vào  “giải phóng” miền Nam câu khẩu hiệu “ Tiên học lễ, hậu học văn” cũng được đảng “giải phóng” khỏi các trường học ở miền Nam Việt Nam và học sinh buộc phải học “đạo đức cách mạng”. Măi đến những năm cuối của thập kỷ 80 và đầu những năm của thập kỷ 90 của thế kỷ trước mới thấy xuất hiện lại trong tất cả các trường học trên cả hai miền Nam và Bắc của đất nước ta. Biển hiệu “Tiên học lễ hậu học văn” được ngành giáo dục cho sơn phết thật to được treo ở mặt trước của mỗi trường học, nhưng dường như câu khẩu hiệu ấy chỉ là câu sáo rỗng vô hồn được viết ra bởi quán tính mà thôi!

   Bổng dưng vào năm 2014 Trường Trung học cơ sở Tô Hoàng (Hà Nội) đă đi tiên phong bỏ biển hiệu “Tiên học lễ hậu học văn”. Bài viết: “ Đại học,học…đại và yêu nước có học” được đăng trên Vietnam.net ngày 18/05/2014 đă đăng tải sự kiện ấy: “…Không chỉ tổ chức chào cờ, xếp nghi thức, Trường Trung học cơ sở Tô Hoàng ở Hà Nội đă có cách biểu thị tinh thần ttôn dân tộc “dài hơi” khi thể hiện tư tưởng thoát khỏi cái bóng ám ảnh của Khổng giáo trong trường học. Từ năm học này, trường đă thay biển hiệu “Tiên học lễ, hậu học văn” (của Khổng tử), bằng các câu của người Việt ( “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia”) và UNESCO (“Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định ḿnh”)” (vietnamnet.vn/vn/giao-duc/175887/dai-hoc--hoc----dai-va-yeu-nuoc-co-hoc.htlm).

    Giữa các quốc gia trên thế giới luôn có sự tiếp thu văn hóa lẫn nhau không phân biệt Tây hoặc Tàu. Văn hóa hay chúng ta tiếp thu, văn hóa không hợp với thuần phong mỹ tục  th́ chúng ta chối từ. Để có câu nói “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia” cụ Thân Nhân Trung cũng phải trải qua con đường “Tiên học lễ , hậu học văn” mới đúc kết nên câu nói ấy. Không có “ Lễ” th́  kẻ hiền tài sẽ không được trọng dụng và những kẻ tŕnh độ “a, bờ, cờ” sẽ làm lănh đạo!

     Lễ là để cho con người ngày có văn hóa hơn

     Để trở thành một con người có văn hóa, th́ phải có “Lễ”.Sách Quản tử viết: “ Lễ, nghĩa, liêm, sỉ thị vi tứ duy” (Lễ, nghĩa, liêm, sỉ là bốn giềng mối chính) và Lễ đứng đầu trong bốn giềng mối ấy. Không có Lễ sẽ trở nên vô thần, phủ nhận thần thánh: “Dân chi sở do sinh, lễ vi đại. Phi lễ vô dĩ tiết sự thiên địa chi thần dă…”( Trong những cái của dân cậy mà sinh hoạt th́ lễ là to hơn cả. Không có lễ th́ không thể thờ thần của trời đất cho có thứ bậc…- Lễ kư: Ai Công vấn XXVII) . Lễ là cốt để giữ chừng mực cho sự hành vi của người ta : “ Đạo đức nhân nghĩa, phi lễ bất thành; giáo huấn chính tục, phi lễ bất bị; phân tranh biện tụng, phi lễ bất quyết; quân thần , thượng hạ, phụ tử ,huynh đệ, phi lễ bất định; hoạn học sự sư, phi lễ bất thân; ban triều , trị quân, lỵ quan, hành pháp, phi lễ uy nghiêm bất hành; đảo từ, tế tự, cung cấp quỷ thần, phi lễ bất thành, bất trang thị dĩ quân tử cung kính tổn tiết, thoái nhượng dĩ minh lễ” ( Đạo đức nhân nghĩa, không có lễ không thành; dạy bảo sửa đổi phong tục, không có lễ không đủ; xử việc phân tranh kiện tụng, không có lễ không quyết; vua tôi, trên dưới, cha con, anh em, không có lễ không định; học làm quan, thờ thầy, không có lễ không thân; xếp đặt vị thứ trong triều, cai trị quân lính, đi làm quan, thi hành pháp lệnh, không có lễ, không uy nghiêm; cầu khẩn ,tế tự, cung cấp quỷ thần, không có lễ không thành kính, không trang chính. Bởi thế cho nên quân tử dung mạo phải cung, trong bụng phải kính, giữ ǵn pháp độ, thoái nhượng để làm sáng rơ lễ - Lễ kí: Khúc lễ thượng).

   Lễ khiến cho hành vi của người ta hợp với đạo Trung dung : “ Cung nhi vô lễ tắc lao; thận nhi vô lễ tắc tỷ; dũng nhi vô lễ tắc loạn; trực nhi vô lễ tắc giảo” (Cung kính mà không có lễ th́ phiền; cẩn thận mà không có lễ thành ra sợ hăi; dũng mà không có lễ th́ loạn;trực mà không có lễ thành ra vội vă – Luận ngữ: Thái Bá VIII , 2).

   Để cho người ta khỏi làm điều bậy bạ th́ phải có Lễ: “Lễ giả, nhân  nhân chi t́nh nhi vi chi tiết văn, dĩ vi dân phường giả dă” (Lễ là nhân cái thường t́nh của người ta mà đặt ra tiết độ; văn vẻ, để làm cái ngăn giữ cho dân – Lễ kư: Phường kư, XXX)

     “Nh́n tổng quát lại đất nước ta có bao giờ được thế này không?”

   Vào tháng 11/2016 tại thôn Phật Tích, xă Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đă phát biểu: “Có lẽ nh́n lại chưa bao giờ quê hương ta đẹp như thế này, chưa bao giờ quê hương ta có đời sống văn hóa,kinh tế phát triển, xă hội ổn định…”, nhưng rồi sau đó ông lại nêu ra: “ Mặc dù bây giờ ra đường lắm chuyện khó chịu, nghe báo chí nói rất nhiều chuyện tiêu cực hàng ngày, rất là bực ḿnh. Tệ tham nhũng, cán bộ hư hỏng có cả nhưng nh́n tổng quát lại đất nước ta có bao giờ được thế này không?”

   Trên khắp nước Việt Nam hiện nay, từ thành phố đến làng quê, đâu đâu cũng bắt gặp cổng chào ghi: “ Tổ dân phố văn hóa”; “Làng (thôn) văn hóa”, đi đến đâu cũng nghe cái từ “văn hóa” nào là “văn hóa ứng xử”; “văn hóa ẩm thực”; “văn hóa phong b́”; “văn hóa từ chức”…. Ấy vậy mà ngay trong môi trường giáo dục, tỷ lệ nói dối của học sinh tăng dần theo tuổi. Tại hội thảo “Thực trạng văn hóa học đường và nhu cầu giáo dục kỹ năng sống cho học sinh trung học” tổ chức ngày 24/09/2013, GS-TSKH Trần Ngọc Thêm, Giám đốc Trung tâm Lư luận và Ứng dụng (ĐHQGTPHCM.) đă đưa ra một kết quả điều tra: Tỷ lệ nói dối cha mẹ ở học sinh cấp Tiểu học là 22%; cấp Trung học cơ sở là 50%; sinh viên là 80% (www.nguoiduatin.vn/ti-le-hoc-sinh-noi-doi-tang-dan-theo-tuoi-a106618.html)         

      Trong môi trường giáo dục mà c̣n như thế, hỏi thử ngoài xă hội sẽ như thế nào? Ngay tại thủ đô Hà Nội “nạn mất dạy” đang trong t́nh trạng báo động: “một bộ phận các bạn trẻ là học sinh trung học, các ca sĩ, người dẫn chương tŕnh…có những lời nói thô tục, những ứng xử không có văn hóa nơi công cộng làm ảnh hưởng đến nếp sống văn minh của thành phố”. UBND Thành phố Hà Nội có công văn số 3802/VP-VX do Phó Chủ tịch Thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn chỉ đạo gửi đến Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND quận,huyện, thị xă kiểm tra, xem xét có biện pháp xử lí cụ thể, nhằm hạn chế cao nhất những hành vi thiếu văn hóa trong nhà trường và ngoài xă hội. Trước đó nhiều tờ báo và trang tin đă có phản ánh về nạn “mất dạy” tràn lan ở Thành phố Hà Nội- trái tim, Thủ đô của cả nước khiến dư luận bất xúc (petrotimes.vn/news/vn/xa-hoi/pho-chu-tich-ha-noi-yeu-cau-xu-ly-nan-mat-day-o-thu-do.htlm).

   Hàng loạt tiêu cực xảy ra trong xă hội khiến bà Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan phải lên tiếng: “Sáng nay tôi xem truyền h́nh biết tin một số cán bộ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tại một số xă ở Hà Tĩnh biển thủ tiền của người nghèo, đau ḷng quá. Tôi nghĩ bảo hiểm y tế có những mảng tối cần phải chỉ ra. Ví như chuyện những người có thẻ bảo hiểm y tế không được đối xử công bằng như những người có tiền. Địa phương muốn giữ người có bảo hiểm không muốn chuyển lên tuyến trên dẫn đến bệnh thêm trầm trọng. Rồi chuyện chi trả chậm, bớt xén. Vậy khắc phục t́nh trạng này thế nào?” Bà Phó Chủ tịch nước c̣n tiết lộ: “Đến tiền của các cháu dân tộc thiểu số mà hiệu trưởng cùng với một số cán bộ c̣n biển thủ đến gần 3 tỷ, vừa rồi mới khởi tố. Cái liều vacxin tiêm cho một cháu lại san ra tiêm cho hai cháu ngay tại Hà Nội…

Tôi càng đi càng thấy buồn, “ăn” của dân không từ một cái ǵ” ( baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/chinh-tri-viet-nam/cai-nhin-thang-cua-pho-chu-tich-nuoc-nguyen-thi-doan-3290000/ )

    Vụ học sinh Trần Chí Kiên lớp 2A4 trường Tiểu học Nam Trung Yên (Cầu Giấy- Hà Nội) bị xe ô tô chở  bà Tạ Thị Bích Ngọc- Hiệu trưởng của trường-đâm găy chân đă biến thành chuyện học sinh này tự ngă và bị găy chân, bởi lẽ 100% con người ở ngôi trường này đều xác nhận vào thời điểm em Kiên găy chân không có xe ô tô vào trường. “ Những thầy cô quay lưng lại với lại với sự thật, quay lung lại với tai nạn thương tâm của chính học tṛ ḿnh, những thầy cô có nhiệm vụ trồng người mà “ làm chứng dối” như vậy sẽ cảm giác như thế nào khi đứng trên bục giảng nói về sự thật thà về đạo đức công dân?”( https://xuandienhannom.blogspot.com/2017/02/can-loai-ta-thi-bich-ngoc-khoi-nganh.html)

     Trước đó tại trường Tiểu học Nguyễn Khả Trạc (Cầu Giấy- Hà Nội), bà Tạ Thị Bích Ngọc đă phạm một lỗi rất xấu về đạo đức là đă “lập quỹ đen từ tiền cắt bớt khẩu phần ăn của 400 học sinh”. Vụ việc đă có kết luận từ Thanh tra cũng như  Úy ban Nhân dân quận Cầu Giấy nhưng thay v́ bị kỷ luật “ lại được chuyển sang một trường khác làm hiệu trưởng th́ rơ ràng cái tư cách, cái tác phong đó của cô Tạ Thị Bích Ngọc không chỉ là riêng của cô. Phải có nhiều người “đồng cảm” với cô, chống lưng cho cô th́ cô mới có cái quyền tiếp tục ngồi cao gây ra cái sự kiện náo loạn nhân tâm tại trường tiểu học Nam Trung Yên! Cô mới có đủ thế lực tiếp tục tại vị cho tới ngày 21/02/2017, mấy tuần lễ sau sự kiện đó! Ngoài ra, cái tác phong đó của cô, trong đời thường không ai trong số các lănh đạo của cô nhận ra sao?Tại sao cô vẫn được thăng tiến trong ngành? Phải chăng chính sách nhân sự của ngành, chính sách đề bạt của ngành không xem đạo đức đương sự là tiêu chuẩn quan trọng?” (bbcvietnams.com/gia-tri-chan-thien-trong-nganh-giao-duc-hien-nay.html)

   Hoặc như  vụ bà Phạm Thị Minh Hiếu- Phó Giám đốc sở Tư Pháp tỉnh B́nh Thuận- bẻ cành hoa anh đào để chụp h́nh bất chấp sự can ngăn của người dân tại khu vực hồ Tuyền Lâm –Đà Lạt. Bà đă cật vấn người can ngăn: “Em là ai mà có quyền nói chị vậy? Em là chủ ở đây à? Em cho chị xem giấy tờ…” (www.rfa.org/vietnamese/in_depth/a-civil-servant-picked-a-cherry-branch-lh-03082017104149)

   Ngoài ra c̣n “lắm chuyện khó chịu”; “ nhiều chuyện tiêu cực hàng ngày” được bao che và chỉ một phần rất nhỏ các vụ việc trên được phanh phui trên các phương tiện thông tin “lề phải”. Và “ có lẽ nh́n lại chưa bao giờ quê hương ta đẹp như thế này!”.

   Bà Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trong góp ư dự thảo văn kiện tại Quốc hội sáng ngày 23/10/2015 đă nói: “ Tại sao có t́nh trạng trên nói dưới không nghe, nói một đằng, làm một nẻo, đảng viên không thực hiện nhiệm vụ của ḿnh hoặc thực hiện nhiệm vụ với tính chất rất h́nh thức, sử dụng không hết giờ làm việc, công suất làm việc cống hiến rất hạn chế”. (baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/chinh-tri-viet-nam/cai/nhin-thang-cua-pho-chu-tich-nuoc-nguyen-thi-doan-3290000/)

    Bà Nguyễn Thị Doan nêu câu hỏi “Tại sao?” Tất cả cũng bởi “vô lễ”mà ra! Xă hội mà “vô lễ” th́ “trên không ra trên, dưới không ra dưới”. Người xưa nói: “Bất học lễ vô dĩ lập”( Không học lễ th́ không nên người được) hoặc : “Bất tri lễ vô dĩ lập”( Không biết lễ th́ không nên người được). Người có văn hóa “thật sự” sống theo phương châm: “Phi lễ vật thị, phi lễ vật thính, phi lễ vật ngôn, phi lễ vật động” (không phải lễ th́ chớ trông, không phải lễ th́ chớ nghe, không phải lễ th́ chớ nói, không phải lễ th́ chớ làm- Luận ngữ: Nhan Uyên, XII)

   “ Sao giờ không ai sợ pháp luật, sợ trừng trị nữa?”

  Cũng tại phiên họp cho ư kiến về báo cáo giám sát việc thực hiện chính sách bảo hiểm y tế giai đoạn 2009-2012 ngày 11/09/2013 bà Nguyễn Thị Doan phát biểu: “ Sao giờ không ai sợ pháp luật, sợ trừng trị nữa? Mỗi ngày người ta  “ăn” từng tí của dân, từ liều vacxin con con đến tiền chữa bảo hiểm…”(dantri.com.vn/xa-hoi/pho-chu-tich-nuoc-nguoi-ta-an-cua-dan-khong-tu-cai-gi-1379365809.htm)

   “Ở Việt Nam ta đă có một rừng luật…”(lời bà Ngô Bá Thành- nhũ danh Phạm Thị Thanh Vân) tại sao “người ta” “không ai sợ pháp luật, sợ trừng trị nữa?”

   Pháp luật chỉ để trị cái đă rồi, c̣n lễ th́ ngăn cấm được việc chưa xảy ra: “ Phàm nhân chi tri, năng kiến dĩ nhiên, bất kiến tương nhiên. Lễ giả cấm ư tương nhiên chi tiền, nhi pháp giả cấm ư dĩ nhiên chi hậu…Lễ vân, lễ vân, quí tuyệt ác ư vị manh, nhi khởi kính ư di diểu, sử dân nhật tỉ thiện viễn tội nhi bất tự tri dă”( Phàm cái biết của người ta chỉ biết được cái đă có rồi, không biết được cái sắp có. Lễ là để cấm trước cái sắp có, pháp luật là để cấm sau cái đă có rồi…Lễ vậy, lễ vậy, lễ quí là dứt được điều ác từ lúc chưa nảy mầm ra, dấy ḷng kính ở chỗ người ta không trông thấy, để cho dân ngày ngày đến gần điều thiện, xa điều tội, mà tự ḿnh không biết- Đại Đái Lễ kư: Lễ tế).

   Thánh nhân chỉ trọng lễ chứ không trọng h́nh luật bởi v́ tác dụng của lễ thật là quảng đại, thật là tinh vi. Hồ Thích đă nói trong sách Trung Quốc triết học sử rằng: “Trong cái nghĩa rộng chữ lễ có hàm cái tính chất pháp luật, nhưng lễ th́ thiên trọng về cái quy củ tích cực, mà pháp luật th́ thiên trọng về cái cấm chế tiêu cực. Lễ th́ dạy người ta nên làm điều ǵ và không nên làm điều ǵ; pháp luật th́ cấm không cho làm những việc ǵ, hễ làm th́ phải tội. Người làm điều trái lễ th́ chỉ bị người quân tử chỉ nghị chê cười, chứ người làm trái pháp luật th́ có h́nh pháp xét xử”.(Trần Trọng Kim, Nho giáo –Quyển thượng, in lần thứ 4, trang 155, Nxb Tân Việt- Sài G̣n)

   Bỏ “tiên học lễ” là một sai lầm lớn

    Cô giáo Nguyễn Thị Thuận- Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Tô Hoàng (từ năm 2008)- cho biết khi trường quyết định bỏ khẩu hiệu “Tiên học lễ ,hậu học văn” : “ ở ḿnh có những cái đă quá lâu, quá cũ nhưng nhiều người vẫn ngại thay đổi khi đă cần phải thay đổi”.

      Đừng chê “ tiên học lễ” là “cái đă quá lâu, quá cũ”, bởi v́ sự giáo hóa của lễ rất tinh vi và có hiệu quả rất sâu xa: “Lễ chi giáo hóa dă vi, kỳ chỉ tà dă ư vị h́nh, sử nhân nhật tỉ thiện, viễn tội, nhi bất tự tri dă” (Sự giáo hóa của lễ rất cơ mầu, ngăn cấm điều bậy lúc chưa h́nh ra, khiến người ta ngày ngày đến gần điều thiện, tránh xa điều tội, mà tự ḿnh không biết- Lễ kư : Kinh giải , XXVI).

    Hiện nay t́nh trạng đạo đức của công chức Nhà nước ngày càng xuống cấp, Giáo sư- Tiến sĩ Nguyễn Thế Hùng có nhận định: “ Bây giờ đạo lư xă hội suy đồi, cái đúng cái sai không phân biệt được. Ở Việt Nam bây giờ, ngay trên các phương tiện truyền thông đại chúng và quan niệm xă hội rất lệch lạc nên cái đúng cái sai người ta không hiểu được. Điều này rất đáng buồn. Những người biết cái đúng và muốn tuyên truyền th́ có khi nhà nước không cho làm. Những xă hội dân sự muốn truyền bá cái đúng th́ lại không được nhân rộng, phổ biến, cho nên những điều không đúng có dịp sinh sôi nảy nở. Nói cho cùng người ta gọi nhà dột từ nóc dột xuống là như thế”.(xem “Công chức bẻ hoa chụp ảnh: Nhà dột từ nóc?” www.rfa.org/vietnamese/in_depth/a-civil-servant-picked-a-cherry-branch-lh-03082017104149.html).

   Đạo đức xă hội hiện nay được Giáo sư- Tiến sư Nguyễn Thế Hùng kết luận là “dột từ nóc dột xuống”, ấy vậy mà nhà nghiên cứu Lại Nguyên Ân lại đề xuất: “ Khẩu hiệu “tiên học lễ hậu học văn”- vốn có xuất xứ từ Khổng tử- càng nên được chúng ta sớm chấm dứt sử dụng trong hiện tại, để từ nay chỉ được nên ghi nhận như một trong những thứ ta đă vay mượn, thời quá khứ xa xưa”. Không biết nhà nghiên cứu Lại Nguyên Ân chưa bao giờ nghe những cụm từ như: “giao thoa văn hóa”; “tiếp thu  văn hóa”; “tiếp biến văn hóa”…hay sao mà lại có đề xuất ấu trĩ như vậy?

   “Tiên học lễ” tuy nó quá cũ nhưng nó như một bờ đê ngăn cản “những điều không đúng” trong xă hội: “Phù lễ cấm loạn chi lễ do sinh, do phường chỉ thủy chi tự lai dă” (Lễ là cấm loạn sinh ra, như bờ đê giữ nước không đến vậy- Lễ kư: Kinh giải, XXVI). Người giàu sang biết lễ th́ không dâm tàn, không kiêu căng; người bần tiện biết lễ th́ không nản chí, không làm bậy; người lănh đạo có biết lễ th́ mới biết trọng dụng hiền tài, biết trị nước, an dân.

 

 

 

 


 
Nguyễn Văn Nghệ


 4/2017

 

 

 

 

 

 

                                            

 

 

 

 

Thơ & Truyện Nguyễn Văn Nghệ           |             www.ninh-hoa.com