Trang Thơ v Truyện của Nguyễn Thị Tuyết Hoa       |                 www.ninh-hoa.com

NGUYỄN THỊ TUYẾT HOA

sinh năm 1957
Cựu học sinh trường Nữ Trung Học Nha Trang (Trường Nữ Huyền Trn)
Nin Kha 1969 - 1975Hiện đang l
gio vin cấp 2
trường Nguyễn Khuyến Nha Trang
(Du Dục Mỹ)

 

 

 

 


  TƠ VƯƠNG

Viết theo tm sự của một người quen tặng chị V Hương

 (19/8) 

           Ci lạnh se se của những ngy gip Tết khiến người ta dễ cảm thấy lng mnh chng lại : v nhiều lẽ khc nhau. V đặc biệt khi vết chn chim ngy cng hằn su theo năm thng, ta cng dễ tm về qu khứ với những k ức thời son trẻ.

 

            Lần ấy sau khi chia tay con gi.....rời xa thnh phố mun mu mun vẻ ồn o no nhiệt - ngoi nỗi nhớ con - ti cn mang theo về một nỗi niềm man mc, nhớ nhung đến ci qun vắng trn đường Ng Gia Tự di thẳng tắp 2 hng cy, nơi c bng dng người thiếu phụ với vẻ duyn thầm kn dịu dng. V cũng bởi v ở qun c f nhỏ ấy khng hiểu c điều g đ thực sự đ gợi lại cho ti cảm gic bng khung về một thời thiếu nữ m c lẽ chỉ ring ti mới cảm nhận thấy.

 

            Cảm gic ấy chợt bừng dậy khi ti một mnh lang thang trn đường vắng giữa trời mưa - mưa bay bay đủ để ước tc ai đy - Ti bỗng như qun đi rằng mnh khng cn ở độ tuổi 20 v một ước muốn thật mnh liệt bỗng tro dng như cơn sng ngầm dồn nn bấy lu. Hơn bao giờ hết ti đ khao kht gặp lại người xưa ước mơ giữa chốn đng người ở lng thnh phố c l me bay, c đường Duy Tn cy di bng mt...... như đ từng mơ ước. Dẫu biết rằng nếu c gặp lại nhau, chắc g tm lại được thong hương xưa của mấy mươi năm cũ. Một khoảng thời gian kh di đủ để c những đổi thay, những biến động lớn của một đời người, nhưng cảm gic mất mt nuối tiếc khng thể no tm lại được cứ thỉnh thoảng a về lm chong ngợp tm tư.

            Thấp thong c bng hnh anh đu đ trong vng k ức nhỏ nhoi xưa cũ - ngy anh đến - ti vẫn cn l một thiếu nữ sắp trn 18 tuổi, tc bung di chưa một lần thề hẹn cng ai. Với anh, ti khng c nhiều kỷ niệm yu đương nhưng sao lng ti vẫn mi hoi khắc khoải về anh, như người tnh lỡ trong giấc mộng nam kha, mi hoi chắt chiu từng hnh ảnh về anh với những nỗi niềm ray rức, như đứa trẻ vẫn kht khao chờ đợi mn qu khng phải dnh để ring mnh.

 

            Giờ đy ti đ l một thiếu phụ c gia đnh, chồng con như bao người khc, v anh chắc cũng th tử rộn rng. C khi no vo một khoảng khắc bất chợt nhất, anh chợt nhớ về ti : c b tc di sầu mộng năm xưa - bỗng dưng xuất hiện rồi bỗng dưng biến mất - chẳng để lại một dấu ấn no cho anh phải khng ? Nhưng anh đu biết rằng c b ấy đ hơn một lần dnh cho anh mối tnh cm say đắm, cho đến by giờ, cả những khi hạnh phc lẫn lc buồn phiền, trong tim ti - c b ngy xưa - vẫn cn c chỗ cho anh.

            Thật tnh cờ đến chua xt, chẳng phải đ c lần trước đm đng người, anh đ từng nghe ti ht bản TNH KHC CHO EM của L Uyn Phương Xin cho yu em nồng nn, xin cho yu em nồng nn, d thng năm buồn vui bng hong đ sao ?

.

 

           Để rồi by giờ, dẫu khng muốn - giết người trong mộng để trả th duyn kiếp phủ phng- như ca từ trong bi ht của nhạc sĩ Phạm Duy nhưng đi khi vẫn tự hỏi mnh : sao anh lại tồn tại bn đời ti lu đến thế ? C lẽ bởi v trong mắt ti anh mi mi quyến rủ, mi mi ấm p, mi mi l một thần tượng hon hảo, lảng đảng bn ti như một vị thần i tnh nhưng lại khng hề ban pht tnh yu. Chẳng phải tnh chỉ đẹp khi cn dang dở, đời hết vui khi đ vẹn cu thề như người đời vẫn ni hở anh?.

            Thế nhưng ti vẫn thiết tha mong được một lần thổ lộ với anh rằng _ trong đi mắt em anh l tất cả, l niềm vui, l mộng ước trong thong giy. Em sẽ cố qun lần đầu mnh đến bn nhau. Nồng nn như đ dấu yu từ thuở no - ( mượn lời bi ht Như Đ Dấu Yu của nhạc sĩ Đức Huy).

 

            Thế đấy, ngần ấy thời gian chẳng nhn thấy nhau, mỗi lc nghĩ về anh, ti chỉ cn được nếm vị mặn những giọt buồn chảy ngược vo trong. Lần cuối cng gặp nhau tại quầy pha chế, buổi sng hm ấy khi anh trch mc : Sao em để anh chờ tại.... cả tiếng đồng hồ m khng đến. Ti trn mắt ngạc nhin, ha ra thng tin sai lạc đ biến ti thnh kẻ sai hẹn. Khng biết đm ấy anh c bắt chước Nguyễn Bnh ngm bi thơ Em cứ hẹn nhưng em đừng đến nh hay khng ? Nhưng nhờ đ, sau ny qua lời kể của em gi ti khi biết rằng anh đ đến trại tiếp cư để tm ti m khng gặp. Ti mới nhận ra rằng tnh ti dnh cho anh khng phải l tnh đơn phương nữa.

 

            Biết thế nhưng ti đ khng cn cơ hội gặp lại anh, bao nhiu trở ngại trong cuộc sống thời bấy giờ v cả sự d dặt của một người con gi mới lớn đ ngăn ti tm anh. Ti đ từng mơ ngy hội ngộ cng anh nhưng chỉ l trong giấc chim bao để r khi tỉnh giấc lại đau đu một nỗi niềm :

 

 C những niềm ring lm sao ni được

 Như my, như mưa, như ct biển khơi

 C những niềm ring một đời cm nn,

 Đến khi xui tay cn cht ngậm ngi (*)

 

           By giờ ti thm được ngồi một mnh trong qun cafe ấy, im lặng lắng nghe nỗi niềm, im lặng ngắm nhn những giọt c ph sng snh như giọt thời gian v cũng để hiểu rằng kỷ niệm vẫn chỉ l kỷ niệm m thi. Hy cất dấu n trong tận cng su thẳm như những ti sản ring tư, để cả cuộc đời ny, k ức về một mối tnh thuở mới lớn sẽ chỉ l những dấu hỏi gợi buồn.

 

            Ti khng cn l ti của những ngy xưa cũ, ti phải trở về với thực tại c mun vn trch nhiệm, với niềm hạnh phc bn chồng - con, thật đơn giản bnh thường nhưng khng dễ g c được.

 

            Sẽ thật l tham lam, ch kỷ v độc c nếu cứ mi du mnh vo một giấc mơ.

 

 q Nguyễn Thị Tuyết Hoa q
19/08/09

* những cu thơ của tc giả no khng r, tnh cờ nghe được v đưa vo để thay cho lời muốn ni.


 

 

Trang Thơ v Truyện của Nguyễn Thị Tuyết Hoa               |                 www.ninh-hoa.com