Trang Thơ v Truyện của Nguyễn Thị Tuyết Hoa       |                 www.ninh-hoa.com

NGUYỄN THỊ TUYẾT HOA

sinh năm 1957
(Du Dục Mỹ)

Cựu học sinh trường Nữ Trung Học Nha Trang (Trường Nữ Huyền Trn)
Nin Kha 1969 - 1975Hiện đang l
gio vin cấp 2
trường Nguyễn Khuyến Nha Trang
 

 

 

 

 


  SUY NGẪM VỀ MỘT CUỘC ĐỜI  

Sng chủ nhật, đng cửa nằm nghe Trịnh Vĩnh Trinh ht nhạc Trịnh, đầu c lng lng, lc thức lc ngủ chập chờn, lười biếng cử động, lười biếng suy nghĩ, mặc cho thời gian tri qua. Vốn dĩ cuộc sống ngoi kia, chẳng bao giờ dừng lại m Nu th đang cần một khoảng lặng - một khoảng lặng để suy ngẫm - về hiện tại, tương lai, cn qu khứ l một khc nhạc với bao nhiu cung bậc vừa đng yu vừa chn ngấy v biết bao chng gai trắc trở m Nu đ từng nếm trải. 

       Giờ nằm đy lơ đễnh nghĩ đến hiện tại trong bng dng một phụ nữ - chưa thnh đạt lắm nhưng t nhiều cũng tạo được một số uy tn trong cng việc m khng phải ai cũng dễ dng đạt được - hng thng cầm thẻ ATM đi rt một số lương cố định m chưa chắc Nu c được nếu phải bươn chải bun chợ đầu trn bn chợ xm dưới. Nu biết mnh khng phải l loại phụ nữ giỏi lặn lội lại cng khng phải tp người mồm miệng đỡ tay chn. Thế đ nn Nu tự mn nguyện với chnh mnh, dẫu biết nếu c cơ hội th với năng lực thực sự Nu sẽ sống v nui con tốt hơn hiện nay. Biết lm sao hơn bởi mỗi người một số phận nếu c bn chn nhiều hơn cũng thế thi - như con c nằm trong rọ quẩy đạp nhiều cũng kh thot khỏi lại cng bị trầy vi trc vảy đau đớn hơn chi bằng nằm yn chờ chết. Nghe sao c vẻ yếm thế nhưng cuộc đời của Nu l vậy, Nu đ thử cố gắng lm một điều g đ để vươn ln cho bằng chị bằng em nhưng sau một thời gian lại thấy mọi nổ lực của mnh dường như v ch thậm ch cn tệ hơn khi chưa lm, chẳng hạn như ngi nh Nu đang ở, chỉ lm đơn xin ha gi trể hơn người khc một thng m Nu đnh rơi vo tnh thế bị quy hoạch treo, rồi lại chạy đn chạy đo vay tiền ngn hng mua đất, cong lưng tiết kiệm để trả nợ với hy vọng c được mảnh đất cất một ngi nh nhỏ mơ ước nhưng lại chẳng may bị quy hoạch treo thm một lần nữa. Thế l hết bao hy vọng đều đổ sng đổ biển. 

       Vẫn tiếp tục ở ngi nh thu dột nt của nh nước, thế nhưng by giờ Nu lại tm ra được chn l cuộc sống : hạnh phc chẳng đu xa, chỉ cần an phận với những g c được l vui rồi. Đi khi ci hạnh phc của mnh khng được trn trịa lắm nhưng so ra vẫn tốt hơn lắm kẻ bất hạnh khc. V vậy mặc d đi lc đến cơ quan bị thủ trưởng tr dập, tm cch lờ đi phủ nhận những thnh tch của Nu, Nu vẫn an nhin tự tại với nghĩ ng c tr ti cũng lu lắm l 2 năm nữa thi. Chỉ sợ sau ny chnh con ng phải kht nước thay ng v con gi nhờ đức cha m. Cn b bạn cơ quan, ai tốt th thn thiết, ai hỗn lo th phớt tỉnh cho qua, ngy no đ chắc họ sẽ tự ăn năn. Nu cứ mỉm cười thật tươi l được bởi ngy mai biết đu chẳng cn dịp để cười. Chnh v vậy d tuổi khng cn t nhưng so với nhiều bạn b đồng lứa, Nu vẫn được đnh gi cn tươi trẻ. Dẫu sao Nu cũng xin cảm ơn đời đ cho Nu một số điều kiện khả dĩ để c thể sống vui. Nu vẫn rất thch cu cuối cng trong bi ht Để gi cuốn đi" của TCS : hy yu ngy tới,d qu mệt kiếp người, cn cuộc đời ta cứ vui.." mệt gh, mệt lắm rồi một kiếp người - thực sự l thế nhưng đi khi Nu vẫn thấy mnh hy cn may mắn lắm, may mắn hơn khối người - dẫu sao mnh vẫn c thể sống bằng chnh năng lực của chnh mnh m ko lm điều g bất lương hoặc tri với lương tm - Nu vẫn thấy yu thch cuộc sống ny v ch t nhờ n m Nu hiểu được mnh đ bản lĩnh biết nhường no, đ thể hiện được sự cố gắng vươn ln ko ngừng nghỉ v cng để c được ngy nay. Hiện tại l thế. 

      Cn tương lai ư ? Nu khng muốn nghỉ nhiều: v ci g đến sẽ đến kh m ngăn chận nghiệp duyn. Lại cng khng thể ph vỡ qui luật của thời gian. Cứ hnh dung mỗi ngy tri qua mnh lại gi yếu hơn một cht l Nu đ thấy ngại ngng - giờ đy chỉ vi nếp nhăn v ln da thiếu săn chắc cũng đủ khiến Nu t muốn ngắm mnh trong gương nữa h huống g vi năm nữa th i thi tệ qu, vi năm nữa phải về hưu c khi lại ng bệnh chưa biết chừng.V vậy Nu đang cố tận hưởng những giy pht hiện tại v ln kế hoạch cho một tương lai sao cho c nghĩa nhất v sao cho sự tồn tại của mnh trn ci đời ny cn gọi l c ch như l cht phn bn đối với cỏ cy. Nhưng lm g đy ? Nu bp trn, mm mi.... v bật cười cho sự cố gắng của chnh mnh. Nu vẫn mơ ước mnh c thật nhiều tiền để c thể gip đỡ người thn, gip đỡ những kẻ khốn kh hơn mnh. Thật ra Nu đ từng nhịn tiu pha để hỗ trợ cho một số trường hợp nhưng cũng chỉ l chia sẻ thi, chẳng đng l bao. Nu mong mnh c thể lm được nhiều điều hơn thế. Mỗi lần nhn thấy những người ngho bun bn ế ẩm, những người bn hng rong mời mọc khch mua hng, Nu lại chạnh lng thương xt chỉ v Nu cũng đ từng trải qua ci cảm gic lo u v miếng cơm manh o hng ngy. By giờ Nu cũng chẳng giu c g nhưng cuộc sống c phần nhn hạ dễ chịu hơn nn Nu lun cảm thấy mnh thật hạnh phc hơn nhiều người khc. Ci hạnh phc chắt lọc ra từ những ngy khốn kh đi rch t nhiều cũng gip cho tm hồn Nu trở nn nhn i hơn, bao dung hơn v rộng lượng hơn. Bất gic Nu nhớ đến một cu thơ của cụ Nguyễn cng Trứ : tri tc tiện tc đi tc h thời tc, tri nhn tiện nhn đi nhn h thời nhn, . Chẳng hiểu sao Nu vẫn rất thch thơ của cụ Nguyễn Bỉnh Khim, đi khi Nu dựa vo tưởng của người như kim chỉ nam cho cuộc sống trong mi trường lm việc nhiều giả tr ginh giựt quyền bnh của mnh :

.........................

........................

ta dại ta tm nơi vắng vẻ

Người khn người đến chốn lao xao

Thu ăn măng trc đng ăn gi

Xun tắm hồ sen, hạ tắm ao

Rượu đến gốc cy ta sẽ nhấp

Nhn xem ph qu tựa chim bao  

       Thời thiếu nữ Nu đ phải sống một đời thiếu thốn, phải lo toan từng ngy v cơm o gạo tiền. Đến khi lấy chồng cũng chẳng kh hơn l mấy - lc no cũng nơm nớp lo lắng ngy mai khng c việc lm thm,v đồng lương nh nước qu eo hẹp khng đủ để nui sống một gia đnh nhỏ. Nu chưa bao giờ c được ci cảm gic mua sắm thoải mi theo sở thch của phụ nữ m khng cn nhắc tnh ton cho ph hợp với kinh tế gia đnh.

     Thế nhưng giờ đy Nu vẫn cảm thấy mnh hạnh phc hơn nhiều phụ nữ khc bởi v nhn Nu hiện nay khng ai dm ni Nu ngho mặc d Nu vẫn phải tay lm hm nhai tay quai miệng trễ, bởi v Nu vẫn đang c một gia đnh đầm ấm theo đng nghĩa của n v cn v một điều nữa bởi Nu c một cuộc sống tinh thần kh phong ph dồi do, một tri tim đồng cảm biết chia sẻ với những thn phận khng may. Biết đủ - thấy đủ - thế l đủ tốt rồi - Cn g hơn.

 

 

  Nguyễn Thị Tuyết Hoa
Nha Trang 8/6/2010


 

 

Trang Thơ v Truyện của Nguyễn Thị Tuyết Hoa               |                 www.ninh-hoa.com