Trang Thơ và Truyện của Nguyễn Thu Tâm                |                 www.ninh-hoa.com

NGUYỄN THU TÂM

Bút hiệu:
Nhă Giang Thu Tâm

 

Nguyên quán:     Hà Nội

Cựu học sinh: TH Pleiku, Quốc Gia Nghĩa Tử.

 

Trước 75:

đă có một số bài đăng

trên các báo ở Saigon

 

Hiện:

Sinh hoạt văn chương

nghệ thuật với một số
diễn đàn.

Tham gia công tác xă hôi, từ thiện tại San Jose, Caliornia.

 

Xuất bản và phát hành:

1/ Sách:

"Một Đời vẫn Nhớ"

2/ CD :

Đọc truyện "Điêu Linh"


 

 

 

 

 

Suốt hai tháng nay bao nhiêu công việc dồn dập, nào là những buổi sinh hoạt với các hội đoàn Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa, gọi nôm na là các đoàn thể lính, những ngày họp mặt của các bạn cùng quê, cùng trường, khác trường ........ khiến tôi mệt nhoài. Giấc ngủ thường xuyên đến không trọn vẹn, thất thường. Mệt mỏi cộng thêm thời tiết khá lạnh và phấn hoa vùng thung lũng này khiến tôi cứ bệnh ngầy ngật nhiều ngày. Ba giờ sáng… Tôi ngồi "cắn bút". Thời đại này không cầm bút, mà gơ lên "keyboard". Tôi gơ, "back space" để xóa, rồi gơ tiếp ........ Đă khuya lắm rồi mà tôi c̣n ngồi cong lưng trước máy vi tính. Thằng con trai bước ra nói khẽ "mẹ, đi ngủ đi mẹ!" Tôi lặng lẽ đi vào pḥng ngủ đắp chăn, cố chợp mắt nhưng giấc ngủ vẫn lửng lơ trên trần nhà. Tôi tự hỏi ḿnh đang lo lắng điều ǵ. Có lẽ do c̣n nhiều việc dở dang, sợ ḿnh không giữ được lời hứa ..... Ư, không hoàn toàn như vậy. Rồi cũng xong thôi. Tôi hít hơi thở sâu vô buồng phổi cho khỏe một chút, rồi để mặc cho cơ thể tự do, muốn ngủ muốn thức ǵ cũng được. Sau mươi phút như vậy mà đầu óc vẫn tỉnh táo, tôi chợt nghĩ đến bài văn xuôi cho ngày Lễ Tạ Ơn đă hứa với chị bạn.

 

Chắc chắn là không đủ thời gian để viết một truyện ngắn hoàn chỉnh. Thôi th́ cứ viết hết ra những ǵ ḿnh nghĩ trong đầu một cách trung thực. Có nhiều người viết như vậy và họ gọi đó là "phiếm". Tôi không thích viết "phiếm". Thay vào đó tôi gọi nó là tùy bút. Tinh thần đă ổn định bớt sau vài tiếng đồng hồ ngủ say giấc, tôi tiếp tục công việc. Những sinh hoạt thường xuyên đối với các hội đoàn, trường lớp có lắm điều vui và ngược lại cũng nhiều điều phiền hà. Tánh của tôi luôn nhiệt thành và khó mở lời từ chối những yêu cầu khi ai cần đến trong khả năng của ḿnh. Dù tôi luôn cố gắng lo tṛn phận sự, cũng như sống chan ḥa với mọi người, nhưng không tránh khỏi sự ganh ghét và dèm pha. Tôi vẫn xem như là những bài học ở đời giúp ḿnh trưởng thành hơn trong cuộc sống. Hay nếu nghiêng về tâm linh th́ đây cũng là cách ḿnh được … giải bớt nghiệp chướng. Tôi cũng vẫn muốn nói câu cám ơn tới tất cả lời khen hay phê b́nh dù đúng hay sai, chỉ thương hại cho ai đó sẽ gánh thêm phần tội giúp cho tôi nếu có đặt điều không đúng.

 

Th́ giờ rất quư báu đối với tất cả những người có tấm ḷng và riêng tôi Mùa lễ này chúng tôi một nhóm chị em đă có chương tŕnh đi thăm viện Dưỡng Lăo như thường xuyên vẫn làm. Cũng như tỏ một chút ḷng đối với đất nước đă cưu mang chúng tôi. Có bước chân đến những nơi này mới thấy cuộc đời vô thường, chẳng có ǵ để bon chen ganh tị. Cuộc sống với cơ thể con người chỉ là tạm bợ, khi nằm xuống th́ “Chiếc áo cuối cùng không có túi đựng tiền”, đây là câu nói để đời trong một bài giảng của Đức Thánh Cha Fancisco mà tôi đă nghe kể. Trên những trang báo điện tử hàng ngày, tôi cũng đọc được những bản tin về chữ “NHÂN” mà thấy ḷng vô cùng ấm áp. Miền đất tự do này đă sinh ra biết bao nhiêu người có tấm ḷng vàng khiến ta nể phục.

 

1/ Tỷ phú trẻ Mark Zuckerberg.

 
Gia đ́nh nhỏ của tỉ phú Mark Zuckerberg

 Trên trang cá nhân, tỷ phú trẻ tuổi Mark Zuckerberg ngày 1/12 tuyên bố sẽ hiến số tài sản 45 tỷ USD, tương đương 99% tổng tài sản trong suốt cuộc đời ḿnh để kêu gọi những người khác cải thiện cuộc sống v́ thế hệ tương lai. Ông chủ Facebook cho biết, đây chỉ là sự đóng góp rất nhỏ, nhưng anh và vợ ḿnh vẫn muốn làm những điều trong khả năng để hỗ trợ mọi người.

 

2/ Tỷ phú Bill Gates

 

Bill Gates là nhà đồng sáng lập hăng phần mềm lớn nhất thế giới Microsoft, và cũng thường xuyên được xếp hạng tỷ phú giàu nhất thế giới với số tài sản hiện tại khoảng 80 tỷ USD. Tổ chức từ thiện của vợ chồng ông tập trung vào các vấn đề nâng cao chăm sóc y tế, giảm đói nghèo và bệnh tật trên toàn cầu, giúp phát triển nông nghiệp, nâng cao cơ hội học tập và tiếp cận tri thức công nghệ thông tin.

 

Năm 2010, vợ chồng Bill và Melinda Gates đă hợp tác với tỷ phú Warren Buffett phát động chiến dịch mang tên Giving Pledge (Cam kết hiến tặng) nhằm nỗ lực thuyết phục những người giàu có nhất nước Mỹ cam kết hiến tặng ít nhất phân nửa tài sản cho các tổ chức từ thiện. Bản thân Bill Gates cũng cam kết sẽ hiến tặng gần như toàn bộ tài sản của ḿnh để làm từ thiện.

 

3) Tỉ phú Warrent Buffett.

 

 Nhà đầu tư tài ba Warren Buffett không chỉ luôn nằm trong danh sách những người giàu có nhất hành tinh, ông cũng nổi tiếng là một trong những nhà từ thiện hảo tâm nhất. Tỷ phú này cam kết sẽ hiến tặng tới 99% khối tài sản khổng lồ khoảng 74 tỷ USD để làm từ thiện. Năm 2014, Warren Buffett dẫn đầu danh sách tỷ phú làm từ thiện nhiều nhất với khoản tài trợ 2,1 tỷ USD cho quỹ Bill and Melinda Gates Foundation. Dù là người giàu thứ hai thế giới nhưng ông có một cuộc sống rất tiết kiệm, thực tế, ông đă sống cả cuộc đời trong một ngôi nhà mua từ năm 1957 với giá khoảng 32.000 USD

 

4) Tỉ phú Yu Pang-lin.

 

Yu là tỷ phú Trung Quốc đầu tiên cho đi toàn bộ tài sản của ḿnh. "Nếu các con tôi tài giỏi hơn tôi, chúng sẽ không cần tới số tiền này. C̣n nếu chúng không đủ năng lực, gia sản của tôi sẽ chỉ làm hại chúng mà thôi". Năm 2010, tại một buổi tiệc, tài phiệt khách sạn và bất động sản Yu Pang-lin tuyên bố ông sẽ chuyển số tài sản trị giá 9,3 tỷ NDT (2 tỷ USD) vào ngân hàng. Chúng sẽ được làm từ thiện sau khi ông qua đời. Yu Pang-lin đă qua đời vào tháng 8 ở tuổi 93. Trước khi chết, ông sáng lập quỹ từ thiện Yu Pang-lin để hỗ trợ các hoạt động chăm sóc sức khỏe, giáo dục và cứu trợ thiên tai.

 

5) Hoàng tử Alwaleed bin Talal.

 

Hoàng tử Alwaleed bin Talal của Ả-rập Xê-út, người giàu nhất Trung Đông, vừa đưa ra lời hứa sẽ hiến tặng toàn bộ tài sản của ḿnh (trị giá khoảng 32 tỷ USD) cho hoạt động từ thiện trong những năm sắp tới. Hoàng tử Alwaleed hy vọng món quà của ḿnh sẽ giúp xây dựng “một thế giới tốt đẹp hơn với ḷng bao dung, rộng mở, công bằng và cơ hội cho tất cả mọi người”. Và cao thượng thay, các mục tiêu mà hoàng tử Alwaleed hướng tới trong kế hoạch từ thiện này là tăng cường hiểu biết văn hóa, xóa bỏ bệnh dịch, cung cấp điện cho các khu vực xa xôi, xây các trại trẻ mồ côi và trường học, khắc phục thảm họa thiên nhiên, và hỗ trợ phụ nữ.

 

Đó là chưa kể c̣n 40 tỉ phú người Mỹ khác nữa cũng đă cùng nhau cam kết tập thể là sẽ hiến tặng ít nhất một nửa tài sản của ḿnh để làm từ thiện theo cuộc khởi xướng từ Warren Buffett và Bill Gates. Trong số đó có cả Thị Trưởng New York Michael Bloomberg, ông chủ CNN Ted Turner, đạo diễn Star Wars George Lucas… Cũng c̣n nhiều người khác nữa cũng đă góp phần làm đẹp cuộc sống mà trong phạm vi bài viết này tôi không đề cập đến nhưng cũng rất đáng trân trọng.

 

Người di dân Pilgrims Mỹ đă trải qua tháng ngày đói lạnh và nhiều người đă chết. Sau đó họ được thổ dân da đỏ tốt bụng giúp đỡ lương thực, cách sinh sống trong điều kiện khắc nghiệt. Dần dần những di dân này khắc phục mọi khó khăn, vươn lên để có cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn. Họ tỏ ḷng biết ơn Thượng đế nên đặt ra ngày Thanksgiving. Sự tích cực phấn đấu của họ và ḷng biết ơn ấy rất đáng ngưỡng phục. Tuy nhiên họ đă may mắn hơn rất nhiều người bởi v́ họ chỉ phải đương đầu với thời tiết và lo t́m thức ăn. C̣n người dân Việt Nam chúng ta th́ sao? Thương quá quê hương tôi! Viết tới đây tôi bỗng nhớ đến bài "Hà chính mănh ư hổ" mà tôi đă đọc năm xưa. Câu chuyện như vầy:

Vị quan địa phương của một vùng núi rừng đi ngang qua khu xóm, chợt nghe tiếng khóc lóc thảm thương của một người đàn bà. Quan dừng lại hỏi cớ sự th́ được biết là đứa con trai bà vào rừng đốn củi đă bị cọp giết. Bà c̣n nói thêm rằng cách đó bốn năm chồng bà cũng chết v́ cọp. Lấy làm lạ, vị quan hỏi:

- Khu rừng này nguy hiểm như vậy sao không dọn đi nơi khác ở?

Người đàn bà đáp:

- Ở đây tuy có cọp dữ, nhưng đời sống không bị áp chế bởi vua, quan hà khắc, đàn áp bóc lột dân lành. Chúng tôi thà bị cọp giết c̣n hơn sống đời nô lệ, đau khổ, nhục nhă. Nội dung bài ấy nằm im sâu trong tâm trí tôi từ thuở bé. Thấm thía làm sao!

 

Trong mùa lễ Thanksgiving năm nay tôi muốn nói lời cảm ơn đến Thượng đế đă cho tôi sức khỏe và một gia đ́nh êm ấm dù người chồng thân yêu đă v́ bệnh hoạn mà xa rời thế giới từ lâu. Cảm ơn quê hương nghèo khổ thân yêu đă bao dung, đă cho tôi những kỷ niệm ngọt ngào một thời con gái. Tôi xin đa tạ hai bậc sinh thành đă cực khổ nuôi nấng tôi nên người, đă hy sinh triền miên cho tấm thân gầy, bé bỏng của tôi. Niềm tri ơn xin gởi đến tất cả chiến sĩ quốc gia đă hy sinh suốt cuộc chiến tranh xâm lược, hay đang chịu tàn phế trong cuộc chiến tranh ư thức hệ. Tôi thán phục và cảm ơn những chiến sĩ tự do trong nước đang mang sinh mạng ḿnh ra để đ̣i hỏi quyền tự do dân chủ. Cảm ơn những người bạn dù thân sơ cũng đă cho tôi niềm an ủi mỗi ngày, giúp tôi đứng vững tinh thần khi hoạn nạn ốm đau. Sau cùng tôi muốn cảm ơn xứ sở tạm dung Hoa Kỳ đă cho tôi một nơi dung thân với đầy đủ nhân quyền và tự do. Một nước Mỹ với những người có tấm ḷng bao la nhân bản, một đất nước đă cho tôi cơ hội, điều kiện để nuôi nấng những đứa con nên người. Xin cảm ơn những đứa con hiếu thảo, những đứa cháu bé bỏng xinh xắn dễ thương đă cho tôi sự ấm cúng ngọt ngào nhất của t́nh thân.

 

(H́nh ảnh và tài liệu mượn trên Net)

 

 

 

 

 

NHĂ GIANG THU TÂM

San Jose, 11/2016

 

 

 

 

 

 

 

 

Trang Thơ và Truyện của Nguyễn Thu Tâm             |                 www.ninh-hoa.com