Trang Thơ v Truyện của Nguyễn Thị Tuyết Hoa       |                 www.ninh-hoa.com

NGUYỄN THỊ TUYẾT HOA

sinh năm 1957
Cựu học sinh trường Nữ Trung Học Nha Trang (Trường Nữ Huyền Trn)
Nin Kha 1969 - 1975Hiện đang l
gio vin cấp 2
trường Nguyễn Khuyến Nha Trang
(Du Dục Mỹ)

 

 

 

 


 

  CƠ DUYN NGY ẤY 

         Cuộc đời mỗi người thường c những cơ duyn, dun rủi để người ta tm đến với nhau, yu nhau, ght nhau hoặc chia tay nhau. Vui buồn hạnh phc sẻ chia giận hờn l những cụm từ quen thuộc trong ngn từ phong ph của tiếng Việt thật sự đ gip ta thổ lộ cảm xc của ring mnh. 

          V ti cũng khng l một ngoại lệ. Ci cơ duyn ấy đưa đẩy ti đến với Ninh Ha, xảy ra khi ti vẫn cn l một c sinh vin chưa trn 22 tuổi, chnh l nhờ vo tấm thiệp mời đm cưới của bạn ti, người bạn đồng mn cng học ngnh Sư phạm, nhưng đ vội theo chồng bỏ cuộc chơi, bỏ lun ước mơ trở thnh c gio, chỉ bởi một lẽ v cng đơn giản v lc bấy giờ, vo thập nin 80, gio chức l đồng nghĩa với dứt cho.  

         C bạn ti l người Ninh Ha, tổ chức đm cưới tại Ninh Ha v thế vo chnh ci ngy bạn ti gi từ thời con gi cũng l ngy ti bn duyn với vng đất c sng Dinh m đềm, c những đn chim lượn lờ bay về tổ mỗi lc chiều bung mnh mang. V ti đ cố lắng nghe xem c tiếng so diều vi vu những khi đạp xe ngang qua những cnh đồng la xanh r dọc theo đường quốc lộ. V d c hay khng th ti vẫn thấy hồn mnh thật m ả lắng su suốt những ngy thng sau đ mỗi khi c cơ hội trở lại nơi ny.

 

          Năm thng tri qua, chợt giật mnh nhận ra mnh đ trở nn thn quen với vng đất nửa thnh thị nửa nng thn ny tự lc no. Trong tận cng v thức ti hiểu mnh gắn b với mảnh đất ny ngoi những kỷ niệm c được với bạn b, cn l những cảm xc trước vẻ đẹp của thin nhin nơi c dng sng chảy lặng lẽ bn những hng dừa, hng cau cao vt.

          Cng thm thn thương mỗi lc hồi tưởng đến pht giy cng một số bạn b (Tuyết Hoa, vợ chồng Minh Nguyệt, anh Bộ, anh Cẩm....) ngồi trn chiếc ghe nhỏ thả tri theo dng nước sng Dinh, ngắm nhn những bng cy xanh mướt xa xa khuất lấp những nếp nh đơn sơ, để mơ về một mi ấm bnh yn. Hoặc dạo chơi bn cầu Bầu l, thả hồn bay cao trn cc ngọn cau. Hay qua khung cửa sổ chiếc hộp dim của Tn - Nguyệt , đ đi lần ngắm nhn nh trăng huyền hoặc tỏa đều thứ nh sng lung linh ln mọi vật chung quanh, ti tnh cờ nhớ đến một bi văn miu tả bng trăng qua kẻ l, để thấy lng xao xuyến lạ.

          V thế d sinh ra v lớn ln tại phố biển Nha Trang - nơi hiện nay c những resort thu ht đng đảo khch du lịch, nơi c những phong cảnh xứng tầm thế giới -, d bi biển Nha Trang khng km phần thơ mộng v người Nha Trang cũng rất thn thiện hiếu khch - lng ti vẫn tro dng thứ tnh cảm thn thiện gắn b với Ninh-Ha. Thật sự ti đ yu mến nơi ny cứ như l qu hương thứ hai của mnh, khng phải chỉ v đ hơn 20 năm nay ti trở thnh du của Ninh Sim - Ninh Ha.

          M dường như ngay từ khi cn b, tm hồn ti đ được lập trnh để biết rung động với cảnh vật vng thn qu, để thấy yu mến những người dn hiền lnh, bnh dị nơi ny hơn.

         Giờ đy mỗi lc ln mạng mở vo trang web www.Ninh-Hoa.com, đọc đi đọc lại những dng k ức của con dn Ninh Ha, lng ti lại dng ln thứ cảm xc lng lng kh tả như người con xa xứ trở về. Liệu c ai phủ nhận sự tm đến của ti khng v vốn dĩ ti l người ngoại đạo : một cựu học sinh của trường Huyền Trn (Nữ Trung học) v trường V Tnh năm học 75-76,.....

 

          Nhưng c một điều ti biết chắc : đ chnh l những ấn tượng về một Ninh Ha xưa v nay - mi mi tồn tại trong tr ti, mi mi được xem như một phần đời thn thiết kh phai.

 

 q Nguyễn Thị Tuyết Hoa q
20/08/09

 


 

 

Trang Thơ v Truyện của Nguyễn Thị Tuyết Hoa               |                 www.ninh-hoa.com